HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN Cách đọc bản vẽ thiết kến nội thất

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất là một phần của ngành thiết kế nội thất, người học thiết kế nội thất phải học tập và thành thạo từ những thứ cơ bản nhất. Với người mới, thì phải bắt đầu từ những thứ cản bản đi lên.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Học thiết kế nội thất cơ bản là học gì?

Học thiết kế nội thất phải học rất nhiều thứ từ lý thuyết đến thực hành.

Về lý thuyết khi học thiết kế nội thất chúng ta phải học lịch sử kiến trúc, công thái học, màu sắc, nhân trắc học, các phần mềm dành cho thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật,… rất nhiều thứ.

Về thực hành khi học thiết kế nội thất, chúng ta phải học các phần mềm vẽ 3D nội thất như AutoCAD; 3Ds MAX, Vray, PS… và vận dụng chúng một cách thành thạo như cánh tay phải của bản thân.

Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào một thứ. Đó chính là Cách đọc bản vẽ thiết kến nội thất

Có mấy loại bản vẽ thiết kế khi Học thiết kế nội thất cơ bản?

Có 4 loại bản vẽ khi học thiết kế nội thất cơ bản nội thất bao gồm: Bản vẽ phối cảnh, bản vẽ mặt bằng sàn, bản vẽ mặt cắt và bản vẽ mặt đứng. Để hiểu sâu về các loại bản vẽ, bản thân người học phải tự mình đọc nhiều sách hơn.

 • Học thiết kế nội thất: Đọc bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ chi tiết, cụ thể của không gian. Khách hàng có thể nhìn thấy không gian ngôi nhà tương lai của mình trông như thế nào. Bản vẽ phối cảnh thường được dựng bằng hình ảnh 3D đầy đủ màu sắc nên khách hàng có thể nhìn trực tiếp chứ không cần phải đọc các thông số, ngôn ngữ kỹ thuật rồi tự mình tưởng tượng.

Bản vẽ phối cảnh còn thể hiện được chất liệu của đồ vật nội thất, không chỉ đơn thuần là màu sắc. Bạn có thể hiểu bản phối cảnh chính là bản vẽ triển khai nội thất bằng góc nhìn 3 chiều. Học thiết kế nội thất bắt buộc phải học phối cảnh 2D – 3D

 • Học thiết kế nội thất: Đọc Bản vẽ mặt bằng sàn

Bản vẽ mặt bằng sàn là phần hình chiếu tầng dưới khi nhìn từ trên xuống. Bản vẽ để thể hiện, phân vùng các phòng trong nhà, lối đi, bố trí các vật dụng trong không gian của 1 tầng.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Ở bản vẽ mặt bằng sàn, thì sẽ có rất nhiều ký hiệu khi học thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững, như ký hiệu cửa lùa trong bản vẽ, hay ký hiệu tủ quần áo trong bản vẽ.

 • Học thiết kế nội thất: Đọc Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt thể hiện hình ảnh của công trình khi dựng các mặt phẳng. Bạn có thể thấy hình ảnh được cắt từ trên xuống hoặc ngang qua ngôi nhà.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ mặt cắt thể hiện thông số về chiều cao, chiều rộng, số tầng, kích thước của tường, độ cao dầm, độ dài sàn, cấu tạo cầu thang, mái, hay kiến trúc cụ thể của không gian từng phòng. Đây là Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất mà bạn cần tìm hiểu khi học thiết kế nội thất từ đầu.

 • Học thiết kế nội thất: Đọc Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng thể hiện hình dáng bên ngoài của cả công trình qua thình chiếu thẳng. Bạn sẽ thấy được các nhân tố: cửa ra vào, ban công, cửa sổ, họa tiết, mái… Đặc biệt là các số đo, tính cân đối của từng bộ phận với tổng thể công trình. Số lượng bản vẽ mặt đứng phụ thuộc vào sự phức tạp của công trình.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Từ bản vẽ mặt đứng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ mặt bằng sàn, nhà thiết kế nội thất sẽ dùng phần mềm vẽ 3D nội thất để hình thành bản vẽ triển khai nội thất.

