Chọn Học Nghề Họa Viên Kiến Trúc Hay Họa Viên Nội Thất

Phân biệt 2 nghề Họa Viên Nội ThấtNghề Họa Viên Kiến Trúc từ đó quyết định chọn nên học họa viên kiến trúc hay nội thất đúng theo sở thích và năng lực của bản thân.

Để biết nên học họa viên nội thất hay học họa viên kiến trúc bạn cần tìm hiểu bản chất công việc của hai nghề, yêu cầu thực tế của các công ty đối với công việc diễn họa nội ngoại thất.

Họa viên kiến trúc làm công việc diễn họa còn được gọi là diễn họa kiến trúc; họa viên nội thất gọi là diễn họa nội thất. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ hai nghề này là một hay KHÁC, hai nghề giống và khác nhau ở điểm nào; Sau đó bạn cần xác định nhu cầu của bạn là gì, thời gian học bạn có thể đầu tư, triển vọng sau khi học mà bạn mong muốn. Trước tiên với các khái niệm về những nghề này bạn có thể tham khảo riêng theo các bài viết sau:

PHÂN BIỆT NGHỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC VÀ HỌA VIÊN NỘI THẤT

So sánh các điểm giống và khác nhau giữa 2 nghề họa viên kiến trúc và nội thất.

GIỐNG: Họa viên nội thất và Họa viên kiến trúc đều là công việc sử dụng các phần mềm đồ họa thiết kế 2D, 3D để thực hiện bản vẽ thiết kế cho các công trình nội thất, kiến trúc dựa trên ý tưởng của kiến trúc sư và họa sỹ thiết kế nội thất.

Do vậy việc học họa viên nội thất HAY học Họa viên kiến trúc đều cần học những phần mềm đồ họa 3D nội ngoại thất để dựng hình, phối cảnh 3D, render (đưa màu sắc, ánh sáng vào bản vẽ 3D) hay phần mềm 2D để thể hiện bản vẽ kỹ thuật.

Thực tế thì những phần mềm đồ họa 2D-3D trong thiết kế nội thất cũng dùng được trong thiết kế kiến trúc và ngược lại những phần mềm đồ họa 2D-3D trong thiết kế kiến trúc cũng có thể dùng để thiết kế nội thất được NHƯNG chắc chắn có những phần mềm ưu việt, chuyên dụng hơn trong kiến trúc hơn và có những phần mềm ưu việt chuyên dụng, thể hiện đẹp hơn trong thiết kế nội thất. VÌ VẬY CÓ SỰ KHÁC NHAU VỀ LỰA CHỌN MÔN HỌC KHI BẠN quyết định làm việc trong công ty KIẾN TRÚC hay Công ty NỘI THẤT cũng như bạn định làm họa viên nội thất, họa viên kiến trúc hay đa năng cả hai. Nghề họa viên nội thấtnghề họa viên kiến trúc giống nhau về bản chất công việc, kiến thức cũng giống nhau khá nhiều, khác nhau là bạn làm việc ở công ty khác nhau thì công việc của bạn có thể thiên về diễn họa nội thất hay thiên về diễn họa kiến trúc hơn HAY bạn chỉ làm họa viên nội thất hoặc chỉ làm họa viên kiến trúc thôi.

Dưới đây là giới thiệu chi tiết các phần mềm đồ họa 2D-3D ứng dụng trong thiết kế nội thất và kiến trúc để bạn hiểu khi học họa viên nội thất và học họa viên kiến trúc:

 1. Nếu làm Diễn họa nội thất thì bạn nên học phần mềm:
 • 3D: 3Dsmax – Vray sẽ diễn họa nội thất và cả kiến trúc chuyên nghiệp và đẹp nhất.
 • 2D: sử dụng AUTOCAD để làm bản vẽ kỹ thuật và hồ sơ thi công nội thất.

 1. Nếu làm Diễn họa kiến trúc thì bạn nên học phần mềm:
 • 3D: Revit, Revit diễn họa 3D không đẹp như 3Dsmax nhưng dùng Revit diễn họa trong kiến trúc nhanh và tiện hơn nên đây là phần mềm dùng nhiều trong diễn họa kiến trúc. Có thể học thêm Sketchup để diễn họa nhanh những bản vẽ kiến trúc đơn giản.
 • 2D: sử dụng AUTOCAD để làm bản vẽ kỹ thuật
 1. Như vậy nếu bạn học cả 3Dsmax – Vray, Revit, AUTOCAD thì bạn hoàn toàn có thể làm họa viên nội thất và kiến trúc chuyên nghiệp.

