70% Lầm Tưởng Học 3dmax Vray Là Học Thiết Kế Nội Thất

Tại sao số người học 3Dsmax – Vray thì nhiều nhưng học xong thuần thạo 3Dsmax 100% nhưng lại không làm được thiết kế nội thất, thực tế học 3Dsmax – Vray là học công cụ phần mềm để vẽ thôi thì làm sao làm trở thành người thiết kế nội thất được.

Gần 70% Học viên khi hỏi khóa học 3Dsmax của AWE nói rằng “Em học 3Dsmax để thiết kế nội thất: hoặc “Học 3Dsmax chính là học thiết kế nội thất mà bạn”. VẬY LÀ SAI RỒI. Sai hơn nữa nhiều bạn bị những bên đào tạo khác người ta gạt, người ta giới thiệu tên khóa học có TÊN LÀ khóa học nghề thiết kế nội thất tên là vậy nhưng nội dung dạy không phải vậy, nội dung bên trong khóa học là học MÔN 3DSMAX – VRAY, là thực hành 3Dsmax- Vray, chứ không phải dạy để làm thiết kế nội thất, học xong thuần thạo 3Dsmax đi nữa cùng không biết 5 năm sau đã làm được thiết kế nội thất nữa không. Người ta đưa sản phẩm thực hành của học viên ra thì đẹp lung linh quá trời như những nhà thiết kế lão làng nhưng đó là sản phẩm cover = 3Dsmax từ một sản phẩm khác trên mạng chứ không phải học viên bên họ sáng tạo và thiết kế.

Đừng đổ phí tiền đi học 3Dsmax – Vray khi không hiểu nó là gì, vai trò của nó trong công việc thiết kế nội thất HOẶC học những khóa học mà không hiểu bản chất nội dung bên trong của khóa học.

Nếu bạn đang quan tâm muốn học 3Dsmax – Vray hay Học thiết kế nội thấthọc thiết kế kiến trúc thì hãy hiểu đúng hiểu đủ bản chất, nội dung của 3Dsmax – Vray và khả năng của bạn sau khi học.

HIỂU ĐÚNG PHẦN MỀM 3DSMAX – VRAY LÀ GÌ, GIÚP LÀM ĐƯỢC GÌ:

3DsMax- Vray là một chương trình phần mềm quan trọng nhất để diễn họa sản phẩm thiết kế nội ngoại thất. 3Dsmax giúp tạo ra và diễn họa các vật thể và không gian ba chiều, cho phép thiết đặt khung cảnh mà trong đó ánh sáng, bóng đổ, sự phản chiếu, các hiệu ứng như: hiệu ứng mưa, sương mù, lửa, khói,…và cuối cùng cho phép xuất ra dưới các định dạng như phim, ảnh, các mô hình thực tế ảo.

3ds max là gì phần mềm 3d max dùng để làm gì

Trong ngành thiết kế nội thất, trong phạm vi công việc của một nhà thiết kế nội thất 3Dsmax và Vray là công cụ hiệu quả nhất để nhà thiết kế nội thất sử dụng thể hiện ý tưởng, sản phẩm thiết kế của mình qua hình ảnh trực quan.

Nói một cách dễ hiểu, 3Dsmax- Vray là công cụ, sử dụng 3Dsmax thuần thạo có nghĩa là bạn có khả năng diễn họa được tất cả các thể loại không gian với hình khối, màu sắc và ánh sáng từ đơn giản đến phức tạp. Nói dễ hiểu hơn nữa là nếu bạn sử dụng 3Dsmax thuần thạo thì giả sử lên google search ra những hình ảnh thiết kế nội thất, kiến trúc bạn đều có thể vẽ lại/ cover lại y hệt như những ảnh đó vậy. Còn việc bạn nghĩ ra ý tưởng thiết kế, nghĩ ra bản vẽ đó không thì không thuộc phạm trù của 3Dsmax.

Sử dụng 3Dsmax thuần thạo cũng giống như bạn sử dụng cây bút viết thuần thạo, bạn viết nhanh, viết đẹp, viết đúng chính tả để viết ra bài văn, bài thơ. Còn việc bạn sáng tác ra bài văn, bài thơ đó thì không thuộc phạm trù của khả năng sử dụng cây bút nữa mà lúc đó bạn phải có khả năng của MỘT NHÀ VĂN.