Lưu ý đọc bản vẽ thiết kế khi học thiết kế nội thất cơ bản

Dĩ nhiên sẽ có những lưu ý khi đọc bản vẽ thiết kế (ở bất kỳ nhóm nào), Bạn cần lưu ý các loại hình biểu diễn như mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt ngôi nhà. Để tăng tính trực quan và thẩm mỹ các bản vẽ, nhà thiết kế hoặc đơn vị thiết kế sẽ cung cấp hình vẽ phối cảnh để gia chủ hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn. Các loại nét vẽ được thể hiện trong các bản vẽ cũng cần được chú ý. Học thiết kế nội thất cần học các loại bản vẽ một cách kỹ càng

Trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất khi học thiết kế nội thất:

Bản vẽ kiến trúc (KT): Hình dáng bên ngoài, cách sắp xếp các tầng, bố cục các phòng trong không gian. Nó cũng có thể thể hiện bố trí nội thất trong nhà.

Bản vẽ kết cấu (KC): Trình bày kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà gồm móng, dầm, cột, cầu thang, sàn,….

Bản vẽ hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống dây mạng…

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đến đây là hết. Để biết nhiều hơn, hãy tham gia học thiết nội thất tại các trường học nghề ở Hà Nội.

 

 

Cách đọc bản vẽ nội thất trong 5 bước

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

Làm thế nào để biết CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT? Để hiểu được bản vẽ, trước hết chúng ta phải học các kỹ năng vẽ cơ bản và kiến ​​thức về bản vẽ, chỉ khi chúng ta thực sự hiểu rõ thế nào là phép chiếu chính hình và hình chiếu cạnh là gì thì chúng ta mới có thể hiểu cặn kẽ về quy hoạch kiến ​​trúc trong bản vẽ. Tất nhiên, điều này thường là chưa đủ, những người thực sự biết cách đọc bản vẽ cũng sẽ học được nguyên tắc của bản vẽ phối cảnh và kỹ năng vẽ bản vẽ xây dựng. Bằng cách này, khi quan sát thực tế bản vẽ, họ có thể kiểm tra bản vẽ rõ ràng hơn, các lỗi trong bản vẽ và những gì bản vẽ muốn thể hiện. CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

Công việc cần thiết để đọc bản vẽ:

Ví dụ, nếu chúng ta muốn biết chữ của bất kỳ ngôn ngữ nào, trước tiên chúng ta cần học là cách đọc, và điều này cũng đúng với việc đọc bản vẽ, chúng ta phải học cách đọc bản vẽ từ A đến Z. Các ký hiệu của các thành phần khác nhau thường xuất hiện trên bản vẽ, và chúng ta cần phân loại ý nghĩa của các ký hiệu này thông qua cách đọc bản vẽ.

Thứ hai, cần học cách đọc bản vẽ để hiểu rõ dạng kết cấu trong các bản vẽ triển khai nội thất. Khi chúng ta tìm ra những đặc điểm được thể hiện qua từng dạng của hình vẽ thì chúng ta có thể dễ dàng tìm ra ý nghĩa của hình vẽ này. Bằng cách đọc bản vẽ nội thất này, các lỗi trong bản vẽ cũng có thể được kiểm tra ngay lập tức.

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC
CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT

Cách đọc bản vẽ nội thất trong 5 bước

 1. Trước khi đọc bản vẽ, chúng ta cần đọc chỉ dẫn thiết kế, sau đó đọc bản vẽ sau khi chuẩn bị các cơ sở tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật liên quan, để có thể hiểu được quy hoạch tổng thể.
 2. Nếu là cách đọc bản vẽ xây dựng công trình thì chúng ta cần phải mang bản vẽ đến tận nơi, so sánh với các căn cứ liên quan đã chuẩn bị trước đó, tính toán khoảng cách trục trong bản vẽ, sau đó dùng bút màu khác đánh dấu cấu hình quan trọng. Bằng cách này, chúng ta có thể phân biệt mối quan hệ giữa hình vẽ và vật thật tại hiện trường. Nếu một số tòa nhà không rõ ràng, bạn có thể yêu cầu nhân viên xây dựng có mặt để sắp xếp thứ tự rõ ràng.
 3. Nhìn vào kết cấu công trình trong bản vẽ, đánh dấu từng mã của cột tường và sàn trên bản vẽ theo thứ tự, sau đó tính toán quan hệ tỷ lệ kích thước với bản vẽ. Phải nắm vững cách đọc bản vẽ để hiểu được những thứ này.
 4. CÁCH ĐỌC BẢN VẼ  tiếp theo là xem xét toàn diện mặt bằng, các hình chiếu ba chiều và mặt cắt của khu vực xây dựng, so sánh các thiết lập của công trường, và đánh dấu rõ ràng các thay đổi ba chiều trên bản vẽ. Bằng cách này, hầu hết những điều khó hiểu trên bản vẽ đều có thể hiểu được.
 5. Cuối cùng tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và đánh dấu những thiếu sót của công trình trên bản vẽ. Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng hiểu một bản vẽ.

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC
CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT
 1. Quen thuộc với các chức năng của dự án đề xuất

Sau khi có bản vẽ, CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT trước tiên phải hiểu công năng của công trình này là gì, là nhà xưởng hay văn phòng? Cao độ nền ban công nhìn chung thấp hơn vài cm, quy mô nhà xưởng phải đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đặc biệt là các nhu cầu về lắp đặt thiết bị vv. Cuối cùng, đọc mô tả tòa nhà trên bản vẽ và làm quen với tình hình thiết kế của dự án. 

 1. Làm quen và xem lại kích thước mặt phẳng dự án

Nhìn chung ở cách đọc bản vẽ nội thất, có ba kích thước trong kế hoạch xây dựng của một dự án xây dựng. Kích thước đầu tiên cần chú ý trong bản vẽ là kích thước chi tiết, kích thước thứ hai là kích thước liên trục và kích thước thứ ba là kích thước tổng thể. Kiểm tra xem tổng của kích thước đầu tiên có bằng với kích thước thứ hai hay không và liệu tổng của kích thước thứ hai có bằng chiều thứ ba hay không và chú ý trong bản vẽ xem trục bên có phải là đường tâm của bức tường hay không. Đây là 1 trong những thức cần chú ý khi tìm hiểu cách đọc bản vẽ nội thất.

Đọc kích thước của bản vẽ mặt bằng của dự án, trước tiên là hiểu sơ đồ xây dựng, sau đó là sơ đồ xây dựng của tầng này, và cuối cùng là hiểu lắp đặt hệ thống cấp nước, điện và điều hòa không khí, công nghệ thiết bị và bản vẽ thi công trang trí thứ hai, và kiểm tra xem chúng có nhất quán không. Sau khi đã nắm rõ về kích thước mặt bằng của tầng này, hãy kiểm tra xem nó có đáp ứng được yêu cầu sử dụng hay không, chẳng hạn như kiểm tra cách bố trí của căn phòng có thuận tiện cho việc sử dụng không, ánh sáng và thông gió có tốt không, v.v. Khi đọc kích thước sơ đồ mặt bằng của tầng tiếp theo trong bản vẽ, hãy kiểm tra sự không nhất quán với tầng trước. 

 1. Làm quen và xem xét các kích thước của mặt tiền dự án trên bản vẽ nội thất

Các bản vẽ xây dựng của các dự án xây dựng thường bao gồm cao độ mặt trước, cao độ mặt cắt và cấu hình cầu thang, và các bản vẽ này có thông tin về kích thước của cao độ dự án; sơ đồ xây dựng và kế hoạch xây dựng thường được đánh dấu bằng cao độ của tầng này; trong phần bàn dầm, thường có cao độ bề mặt dầm; bản vẽ mẫu lớn cơ bản và các bản vẽ mẫu lớn chi tiết khác thường cũng được đánh dấu cao độ. Thông qua các bản vẽ thi công này có thể nắm được các kích thước cao độ của công trình. 

