Nguyên Lý Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Quan Trọng Nhất Trong Thiêt Kế

Nguyên Lý Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Quan Trọng Nhất Trong Thiêt Kế

Khi bạn nắm giữ những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản, nhưng quan trọng bạn có thể sáng tạo cho một không gian bất kỳ nào đều trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

Bạn có thể cảm nhận một thiết kế nội thất tốt mọi thứ được gắn kết cùng nhau, hài hòa và cân bằng, tạo ấn tượng cho thị giác, xúc giác và nhiều giác quan trong con người. Tôi tin chắc khi bạn nắm giữ những nguyên lý này là bạn đang trên con đường trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Nguyên lý cân bằng đối xứng

Ồ cân bằng đối xứng là gì? Trong thiết kế, cân bằng đối xứng tạo ra một cảm giác cân bằng. Đó là tất cả những cân đối về các đồ vật nội thất, các khung tranh, ảnh, chiều cao, chiều rộng, dài… tác động đến không gian chung của căn phòng đến cảm quan ban đầu của khách hàng. Cân đối không chỉ được tạo ra qua hình dạng kích thước mà ngay cả qua màu sắc, hoa văn và kết cấu nội thất ngôi nhà.

Có ba loại khác nhau của sự cân bằng :

nguyên lý thiết kế trong nội thất

nguyên lý thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế đối xứng tâm

Nguyên lý về nhịp điệu

nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu

Nghe có vẻ đang cảm âm một bài hát trong âm nhạc mà không phải là bạn đang nhìn nhận và đánh giá về một thiết kế nội thất. Nhịp điệu trong thiết kế là tất cả về việc tạo ra các mô hình lặp lại và độ tương phản để tạo ra cái nhìn thú vị. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng màu sắc hoặc hình dạng giống nhau ở những khoảng thời gian khác nhau. Mục đích của nó là để di chuyển mắt của bạn xung quanh phòng. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một nhịp bằng cách sử dụng một màu trong gối, đưa nó lên trong một bức tranh, và lặp lại nó một lần nữa trong một tấm thảm. Những lần lặp lại sẽ giúp mang con mắt của bạn xung quanh phòng.

Nguyên lý của sự hài hòa

nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa

Sự hài hòa được tạo ra khi tất cả các yêu tố kết hợp với nhau để tạo ra một thông điệp thống nhất. Cũng như nhịp điệu có thể tạo hứng thú, hài hòa tạo ra một cảm giác yên tình, thư thái trong ngây ngất. Thường để tạo sự hài hòa ta thường sử dụng không gian đó với một màu sắc, một tôn chủ đạo nào đó dẫn dắt và lôi cuốn.

Nhấn mạnh trong nguyên lý thiết kế

nguyên tắc thiết kế nội thất nhấn mạnh

Một căn phòng nơi mà thứ nào cũng trở nên quan trọng, đồ đạc rải rác, bừa bộn sẽ tạo cảm giác nhàm chán, nó không có một điểm gì khác biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Nhấn mạnh là tạo một điểm hút cho không gian lôi sự chú ý của ánh mắt về với điểm đó.

Tỷ lệ và quy mô trong thiết kế nội thất

nguyên lý thiết kế nội thất theo quy mô và diên tích phòng

Hiểu một cách đơn giản là tỷ lệ giữa kích thước đồ nội thất với nhau, tác động đến hoạt động sinh hoạt, làm việc của con người, ở đây nhà thiết kế cần có những nghiên cứu sâu sắc về nhân trắc học trong thiết kế nội thất giữa quy mô và kích thước của một đối tượng thì nó được đặt trong một không gian tương đối và có sự phù hợp hay không? Những thứ lớn đặt trong căn phòng nhỏ và ngược lại sẽ là không hợp lý, cũng như tính toán tỷ lệ sao cho con người có cảm giác thoải mái nhất.

Những yếu tố mang tính nguyên tắc nhất quán trên là những gì của nguyên lý thiết kế nội thất, việc vận dụng những nguyên lý này vào thực tế rất khác nhau và cho tùy từng không gian nội thất riêng biệt. Nếu bạn có đam mê với thiết kế nội thất đây là những kiến thức bạn cần có để có thể làm tốt công việc của mình.

Subscribe
Notify of
guest

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
bình
bình
4 năm cách đây

làm sao biết kích thước nội thất phù hợp với căn phòng ạ

Support01-AWE
Support01-AWE
4 năm cách đây
Reply to  bình

Chào bạn! Căn cứ vào quy chuẩn hay tiêu chuẩn kích thước đồ đạc nội thất bạn nhé!

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status