CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC
Logo
Logo

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

Làm thế nào để biết CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT? Để hiểu được bản vẽ, trước hết chúng ta phải học các kỹ năng vẽ cơ bản và kiến ​​thức về bản vẽ, chỉ khi chúng ta thực sự hiểu rõ thế nào là phép chiếu chính hình và hình chiếu cạnh là gì thì chúng ta mới có thể hiểu cặn kẽ về quy hoạch kiến ​​trúc trong bản vẽ. Tất nhiên, điều này thường là chưa đủ, những người thực sự biết cách đọc bản vẽ cũng sẽ học được nguyên tắc của bản vẽ phối cảnh và kỹ năng vẽ bản vẽ xây dựng. Bằng cách này, khi quan sát thực tế bản vẽ, họ có thể kiểm tra bản vẽ rõ ràng hơn, các lỗi trong bản vẽ và những gì bản vẽ muốn thể hiện. CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

Công việc cần thiết để đọc bản vẽ:

Ví dụ, nếu chúng ta muốn biết chữ của bất kỳ ngôn ngữ nào, trước tiên chúng ta cần học là cách đọc, và điều này cũng đúng với việc đọc bản vẽ, chúng ta phải học cách đọc bản vẽ từ A đến Z. Các ký hiệu của các thành phần khác nhau thường xuất hiện trên bản vẽ, và chúng ta cần phân loại ý nghĩa của các ký hiệu này thông qua cách đọc bản vẽ.

Thứ hai, cần học cách đọc bản vẽ để hiểu rõ dạng kết cấu trong các bản vẽ triển khai nội thất. Khi chúng ta tìm ra những đặc điểm được thể hiện qua từng dạng của hình vẽ thì chúng ta có thể dễ dàng tìm ra ý nghĩa của hình vẽ này. Bằng cách đọc bản vẽ nội thất này, các lỗi trong bản vẽ cũng có thể được kiểm tra ngay lập tức

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT

Cách đọc bản vẽ nội thất trong 5 bước

 1. Trước khi đọc bản vẽ, chúng ta cần đọc chỉ dẫn thiết kế, sau đó đọc bản vẽ sau khi chuẩn bị các cơ sở tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật liên quan, để có thể hiểu được quy hoạch tổng thể.
 2. Nếu là cách đọc bản vẽ xây dựng công trình thì chúng ta cần phải mang bản vẽ đến tận nơi, so sánh với các căn cứ liên quan đã chuẩn bị trước đó, tính toán khoảng cách trục trong bản vẽ, sau đó dùng bút màu khác đánh dấu cấu hình quan trọng. Bằng cách này, chúng ta có thể phân biệt mối quan hệ giữa hình vẽ và vật thật tại hiện trường. Nếu một số tòa nhà không rõ ràng, bạn có thể yêu cầu nhân viên xây dựng có mặt để sắp xếp thứ tự rõ ràng.
 3. Nhìn vào kết cấu công trình trong bản vẽ, đánh dấu từng mã của cột tường và sàn trên bản vẽ theo thứ tự, sau đó tính toán quan hệ tỷ lệ kích thước với bản vẽ. Phải nắm vững cách đọc bản vẽ để hiểu được những thứ này.
 4. CÁCH ĐỌC BẢN VẼ  tiếp theo là xem xét toàn diện mặt bằng, các hình chiếu ba chiều và mặt cắt của khu vực xây dựng, so sánh các thiết lập của công trường, và đánh dấu rõ ràng các thay đổi ba chiều trên bản vẽ. Bằng cách này, hầu hết những điều khó hiểu trên bản vẽ đều có thể hiểu được.
 5. Cuối cùng tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và đánh dấu những thiếu sót của công trình trên bản vẽ. Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng hiểu một bản vẽ.

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT TRONG 5 BƯỚC

CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT

 1. Quen thuộc với các chức năng của dự án đề xuất

Sau khi có bản vẽ, CÁCH ĐỌC BẢN VẼ NỘI THẤT trước tiên phải hiểu công năng của công trình này là gì, là nhà xưởng hay văn phòng? Cao độ nền ban công nhìn chung thấp hơn vài cm, quy mô nhà xưởng phải đáp ứng được nhu cầu sản xuất, đặc biệt là các nhu cầu về lắp đặt thiết bị vv. Cuối cùng, đọc mô tả tòa nhà trên bản vẽ và làm quen với tình hình thiết kế của dự án. 

