Kiến Trúc Nội Thất Là Gì? Phân Biệt Ngành Kiến Trúc Và Thiết Kế Nội Thất

Kiến Trúc Nội Thất Là Gì? Phân Biệt Ngành Kiến Trúc Và Thiết Kế Nội Thất

Ngành Kiến trúc nội thất là gì? Cùng tìm hiểu về Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất bạn cần biết đây là 2 ngành hoàn toàn khác biệt tuy nhiên ngành kiến trúc và thiết kế nội thất lại rất liên quan bao gồm không gian kiến trúc và không gian nội thất của công trình và chúng luôn đi liền với nhau.

Kiến trúc nội thất là gì bạn thường nghe đến Ngành Kiến Trúc Nội Thất đi liền với nhau nhưng thực ra kiến trúc và nội thất là hai chuyên ngành khác nhau.

Ngành kiến trúc nội thất là gì?

Cùng phân tích đầy đủ các khái niệm về Kiến Trúc Nội Thất để bạn có cái nhìn đúng nhất khi quyết định Có nên học kiến trúc và thiết kế nội thất.

Kiến trúc nội thất là gì?

Kiến trúc nội thất là từ ngữ bao hàm cả không gian kiến trúc và không gian nội thất của công trình. Nhưng khi đào tạo, khi học chuyên ngành thì không ai gộp hai ngành này làm một cả.

Thiết kế kiến trúc nội thất là một khái niệm rộng bao gồm cả công việc của thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất, thể hiện công việc sáng tạo giải pháp không gian sống từ kiến trúc, kết cấu đến các thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà.

Ngày nay ngành thiết kế nội thất và ngành thiết kế kiến trúc được tách biệt trong đào tạo cũng như trong công việc và nó là hai chuyên ngành khác nhau vì vậy thay vì hiểu kiến trúc nội thất là gì chúng ta nên tìm hiểu riêng khái niệm của từng ngành kiến trúc và nội thất.

Người kiến trúc sư làm công việc thiết kế kiến trúc còn nhà thiết kế nội thất sẽ là người thiết kế nội thất cho công trình.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Có thể nói khái quát Thiết Kế Kiến Trúc là công việc được thực hiện trước khi xây dựng một ngôi nhà hay một công trình dân dụng, công nghiệp (nhà ở, biệt thực, chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, trường học, nhà máy…), đó là việc từ một mảnh đất trống không chưa xây dựng kiến trúc sư sẽ kiến tạo – tổ chức không gian và hình khối tạo nên một không gian kiến trúc có đầy đủ kết cấu, điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thông gió…cho ngôi nhà. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn qua bài viết: Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Thiết kế nội thất là gì?

Nội thất là không gian bên trong của công trình kiến trúc, có khi công trình kiến trúc đã xây dựng. Nhưng không phải vì thế mà vai trò của không gian nội thất là ít, mặt khác không gian nội thất mới chính là nơi con người trực tiếp sử dụng, tiếp xúc, trải nghiệm, sinh hoạt và sinh sống hàng ngày, hàng giờ nên nội thất quyết định sự tiện nghi sống, thoải mái, thẩm mỹ và cảm xúc sống của con người.

Thiết kế nội thất là gì?

Để hiểu rõ hơn bạn đọc thêm theo bài viết: Thiết Kế Nội Thất Là Gì. Có thể khái quát là việc sáng tạo và tổ chức không gian nội thất bên trong công trình: thiết kế từ hình khối, màu sắc, ánh sáng sao cho không gian được tối ưu về công năng sử dụng (tiện nghi, thoải mái, bền bỉ…) và hài hòa, đat giá trị cao về mặt thẩm mỹ.

Các hạng mục của thiết kế nội thất bao gồm các hạng mục tường, trần, sàn (trang trí như sơn, ốp…không phải xây dựng), đèn điện, ánh sáng, sơn tường, giường, tủ, bàn ghế, kệ trang trí, bàn thờ, tủ bếp, đồ trang trí nội thất…

Phân biệt ngành kiến trúc và ngành thiết kế nội thất

Thiết kế kiến trúc nội thất là hai ngành liên quan đến nhau, khá gần gũi với nhau nhưng không thể đánh đồng là một. Nếu bạn đang muốn học ngành kiến trúc nội thất thì nên hiểu sự khác nhau của kiến trúc và nội thất để lựa chọn cho mình ngành nào bạn thích hơn. Tham khảo thêm: 9 Tư vấn sâu sắc trước khi học ngành kiến trúc nội thất

Thiết kế kiến trúc là công việc biến một mảnh đất trống không trở thành một ngôi nhà có thể che nắng che mưa, có các phòng ốc không gian bên trong ngôi nhà đầy đủ, hợp lý nhưng nếu chưa có thiết kế nội thất thì công trình kiến trúc mới chỉ có khả năng che nắng che mưa trú ngụ chứ chưa thể có công năng và tiện nghi sống đầy đủ, tiện nghi và đẹp mắt được.

