Gợi ý giúp bạn thiết kế trang trí phòng khách hợp lý và đẹp mắt

Phòng khách là không gian dành cho nhiều hoạt động, sinh hoạt do đó cần khá nhiều đồ đạc và vật dụng trang trí. Vì vậy khi thiết kế nội thất phòng khách bạn cần sắp xếp mọi thứ theo một trật tự hợp lý, khoa học để đạt được sự đẹp mắt, hài hòa, cân đối tuyệt vời nhất. 

Dưới đây là một vài gợi ý, lời khuyên để sắp xếp đồ đạc giúp bạn lên ý tưởng, kế hoạch trong thiết kế nội thất hay trang trí phòng khách.

Tham khảo thêm bài viết cách làm mới phòng khách của bạn trong 9 bước, thật đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm để phòng khách trở nên đẹp hơn.

Trang trí tranh ảnh phòng khách

Một trong số những vị trí thích hợp nhất để treo tranh ảnh trong phòng khách là bên trên ghế sofa. Thêm nữa, hãy chắc chắn rằng không có sự chênh lệch quá lớn về kích thước của cả hai thứ, bức tranh nên có chiều rộng bằng khoảng 2/3 chiều dài chiếc sofa là hợp lý.

trang trí tranh treo tường hợp lý trong thiết kế nội thất
                  Trang trí tranh treo tường ấn tượng trong thiết kế nội thất phòng khách

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo một bộ sưu tập những bức tranh nhỏ ghép lại để trang trí cho căn phòng, tuy nhiên, hãy lưu ý về khoảng cách giữa những bức tranh cần được giữ chính xác (khoảng từ 5-10cm). Bên cạnh đó, để tránh trường hợp bức tranh quá cao hoặc quá thấp so với tầm mắt, bạn nên quan sát ước chừng và đánh giá kỹ lưỡng trước, thông thường sẽ cách sofa chừng 20-25cm.

Tranh treo tường bộ ba trong trang trí thiết kế nội thất
                              Tranh treo tường bộ ba trong trang trí thiết kế nội thất

Đèn treo tường

Quy tắc về tỷ lệ, khoảng cách treo tranh ảnh cũng có thể được áp dụng cho đèn treo tường. Tùy thuộc vào diện tích tường và kích cỡ các đồ vật bên dưới để bạn có thể chọn vị trí thích hợp, tuy nhiên để đảm bảo ánh sáng chiếu vừa tầm sử dụng nên treo trên tầm mắt và cách sàn khoảng 165-170cm.

cách trang trí thiết kế nội thất phòng khách đẹp và hợp lý
                                Cách trang trí đèn trong phòng khách đẹp và hợp lý

Trang trí rèm cửa

Thông thường, những chiếc rèm cửa thường được thiết kế với chiều dài thích hợp sao cho phần chân thừa và chạm đất. Một trong những lỗi thường gặp nhất của thiết kế nội thất phòng khách đó là treo rèm quá ngắn khiến cho chiếc cửa như bị thu hẹp lại và không gian trở nên bức bối, chật chội hơn, chiều rộng rèm cửa bằng 2-2,5 lần chiều rộng cửa sổ là hợp lý.

cách trang trí rèm cửa phòng khách
                 Trang trí rèm cửa đúng nguyên tắc để đảm bảo sự cân đối đẹp mắt

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý về khoảng cách từ mép rèm tới khung cửa sổ cũng cần được giữ một khoảng nhất định tránh trường hợp không che hết được ô cửa.

Bố trí ti vi trong phòng khách

Điều đầu tiên trong những nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất để quyết định vị trí đặt chiếc tivi đó là luôn đảm bảo rằng phần dưới màn hình sẽ cao ngang tầm ngực của bạn khi ngồi. Treo tivi quá cao rất dễ khiến người xem mỏi cổ với tư thế ngồi không thoải mái chút nào, ngược lại viti  đặt thấp hơn so với tầm mắt rất khó để quan sát được rõ ràng hình ảnh. Một quy tắc nhỏ khá phổ biến nữa đó là về khoảng cách xem tivi, vị trí lý tưởng đặt tivi nên cách chỗ ngồi một khoảng bằng 3 lần đường chéo màn hình.

Cách bố trí tủ kệ tivi phòng khách khoảng cách hợp lý
                                Bố trí tủ kệ tivi phòng khách khoảng cách hợp lý
Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

1
Để lại một bình luận

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
phạm công phước Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
phạm công phước
Guest
phạm công phước

Nhà mình ở khu vực Nông thôn của tỉnh TT Huế, xây dựng cấp 4, theo kiểu nhà ống, có phòng khách diện tích 6mx5m. nhờ bạn gợi ý giúp mình và thiết kế, hướng dẫn trang trí phòng cách sao cho hợp lý và dễ nhìn nhé. cảm ơn ban nhiều