HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất là một phần của ngành thiết kế nội thất, người học thiết kế nội thất phải học tập và thành thạo từ những thứ cơ bản nhất. Với người mới, thì phải bắt đầu từ những thứ cản bản đi lên.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Học thiết kế nội thất cơ bản là học gì?

Học thiết kế nội thất phải học rất nhiều thứ từ lý thuyết đến thực hành.

Về lý thuyết khi học thiết kế nội thất chúng ta phải học lịch sử kiến trúc, công thái học, màu sắc, nhân trắc học, các phần mềm dành cho thiết kế, tìm hiểu nghệ thuật,… rất nhiều thứ.

Về thực hành khi học thiết kế nội thất, chúng ta phải học các phần mềm vẽ 3D nội thất như AutoCAD; 3Ds MAX, Vray, PS… và vận dụng chúng một cách thành thạo như cánh tay phải của bản thân.

Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào một thứ. Đó chính là Cách đọc bản vẽ thiết kến nội thất

Có mấy loại bản vẽ thiết kế khi Học thiết kế nội thất cơ bản?

Có 4 loại bản vẽ khi học thiết kế nội thất cơ bản nội thất bao gồm: Bản vẽ phối cảnh, bản vẽ mặt bằng sàn, bản vẽ mặt cắt và bản vẽ mặt đứng. Để hiểu sâu về các loại bản vẽ, bản thân người học phải tự mình đọc nhiều sách hơn.

Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ chi tiết, cụ thể của không gian. Khách hàng có thể nhìn thấy không gian ngôi nhà tương lai của mình trông như thế nào. Bản vẽ phối cảnh thường được dựng bằng hình ảnh 3D đầy đủ màu sắc nên khách hàng có thể nhìn trực tiếp chứ không cần phải đọc các thông số, ngôn ngữ kỹ thuật rồi tự mình tưởng tượng.

Bản vẽ phối cảnh còn thể hiện được chất liệu của đồ vật nội thất, không chỉ đơn thuần là màu sắc. Bạn có thể hiểu bản phối cảnh chính là bản vẽ triển khai nội thất bằng góc nhìn 3 chiều. Học thiết kế nội thất bắt buộc phải học phối cảnh 2D – 3D

Bản vẽ mặt bằng sàn là phần hình chiếu tầng dưới khi nhìn từ trên xuống. Bản vẽ để thể hiện, phân vùng các phòng trong nhà, lối đi, bố trí các vật dụng trong không gian của 1 tầng.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Ở bản vẽ mặt bằng sàn, thì sẽ có rất nhiều ký hiệu khi học thiết kế nội thất cơ bản cần nắm vững, như ký hiệu cửa lùa trong bản vẽ, hay ký hiệu tủ quần áo trong bản vẽ.

Bản vẽ mặt cắt thể hiện hình ảnh của công trình khi dựng các mặt phẳng. Bạn có thể thấy hình ảnh được cắt từ trên xuống hoặc ngang qua ngôi nhà.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Bản vẽ mặt cắt thể hiện thông số về chiều cao, chiều rộng, số tầng, kích thước của tường, độ cao dầm, độ dài sàn, cấu tạo cầu thang, mái, hay kiến trúc cụ thể của không gian từng phòng. Đây là Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất mà bạn cần tìm hiểu khi học thiết kế nội thất từ đầu.

Bản vẽ mặt đứng thể hiện hình dáng bên ngoài của cả công trình qua thình chiếu thẳng. Bạn sẽ thấy được các nhân tố: cửa ra vào, ban công, cửa sổ, họa tiết, mái… Đặc biệt là các số đo, tính cân đối của từng bộ phận với tổng thể công trình. Số lượng bản vẽ mặt đứng phụ thuộc vào sự phức tạp của công trình.

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Từ bản vẽ mặt đứng, bản vẽ mặt cắt, bản vẽ mặt bằng sàn, nhà thiết kế nội thất sẽ dùng phần mềm vẽ 3D nội thất để hình thành bản vẽ triển khai nội thất.

Lưu ý đọc bản vẽ thiết kế khi học thiết kế nội thất cơ bản

Dĩ nhiên sẽ có những lưu ý khi đọc bản vẽ thiết kế (ở bất kỳ nhóm nào), Bạn cần lưu ý các loại hình biểu diễn như mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt ngôi nhà. Để tăng tính trực quan và thẩm mỹ các bản vẽ, nhà thiết kế hoặc đơn vị thiết kế sẽ cung cấp hình vẽ phối cảnh để gia chủ hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn. Các loại nét vẽ được thể hiện trong các bản vẽ cũng cần được chú ý. Học thiết kế nội thất cần học các loại bản vẽ một cách kỹ càng

Trình tự cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất khi học thiết kế nội thất:

Bản vẽ kiến trúc (KT): Hình dáng bên ngoài, cách sắp xếp các tầng, bố cục các phòng trong không gian. Nó cũng có thể thể hiện bố trí nội thất trong nhà.

Bản vẽ kết cấu (KC): Trình bày kết quả tính toán về khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà gồm móng, dầm, cột, cầu thang, sàn,….

Bản vẽ hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống dây mạng…

HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN: Cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đến đây là hết. Để biết nhiều hơn, hãy tham gia học thiết nội thất tại các trường học nghề ở Hà Nội.

 

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status