Họa viên kiến trúc là gì? Ngành nghề họa viên kiến trúc cần những gì?
Logo
Logo

Họa viên kiến trúc là gì? Ngành nghề họa viên kiến trúc cần những gì?

Họa viên kiến trúc là những người hoàn thiện các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu công trình, truyền tải các ý tưởng từ bản thảo sơ phác của kiến trúc sư đến các bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình dáng, cấu trúc đến các vật liệu xây dựng, hoàn thiện sử dụng để tạo nên công trình.

Bạn hiểu ngành nghề Họa viên kiến trúc là gì?

Họa viên làm việc trong mọi lĩnh vực đòi hỏi như kiến trúc, kết cấu, cấp điện cấp thoát nước, cơ khí chế tạo máy… và Họa viên kiến trúc là nhóm được biết đến nhiều nhất. Hiện tại, ngành nghề đang rất thu hút các bạn trẻ trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đó là HỌA VIÊN KIẾN TRÚC. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ Họa Viên Kiến Trúc là gì? Người làm họa viên kiến trúc họ làm những gì hay ngành nghề họa viên kiến trúc này cần phải có những gì?

NGHỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC LÀ GÌ

Họa viên kiến trúc tên gọi tiếng Anh chung là Draftsman (Hoạ viên /người phác thảo). Họa viên kiến trúc tên tiếng Anh trong ngành gọi là architectural drafting.

Họa viên kiến trúc là những người hoàn thiện các bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu công trình bằng việc sử dụng các phần mềm thiết kế 2D 3D truyền tải các ý tưởng từ bản thảo sơ phác, ý tưởng của người thiết kế hay kiến trúc sư đến các bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ hình dáng, cấu trúc đến các vật liệu xây dựng, hoàn thiện sử dụng để tạo nên công trình. Như vậy, có thể hiểu Họa viên kiến trúc là những người cộng sự, trợ giúp đắc lực cho các Kiến trúc sư. Họa viên kiến trúc cũng được gọi là diễn họa kiến trúc, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn qua bài viết: Diễn Họa Kiến Trúc Là Gì? Có thể nói bản thân họa viên kiến trúc không phải đưa ra các ý tưởng thiết kế, giải pháp tính thẩm mỹ, công năng sử dụng hay hiệu quả của công trình kiến trúc.

Công việc của kiến trúc sư chính là chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dùng vào các giải pháp mặt bằng – không gian – kỹ thuật đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng tối ưu, sự sáng tạo và tính kinh tế (>> Tìm hiểu về nghề kiến trúc sư ). Với một khối lượng lớn công việc phải đảm nhận thì người kiến trúc sư luôn cần các cộng sự có tay nghề cao nhằm thể hiện các ý tưởng thiết kế của họ một cách chuyên nghiệp đúng các nguyên lý về thiết kế, bản vẽ đẹp và đạt được những yếu tố thẩm mỹ nhất định. Đây chính là công việc của một HỌA VIÊN KIẾN TRÚC NỘI THẤT thực hiện các bản vẽ kiến trúc nội thất.

Yếu tố đánh giá một họa viên kiến trúc 2D 3D tài năng cũng chính thông qua bản vẽ, là khả năng diễn họa, sử dụng thành thạo và linh hoạt kết hợp giữa các phần mềm diễn họa 2D 3D này. Bản vẽ thiết kế đẹp giúp đưa ra hình ảnh trực quan đến khách hàng được rõ nhất, truyền tải được tất cả ý tưởng hay yêu cầu của người thiết kế và khách hàng. Vậy yêu cầu đối với nghề họa viên kiến trúc này cần phải có gì?

NGÀNH NGHỀ HỌA VIÊN KIẾN TRÚC CẦN NHỮNG GÌ?