Người biết viết chữ thôi thì không phải nhà văn và không có khả năng của nhà văn được (sáng tác, phê bình, lý luận, ngôn ngữ, am hiểu văn học…). Người thuần thạo 3Dsmax thôi thì không phải người thiết kế nội thất và không có khả năng thiết kế nội thất (đánh giá công trình, thực hiện thiết kế các công trình từ việc nghĩ ý tưởng, triển khai trên bản vẽ, chọn phương án vật liệu và thi công…)

 • Sử dụng 3Dsmax – Vray bạn có thể được gọi là người diễn họa 3D, có khả năng sử dụng phần mềm chứ không có khả năng sáng tạo, thiết kế công trình. 
 • PHẦN MỀM giúp bạn thể hiện bản vẽ ra hình ảnh, PHẦN MỀM HOÀN TOÀN KHÔNG NGHĨ GIÚP BẠN Ý TƯỞNG.
 • NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT cần có ĐẨY ĐỦ: chuyên môn, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mới đưa ra được ý tưởng thiết kế, sau đó dùng phần mềm là công cụ vẽ để thể hiện ý tưởng ra hình ảnh trực quan.

Vậy để trở thành người thiết kế nội thất hay để làm được thiết kế nội thất thì bạn cần có kiến thức kỹ năng nào. AWE giới thiệu cho bạn những kiến thức kỹ năng cần có của người thiết kế nội thất và đó cũng là những kiến thức kỹ năng được đào tạo đầy đủ trong các Lớp học thiết kế nội thất ở Hà Nội của AWE.

AWE không thể liệt kê hết được các kiến thức kỹ năng mà bạn sẽ được học trong một bài viết nhưng nó sẽ giúp bạn hình dung được cần học những môn học gì để trở thành thiết kế nội thất, ĐÓ LÀ 16 MÔN HỌC SAU:

I/ KIẾN THỨC VỀ THẨM MỸ, MỸ THUẬT

 1. Cơ Sở Mỹ Thuật:

Bạn cần học và cần có các kiến thức về bố cục, đường nét, tỷ lệ, hình khối, màu sắc, ánh sáng, tư duy thẩm mỹ, kỹ năng sáng tạo, các nguyên lý và định luật trong thiết kế nội thất, các phong cách thiết kế…và cách vận dụng các kiến thức này trong thiết kế nội thất.

Đây là các kiến thức nền tảng về thẩm mỹ mà nhà thiết kế nội thất cần trang bị trước khi học môn MỸ THUẬT CHUYÊN SÂU về nội thất tại AWE.

 1. Tư duy thiết kế

Từ những kiến thức mỹ thuật được học bạn tư duy, sáng tạo và vận dung như nào. 𝑻𝒖̛ 𝑫𝒖𝒚 𝑻𝒉𝒊𝒆̂́𝒕 𝑲𝒆̂́ 𝒗𝒂̀ 💡💡💡 𝑲𝒚̃ 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝑺𝒂́𝒏𝒈 𝒕𝒂̣𝒐 𝒍𝒂̀ 𝒕𝒉𝒖̛́ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒉𝒐̣𝒄 𝒗𝒊𝒆̂𝒏 𝑨𝑾𝑬 𝒍𝒖𝒐̂𝒏 𝒕𝒖̛̣ 𝒕𝒊𝒏 𝒔𝒂𝒖 𝒌𝒉𝒊 𝒕𝒐̂́𝒕 𝒏𝒈𝒉𝒊𝒆̣̂𝒑. Ngoài TƯ DUY THIẾT KẾ thì học viên AWE được học CHUYÊN SÂU về toàn bộ các thể loại không gian và các phong cách thiết kế.

 • Sáng tạo về hình khối
 • Sáng tạo về màu sắc
 • Sáng tạo Ý TƯỞNG theo từng phong cách thiết kế
 • Sáng tạo về quy hoạch
 • Sáng tạo về công năng sử dụng, ví dụ như tạo ra các sản phẩm nội thất thông minh, đa năng.
 1. Phác thảo ý tưởng bằng tay

Trong quy trình làm việc của người thiết kế nội thất, trước khi thiết kế chính thức họ sẽ nháp ý tưởng hoặc ít nhất là phác thảo sơ bộ các phương án mặt bằng. Do vậy bạn phải học môn phác thảo ý tưởng để nháp, xem hoặc phác cho khách hàng xem.

