Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Và Xu Hướng Nghề Nội Thất Ngày Nay

Thiết kế nội thất là gì? Tìm hiểu về nghề thiết kế nội thất và xu hướng phát triển ngành nghề này hiên nay? Nhiều cơ hội và tiềm năng lớn, AWE đánh giá thiết kế nội thất là một ngành tuyệt vời và đang ngày càng phát triển tại Việt Nam.

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đặt câu hỏi thiết kế nội thất là gì? được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Cùng tham khảo bài viết để có cái nhìn khái quát và đúng nhất về interior design.

Thiết kế nội thất là gì?

KHÁI NIỆM THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ?

Để trả lời cho câu hỏi trên không hề khó nhưng vẫn nhiều bạn còn nhầm lẫn và chưa hiểu đủ về thiết kế nội thất là gì? AWE định nghĩa đơn giản nhưng giúp bạn hiểu đủ: thiết kế nội thất là công việc sáng tạo ra các ý tưởng không gian (không gian nhà ở, không gian học tập, làm việc, không gian giải trí, không gian sinh hoạt cộng đồng…) để thỏa mãn nhu cầu sống tiện nghi, tối ưu giá trị thẩm mỹ và công năng cho không gian. Phạm vi của nó chủ yếu là bên trong ngôi nhà/ không gian, gồm các hạng mục: tường trần sàn, ánh sáng, hệ thống điện, các đồ đạc như giường, tủ, bàn, ghế, kệ trang trí, rèm cửa và các đồ đạc trang trí như tranh ảnh, gương, thảm…

Có thể đọc vài dòng vừa rồi bạn chưa thể hiểu rõ ràng ngành thiết kế nội thất là gì? mình xin chia sẻ về khái niệm dễ hiểu nhất: Thiết kế nội thất thường được gọi bằng tên tiếng Anh là Interior Design. Người làm thiết kế nội thất gọi là Interior Designer có các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật và kỹ thuật, kỹ năng làm việc, am hiểu các chất liệu vật liệu nội thất cũng như thuần thạo các phần mềm thiết kế nội thất. Đặc biệt Interior Designer còn phải am hiểu nhu cầu của khách hàng, xu hướng nội thất từ đó đưa ra giải pháp thiết kế mang giá trị thẩm mỹ, đẹp, ấn tượng và thõa mãn các mong đợi của khách hàng.

Chia sẻ về nghề thiết kế nội thất

Kết hợp tầm nhìn thẩm mỹ với kỹ năng thực hành và kiến ​​thức, các nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng để phát triển các giải pháp thiết kế được “thẩm mỹ hấp dẫn, kỹ thuật tinh vi và thực dụng đáp ứng.

Thiết kế nội thất không chỉ là việc tạo nên một không gian đẹp nhưng nó cần có tính thực tiễn cao về giá trị sử dụng hay còn gọi là tiện nghi và công năng của không gian, đồng thời thỏa mãn các nhu cầu sống của con người và hợp với xu hướng thời đại. Rất nhiều bạn nghĩ rằng thiết kế nội thất chỉ là làm đẹp cho không gian nên nghĩ rằng học nghề này là cần có năng khiếu này nọ và chỉ có năng khiếu mới làm được thiết kế nội thất giỏi. Không chắc chắn thiết kế nội thất phụ thuộc ít vào năng khiếu, mà thực sự phải học hỏi đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho đến kinh nghiệm thực tế, do vậy việc Học Thiết Kế Nội Thất một cách bài bản là vô cùng quan trọng.

TÌM HIỂU VỀ NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT LÀ GÌ VÀ XU HƯỚNG HIỆN NAY

Tìm hiểu về ngành nghề thiết kế nội thất

Tìm hiểu về thiết kế nội thất và xu hướng ngành thiết kế nội thất ngày nay rất cần thiết cho bạn muốn theo học. Nếu bạn muốn theo nghề này thì thực sự hãy tìm hiểu nghề thật kỹ từ kiến thức cần có cho đến công việc sau khi ra trường và tính chất công việc có thuận lợi khó khăn gì. Do vậy, những điều cần biết, cần phải tìm hiểu khi bạn muốn theo.

Sau khi hiểu về thiết kế nội thất là gì bạn băn khoăn không biết học thiết kế nội thất ở đâu thì phù hợp. Trường Đại học vẫn là một trong những nôi đào tạo quan trọng, vì trong 5 năm đào tạo bạn nắm được rất nhiều kiến thức về mỹ thuật, kỹ thuật những kiến thức được đưa theo lộ trình nhất định đi từ thấp đến cao, từ lý thuyết căn bản đến thực hành. Nhưng tìm được một ngôi trường có thể tạo được tất cả điều kiện và hiểu đúng về thiết kế nội thất thì tuyệt nhất.

Sự hiểu rõ bản chất của interior design là gì, thực sự là cần thiết để chúng ta tạo ra một phương pháp đào tạo tốt nhất. Phương pháp Dạy Thiết Kế Nội Thất tại AWE là một ví dụ điển hình cho hình thức đào tạo hiện đại và quan trọng này, bạn sẽ hiểu hơn vai trò của thực hành trong quá trình học sẽ giải đáp thêm cho các bạn những câu hỏi về phương pháp học cũng như cách học hiệu quả.

Thiết kế nội thất mục đích cuối cùng là đem lại cho con người không gian sống tiện nghi, đẹp mắt, ấn tượng, có lợi cho sức khỏe và hài hòa với thiên nhiên. Nhà thiết kế nội thất cần có sự tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo mới tạo ra không gian ấn tượng và giàu cảm xúc. Một thiết kế đẹp nhưng không làm cho khách hàng cảm nhận được và thỏa mãn thì không có hiệu quả thực tế, đây cũng chính là kỹ năng lắng nghe và hiểu khách hàng.

LẦM TƯỞNG CỦA BẠN VỀ HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT?: Như vậy, tầm kiến thức và hiểu biết của một người làm thiết kế nội thấtinterior designer chuyên nghiệp sẽ phải học và nắm vững những điều gì? Có đến 70% những người mới tìm hiểu sẽ lầm tưởng kiến thức cần có của nghề thiết kế nội thất. Mà đa số các bạn tưởng rằng nghề thiết kế nội thất chỉ cần một số kiến thức như phần mềm 3Dsmax và vật liệu…

Thực tế có đến 14-16 môn học mới đủ cho bạn làm được thiết kế nội thất, bạn tham khảo chi tiết tại đây: Xem Tại Đây

Và thêm một điều cũng khá quan trọng, bạn cần phải phân biệt được với:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

1
Để lại một bình luận

avatar
1 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
LÊ VINH HIÊN Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
LÊ VINH HIÊN
Guest
LÊ VINH HIÊN

Chào bạn! Em cần tìm hiểu tài liệu “5 cuốn sách thiết kế nội thất”

Mong muốn được sự giúp đở của bạn.