Chiều cao phía trước thường có ba kích thước, thứ nhất là kích thước chi tiết của ngưỡng cửa sổ, chiều cao của cửa ra vào và cửa sổ, thứ hai là kích thước chiều cao của tầng, được đánh dấu bằng cao độ và thứ ba là chiều cao tổng thể. Phương pháp đánh giá giống như kích thước của từng rãnh trên mặt phẳng đánh giá, liệu tổng các kích thước của rãnh thứ nhất có bằng kích thước của rãnh thứ hai hay không và tổng các kích thước của rãnh thứ hai có bằng với kích thước của bản thứ ba hay không. Ở bản vẽ, Kiểm tra cao độ của từng tầng trong sơ đồ cao độ có giống với sơ đồ xây dựng hay không, sau đó kiểm tra cao độ của công trình có phù hợp với cao độ xây dựng hay không. 

 1. Phương án cuối cùng sau khi đọc bản vẽ nội thất là phương án thi công

Trong Cách đọc bản vẽ nội thất thì, Phương án thi công được đánh dấu chung bằng cao độ sàn, trong bảng dầm ghi chung cao độ mặt bằng của dầm; bản vẽ móng mẫu lớn và bản vẽ mẫu lớn khác các chi tiết nói chung cũng được đánh dấu bằng độ cao. Thông qua các bản vẽ thi công này có thể nắm được các kích thước cao độ của công trình.

Cách đọc bản vẽ nội thất thực ra không khó hiểu lắm, nếu bạn đọc thêm sách về kiến ​​trúc và thực hành nhiều thì bạn có thể dễ dàng khắc phục được vấn đề này. Nếu bạn muốn hiểu cách đọc bản vẽ nội thất, tốt hơn là nên quan sát thường xuyên tại công trường, so sánh đồ họa ba chiều được thể hiện thông qua phần mềm vẽ 3ds max và đồ họa mặt phẳng được phác thảo trên bản vẽ với các công trình xây dựng, bạn có thể hiểu hơn một nửa số đó. Đôi khi bạn sẽ thấy một số ký hiệu đặc biệt, nếu không nhớ được bạn có thể hỏi nhân viên có mặt. Bằng cách này, một bức vẽ có thể dễ dàng hiểu được, chỉ ghi nhớ nó là không đủ. 

Trên đây là Cách đọc bản vẽ nội thất trong 5 bước, mong rằng có thể giúp ích được cho mọi người!

Truy cập Facebook của AWE: https://www.facebook.com/hocthietkenoithat để nhận những thông tin mới nhất!

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ TAY CƠ BẢN TẠI NHÀ

HỌC VẼ CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HỌC VẼ CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU. Bạn không có thời gian hoặc chưa có điều kiện để đến các trung tâm đào tạo mỹ thuật, dạy vẽ mà vẫn muốn cầm bút vẽ thì đương nhiên bạn sẽ phải học vẽ tại nhà. Nếu không đến trung tâm thì rất khó để có thể phát triển nhưng hiện nay internet cái gì cũng có, bạn có thể tìm tòi kiến thức từ đó và tự mình thực hành. Cùng theo dõi cách luyện tập dưới đây:

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ TAY CƠ BẢN TẠI NHÀ

 • Chuẩn bị dụng cụ học vẽ cơ bản tại nhà

Điều đầu tiên bạn cần để bắt đầu học vẽ tại nhà chính là dụng cụ. Dụng cụ vẽ cơ bản bao gồm bút chì các loại, gôm (tẩy), gọt bút chì, giấy vẽ, thước kẻ (với những ai muốn vẽ hình khối hoặc cần số đo chính xác), màu vẽ….

Bút chì vẽ trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, nhưng bạn dễ dàng bắt gặp các loại bút chì gỗ từ 2B lên 8B ngoài các quán tạp hóa, văn phòng phẩm hay siêu thị. Bạn có thể mua những loại bút chì này, chúng chuyên được dùng cho vẽ tranh chân dung vì độ đậm nhạt, độ mềm của nét bút… rất phù hợp để tự học vẽ.