 1. Làm quen và xem lại kích thước mặt phẳng dự án

Nhìn chung ở cách đọc bản vẽ nội thất, có ba kích thước trong kế hoạch xây dựng của một dự án xây dựng. Kích thước đầu tiên cần chú ý trong bản vẽ là kích thước chi tiết, kích thước thứ hai là kích thước liên trục và kích thước thứ ba là kích thước tổng thể. Kiểm tra xem tổng của kích thước đầu tiên có bằng với kích thước thứ hai hay không và liệu tổng của kích thước thứ hai có bằng chiều thứ ba hay không và chú ý trong bản vẽ xem trục bên có phải là đường tâm của bức tường hay không. Đây là 1 trong những thức cần chú ý khi tìm hiểu cách đọc bản vẽ nội thất.

Đọc kích thước của bản vẽ mặt bằng của dự án, trước tiên là hiểu sơ đồ xây dựng, sau đó là sơ đồ xây dựng của tầng này, và cuối cùng là hiểu lắp đặt hệ thống cấp nước, điện và điều hòa không khí, công nghệ thiết bị và bản vẽ thi công trang trí thứ hai, và kiểm tra xem chúng có nhất quán không. Sau khi đã nắm rõ về kích thước mặt bằng của tầng này, hãy kiểm tra xem nó có đáp ứng được yêu cầu sử dụng hay không, chẳng hạn như kiểm tra cách bố trí của căn phòng có thuận tiện cho việc sử dụng không, ánh sáng và thông gió có tốt không, v.v. Khi đọc kích thước sơ đồ mặt bằng của tầng tiếp theo trong bản vẽ, hãy kiểm tra sự không nhất quán với tầng trước. 

 1. Làm quen và xem xét các kích thước của mặt tiền dự án trên bản vẽ nội thất

Các bản vẽ xây dựng của các dự án xây dựng thường bao gồm cao độ mặt trước, cao độ mặt cắt và cấu hình cầu thang, và các bản vẽ này có thông tin về kích thước của cao độ dự án; sơ đồ xây dựng và kế hoạch xây dựng thường được đánh dấu bằng cao độ của tầng này; trong phần bàn dầm, thường có cao độ bề mặt dầm; bản vẽ mẫu lớn cơ bản và các bản vẽ mẫu lớn chi tiết khác thường cũng được đánh dấu cao độ. Thông qua các bản vẽ thi công này có thể nắm được các kích thước cao độ của công trình. 

Chiều cao phía trước thường có ba kích thước, thứ nhất là kích thước chi tiết của ngưỡng cửa sổ, chiều cao của cửa ra vào và cửa sổ, thứ hai là kích thước chiều cao của tầng, được đánh dấu bằng cao độ và thứ ba là chiều cao tổng thể. Phương pháp đánh giá giống như kích thước của từng rãnh trên mặt phẳng đánh giá, liệu tổng các kích thước của rãnh thứ nhất có bằng kích thước của rãnh thứ hai hay không và tổng các kích thước của rãnh thứ hai có bằng với kích thước của bản thứ ba hay không. Ở bản vẽ, Kiểm tra cao độ của từng tầng trong sơ đồ cao độ có giống với sơ đồ xây dựng hay không, sau đó kiểm tra cao độ của công trình có phù hợp với cao độ xây dựng hay không. 

 1. Phương án cuối cùng sau khi đọc bản vẽ nội thất là phương án thi công

Trong Cách đọc bản vẽ nội thất thì, Phương án thi công được đánh dấu chung bằng cao độ sàn, trong bảng dầm ghi chung cao độ mặt bằng của dầm; bản vẽ móng mẫu lớn và bản vẽ mẫu lớn khác các chi tiết nói chung cũng được đánh dấu bằng độ cao. Thông qua các bản vẽ thi công này có thể nắm được các kích thước cao độ của công trình.

Cách đọc bản vẽ nội thất thực ra không khó hiểu lắm, nếu bạn đọc thêm sách về kiến ​​trúc và thực hành nhiều thì bạn có thể dễ dàng khắc phục được vấn đề này. Nếu bạn muốn hiểu cách đọc bản vẽ nội thất, tốt hơn là nên quan sát thường xuyên tại công trường, so sánh đồ họa ba chiều được thể hiện thông qua phần mềm vẽ 3ds max và đồ họa mặt phẳng được phác thảo trên bản vẽ với các công trình xây dựng, bạn có thể hiểu hơn một nửa số đó. Đôi khi bạn sẽ thấy một số ký hiệu đặc biệt, nếu không nhớ được bạn có thể hỏi nhân viên có mặt. Bằng cách này, một bức vẽ có thể dễ dàng hiểu được, chỉ ghi nhớ nó là không đủ. 

Trên đây là Cách đọc bản vẽ nội thất trong 5 bước, mong rằng có thể giúp ích được cho mọi người!

Truy cập Facebook của AWE: https://www.facebook.com/hocthietkenoithat để nhận những thông tin mới nhất!

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

  Captcha loading...

  DMCA.com Protection Status