– Làm nghề họa viên kiến trúc cần có các phương tiện:

Người làm trong ngành họa viên kiến trúc phải có kiến thức cơ bản về kiến trúc, đọc hiểu bản vẽ chuyên ngành, đặc biệt là kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng để triển khai và hoàn thiện bản vẽ sơ phác của kiến trúc sư. Bởi công việc chính của họa viên là làm việc trên máy tính với các phần mềm diễn họa chuyên dụng cho thiết kế kiến trúc nội thất như 3Ds max, Sketchup, Revit, Autocad, photoshop. Người họa viên không cần phải biết sử dụng tất cả các phần mềm này, có những phần mềm chuyên cho họa viên kiến trúc và cũng có phần mềm chuyên về nội thất. Tuy nhiên đa phần họa viên khi học sẽ học để làm được cả họa viên kiến trúc nội thất

+ Các phần mềm chuyên dụng của người họa viên:

+ Phương tiện cần có không thể thiếu của một họa viên kiến trúc đó chính là một chiếc máy tính, bởi tất cả các bản vẽ được người họa viên diễn họa qua các phần mềm thiết kế. Hãy tham khảo cách lựa chọn máy tại đây: Máy Tính Cho Họa Viên Kiến Trúc Nội Thất 2D 3D

– Kiến thức và kỹ năng của người họa viên kiến trúc là gì?

Đối với nghề họa viên kiến trúc cơ bản và cả họa viên kiến trúc cao cấp thì thao tác thực hành rất quan trọng thể hiện được năng lực thiết kế. Qua bản vẽ, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được kiến thức ngành nghề và khả năng sử dụng phần mềm chuyên dụng của ứng viên để tìm ra người có khả năng làm việc theo yêu cầu.

Nghề họa viên kiến trúc và diễn họa kiến trúc

Thiết kế các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp họa viên phát triển kỹ năng nghề một cách toàn diện. Đối với họa viên kiến trúc 2D mới làm thì phần mềm sử dụng thường xuyên và quan trọng là AutoCad để khai triển chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, bố trí điện nước … Với Sketchup và Photoshop, họa viên có thể thể hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D – Họa Viên Kiến Trúc 3D, bổ sung kiến thức tập trung vào nguyên lý thiết kế nội ngoại thất và các phần mềm 3Ds Max, Sketchup, Revit.

Ngành họa viên kiến trúc có 2 hướng cho các bạn mới bắt đầu theo học nghề: Họa viên kiến trúc 2D hay họa viên kiến trúc 3D. Để trở thành người Họa Viên Kiến Trúc cao cấp bạn cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng AutoCad, Sketchup, 3Dsmax…Với kinh nghiệm làm việc hơn 1 năm có thể tham gia học thêm các khoá đào tạo nâng cao chuyên về phối cảnh nội ngoại thất để tham gia sâu hơn công tác thiết kế hồ sơ bản vẽ.

– Đức tính cần có của người họa viên kiến trúc

Ngoài ra một Họa viên kiến trúc cao cấp chuyên nghiệp cần phải có các đức tính

  • Để làm được họa viên kiến trúc cao cấp trước hết phải học, học kiến thức, học kỹ năng, học lấy kinh nghiệm. Tham khảo >> KHÓA HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC – Học thực hành và làm thực tế cho người mới bắt đầu tại AWE để trở thành một họa viên kiến trúc cao cấp với khả năng diễn họa kiến trúc nội thất chuyên nghiệp. Nếu chỉ cần làm mảng nội thất theo yêu cầu công việc thì bạn nên học Họa Viên Nội Thất chuyên sâu.
  • Công việc và mức lương của họa viên kiến trúc không hề nhỏ, tuy nhiên muốn phát triển cao hơn nữa, không chỉ dừng lại ở những bản vẽ thiết kế 2D 3D mà bạn muốn làm được công việc như một kiến trúc sư, hãy tham khảo HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC đưa ra các giải pháp, ý tưởng thiết kế kiến trúc từ hình khối đến thẩm mỹ, công năng của công trình, giải pháp kỹ thuật, phương án vật liệu. Người thiết kế kiến trúc có thể làm được tất cả công việc của Họa viên kiến trúc, cụ thể về công việc và cơ hội nghề nghiệp bạn đọc thêm -> tại đây
Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Tran Hung
Tran Hung
4 năm cách đây

Hi,
Minh dang lam giam sat thi cong xay dung, muon hoc hoa vien kien truc de co ky nang khai trien thiet ke ban ve kien truc ho tro cho cong viec, tu van giup minh khoa hoc nhé. Thanks.

Support01-AWE
Support01-AWE
4 năm cách đây
Reply to  Tran Hung

Hi Tran Hung,
Bạn tham khảo: Lớp họa viên kiến trúc ngắn hạn tại AWE. Chi tiết nội dung học họa viên kiến trúc – diễn họa kiến trúc bên mình đã gửi email cho bạn rồi nha.

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status