Hướng dẫn chọn bố cục trong thiết kế nội thất bếp

Bố cục nội thất nhà bếp đẹp và hiệu quả có thể là chìa khóa để có một cuộc sống hạnh phúc, đầm ấm và đem lại cảm giác thoải mái, hứng thú cho người nội trợ.

Trong thiết kế nội thất phòng bếp, sự cân đối, hài hòa của bố cục sẽ tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ, thế nhưng việc áp dụng những quy luật về kích thước, bố cục sẽ đem lại giá trị công năng cao cho không gian nhà bếp của bạn. Hãy bắt đầu với “tam giác hữu dụng”, là một thuật ngữ kinh điển trong thiết kế nội thất nhà bếp, được tạo nên bởi ba thiết bị bếp quan trọng nhất: bếp nấu, tủ lạnh và chậu rửa. Ý nghĩa ứng dụng của “tam giác hữu dụng” là việc sắp xếp vị trí của ba thiết bị này gần nhau một cách hợp lý, vừa vặn với người dùng để tối ưu các bước di chuyển trong bếp và thời gian nấu nướng. Tam giác hữu dụng là bố cục nội thất phòng bếp được thiết kế theo nguyên tắc ergonomic, bộ môn khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên khía cạnh “sử dụng”.

bố cục nội thất nhà bếp

Để sản phẩm thiết kế nội thất đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng. Ở đây, thói quen sinh hoạt trong nhà bếp của gia đình, sở thích, độ tuổi cũng như tính cách, hình dáng của các thành viên cũng có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành của tam giác hữu dụng trong phòng bếp.  Ba điểm trong tam giác là tủ lạnh, bồn rửa và bếp. Tam giác hữu dụng trong bếp được thiết kế chuẩn làm sao cho vị trí ba điểm làm việc có khoảng cách hiệu quả nhất ngoài và tạo được không gian giữa chúng phù hợp với quan điểm thẩm mỹ và công năng.

bố cục nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Nếu bạn đặt ba điểm đó quá xa nhau, bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian để đi lại trong khi chuẩn bị thức ăn trong khi nếu chúng quá gần nhau, bạn tạo không gian làm việc nhà bếp chật chội và không thoải mái để sử dụng. Việc đầu tiên khi bạn nhận được một bản vẽ là nghiên cứu xem vị trí của ba đồ vật quan trọng nhất này nằm ở đâu? Tiếp theo là xem xét xem chúng có gần nhau không? Chúng có thuận tiện với khả năng đi lại của bạn?… Việc cân nhắc này là vô cùng quan trọng để bạn tận hưởng không gian bếp của riêng mình. Bố cục nội thất phòng bếp theo quy tắc tam giác hữu dụng trong phòng bếp chuẩn được gợi ý như sau:

  • Mỗi cạnh của tam giác hữu dụng nên chọn từ 1.2m đến 2.7m
  • Tổng chu vi ba cạnh phải có ít nhất 3.4m và không nhiều hơn 8m
  • Những khoảng trống trong nhà, chẳng hạn như lối đi giữa các, không nên thông qua khu vực tam giác hữu dụng.

Ngoài các hình tam giác hữu dụng trong nhà bếp thì nên xem xét khi thiết kế nội thất phòng bếp là nơi lưu trữ. Hơn bất kỳ không gian khác trong gia đình, nhà bếp đòi hỏi một không gian lớn lưu trữ và tùy thuộc vào phong cách của thiết kế như thế nào bạn sử dụng. Không gian làm việc, chẳng hạn như bàn cũng là một yếu tố quan trọng để xem xét trong thiết kế nhà bếp và nó là có liên quan trực tiếp đến không gian lưu trữ vì nó thường là tủ tầng trong đó cung cấp không gian làm việc. Vì vậy, khi đặt tất cả các tủ với nhau cạnh một bức tường sẽ cung cấp lưu trữ tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng.

3 thoughts on “Hướng dẫn chọn bố cục trong thiết kế nội thất bếp

    1. Chào bạn,

      Đào tạo Online chỉ đào tạo được một số phần học, không phải kiến thức nào cũng học online được. Bạn muốn học khóa học nào cụ thể xin liên hệ AWE tư vấn chi tiết.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*