 1. Mỹ thuật chuyên sâu

Các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật (bố cục, đường nét, tỷ lệ, hình khối, màu sắc, ánh sáng, tư duy thẩm mỹ, kỹ năng sáng tạo) theo từng thể loại không gian hay từng phong cách. Mỗi một thể loại không gian nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà hàng, cafe…lại có những yêu cầu hoàn toàn khác nhau từ phong cách thiết kế đến màu sắc, ánh sáng, kiểu dáng bàn ghế, công năng sử dụng. Do vậy bạn cần phải nắm rõ các kiến thức MỸ THUẬT CHUYÊN SÂU theo từng thể loại không gian, am hiểu về từng phong cách thì mới có thể tạo nên các ý tưởng thiết kế nội thất được.

 1. Các nhu cầu thực tế, xu hướng nội thất và thực hành thiết kế các thể loại không gian nội thất

Có kiến thức về thẩm mỹ và mỹ thuật tốt mà không hiểu các nhu cầu thực tế của con người và thỏa mãn được các nhu cầu đó thì người thiết kế nội thất có thể thiết kế ra một sản phẩm đẹp, bạn thích nhiều người thích nhưng chưa chắc chủ đầu tư đã chấp nhận. Do vậy việc am hiểu những nhu cầu sở thích, tình huống trong thực tế và cách xử lý là kiến thức cần thiết cho người thiết kế nội thất.

Câu chuyện các bạn nghe đâu đó rằng học thiết kế nội thất mà chỉ học 4 tháng, 6 tháng, 7 tháng là 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐛𝐚𝐨 𝐠𝐢𝐨̛̀ 𝐜𝐨́ 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜.
𝐁𝐎̛̉𝐈 𝐕𝐈̀ để am hiểu CHUYÊN SÂU về đặc trưng của từng thể loại không gian như: nhà ở, chung cư, nhà hàng, cafe, showroom, karaoke… và am hiểu về Mỹ thuật Chuyên sâu theo từng phong cách thiết kế như: Hiện đại, cổ điển, tân cổ, Rustic, Indochine, Wabisabi, Bắc Âu…đ𝐚̃ 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐭𝐨̂́𝐢 𝐭𝐡𝐢𝐞̂̉𝐮 𝟐,𝟓 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 chưa kể các môn học chuyên ngành. Sau đó còn thời gian thực hiện các đồ án thiết kế, công trình thực tế…

học vẽ 3d nội thất

II. KIẾN THỨC KỸ NĂNG THỰC TẾ

 1. Phong Thủy

 • Cách bố trí giường tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp theo tuổi mệnh của gia chủ
 • Vận dụng phong thủy trong thiết kế nội thất
 • Cách khắc chế những vấn đề kiêng kị trong phong thủy. Người Việt Nam đa phần tin và chuộng  vận dụng luật phong thủy cho không gian sống của mình do vậy đây cũng là kiến thức cần có cho nhà thiết kế nội thất.
 1. Vật Liệu

Một người thiết kế nội thất cần biết chọn vật liệu sao cho tối đa hóa công năng thẩm mỹ và đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư về công năng, tiện ích… Do vậy bạn cần biết rõ:

 • Các loại vật liệu từ gỗ tự nhiên đến gỗ công nghiệp, vật liệu ốp và trang trí tường, giấy dán tường, thảm trải sàn, đèn điện, ánh sáng..
 • Đặc tính công năng của vật liệu đó như khả năng chống ẩm, chống mốc, cách âm, cách nhiệt, chống thấm, độ giãn nở với nước…
 • Tính thẩm mỹ trong thực tế, phương án thi công và giá thành trong thực tế.

8. Xu hướng và nhu cầu thực tế của khách hàng

Học thiết kế nội thất là chúng ta học để am hiểu nhu cầu thực tế và yêu cầu về thẩm mỹ và công năng hiện nay.