Bạn cũng phải học gọt bút chì bằng dao để sao cho ngòi bút chì phải thanh mảnh, dài và nhỏ rất dễ gãy trong khi vẽ. Với gôm (tẩy) bạn có thể chọn loại gôm vừa tầm tiền miễn sao tẩy sạch và không gây rách giấy. Với một cục gôm nhỏ cỡ ngón tay cái thì giá tâm 7000 đến 10000 đồng là có thể sử dụng được.

Với màu sắc thì bạn thích tô màu nào nhất trong nhóm màu dạ, màu nước, màu chì khô, màu chì nước, màu bột, màu sáp dầu và màu sáp thường thì lựa chọn và tập luyện loại màu đó. Mỗi khi bạn muốn đổi loại màu thì phải làm quen học vẽ cơ bản tại nhà một thời gian.

Giấy vẽ rất nhiều loại trôi nổi trên thị trường, nhưng cơ bản thì nên chọn các loại giấy từ 120mg trở lên để có thể dễ dàng vẽ và xử lý không bị rách giấy. Nếu bạn tô màu nước thì lời khuyên là nên chọn giấy 160mg hoặc 240mg để tránh giấy quá mỏng bị ướt, rách khi tô.

 • Tư thế ngồi vẽ để học vẽ cơ bản tại nhà

Có 2 kiểu đặt giấy vẽ khi luyện tập đó là đặt lên mặt mặt bàn nằm ngang, mặt xiên 1 góc 45 độ hoặc đặt lên khung vẽ gần như đứng hoàn toàn. Với người mới tự học vẽ cơ bản tại nhà thì nên đặt giấy vẽ ở trên mặt bàn.

Với tư thế vẽ trên mặt bàn ngang thì giống với tư thế ngồi học mà ta được hướng dẫn từ khi còn học tiểu học.

Với tư thế để vẽ trên bảng đứng, thì bạn phải ngồi thẳng lưng, hai chân dang rộng bằng vai. Khi vẽ thì bạn có thể để tay thuận cầm bút, tay còn lại giữ bảng.

Nếu bạn ngồi vẽ sai tư thế trong lúc học vẽ cơ bản tại nhà sẽ ảnh hưởng đến cột sống, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần và ý tưởng bạn muốn biểu đạt trong tranh.

 • Học vẽ cơ bản tại nhà bằng bút chì

  CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ TAY CƠ BẢN TẠI NHÀ

  • Học dựng hình

Để có thể vẽ tranh sau khi tự học vẽ, bạn cần học ước lượng và so sánh sự tương quan để đưa ra tỷ lệ chính xác.

Ví dụ: Bạn muốn vẽ người, bạn dùng 1 cây bút chì ngòi nhọn và so sánh tỷ lệ giữa đầu và thân, chiều dài cánh tay với bờ vai… bạn có thê dùng que đo để giúp bản thân khi mới tập vẽ. Sau đó bạn cần dựng các khối mũi, khối mắt để không bị sai.

Bạn có thể diễn giải thứ mình muốn vẽ thành các hình khối cầu hoặc khối hộp để có thể dễ dàng tập luyện.

  • Học đánh bóng vật thể

Khi học vẽ cơ bản, bạn cần phải học đánh bóng để khiến bức tranh trở nên tổng quát hơn. Tự học vẽ ở nhà với những mảng đậm, nhạt; bạn cần tìm tỏi cách phân chia các vùng sáng và vùng tối.

Sau khi hoàn thành việc học đánh bóng thì bạn có thể tiếp tục luyện tập đánh nền, quá trình này không được để tay tiếp xúc với mặt giấy, bạn có thể dùng túi giấy bóng để đè lên hoặc chỉ chạm đầu đến nửa ngón út vào bài vẽ của mình.

  • Phản sáng

Bạn có thể tạo ra độ sâu của tranh qua quá trình phản sáng. Phần tối đánh trước, phần sáng đánh sau; bạn cần phải di lớp này đến lớp khác, khi nào đạt mới dừng. Cách tạo phản sáng không dễ nên để học được phần này thì bạn cần có sự kiên trì.

 • Yếu tố cần thiết để học vẽ cơ bản tại nhà

Kiên trì

Để tự học vẽ tay thì bạn cần phải cực kỳ chăm chỉ. Nếu như người ta học tại trung tâm chăm chỉ 5, thì bạn ít nhất cũng phải chăm chỉ 7 để có thể tiến bộ trong việc luyện tập. Bạn có thể luyện tập các bài tập về phác họa, vẽ hình, phối cảnh, cây cối thay đổi liên tục để không bị nhàm chán.

Bạn có thể tìm hiểu các khóa học online hay phần mềm học vẽ để có thể trau dồi thêm kiến thức còn thiếu của bản thân.

Năng khiếu

Để có thể học được các môn nghệ thuật như hội họa – múa – ca hát thì chăm chỉ thôi không đủ. Bạn phải có 1 chút năng khiếu để có thể phát triển từ đó. Nếu như không có năng khiếu, thì có học vẽ cơ bản bao lâu đi nữa cũng rất khó để bạn có thể hoàn thành được 1 bức tranh cơ bản.

Trực giác nhạy bén

Bận cần phải học cách xem và phân tích, hiểu cái mà bạn đang xem đó. 10 người nhìn 1 vật thể thì giống nhau nhưng mỗi người đều có cảm nhận và suy nghĩ riêng của bản thân. học vẽ cơ bản không dễ nhưng cũng không quá khó để phát triển trực giác của bản thân.

 

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ CƠ BẢN TẠI NHÀ trên đây là những gì tôi đúc kết được trong quá trình học vẽ của tôi và những người xung quanh. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Tham khảo thêm:

Tặng Tài Liệu Sách Tự Học Vẽ Tay Luyện Vẽ Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP AWE

 

Vẽ nội thất trong nhà

Cách đọc Bản Vẽ nội thất trong nhà đơn giản siêu hiệu quả mà bạn nên biết

Vẽ nội thất trong nhà vô cùng quan trọng trong việc triển khai thi công. Vậy, bạn có biết định nghĩa và cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất ra sao? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Để có thể nắm vững kiến thức về thiết kế nội thất, trước hết bạn cần hiểu rõ về khái niệm bản vẽ và các thành phần cấu thành nó.

Bản Vẽ nội thất trong nhà là gì?

Bản Vẽ nội thất trong nhà là một tài liệu quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công nội thất. Được xây dựng dựa trên các kết quả phân tích, đánh giá và lên ý tưởng cho không gian nội thất, bản vẽ thiết kế nội thất cung cấp cho chủ nhà, kiến trúc sư và nhà thầu một cái nhìn tổng quan về bố trí, hình dạng, màu sắc và vật liệu sử dụng trong không gian nội thất.

Vẽ nội thất trong nhà

Vẽ nội thất trong nhà bao gồm các thành phần: các hình khối, chi tiết kỹ thuật, các bản mô tả và các hình ảnh minh họa để mô tả cách bố trí và sắp đặt đồ đạc trong không gian. Nó giúp kiến trúc sư và nhà thầu có được cái nhìn chi tiết về kích thước, tỷ lệ và vị trí của từng vật dụng trong không gian.’

Vẽ nội thất trong nhà

Bản vẽ thiết kế nội thất còn giúp cho các chuyên gia thiết kế và nhà thầu có thể tăng tính thẩm mỹ của không gian thông qua sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, vật liệu và kiểu dáng của các vật dụng trong không gian. Nhờ vào bản vẽ thiết kế nội thất, chủ nhà và các bên liên quan có thể hình dung được kết quả cuối cùng của không gian nội thất sau khi thi công.

Để biết thêm về các thành phần và cách đọc bản Vẽ nội thất trong nhà, mời bạn đọc tiếp các phần tiếp theo của bài viết.

