Diễn Họa Kiến Trúc Là Gì 4 Sai Lầm Khi Học Nghề Diễn Họa Kiến Trúc Nội Thất

Diễn họa kiến trúc là gì? Hiểu đúng bản chất nghề Diễn Họa Kiến Trúc và 4 sai lầm khi chọn nghề vẽ diễn họa kiến trúc 3D, bài viết giúp bạn hiểu đúng nghề và học diễn họa kiến trúc chuẩn nhất.

NGHỀ DIỄN HỌA KIẾN TRÚC VÀ 4 HIỂU LẦM CẦN PHẢI BIẾT

 1. Lầm tưởng về bản chất nghề Diễn Họa Kiến Trúc và Nội Thất
 2. Không hiểu Nghề diễn họa kiến trúc  3D cần học những gì vì vậy chọn khóa học sai
 3. Không biết nên chọn vẽ diễn họa kiến trúc hay diễn họa nội thất
 4. Không biết nên chọn diễn họa kiến trúc hay thiết kế kiến trúc

Bài viết dưới sẽ phân tích rõ 4 yếu tố trên giúp bạn hiểu đúng về Diễn Họa Kiến Trúc để định hướng nghề phù hợp và đúng khả năng của bản thân.

Mục lục bài viết

Diễn họa kiến trúc là gì? Bản chất nghề diễn họa kiến trúc

Khái niệm Diễn Họa Kiến Trúc cũng thường chỉ công việc của người họa viên kiến trúc vậy bạn đã thực sự hiểu diễn họa kiến trúc là gì và công việc của một người vẽ diễn họa 3D bao gồm những gì?

diễn họa kiến trúc là gì

Để hiểu diễn họa kiến trúc là gì chúng ta cần biết để có một sản phẩm Thiết Kế Kiến Trúc có 2 bước cơ bản:

Bước 1: Đưa ra ý tưởng, giải pháp thiết kế

Kiến trúc sư là người đưa ra ý tưởng, giải pháp thiết kế: mặt bằng bố trí, hình khối, công năng… (tìm hiểu thêm: Kiến Trúc Sư Làm Gì?)

Bước 2: Diễn họa kiến trúc

Người diễn họa kiến trúc hoặc kiến trúc sư SAU KHI ĐÃ CÓ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ cần thể hiện ý tưởng thiết kế đó ra hình ảnh 3D giúp chủ đầu tư nhìn rõ không gian thực tế của họ – công việc này gọi là vẽ diễn họa kiến trúc.

Công việc của người diễn họa kiến trúc 3d giúp chủ đầu tư, chủ nhà nhìn rõ chính xác công trình trong tương lai của họ qua hình ảnh 3D từ bố cục, hình khối, màu sắc, giả lập của ánh sáng, chất liệu vật liệu, giúp chủ đầu tư quyết định thực hiện thi công công trình kiến trúc qua việc xem hình ảnh thiết kế. Công việc của người diễn họa kiến trúc 2d là thể hiện bản vẽ kỹ thuật, cấu tạo và các thông số của các hạng mục trong công trình.

Diễn họa kiến trúc cần học những gì?

Lầm tưởng diễn họa kiến trúc với diễn họa nội thất. Cũng làm công việc diễn họa 2D 3D tuy nhiên với vẽ diễn họa 3D kiến trúc khác với diễn họa không gian nội thất và phần mềm chuyên dụng cũng khác nhau.

Bạn không hiểu làm nghề diễn họa kiến trúc cần học những gì vì vậy bạn chọn khóa học sai dẫn đến bất lợi khi xin việc làm. Bạn cần quan tâm tới 2 vấn đề khi học diễn họa kiến trúc đó là học phần mềm diễn họa kiến trúc nào ưu việt và chọn khóa học diễn họa kiến trúc như thế nào là tốt nhất

Lựa chọn học phần mềm diễn họa kiến trúc

Khi nói đến vẽ diễn họa kiến trúc ai cũng biết đó là nghề cần sử dụng thuần thạo các phần mềm thiết kế 3D, 2D để thực hiện các bản vẽ thiết kế nhưng nên dùng phần mềm thiết kế nào là hiệu quả nhất, phù hợp với công việc của bạn nhất hoặc sẽ thuận lợi cho bạn khi đi xin việc nhất thì không phải ai cũng biết.

Sai lầm gặp phải là bạn không học nghề ở những Trung Tâm Dạy Kiến Trúc mà chỉ học ở những trung tâm tin học dạy phần mềm. Tất nhiên khi họ dạy phần mềm nào thì họ sẽ tư vấn cho bạn phần mềm đó tốt, là làm được việc nhưng không phải như vậy.

Có những phần mềm diễn họa ưu việt hơn cho diễn họa kiến trúc, lại có những phần mềm thiết kế ưu việt hơn cho diễn họa nội thất, và có những phần mềm có thể thiết kế cả kiến trúc và nội thất đều đẹp. Do vậy

 • Để làm diễn họa kiến trúc 3d và 2d: bạn nên học AUTOCAD, Sketchup, ReVit và Vray trong Revit
 • Để làm diễn họa nội thất: bạn nên học phần mềm AUTOCAD, 3DSMAX, VRAY 3DSMAX
 • Nhưng các nhà tuyển dụng thường tuyển một người có khả năng diễn họa 3D kiến trúc và cả nội thất và phần mềm 3Dsmax được đánh giá cao nhất vì nó giúp bạn diễn họa đẹp đối với các thể loại công trình từ kiến trúc đến nội thất, giúp cho bạn làm nghề diễn họa kiến trúc nội thất có mức lương cao nhất.
 • Nếu có thời gian nhiều bạn nên học tất cả các phần mềm trên. Tuy nhiên để học hết các phần mềm diễn họa kiến trúc nội thất trên tốn khá nhiều thời gian, vì vậy quan trọng bạn cần biết phần mềm nào là quan trọng nhất nên học trước để đi làm ngay dễ xin việc hoặc làm được việc cho bạn ngay, phần mềm nào có thể học bổ sung sau.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn các phần mềm diễn họa kiến trúc và nội thất:

Bạn nên liên hệ AWE để được tư vấn chính xác diễn họa kiến trúc là gì và bạn cần học những phần mềm nào trước, phần mềm diễn họa nào sau theo định hướng công việc và thời gian bạn đầu tư cho việc học.

