Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn trong thiết kế nội thất
Logo
Logo

Kích cỡ tiêu chuẩn bàn ăn trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất có những tỷ lệ cơ bản trong thiết kế  đa số các loại sản phẩm nội thất đều có kích thức và quy ước tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện sinh hoạt của mỗi gia đình. Bàn ăn cũng có những kích thước tỷ lệ nhất định của nó.

Bàn ăn thường được sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định phù hợp với điều kiện không gian và kích cỡ chung của những đồ nội thất khác trong nhà. Tuy nhiên, mỗi loại có thể theo những phong cách và xu hướng thiết kế đa dạng để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng có thu nhập và sở thích khác nhau. Bạn có thể dễ dàng xác định kích cỡ, hình dạng bàn ăn thông qua việc so sánh những số đo và đặt chúng vào trong một hoàn cảnh cụ thể. Bàn ăn với kích cỡ hợp lý đáp ứng tốt những yêu cầu về diện tích không gian cũng như tổng số lượng thành viên trong gia đình cùng tham gia dùng bữa.

Chiều cao bàn ăn tiêu chuẩn

kich-co-tieu-chuan-ban-an-trong-thiet-ke-noi-that-00

Trong không gian nội thất nhà ở có rất nhiều loại bàn với kích cỡ hình dáng khác nhau, quy trình thiết kế nội thất tuy nhiên bàn ăn luôn được thiết kế theo một nguyên tắc chung xác định chiều cao cụ thể cho bàn. Bàn ăn hợp tiêu chuẩn có chiều cao thích hợp để người dùng có thể ngồi thoải mái và chuyển động chân dễ dàng, bên cạnh đó cũng có thể dùng bữa thuận tiện một cách ngon miệng nhất. Qua nhiều quá trình nghiên cứu, tổng hợp thông tin những chuyên gia đã đưa ra chiều cao tiêu chuẩn cho các loại bàn ăn đó là khoảng từ 70cm đến 75cm là thích hợp cho chiều cao trung bình của người Việt Nam. Với chiều cao như này việc đặt bàn ăn vào bất kỳ không gian nào cũng không trở ngại quá lớn và không tạo cảm giác trước mắt.

Số đo tiêu chuẩn của bàn tròn

Một chiếc bàn tròn trong không gian nội thất nhà bếp rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình thân mật để mọi người có thể quây quần và trò chuyện thoải mái bên nhau. Tuy nhiên bàn tròn lại không thực sự phát huy tốt vai trò nếu như có quá đông người sử dụng, bàn tròn lớn có thể đặt nhiều thức ăn nhưng khi mọi người muốn giao tiếp với nhau sẽ rất khó khăn. Nếu tính đến cả những hạn chế về không gian nhỏ hay cách sắp xếp đồ đạc thiếu khoa học, bàn tròn sẽ không hẳn là một lựa chọn hoàn hảo. Để sử dụng ăn tròn hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng số đo tiêu chuẩn theo số lượng người sử dụng như sau:

Số đo tiêu chuẩn bàn oval

Bàn ăn hình oval là một món đồ nội thất cũng khá được ưa chuộng vì có thể thay đổi kích cỡ linh hoạt mà vẫn giữ được dáng vẻ độc đáo, tinh tế của mình. Số đo tiêu chuẩn được dùng cho bàn ăn hình oval bao gồm:

Bàn ăn hình vuông

Sử dụng bàn ăn hình vuông khá được cân nhắc do có nhiều ưu nhược điểm song song tồn tại. Với bàn hình vuông, mọi người đều có thể ngồi sát gần nhau trong suốt bữa ăn rất thân mật và ấm cúng. Ngoài nhược điểm khó tìm được vị trí thích hợp cũng như không tương thích với những không gian có diện tích nhỏ, nếu như bạn muốn sử dụng bàn ăn dành cho nhiều hơn 4 người, bạn nên cân nhắc loại bàn có thể ghép thêm phần mở rộng để thành bàn hình chữ nhật sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Một bàn ăn hình vuông tiêu chuẩn sẽ có chiều dài mỗi cạnh khoảng 85cm đến 105cm.

Bàn ăn hình chữ nhật

Bàn nói chung và bàn ăn nói riêng có lẽ được biết đến nhiều nhất với kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống. Bàn chữ nhật tuy chiếm khá nhiều diện tích khi sử dụng, nhưng rất thích hợp đặt trong nhiều không gian khác nhau và đặc biệt có thể phục vụ số đông cùng lúc. Lấy ví dụ như một chiếc bàn ăn hình chữ nhật với kích cỡ vừa phải sẽ rất cân xứng, hài hòa trong một căn phòng dài, hẹp và tương đối thiếu không gian. Số đo tiêu chuẩn cho một chiếc bàn ăn thông thường gồm có:

Trên đây là những số đo tiêu chuẩn của hầu hết các loại bàn ăn thông dụng. Tuy nhiên dựa trên những thông tin tham khảo này, bạn hoàn toàn có thể tự do thiết kế một chiếc bàn riêng theo phong cách cá nhân phù hợp với sở thích của mình và cả gia đình.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Chi
Chi
7 năm cách đây

AWE có sách hay tài liệu về các kích thước đồ nội thất không ạ?

AWE
Editor
AWE
7 năm cách đây
Reply to  Chi

Chào bạn,
AWE có tài liệu Quy chuẩn kích thước đồ nội thất trong đó không chỉ có kích thước bàn ăn mà còn đầy đủ kích thước các nội thất khác. Tuy nhiên tài liệu này chỉ phát cho học viên, không chia sẻ bạn ạ.

Tin liên quan

Interior Design là gì? Khám phá sự sáng tạo trong thiết kế nội thất
Kiến trúc công trình: Tổng quan, xu hướng và bí quyết thiết kế
Học vẽ cơ bản online: Bí quyết và kinh nghiệm từ A đến Z
Cách Tự Học Vẽ ở Nhà: Tips và Tricks Hay Dành Cho Người Mới
Ngành thiết kế nội thất là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập 
Học Vẽ Tại Nhà: “Bước đệm” vững chắc cho tương lai nghề nghiệp 
Hướng dẫn chi tiết tự học vẽ tại nhà: Bí quyết, kỹ thuật chuyên sâu
Đường Cong Nghệ Thuật: Tạo hình kiến trúc độc đáo, sinh động
Màu tím là màu nóng hay lạnh? Ảnh hưởng màu trong thiết kế?
Màu nóng màu lạnh: Ảnh hưởng và ứng dụng trong thiết kế 
5 mẹo chọn khóa học thiết kế nội thất online uy tín, chất lượng
Thi công nội thất trước hay sau tết: Đâu là thời điểm lý tưởng?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status