Thiết kế kiến trúc tạo nên phần xác của ngôi nhà còn thiết kế nội thất tạo nên phần hồn của ngôi nhà sống động, sang trọng và tiện nghi.

GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA NGÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT

Ngành kiến trúc và thiết kế nội thất đều cần sử dụng các kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật nhưng cụ thể kiến thức về Mỹ thuật và Kỹ thuật của hai ngành này khác nhau mặc dù tên môn học có thể giống nhau bạn đừng lầm tưởng kiến trúc nội thất là một.

Bài viết chỉ lấy ví dụ 3 mục kiến thức trong ngành kiến trúc nội thất để bạn hiểu kiến trúc và nội thất khác nhau về kiến thức chuyên ngành cũng như công việc thực hiện:

KIẾN THỨC

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

THIẾT KẾ NỘI THẤT

Kiến thức hình khối

Tổ hợp hình khối kiến trúc để tạo nên hình khối của các bức tường kết hợp với vòm, mái, cửa, hiên…sao cho mang tình nghệ thuật cao

Kiến thức hình khối để tạo nên hình khối, bố cục của các hạng mục bên trong ngôi nhà như: sofa, giường, tủ, bàn, ghế, kệ, hoa văn…các mảng trang trí như tường, trần, sàn và bố cục của tổng thể không gian nội thất…

Kiến thức về bố cục, quy hoạch không gian

Thiết kế quy hoạch không gian kiến trúc, bố cục và sự phân chia các không gian, các phòng ốc sao cho hợp lý: chỗ nào là phòng khách, chỗ nào là phòng bếp, nhà vệ sinh ở đâu, hướng các cửa chính, cửa sổ…

Thiết kế quy hoạch không gian nội thất: bố trí các hạng mục giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…ở đâu trong căn phòng, kích thước bao nhiêu, hướng đặt để, khoảng cách tới các đồ vật, mối quan hệ với cửa chính, cửa sổ…để tối ưu sự tiện nghi, thoải mái, tối ưu các không gian cần thiết cho ngôi nhà đảm bảo sinh hoạt được tốt nhất.

MÀU SẮC

Màu sắc của sơn tường, mái ngói, gạch men lát sàn

Màu sắc và sự kết hợp của các hạng mục trong không gian nội thất hài hòa về màu sắc, ánh sáng để cả không gian sống bên trong là một bức tranh hài hòa từ: sơn tường, trần, sàn, giường, tủ, bàn ghế, bàn thờ, tủ bếp, kệ, đồ trang trí…

ÁNH SÁNG

Tính toán sự tối ưu của gió và ánh sáng tự nhiên chiếu, thổi vào không gian ngôi nhà.

Sự trang trí ánh sáng của đèn điện, đèn trang trí sao cho ngôi nhà đủ ánh sáng, tối ưu về sử dụng và đẹp mắt.

> Bảng trên so sánh về kiến thức của 2 ngành, vậy cụ thể công việc khác nhau như thế nào? AWE phân tích chi tiết hơn qua bài viết sau > Phân biệt công việc của kiến trúc sư thiết kế nội ngoại thất

Ngành Kiến trúc nội thất đều là sự tổ hợp không gian sống nhưng khác nhau về phạm vi và kiến thức. Bạn có nhu cầu tìm hiểu về ngành kiến trúc và thiết kế nội thất hãy liên hệ học viện Đào Tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến trúc AWE để được tư vấn chi tiết hơn về ngành kiến trúc nội thất cũng như các khóa học thiết kế nội thất và kiến trúc.

Tham khảo 2 khóa học tại AWE để bạn hiểu kỹ về kiến thức và sự khác nhau trong ngành kiến trúc nội thất.

  1. Khóa học thiết kế kiến trúc
  2. Khóa học thiết kế nội thất

________________________________________________________

TRƯỜNG ĐÀO TẠO THIẾT KẾ NỘI THẤT AWE

Địa chỉ: Số 9 Ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932 662 186

Fanpage: facebook.com/hocthietkenoithat

Tiktok: tiktok.com/@aweeducation

Youtube: youtube.com/@truongAWE

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status