Lựa chọn khóa học diễn họa kiến trúc phù hợp

Sai lầm mắc phải là người học vẽ diễn họa kiến trúc hay chọn những khóa học rẻ tiền khiến họ không làm được việc hiệu quả nhất.

Để học vẽ diễn họa kiến trúc bạn đừng lựa chọn khóa học theo kiểu:

 • Bước 1 chọn nên học phần mềm gì để làm diễn họa kiến trúc hay diễn họa nội thất
 • Bước 2 tìm chỗ dạy phần mềm đó rẻ nhất, gần nhà mình nhất để học

Đầu tiên hãy tìm hiểu kỹ về nghề diễn họa kiến trúc từ: kiến thức, yêu cầu của nhà tuyển dụng, cơ hội công việc…Sau đó bạn hãy tìm những địa chỉ uy tín dạy nghề diễn họa kiến trúc và nội thất. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Học Viện Đào Tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến Trúc AWE để có sự tham chiếu chính xác về chất lượng khóa học giữa các đơn vị đào tạo.

Một khóa học diễn họa kiến trúc rẻ tiền thường sẽ tương xứng với chất lượng và khả năng của bạn sau khóa học. Nếu yêu thích nghề diễn họa kiến trúc hãy liên hệ AWE để được tư vấn về nghề, khóa học tốt nhất cho bạn. Các khóa học tại AWE đều giới thiệu việc làm cho học viên sau tốt nghiệp và hỗ trợ học viên trọn đời khi có sự cập nhật về kiến thức. Cũng phải lưu ý thêm diễn họa kiến trúc là bạn thực hiện hoàn toàn trên phần mềm thiết kế, nếu yêu thích vẽ tay bạn có thể tham khảo thêm Học Vẽ Kiến Trúc ngay tại AWE.

Nên học diễn họa kiến trúc hay diễn họa nội thất?

Như đã phân tích ở trên nhà tuyển dụng thường mong muốn một ứng viên có thể diễn họa thuần thạo cả nội thất và diễn họa kiến trúc 3d vì vậy bạn nên học để làm được cả hai công việc này. THAM KHẢO khóa HỌC DIỄN HỌA KIẾN TRÚC là khóa học đầy đủ của AWE làm công việc diễn họa kiến trúc 3D 2D nội ngoại thất.

học họa viên kiến trúc học họa viên nội thất

Bạn cũng có thể định hướng chọn học một vài phần mềm nào trước có thể dùng cho cả vẽ diễn họa kiến trúc và nội thất trước hay theo mục đích riêng của bạn.

Cơ hội nghề diễn họa kiến trúc

Diễn họa kiến trúc là công việc rất quan trọng trong ngành thiết kế nội ngoại thất vì khách hàng thường có cảm tình với công trình qua cái nhìn qua hình ảnh thiết kế trực quan sinh động. Cơ hội của người vẽ diễn họa kiến trúc nội thất:

 • Việc làm cho nghề diễn họa kiến trúc rất sẵn thường với mức lương khoảng 8-12 triệu tùy khả năng.
 • Người kiến trúc sư hoặc Thiết kế kiến trúc nội thất không thể nào có nhiều thời gian để vừa xây dựng giải pháp ý tưởng lại vừa thực hiện ý tưởng trên bản vẽ 2D, 3D nên học cần hỗ trợ của người diễn họa kiến trúc. Do vậy nghề diễn họa kiến trúc nội thất luôn là vị trí cần trong các công ty Kiến Trúc, Nội Thất. Ngoài ra xu hướng ngành công nghiệp gia công sản phẩm thiết kế 3D, 2D cho Nhật, Châu Âu đang rất phát triển rất mạnh tại Việt Nam và ngành này luôn khát người làm việc diễn họa 3D kiến trúc nhất.

Học diễn họa kiến trúc hay học thiết kế kiến trúc

Qua những phân tích trên bạn đã hình dung rõ công việc diễn họa kiến trúc và diễn họa nội thất. Nếu tìm khóa học về diễn họa thì tốt nhất bạn nên học cả diễn họa kiến trúc nội thất. Nhưng vẫn thêm 1 vấn đề mà bạn cần phải hiểu rõ đó là thiết kế kiến trúc để tránh sai lầm khi lựa chọn. Thiết kế kiến trúc và diễn họa kiến trúc tuy trong cùng lĩnh vực nhưng lại làm 2 nghề khác nhau.

Riêng phần này bạn tham khảo rõ hơn qua bài viết sau: Nên học diễn họa kiến trúc hay thiết kế kiến trúc

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về diễn họa kiến trúc là gì? Bản chất của nghề vẽ Diễn Họa Kiến Trúc 3D và giúp bạn có hướng tìm hiểu khóa học chính xác nhất.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status