Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản quan trọng nhất trong thiêt kế

Khi bạn nắm giữ những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản, nhưng quan trọng bạn có thể sáng tạo cho một không gian bất kỳ nào đều trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. 

Bạn có thể cảm nhận một thiết kế nội thất tốt mọi thứ được gắn kết cùng nhau, hài hòa và cân bằng, tạo ấn tượng cho thị giác, xúc giác và nhiều giác quan trong con người. Tôi tin chắc khi bạn nắm giữ những nguyên lý này là bạn đang trên con đường trở thành nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Nguyên  lý cân bằng đối xứng

Ồ cân bằng đối xứng là gì? Trong thiết kế, cân bằng đối xứng tạo ra một cảm giác cân bằng. Đó là tất cả những cân đối về các đồ vật nội thất, các khung tranh, ảnh, chiều cao, chiều rộng, dài… tác động đến không gian chung của căn phòng đến cảm quan ban đầu của khách hàng. Cân đối không chỉ được tạo ra qua hình dạng kích thước mà ngay cả qua màu sắc, hoa văn và kết cấu nội thất ngôi nhà.

Có ba loại khác nhau của sự cân bằng :

  • Cân bằng đối xứng hay chính thức Không gian truyền thống hoặc hiện đại ngày nay yêu cầu về sự đối xứng chính thức rất đa dạng, để hiểu đơn giản sự cân đối chính thức là không gian được chia đều cho hai bên và khi bạn nhìn vào một bên thì biết được bên kia như thế nào. Đây là loại cân bằng rất dễ đạt được. Ví dụ, hai ghế ở hai bên của một cái bàn trà, cà phê có thể được coi là cân bằng đối xứng. Do yếu tố này dễ đạt được khi thiết kế và được lặp lại mỗi bên, nếu bạn không cẩn thận loại cần bằng này có thể trở nên nhàm chán và đơn điệu.

nguyên lý thiết kế trong nội thất

  • Bất đối xứng hay không chính thức Sự cân bằng bất đối xứng là cách bạn sử dụng tất cả những yếu tố màu sắc, đường nét, hình thức kết cấu không có sự đối xứng, bất cân bằng. Nó không phải được sử dụng một cách tùy tiện mà chủ yếu trong một số không gian nội thất nhất định khi thiết kế. Các đối tượng làm chủ thể cân bằng có sự chuyển hóa khác nhau, đánh lừa thị giác ở một góc độ nhất định. Cách này thường dùng trong phòng khách với những bộ sofa, ghế dài và hai ghế ngắn. Bạn có hiểu không ? Hay như khi tôi sếp hai ghế sofa ngắn đối xứng với ghế sofa dài, nó tạo cảm giác đối xứng mà không chính thức.

nguyên lý thiết kế nội thất

  • Cân bằng Radial nghe có vẻ lạ, cái này còn được gọi là đối xứng xuyên tâm, nghĩa là nó đạt được khi có một điểm trung tâm với các yếu tố khác tỏa ra xung quanh nó. Giống như một bàn ăn hình tròn, với những chiếc ghế được bố trí một cách đều đặn xung quanh nó. Đối xứng xuyên tâm có rất nhiều hình thức và cũng rất đa dạng về cách thể hiện kết cấu lẫn màu sắc.

Nguyên lý thiết kế đối xứng tâm

Nguyên lý về nhịp điệu

nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu

Nghe có vẻ đang cảm âm một bài hát trong âm nhạc mà không phải là bạn đang nhìn nhận và đánh giá về một thiết kế nội thất. Nhịp điệu trong thiết kế là tất cả về việc tạo ra các mô hình lặp lại và độ tương phản để tạo ra cái nhìn thú vị. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng màu sắc hoặc hình dạng giống nhau ở những khoảng thời gian khác nhau. Mục đích của nó là để di chuyển mắt của bạn xung quanh phòng. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một nhịp bằng cách sử dụng một màu trong gối, đưa nó lên trong một bức tranh, và lặp lại nó một lần nữa trong một tấm thảm. Những lần lặp lại sẽ giúp mang con mắt của bạn xung quanh phòng.

Nguyên lý của sự hài hòa

nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa

Sự hài hòa được tạo ra khi tất cả các yêu tố kết hợp với nhau để tạo ra một thông điệp thống nhất. Cũng như nhịp điệu có thể tạo hứng thú, hài hòa tạo ra một cảm giác yên tình, thư thái trong ngây ngất. Thường để tạo sự hài hòa ta thường sử dụng không gian đó với một màu sắc, một tôn chủ đạo nào đó dẫn dắt và lôi cuốn.

Nhấn mạnh trong nguyên lý thiết kế

nguyên tắc thiết kế nội thất nhấn mạnh

Một căn phòng nơi mà thứ nào cũng trở nên quan trọng, đồ đạc rải rác, bừa bộn sẽ tạo cảm giác nhàm chán, nó không có một điểm gì khác biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Nhấn mạnh là tạo một điểm hút cho không gian lôi sự chú ý của ánh mắt về với điểm đó.

Tỷ lệ và quy mô trong thiết kế nội thất

nguyên lý thiết kế nội thất theo quy mô và diên tích phòng

Hiểu một cách đơn giản là tỷ lệ giữa kích thước đồ nội thất với nhau, tác động đến hoạt động sinh hoạt, làm việc của con người, ở đây nhà thiết kế cần có những nghiên cứu sâu sắc về nhân trắc học trong thiết kế nội thất  giữa quy mô và kích thước của một đối tượng thì nó được đặt trong một không gian tương đối và có sự phù hợp hay không? Những thứ lớn đặt trong căn phòng nhỏ và ngược lại sẽ là không hợp lý, cũng như tính toán tỷ lệ sao cho con người có cảm giác thoải mái nhất.

Những yếu tố mang tính nguyên tắc nhất quán trên là những gì của nguyên lý thiết kế nội thất, việc vận dụng những nguyên lý này vào thực tế rất khác nhau và cho tùy từng không gian nội thất riêng biệt. Nếu bạn có đam mê với thiết kế nội thất đây là những kiến thức bạn cần có để có thể làm tốt công việc của mình.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

2
Để lại một bình luận

avatar
1 Chủ đề bình luận
1 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Support01-AWEbình Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
bình
Guest
bình

làm sao biết kích thước nội thất phù hợp với căn phòng ạ

Support01-AWE
Admin
Support01-AWE

Chào bạn! Căn cứ vào quy chuẩn hay tiêu chuẩn kích thước đồ đạc nội thất bạn nhé!