HỌC VẼ CƠ BẢN TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Học vẽ cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu. Bạn không có thời gian hoặc chưa có điều kiện để đến các trung tâm đào tạo mỹ thuật, dạy vẽ mà vẫn muốn cầm bút vẽ thì đương nhiên bạn sẽ phải học vẽ tại nhà. Nếu không đến trung tâm thì rất khó để có thể phát triển nhưng hiện nay internet cái gì cũng có, bạn có thể tìm tòi kiến thức từ đó và tự mình thực hành. Cùng theo dõi cách luyện tập dưới đây:

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ TAY CƠ BẢN TẠI NHÀ

Chuẩn bị dụng cụ học vẽ cơ bản tại nhà

Điều đầu tiên bạn cần để bắt đầu học vẽ tại nhà chính là dụng cụ. Dụng cụ vẽ cơ bản bao gồm bút chì các loại, gôm (tẩy), gọt bút chì, giấy vẽ, thước kẻ (với những ai muốn vẽ hình khối hoặc cần số đo chính xác), màu vẽ….

Bút chì vẽ trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, nhưng bạn dễ dàng bắt gặp các loại bút chì gỗ từ 2B lên 8B ngoài các quán tạp hóa, văn phòng phẩm hay siêu thị. Bạn có thể mua những loại bút chì này, chúng chuyên được dùng cho vẽ tranh chân dung vì độ đậm nhạt, độ mềm của nét bút… rất phù hợp để tự học vẽ.

Bạn cũng phải học gọt bút chì bằng dao để sao cho ngòi bút chì phải thanh mảnh, dài và nhỏ rất dễ gãy trong khi vẽ. Với gôm (tẩy) bạn có thể chọn loại gôm vừa tầm tiền miễn sao tẩy sạch và không gây rách giấy. Với một cục gôm nhỏ cỡ ngón tay cái thì giá tâm 7000 đến 10000 đồng là có thể sử dụng được.

Với màu sắc thì bạn thích tô màu nào nhất trong nhóm màu dạ, màu nước, màu chì khô, màu chì nước, màu bột, màu sáp dầu và màu sáp thường thì lựa chọn và tập luyện loại màu đó. Mỗi khi bạn muốn đổi loại màu thì phải làm quen học vẽ cơ bản tại nhà một thời gian.

Giấy vẽ rất nhiều loại trôi nổi trên thị trường, nhưng cơ bản thì nên chọn các loại giấy từ 120mg trở lên để có thể dễ dàng vẽ và xử lý không bị rách giấy. Nếu bạn tô màu nước thì lời khuyên là nên chọn giấy 160mg hoặc 240mg để tránh giấy quá mỏng bị ướt, rách khi tô.

Tư thế ngồi vẽ để học vẽ cơ bản tại nhà

Có 2 kiểu đặt giấy vẽ khi luyện tập đó là đặt lên mặt mặt bàn nằm ngang, mặt xiên 1 góc 45 độ hoặc đặt lên khung vẽ gần như đứng hoàn toàn. Với người mới tự học vẽ cơ bản tại nhà thì nên đặt giấy vẽ ở trên mặt bàn.

Với tư thế vẽ trên mặt bàn ngang thì giống với tư thế ngồi học mà ta được hướng dẫn từ khi còn học tiểu học.

Với tư thế để vẽ trên bảng đứng, thì bạn phải ngồi thẳng lưng, hai chân dang rộng bằng vai. Khi vẽ thì bạn có thể để tay thuận cầm bút, tay còn lại giữ bảng.

Nếu bạn ngồi vẽ sai tư thế trong lúc học vẽ cơ bản tại nhà sẽ ảnh hưởng đến cột sống, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần và ý tưởng bạn muốn biểu đạt trong tranh.

Học vẽ cơ bản tại nhà bằng bút chì

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ TAY CƠ BẢN TẠI NHÀ

Học dựng hình

Để có thể vẽ tranh sau khi tự học vẽ, bạn cần học ước lượng và so sánh sự tương quan để đưa ra tỷ lệ chính xác.

Ví dụ: Bạn muốn vẽ người, bạn dùng 1 cây bút chì ngòi nhọn và so sánh tỷ lệ giữa đầu và thân, chiều dài cánh tay với bờ vai… bạn có thê dùng que đo để giúp bản thân khi mới tập vẽ. Sau đó bạn cần dựng các khối mũi, khối mắt để không bị sai.

Bạn có thể diễn giải thứ mình muốn vẽ thành các hình khối cầu hoặc khối hộp để có thể dễ dàng tập luyện.

Học đánh bóng vật thể

Khi học vẽ cơ bản, bạn cần phải học đánh bóng để khiến bức tranh trở nên tổng quát hơn. Tự học vẽ ở nhà với những mảng đậm, nhạt; bạn cần tìm tỏi cách phân chia các vùng sáng và vùng tối.

Sau khi hoàn thành việc học đánh bóng thì bạn có thể tiếp tục luyện tập đánh nền, quá trình này không được để tay tiếp xúc với mặt giấy, bạn có thể dùng túi giấy bóng để đè lên hoặc chỉ chạm đầu đến nửa ngón út vào bài vẽ của mình.

Phản sáng

Bạn có thể tạo ra độ sâu của tranh qua quá trình phản sáng. Phần tối đánh trước, phần sáng đánh sau; bạn cần phải di lớp này đến lớp khác, khi nào đạt mới dừng. Cách tạo phản sáng không dễ nên để học được phần này thì bạn cần có sự kiên trì.

Yếu tố cần thiết để học vẽ cơ bản tại nhà

Kiên trì

Để tự học vẽ tay thì bạn cần phải cực kỳ chăm chỉ. Nếu như người ta học tại trung tâm chăm chỉ 5, thì bạn ít nhất cũng phải chăm chỉ 7 để có thể tiến bộ trong việc luyện tập. Bạn có thể luyện tập các bài tập về phác họa, vẽ hình, phối cảnh, cây cối thay đổi liên tục để không bị nhàm chán.

Bạn có thể tìm hiểu các khóa học online hay phần mềm học vẽ để có thể trau dồi thêm kiến thức còn thiếu của bản thân.

Năng khiếu

Để có thể học được các môn nghệ thuật như hội họa – múa – ca hát thì chăm chỉ thôi không đủ. Bạn phải có 1 chút năng khiếu để có thể phát triển từ đó. Nếu như không có năng khiếu, thì có học vẽ cơ bản bao lâu đi nữa cũng rất khó để bạn có thể hoàn thành được 1 bức tranh cơ bản.

Trực giác nhạy bén

Bận cần phải học cách xem và phân tích, hiểu cái mà bạn đang xem đó. 10 người nhìn 1 vật thể thì giống nhau nhưng mỗi người đều có cảm nhận và suy nghĩ riêng của bản thân. học vẽ cơ bản không dễ nhưng cũng không quá khó để phát triển trực giác của bản thân.

CÁCH LUYỆN TẬP HỌC VẼ CƠ BẢN TẠI NHÀ trên đây là những gì tôi đúc kết được trong quá trình học vẽ của tôi và những người xung quanh. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

________________________________________________________

Địa chỉ: Số 9 Ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội