Sự Khác Biệt Giữa Diễn Họa Nội Thất và Thiết Kế Nội Thất

Nghề diễn họa nội thất là gì? Sự khác biệt giữa Diễn Họa Nội Thất và thiết kế nội thất, thật sự khác biệt quá trời vậy mà đa số vẫn lầm tưởng học diễn họa nội thất 3d chính là học thiết kế nội thất.

DIỄN HỌA NỘI THẤT LÀ GÌ? NGƯỜI DIỄN HỌA NỘI THẤT LÀM GÌ?

Diễn họa nội thất là gì? Diễn họa nội thất cũng gọi là họa viên nội thất là người thể hiện ý tưởng thiết kế ra hình ảnh trực quan sinh động. Trước khi bàn đến công việc của người diễn họa nội thất, chúng ta hãy xem chi tiết quy trình làm thiết kế của người thiết kế nội thất:

Bước 1: Khảo sát hiện trạng công trình và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

Bước 2: Động não (dựa trên kiến thức về thiết kế nội thất)

Bước 3: Đưa ra ý tưởng thiết kế từ mặt bằng công năng đến hình khối, kiểu dáng, chi tiết kích thước sản phẩm tất cả nhằm thỏa mãn tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cao nhất.

Bước 4: Thực hiện bản vẽ 3D

Bước 5: Kiểm tra

Bước 6: Chọn lựa, cùng khách hàng chốt phương án thiết kế

Bước 7: Bổ kỹ thuật lập hồ sơ thi công và các công việc sau chốt bản vẽ

Trong 7 bước thiết kế nội thất trên thì người diễn họa nội thất chỉ làm công việc ở bước 4 đó là thực hiện bản vẽ 3D (diễn họa 3d nội thất) dựa trên ý tưởng đã có của nhà thiết kế nội thất và kiến thức chuyên môn cần có của người diễn họa nội thất đó là chỉ cần thuần thạo phần mềm 3Dsmax hoặc Revit. Bạn chớ lầm tưởng diễn họa nội thất là bạn có thể diễn được vai trò từ đầu đến cuối của thiết kế nội thất.

Con số lầm tưởng Diễn họa nội thất cũng là thiết kế nội thất quá nhiều nên AWE đã phải đưa ra 2 bài phân tích rất sâu ở đây:

sự khác nhau giữa diễn họa nội thất và thiết kế nội thất

Khi bạn làm diễn họa nội thất 3D 2D bạn cần thuần thạo phần mềm, thuần thạo phần mềm nghĩa là sao: nghĩa là bạn muốn vẽ ra một cái ghế thì bạn biết rõ bước 1 dùng lệnh gì bước 2 dùng lệnh gì, muốn cái ghế này màu xanh thì bạn chọn thông số màu là gì…cho đến khi bạn thực hiện vẽ toàn bộ cái ghế xong. NHƯNG ý tưởng của cái ghế, kiểu dáng của cái ghế, chất liệu vật liệu của cái ghế, kích thước tối ưu cho cái ghế, công năng đặc biệt cho cái ghế, ghế này ghép với kiểu bàn gì thì đẹp, nên đặt trong không gian như thế nào…thì bạn không biết vì đó là công việc của người thiết kế nội thất chứ không phải việc của người diễn họa nội thất.

Việc thuần thạo các phần mềm vẽ nội thất nó cũng như việc bạn thuần thảo kỹ năng vẽ tay, khi bạn thuần thạo kỹ năng vẽ tay hay năng khiếu vẽ tay giỏi bạn có thể chép lại các bức tranh kể cả bức tranh của các họa sỹ nổi tiếng, còn nghĩ ra ý tưởng của bức tranh sao cho tính nghệ thuật cao, giàu cảm xúc, hài hòa về màu sắc, ấn tượng về hình khối mỹ thuật, tính ẩn dụ cao…thì bạn cần có kiến thức hội họa, kiến thức thẩm mỹ chứ không phải có kỹ năng/khả năng vẽ tay.

Cũng vậy người diễn họa nội thất có thể cover lại mọi bản vẽ nội ngoại thất hoặc thực hiện bản vẽ dựa trên ý tưởng đã có của ai đó, còn việc nghĩ ra ý tưởng thiết kế thì chỉ có nhà thiết kế nội thất mới là người sáng tạo ra.

học diễn họa nội thất - họa viên nội thất

SỰ KHÁC NHAU GIỮA DIỄN HỌA NỘI THẤT VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Qua những phân tích trên về diễn họa nội thất, để đưa ra được sự khác nhau với thiết kế nội thất, bạn có thể tham khảo rõ hơn qua bài viết: Thiết Kế Nội Thất Là Gì và cùng theo dõi bảng so sánh tương đối khách quan phía dưới đây:

 

DIỄN HỌA NỘI THẤT – HỌA VIÊN NỘI THẤT

NGHỀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Công việc cần làm

Diễn họa công trình nội ngoại thất – Họa viên 3D nội thất.

Thiết kế nội thất từ khâu ý tưởng, thực hiện bản vẽ, tính toán phương án kỹ thuật cho công trình đạt tính thẩm mỹ và công năng hoàn hảo.

Cơ hội

Lương 8-10 triệu, an tâm về việc làm.

Không thể làm việc độc lập thực hiện toàn bộ công trình

Lương 10-15 triệu, nhu cầu làm việc rất cao an tâm việc làm.