Ví dụ trước đây không gian nhà ở rộng rãi nên nhu cầu về thiết bị bếp thông minh không nhiều. Nhưng hiện nay tại các thành phố lớn không gian chật hẹp mỗi m2 nhà giá 50-200tr/m2 nên chủ nhà thường mong muốn tối ưu công năng trên từng mét nhà. Cũng vì thế mà các yêu cầu về nội thất thông minh ngày càng cao và bạn cần am hiểu các yêu cầu đó trong thực tế theo từng thể loại căn hộ, diện tích, điều kiện kinh tế của gia chủ…thì mới thiết kế đáp ứng được cuộc sống tiện nghi và sở thích mỗi người.

III. CÁC KIẾN THỨC KỸ THUẬT

9. Quy hoạch không gian

Nhà thiết kế nội thất cần phải tổ chức các hạng mục nội thất trong không gian sao cho hợp lý, tiện nghi về mặt sử dụng và hài hòa, đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Các kiến thức về quy hoạch không gian sẽ cho bạn biến hóa không gian sống trở nên thoáng đãng, phóng khoáng, phân chia các khu vực sao cho tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên, việc lưu thông và giao lưu giữa các thành viên trong gia đình dễ dàng và gần gũi…

10. Quy chuẩn kích thước cấu tạo các hạng mục nội thất

Một chiếc bàn bạn thiết kế không những đẹp mà bạn còn phải biết chọn vật liệu sao cho sang, đẹp và bền nhưng điều đó cũng chưa đủ, bạn còn phải biết thiết kế chiếc bàn với cấu tạo sao cho dễ sử dụng và chân bàn thì chắc chắn an toàn.

Nếu bạn thiết kế chân bàn dày quá thì sẽ tốn phí chi phí nguyên vật liệu làm giá thành trở nên cao hơn nhưng nếu bạn thiết kế chân bàn quá mảnh thì khả năng chịu lực của nó không đủ, chiếc bàn sẽ bị lung lay, yếu và thậm chí không đủ chắc chắn để ngồi.

Một chiếc bàn đơn giản cũng đã cần những quy chuẩn kích thước cấu tạo như vậy thì những sản phẩm nội thất khác còn nhiều yêu cầu về công năng nhiều hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng cơ bản của con người, các nhu cầu nâng cao như tiện nghi, dễ sử dụng, bền, cách âm, cách nhiệt, sử dụng thông minh…

Môn quy chuẩn kích thước cấu tạo các hạng mục nội thất dạy bạn các THÔNG SỐ KỸ THUẬT của tất cả các hạng mục giường, tủ, bàn, ghế, tường, trần, sàn, đèn điện, ánh sáng…

11. Bổ kỹ thuật và lập hồ sơ thi công

Từ việc lựa chọn các thông số kỹ thuật cho sản phẩm, hạng mục nội thất bạn phải thể hiện chúng ra trên bản vẽ HỒ SƠ THI CÔNG NỘI THẤT. Từ bản vẽ HỒ SƠ THI CÔNG này xưởng nội thất mới tính toán được số nguyên vật liệu cho công trình, độ phức tạp của sản phẩm, thời gian thi công và giá thành thi công.

Đây cũng là quá trình bắt buộc trong các công việc của người thiết kế nội thất. Công việc này rất quan trọng, nếu làm sai sót thì những sản phẩm thi công lên có thể sai sót về kích thước, thậm chí là bỏ đi không dùng được.

12. Phương pháp thi công và sản xuất thực tế

Trong thực tế có những người thiết kế nội thất sau khi thực hiện bản vẽ thì tốt nhưng đến khâu thi công lại không tổ chức hiệu quả dẫn đến thi công sai, chậm tiến độ, không lắp đặt được, phải sửa chữa mới thi công được…

Nắm rõ phương pháp thi công nội thất là bạn biết: bản vẽ thiết kế bạn tạo ra sẽ được thi công bằng chất liệu gì, quy trình thi công nào đạt tính thẩm mỹ cao hơn, cách thức thi công nào đạt độ bền hơn, tối ưu chi phí hơn…

Nếu không hiểu về phương pháp thi công thực tế bạn dễ sai lầm và thiết kế ra những sản phẩm KHÔNG THI CÔNG ĐƯỢC hoặc thi công được nhưng chi phí không tối ưu, hoặc độ bền, tính thẩm mỹ và các tiêu chí không đạt yêu cầu.

HIỂU cách thức quản lý giám sát thi công giúp bạn hạn chế tối đa các sai lầm ngay từ khâu thiết kế đến thi công, quản lý được chất lượng và tiến độ thi công tốt nhất.