Một bản Vẽ nội thất trong nhà có gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất là bản mô tả chi tiết về cách bố trí và sắp đặt đồ đạc, vật dụng trong không gian của một ngôi nhà, một căn hộ hay một công trình xây dựng khác. Bản vẽ này được tạo ra để cung cấp cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, và nhà thầu xây dựng một cái nhìn toàn diện về các chi tiết của không gian bên trong. Bản vẽ thiết kế nội thất bao gồm ba thành phần chính:

Bản vẽ mặt bằng sàn

Bản vẽ mặt bằng sàn cho chúng ta biết về kích thước và cách bố trí của các phòng bên trong, vị trí, kích thước, độ dày của tường. Ngoài ra, nó còn mô tả các đồ dùng vệ sinh, tủ, bàn ghế, bàn làm việc… đặt trong không gian. Đây là bản vẽ quan trọng nhất để các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư có thể hiểu được tổng quan về không gian cần thiết kế.

Bản vẽ mặt bằng sàn

Bản Vẽ nội thất trong nhà phối cảnh 3D

Bản vẽ thiết kế nội thất phối cảnh 3D là một loại bản vẽ hiện đại, cho phép bạn miêu tả không gian một cách đa chiều, chân thực và sinh động. Với kỹ thuật nghệ thuật 3D được áp dụng trong thiết kế, bạn có thể dễ dàng quan sát cách bố trí và sắp đặt các đồ vật trong không gian, ngay cả khi công trình chưa hoàn thành.

Bản vẽ 3D nội thất

Từ bản vẽ phối cảnh 3D, bạn có thể nhận được một bản mô tả chi tiết về nội dung thiết kế của công trình, bao gồm cả chi tiết về ánh sáng, màu sắc và vật liệu. Bản vẽ này cho phép bạn có một cái nhìn toàn diện về công trình và dễ dàng thực hiện những điều chỉnh cần thiết để đạt được kết quả tối ưu.

Bản vẽ triển khai nội thất 2D

Bản vẽ triển khai nội thất 2D cung cấp chi tiết chính xác về sản phẩm, kích thước và cách bố trí phù hợp cho công trình. Dựa trên bản vẽ thiết kế 2D, ta cũng tính toán chính xác các chi tiết vật liệu, giúp giảm thiểu lãng phí không cần thiết trong quá trình xây dựng.

Bản vẽ triển khai 2D

Bản vẽ triển khai nội thất bao gồm các phần sau: phần xây dựng cơ bản của công trình (tường, trần, sàn…), phần điện và thiết bị điện (điều hòa, đường dây điện…), các hạng mục nội thất (giường ngủ, tủ quần áo, kệ sách…)

cách làm mới nội thất phòng khách, làm mới ngôi nhà của bạn

Làm mới Phòng khách của bạn Trong 9 bước?

Bạn Học Thiết Kế Nội Thất nên nhớ tạo ra một căn phòng mới thường dễ hơn là dễ hơn làm mới một không gian cũ. Chia sẻ cách làm mới không gian phòng khách của Sarah Bray giúp bạn có kiến thức tốt hơn về cải tạo không gian.

Đèn nhà bếp hợp phong thủy

Cách bố trí đèn phòng bếp hợp phong thủy 2018

Trong thiết kế nội thất, đèn được dùng để cung cấp ánh sáng hoặc trang trí, còn trong phong thủy, ánh sáng từ đèn điện nếu bố trí hợp lý có thể cung khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt những năng lượng tốt. Bố trí đèn phòng bếp hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình bạn.

Phong cách nội thất nhiệt đới

Cách dễ dàng đưa phong cách miền nhiệt đới Tropical vào thiết kế nội thất

Chúng ta vẫn thường mơ về những bãi biển đầy cát trắng, những rừng cây xanh tươi mát với những vũ điệu sôi động của miền nhiệt đới. Bằng cách đưa phong cách Tropical vào không gian sống của chính mình, sẽ thật tuyệt khi bạn sẽ được sống trong không gian đó hàng ngày chứ không phải chờ đợi mòn mỏi đến những kỳ nghỉ.

DMCA.com Protection Status