Bạn hoàn toàn có thể làm việc độc lập, khi có nhiều năm kinh nghiệm có thể mở công ty thiết kế nội thất…

Kiến thức phần mềm 2D, 3D

Thuần thạo 3Dsmax, Revit, Photoshop…

Thuần Thạo 3Dsmax, AutoCAD, Photoshop…

Kiến thức thẩm mỹ, mỹ thuật

Không

Có kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật: bố cục, đường nét, tỷ lệ, hình khối, màu sắc, ánh sáng, tư duy thẩm mỹ, kỹ năng sáng tạo, các phong cách thiết kế.

Tư duy thiết kế

Không

Tư duy sáng tạo các ý tưởng thiết kế: dựa trên các kiến thức thẩm mỹ, mỹ thuật

Quy hoạch không gian

Không

Kiến thức và khả năng sắp đặt các hạng mục nội thất sao cho tối ưu về công năng, tiện nghi sử dụng

Chất liệu vật liệu

Không

Hiểu biết chất liệu vật liệu: gỗ, giấy dán tường, vật liệu trang trí, từ công năng sử dụng đến giá thành và ứng dụng trong thực tế

Quy chuẩn kích thước, cấu tạo các hạng mục nội thất

Không

Thông số kỹ thuật của tất cả hạng mục nội thất từ giường tủ bàn ghế, đến tường, trần, sàn đảm bảo tối ưu về công năng sử dụng, độ bền, chắc chắn, an toàn, tiện nghi, thiết kế thông minh…

Rất nhiều kiến thức kỹ năng thực tế khác

Không

Phong thủy, nhu cầu thực tế của khách hàng, xu hướng thiết kế, giải pháp thiết kế thông minh…

Về khách quan cả diễn họa nội thất và thiết kế nội thất đều có cơ hội việc làm chắc chắn nhưng cơ hội về mức lương, sự nghiệp và kinh doanh của nghề thiết kế nội thất mở rộng hơn rất nhiều.

Cũng trong nghề diễn họa 3D này ngoài diễn họa nội thất bạn thường hay nghe diễn họa kiến trúc, đây là 2 mảng khác nhau về diễn họa không gian nội thất và diễn họa các công trình kiến trúc. Tuy nhiên cũng có một vài điểm chung mà nhiều bạn thường kết hợp học cả 2 mảng để hỗ trợ cho công việc. Bạn hãy tham khảo thêm qua bài:Phân biệt diễn họa nội thất và kiến trúc thấu hiểu sự khác nhau của hai nghề để tự lựa chọn việc học và làm theo khả năng sở thích của bản thân.

HỌC DIỄN HỌA NỘI THẤT 2D 3D

Với kiến thức chuyên sâu của ngành thiết kế nội thất đòi hỏi bạn thì việc học diễn họa nội thất và thiết kế nội thất tại địa chỉ nào rất quan trọng để bạn có trong tay nghề nghiệp vững chắc.

 1. AWE là đơn vị đào tạo THIẾT KẾ NỘI THẤT, KIẾN TRÚC duy nhất am hiểu nghề và hoạt động trong nghề 13 năm.
 2. Tại AWE bạn được vừa học vừa làm việc thực tế, có nhiều học viên học hết tháng thứ 4 đã vào phòng thiết kế nội thất của AWE và làm được công trình thực tế tốt.
 3. AWE khác với các đơn vị đào tạo không hoạt động trong lĩnh vực THIẾT KẾ NỘI THẤT KIẾN TRÚC: các đơn vị này thường đi copy chương trình đào tạo và thuê giáo viên về dạy hoàn toàn:
 • Không hiểu bản chất nghề diễn họa hay họa viên & bản chất kiến thức chuyên sâu
 • Không kiểm soát được chất lượng đào tạo
 • Không có môi trường để học thực tế, làm việc thực tế
 • Không có hỗ trợ sau khóa học để nâng cao khả năng nghề
 1. Chất lượng các khóa học diễn họa nội thất, thiết kế nội thất của AWE được khẳng định qua đầu ra của hơn 90 khóa đã tốt nghiệp.
 • Có 1.263 học viên tốt nghiệp về Thiết Kế Nội Thất: 100% học viên tốt nghiệp làm được việc, tỷ lệ học viên bỏ không theo được do khả năng tiếp thu chậm chỉ 1,7%.
 • 197 học viên đã học diễn họa nội thất và làm Diễn Họa 3D Nội Thất
 1. Thời gian học diễn họa nội thất tại AWE và cơ hội sau khóa học
 • Học 4,5 tháng: 56 buổi mỗi buổi 2,5 tiếng. Học buổi tối (18h30-21h15 hoặc học cuối tuần)
 • Giới thiệu việc làm cho 100% học viên ngay sau khi học, mức lương ban đầu 7-8 triệu
 • Học phí khóa học diễn họa nội thất vui lòng liên hệ AWE
 • Nội dung chương trình học bạn xem ngay: Lớp Học Diễn Họa Nội Thất Thực Hành

Như đã nói ở phần trên, nhiều học viên lựa chọn học luôn 2 lĩnh vực diễn họa nội ngoại thất 2D 3D qua khóa học trong vòng 6 tháng, bạn xem khóa học đầy đủ sau: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-hoa-vien-kien-truc-hoa-vien-noi-that-2d-3d

 1. Thời gian học thiết kế nội thất tại AWE

MỘT SỐ SẢN PHẨM CỦA HỌC VIÊN AWE TRONG KHÓA HỌC DIỄN HỌA NỘI THẤT VÀ HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT

học diễn họa nội thất ở đâu

học diễn họa nội thất 3d

diễn họa nội thất

học diễn họa nội thất ở đâu hà nội

học diễn họa nội thất hay học thiết kế nội thất

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of