Kích cỡ tiêu chuẩn bàn ăn trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có những tỷ lệ cơ bản trong thiết kế  đa số các loại sản phẩm nội thất đều có kích thức và quy ước tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mỗi gia đình. Bàn ăn cũng có những kích thước tỷ lệ nhất định của nó.

Bàn ăn thường được sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định phù hợp với điều kiện không gian và kích cỡ chung của những đồ nội thất khác trong nhà. Tuy nhiên, mỗi loại có thể theo những phong cách và xu hướng thiết kế đa dạng để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng có thu nhập và sở thích khác nhau. Bạn có thể dễ dàng xác định kích cỡ, hình dạng bàn ăn thông qua việc so sánh những số đo và đặt chúng vào trong một hoàn cảnh cụ thể. Bàn ăn với kích cỡ hợp lý đáp ứng tốt những yêu cầu về diện tích không gian cũng như tổng số lượng thành viên trong gia đình cùng tham gia dùng bữa.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn

kich-co-tieu-chuan-ban-an-trong-thiet-ke-noi-that-00

Trong không gian nội thất nhà ở có rất nhiều loại bàn với kích cỡ hình dáng khác nhau, quy trình thiết kế nội thất tuy nhiên bàn ăn luôn được thiết kế theo một nguyên tắc chung xác định chiều cao cụ thể cho bàn. Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người dùng có thể ngồi thoải mái và chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể dùng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất. Qua nhiều quá trình nghiên cứu, tổng hợp thông tin những chuyên gia đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho các loại bàn ăn đó là khoảng từ 70cm đến 75cm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam. Với chiều cao như này việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng không trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác trước mắt.

Số đo tiêu chuẩn của bàn tròn

Một chiếc bàn tròn trong không gian nội thất nhà bếp rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình thân mật để mọi người có thể quây quần và trò chuyện thoải mái bên nhau. Tuy nhiên bàn tròn lại không thực sự phát huy tốt vai trò nếu như có quá đông người sử dụng, bàn tròn lớn có thể đặt nhiều thức ăn nhưng khi mọi người muốn giao tiếp với nhau sẽ rất khó khăn. Nếu tính đến cả những hạn chế về không gian nhỏ hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học, bàn tròn sẽ không hẳn là một lựa chọn hoàn hảo. Để sử dụng ăn tròn hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng số đo tiêu chuẩn theo số lượng người sử dụng như sau:

  • Với 4 người dùng, đường kính khoảng từ 85~100cm
  • Với 4~6 người dùng, đường kính khoảng từ 100~130cm
  • Với 6~8 người dùng, đường kính khoảng từ 130~170cm

Số đo tiêu chuẩn bàn oval

Bàn ăn hình oval là một món đồ nội thất cũng khá được ưa chuộng vì có thể thay đổi kích cỡ linh hoạt mà vẫn giữ được dáng vẻ độc đáo, tinh tế của mình. Số đo tiêu chuẩn được dùng cho bàn ăn hình oval bao gồm:

  • Dành cho 4~6 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm
  • Dành cho 6~8 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm
  • Dành cho 8~10 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 200cm

Bàn ăn hình vuông

Sử dụng bàn ăn hình vuông khá được cân nhắc do có nhiều ưu nhược điểm song song tồn tại. Với bàn hình vuông, mọi người đều có thể ngồi sát gần nhau trong suốt bữa ăn rất thân mật và ấm cúng. Ngoài nhược điểm khó tìm được vị trí thích hợp cũng như không tương thích với những không gian có diện tích nhỏ, nếu như bạn muốn sử dụng bàn ăn dành cho nhiều hơn 4 người, bạn nên cân nhắc loại bàn có thể ghép thêm phần mở rộng để thành bàn hình chữ nhật sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Một bàn ăn hình vuông tiêu chuẩn sẽ có chiều dài mỗi cạnh khoảng 85cm đến 105cm.

Bàn ăn hình chữ nhật

Bàn nói chung và bàn ăn nói riêng có lẽ được biết đến nhiều nhất với kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống. Bàn chữ nhật tuy chiếm khá nhiều diện tích khi sử dụng, nhưng rất thích hợp đặt trong nhiều không gian khác nhau và đặc biệt có thể phục vụ số đông cùng lúc. Lấy ví dụ như một chiếc bàn ăn hình chữ nhật với kích cỡ vừa phải sẽ rất cân xứng, hài hòa trong một căn phòng dài, hẹp và tương đối thiếu không gian. Số đo tiêu chuẩn cho một chiếc bàn ăn thông thường gồm có:

  • Loại dành cho 4 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 120cm
  • Loại dành cho 4~6 người: Chiều rộng 85cm, chiều dài 145cm.
  • Loại dành cho 6~8 người: Chiều rộng 85 cm, chiều dài 190cm.

Trên đây là những số đo tiêu chuẩn của hầu hết các loại bàn ăn thông dụng. Tuy nhiên dựa trên những thông tin tham khảo này, bạn hoàn toàn có thể tự do thiết kế một chiếc bàn riêng theo phong cách cá nhân phù hợp với sở thích của mình và cả gia đình.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Chi
Chi
5 năm cách đây

AWE có sách hay tài liệu về các kích thước đồ nội thất không ạ?

AWE
Admin
5 năm cách đây
Reply to  Chi

Chào bạn,
AWE có tài liệu Quy chuẩn kích thước đồ nội thất trong đó không chỉ có kích thước bàn ăn mà còn đầy đủ kích thước các nội thất khác. Tuy nhiên tài liệu này chỉ phát cho học viên, không chia sẻ bạn ạ.