Nhiều bạn hay hỏi học họa viên nội thất hay học họa viên kiến trúc là học Sketchup, vâng Sketchup là một phần mềm diễn họa nội ngoại thất không chuyên nghiệp, bạn có thể dựng những bản vẽ 3D ít chi tiết và đơn giản với Sketchup, nhưng chắc chắn bạn cần phân biệt rằng không có công ty nào tuyển dụng họa viên kiến trúc và họa viên nội thất chỉ dùng Sketchup mà không dùng được 3Dsmax hay Revit.

CHỌN HỌC HỌA VIÊN NỘI THẤT HAY HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC?

 1. Nếu nhu cầu của bạn là học để phát triển công việc hiện tại thì AWE sẽ tư vấn cho bạn khóa học phù hợp với công việc và nhu cầu phát triển công việc của bạn hiện nay và phù hợp cả với nhu cầu chung của thị trường. Liên hệ AWE để được tư vấn về trường hợp riêng của bạn nhé.
 2. Nếu bạn mới tốt nghiệp cấp 3 hay là người đang đi tìm cho mình một ngành nghề mới thì AWE sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cực kỳ bổ ích dưới đây để giúp bạn lựa chọn chính xác nên học họa viên kiến trúc hay học họa viên nội thất.

Hiện nay trên thị trường miền Bắc số công ty có nhu cầu tuyển diễn họa nội thất nhiều hơn số công ty có nhu cầu nhân lực làm về diễn họa kiến trúc. Tuy nhiên cả hai nhu cầu này đều khá nhiều để bạn yên tâm học Họa viên nội thất  HAY học Họa viên kiến trúc thì đều có việc làm.

NHƯNG

 1. Đa số các công ty Thiết kế kiến trúc cũng nhận thiết kế nội thất và đa số các công ty nội thất cũng có nhận thiết kế kiến trúc vì vậy nếu bạn học cả hai thứ là Họa viên nội thất và Họa viên Kiến trúc thì cơ hội việc làm sẽ cao nhất. Điều này chẳng khác gì bạn làm một tiền đạo nhưng có khả năng hậu vệ tốt HOẶC bạn làm một hậu vệ nhưng hỗ trợ tấn công cũng hiệu quả, bạn đa năng và có thể thực hiện được mọi công việc diễn họa kiến trúc và nội thất. Để học và trở thành họa viên nội thất và họa viên kiến trúc không khó nên bạn nên theo học đầy đủ để có thể làm Diễn họa nội ngoại thất.

Nếu bạn đã phân biệt được sự giống nhau và khác nhau giữa họa viên kiến trúc và họa viên nội thất, kiến thức chuyên môn giữa hai nghề và nhu cầu công việc của hai nghề này thì chắc chắc bạn đã biết mình nên học họa viên kiến trúc hay học họa viên nội thất rồi.

TƯ VẤN NƠI HỌC NGHỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC NỘI THẤT

Học viện đào tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến Trúc AWE là nơi tin tưởng nhất bạn nên theo học họa viên kiến trúc và họa viên nội thất tại đây.

học họa viên kiến trúc học họa viên nội thất

Với phương pháp học thực hành thực tế, giáo viên giỏi chuyên môn và tận tình cùng môi trường học tập chuyên nghiệp nhất ngành kiến trúc nội thất giúp bạn tự tin sau các khóa học. Tất cả các khóa học của AWE cam kết về khả năng cho học viên và 100% học viên các lớp học họa viên kiến trúc nội thất được giới thiệu việc làm.

Bạn tham khảo các khóa học của AWE và an tâm lựa chọn nghề họa viên nội thất hay họa viên kiến trúc với một trong các khóa học sau đây nhé:

 1. Học Họa Viên Nội Thất (khóa chuyên sâu diễn họa nội thất 2D, 3D học 5 tháng, cam kết khả năng và giới thiệu việc làm ngay sau khóa học)
 2. Học Họa viên Kiến Trúc (Diễn họa kiến trúc + nội thất 2D, 3D học 6 tháng)
 3. Học 3Ds max cơ bản và nâng cao (3ds max + vray diễn họa 3D Nội Thất và Kiến Trúc học 3 tháng)
Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of