Thiết Kế Ngoại Thất Và Sự Khác Nhau Giữa Thiết Kế Nội Ngoại Thất Là Gì?

Thiết kế nội ngoại thất và thiết kế ngoại thất rói riêng là những chuyên ngành mà nhiều bạn quan tâm hiện nay. AWE giúp bạn tìm hiểu kỹ ngành nghề thiết kế nội ngoại thất là gì, công việc gồm những gì và do ai đảm nhận?

THIẾT KẾ NGOẠI THẤT LÀ GÌ?

Thiết kế ngoại thất là công việc kiến tạo không gian bên ngoài công trình để mang đến tính thẩm mỹ cho công trình. Phần ngoại thất giúp thỏa mãn những mong muốn của chủ nhà về không gian sống mang giá trị sức khỏe, tinh thần khiến cho ai đó khi nhìn vào sẽ muốn sở hữu ngôi nhà đó.

Trong lĩnh vực thiết kế ngoại thất gồm có thiết kế cảnh quan, sân vườn, bể bơi, hồ cảnh quan, gara, tiểu cảnh bên ngoài, các hạng mục bên ngoài công trình đồng thời nó phải đảm bào hài hòa với tổng thể công trình kiến trúc từ màu sắc, thẩm mỹ đến phong cách.

Ngoại thất đẹp tạo giá trị cho ngôi nhà rất nhiều từ thẩm mỹ, giá trị sức khỏe, tinh thần, làm cho chủ nhà mong muốn được nhìn ngắm ngôi nhà, yêu thích mọi không gian xung quanh ngôi nhà và còn tạo được thiện cảm cho những ai nhìn thấy ngôi nhà. Để có ý tưởng thiết kế ngoại thất đẹp bạn cần đến sự giúp đỡ của các kiến trúc sư với sự tính toán chi tiết về công năng và sáng tạo về thẩm mỹ sẽ cho bạn giải pháp thiết kế đẹp nhất và hợp ý muốn của bạn nhất.

Sự khác nhau với thiết kế nội ngoại thất là gì?

Thiết kế nội ngoại thất là gì? Bản chất nó là từ nói tóm gọn của hai công việc, hai chuyên ngành là kiến trúc nội thất và kiến trúc ngoại thất.

Tại Việt Nam trước đây có chuyên ngành đào tạo Kiến Trúc Nội Thất hoặc Khoa nội ngoại thất mục đích đào tạo kiến trúc sư có thể đảm nhiệm cả thiết kế cả nội ngoại thất cho công trình. Đồng thời tại Việt Nam một người kiến trúc sư hay ôm đồm làm lấn sang cả những lĩnh vực không được học và đào tạo là rất nhiều tuy học kiến trúc/ nội thất nhưng đều làm thiết kế nội thất và ngoại thất nên chúng ta quen gọi là thiết kế nội ngoại thất.

Nhưng hiện tại nhu cầu về thiết kế nội ngoại thất ngày càng cao đòi hỏi phải được đào tạo thật bài bản, có chuyên môn riêng biệt và chuyên sâu nên các trường không còn đào tạo chung ghép như vậy được nữa. Trường Đại Học Kiến Trúc từ lâu cũng đã phân rõ ra 4 ngành: KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH, KIẾN TRÚC CẢNH QUAN, KIẾN TRÚC QUY HOẠCH, KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ THIẾT KẾ NỘI THẤT. Vì vậy không có chuyện trong một ngành đào tạo làm được tất cả các công việc thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thiết kế cảnh quan sẩn vườn.

Nếu bạn muốn làm cả 3 công việc trên thì bạn phải học 3 chương trình hay 3 khóa học riêng biệt nhé.

Nếu bạn đang muốn học thiết kế nội ngoại thất hãy đọc bài phân tích chi tiết về học 2 lĩnh vực này tại đây: Tư Vấn Học Thiết Kế Nội Ngoại Thất Toàn Diện

Ai là người đảm nhiệm thiết kế ngoại thất cho công trình?

Thiết kế ngoại thất thuộc chuyên ngành KIẾN TRÚC nhưng tùy từng cấp độ, loại công trình mà do kiến trúc sư có chuyên ngành khác nhau đảm nhiệm, tại Việt Nam:

  1. KIẾN TRÚC SƯ CẢNH QUAN được đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan hoặc Kiến Trúc cảnh quan sân vườn sẽ đảm nhiệm thiết kế ngoại thất cho công trình mức độ vi mô, công trình dân dụng, bao gồm: ao, vườn, tiểu cảnh ngoài công trình, sân, cổng, gara, nhà chòi….
  2. KIẾN TRÚC SƯ QUY HOẠCH được đào tạo ngành Kiến trúc Quy Hoạch/ Kiến trúc quy hoạch Đô thị sẽ đảm nhiệm thiết kế ngoại thất cho công trình lớn như khu đô thị, công viên, khu thương mại phức hợp gồm: cây cảnh công trình, hồ cảnh quan, mảng sân chơi, mảng tập thể dục, nhà/khu để xe, nhà vệ sinh, khu căn hộ/thương mại…

Những công trình quy hoạch này gần như đều phải được cơ quan thẩm quyền duyệt trước khi xây dựng nên bắt buộc kiến trúc sư triển khai phải có bằng cấp đúng chuyên môn mới được cấp phép xây dựng.

  1. KIẾN TRÚC SƯ CÔNG TRÌNH

Kiến trúc sư công trình cũng có thể được đào tạo về kiến trúc ngoại thất (tùy từng trường) nên có thể làm thiết kế ngoại thất cho công trình dân dụng như cổng, hàng rào, sân vườn, nhưng và tốt hơn thì kiến trúc sư cảnh quan mới là người đảm nhiệm tốt nhất. Đặc biệt với những trông trình có tỷ lệ diện tích sân vườn lớn cỡ từ 700m2 trở lên thì kiến trúc sư cảnh quan sẽ thực hiện giải pháp thiết kế ngoại thất tốt nhất cho bạn.

Như đã nói Tại Việt Nam thì kiến trúc sư công trình ngoài việc thiết kế kiến trúc cho công trình hay làm ôm đồm cả thiết kế ngoại thất thậm chí là cả thiết kế nội thất. Các kiến trúc sư công trình thực tế không được học về thiết kế nội thất hay thiết kế cảnh quan sân vườn nhưng nếu có kinh nghiệm nhiều năm, tìm tòi và sáng tạo cũng có thể làm được thiết kế ngoại thất cho công trình.

Ở những công trình phức tạp, công trình lớn hoặc tỷ trọng ngoại thất chiếm nhiều diện tích trong tổng thể công trình ví dụ diện tích cảnh quan chiếm từ 50% trở lên hay công trình từ 2.000m2 trở lên, hay các công trình nghỉ dưỡng, resort…. thì Kiến Trúc Sư Công Trình nên kết hợp cùng Kiến Trúc Sư Cảnh Quan để có ý tưởng thiết kế tốt nhất.

Bài viết liên quan được đọc nhiều nhất:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of