13. Thực tế ở xưởng nội thất

 • Bạn là nhà thiết kế nội thất và khi đặt xưởng thi công công trình, bạn sẽ gặp các vấn đề như xưởng thi công không đạt yêu cầu chất lượng, xưởng trà trộn gỗ tạp vào sản phẩm…
 • Đó là lý do bạn cần học môn THỰC TẾ Ở XƯỞNG SẢN XUẤT để có các kiến thức này: biết được năng lực sản xuất thực tế của các xưởng, biết kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm nội thất, biết trao đổi và đàm phán để đảm bảo sản phẩm của bạn không bao giờ bị pha gỗ giả, nhái, biết lắp đặt phụ kiện nội thất cơ bản…
 •  
 • 14. Thực tế tại nhà mẫu
 • Nếu bạn chỉ học vật liệu, xem vật liệu trên mẫu nhỏ như khổ A4 hay hiểu biết các phụ kiện nội thất qua catalogue thôi thì bạn đâu biết trong thực tế chúng đẹp như nào, sử dụng như nào, sử dụng có tiện nghi, có thích không…Thật nực cười nếu bạn thiết kế ra một không gian mà chính bạn không hình dung được sống trong không gian đó thế nào.
 • AWE cho bạn đi thực tế tại 30 căn hộ mẫu với nội thất từ vài trăm triệu/căn đến vài tỷ đồng/căn. Tại đây bạn được trải nghiệm thực tế và cảm nhận tính thẩm mỹ qua chính đôi mắt của mình, cảm nhận tính tiện nghi, hiện đại qua chính bạn sử dụng các sản phẩm nội thất từ việc mở ra đóng vào, đi lại như đang sống trong không gian, thao tác sử dụng…

IV. CÁC CÔNG CỤ ĐỂ BẠN SỬ DỤNG VẼ

Các công cụ để người thiết kế thực hiện bản vẽ 2D, 3D bao gồm:

15. 3Dsmax – Vray- Corona – Lumion

16. Photoshop và chỉnh sửa hậu kỳ bản vẽ

17. AutoCAD

Bạn cũng có thể phát triển theo nghề Diễn họa kiến trúc đang rất được các bạn trẻ quan tâm. Cơ hội việc làm nhiều, thu nhập cao và ổn định, không cần nhiều ý tưởng sáng tạo, chỉ cần nắm chắc trong tay kỹ năng sử dụng các phần mềm 3Ds Max, Autocad, Revit, Sketchup… tất cả đã có ở khóa –> Học Diễn Họa Kiến Trúc tại AWE, bạn có thể làm thành thạo các bản vẽ thiết kế kiến trúc, nội ngoại thất của ngôi nhà, hỗ trợ đắc lực cho kiến trúc sư.

Như đã nói AWE không thể giải thích nội dung khóa học của AWE qua một bài viết. Trên đây chỉ là liệt kê 16 môn học để bạn hiểu học thiết kế nội thất là học cái gì. Đến đây chắc chắn bạn đã rõ học 3Dsmax không phải là học thiết kế nội thất, khoảng cách từ 3Dsmax đến thiết kế nội thất là còn thêm mười mấy môn học nữa.

Có thể bạn quan tâm:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

4 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
My
My
3 năm cách đây

Trước mình đã học qua về 3Dsmax rồi, giờ muốn phát triển về thiết kế kiến trúc. Có khóa đào tạo ngắn hạn học thiết kế nhà ko ad?

Support01-AWE
Support01-AWE
3 năm cách đây
Reply to  My

Hi My,
Bạn tham khảo Khóa Học Thiết Kế Kiến Trúc Ngắn Hạn tại AWE – Đảm bảo năng lực thiết kế nhà dân dụng hoàn chỉnh bạn nhé.

Nguyễn Văn Long
Nguyễn Văn Long
3 năm cách đây

Tôi xin góp ý:
Mong là AWE phát triển các khóa học Online dành cho những người ở xa, chỉ có thời gian vào buổi tối bên cạnh chiếc laptop của mình
Phát triển trương trình học Online .. đó là tất cả những gì tôi muốn
Thân!

AWE
Admin
2 năm cách đây

Cảm ơn bạn đã có khích lệ để AWE mở rộng chương trình đào tạo Online.