9 Tư Vấn Sâu Sắc Nhất Trước Khi Học Ngành Kiến Trúc Nội Thất
Logo
Logo

9 Tư Vấn Sâu Sắc Nhất Trước Khi Học Ngành Kiến Trúc Nội Thất

Ngành kiến trúc nội thất là ngành cực hot lương cao hiện nay nhưng thực sự nhiều người còn những lầm tưởng về nghề này. Có nên học thiết kế nội thất, học thiết kế nội thất có khó không hay là học thiết kế kiến trúc? Bạn nên lắng nghe 9 tư vấn sâu sắc về ngành kiến trúc nội thất để có nhận định đúng nhất khi quyết định theo học.

Tư Vấn Sâu Sắc Về Ngành Kiến Trúc Nội Thất

Có nên học thiết kế nội thất? Nên học thiết kế kiến trúc không? Trước khi theo học ngành thiết kế nội thất kiến trúc trước tiên bạn cần phải phân biệt rõ Kiến Trúc Nội Thất là Gì? 2 ngành thực sự khác biệt bạn cần phải rõ. Và trong bài viết này bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về Học thiết kế nội thất có khó không? Học thiết kế nội thất ra làm gì?

1. Ngành kiến trúc – nội thất không nhất thiết phải có năng khiếu

ngành kiến trúc nội thất - học thiết kế nội thất có khó không

Còn trong thực tế làm việc một nhà thiết kế kiến trúc hay một nhà thiết kế nội thất có thể thiết kế mặt thẩm mỹ kém hơn nhưng họ nắm chắc về kỹ thuật, công năng, vật liệu, quy trình thi công, đảm bảo tính chính xác khi thi công, đem lại những giải pháp kỹ thuật hiệu quả chắc chắn…thì luôn tạo ra sự yên tâm cho khách hàng hơn so với một nhà thiết kế kiến trúc nội thất chỉ biết làm đẹp trên bản vẽ, công trình được thi công cuối cùng mới là kết quả chính xác thể hiện khả năng. Đó là lý do người có năng khiếu và người không có năng khiếu đều có cơ hội học và làm ngành này. Vậy Có nên học thiết kế nội thất?

Bạn cũng nên tham khảo bài viết: Nghề thiết kế nội thất – Những điều cần biết khi muốn theo nghề.

2. Yếu tố quan trọng khi Học ngành kiến trúc nội thất: mỹ thuật và kỹ thuật

học thiết kế nội thất có khó không - ngành kiến trúc nội thất

Học thiết kế nội thất có khó không? Mỹ thuật và Kỹ thuật có vai trò như nhau và buộc phải nắm cả hai.

Hầu hết các trường đại học ngành kiến trúc nội thất đều không cung cấp cho sinh viên đủ hai nhóm kiến thức này, do vậy ngay từ đầu bạn phải tìm các phương pháp để trau dồi học hỏi từ bên ngoài. Nếu theo học ngành này bạn phải chú ý đến cả hai nhóm chuyên môn này, tuyệt đối không được xem trọng một bên nào hơn. Bên cạnh nắm chắc chuyên môn về Mỹ Thuật và Kỹ Thuật bạn cần có các kiến thức kỹ năng khác như Phong Thủy, quản lý dự án…

3. Kiến trúc là kiến trúc mà nội thất là nội thất

Ngành thiết kế nội thất kiến trúc là cách nói tóm gọn, thực tế ngành kiến trúc khác ngành thiết kế nội thất, hoàn toàn không phải là một. Trong thực tế có những người làm được cả thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhưng thực tế chỉ có nhà thiết kế kiến trúc mới làm tốt về kiến trúc và ngược lại nhà thiết kế nội thất làm tốt nhất trong nghề của họ.

Thiết Kế Kiến Trúc đảm nhiệm thiết kế ngôi nhà từ khi nó chỉ là mảnh đất không để tạo nên một ngôi nhà có phần xây dựng hoàn thiện. Để làm được việc như một kiến trúc sư bạn phải >> Học Thiết Kế Kiến Trúc.

Học thiết kế nội thất ra làm gì? Khi ngôi nhà đã xây dựng nhưng lại trống trơn chỉ có 4 bức tường nên cần người Thiết Kế Nội Thất làm đẹp và tạo công năng tối ưu cho ngôi nhà tạo nên linh hồn và tiện nghi sinh hoạt cho ngôi nhà, và làm được công việc này bạn phải >> HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT.

Cả hai ngành đều có những chuyên môn kiến thức khác nhau, cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Do vậy ngay từ đầu khi định học ngành kiến trúc nội thất thì bạn nên xác định mình mong muốn trở thành nhà thiết kế kiến trúc hay nhà thiết kế nội thất để thi đúng ngành và học đúng chuyên môn cần thiết. Học thiết kế nội thất có khó không? Nhiều sinh viên không xin được việc chính vì họ chưa rõ sau khi học ngành này ra trường họ sẽ làm kiến trúc hay nội thất hoặc họ nghĩ có thể làm cả hai.

có nên học thiết kế nội thất? học thiết kế nội thất ra làm gì

4. Học ngành kiến trúc nội thất ở đại học liệu đã làm được nghề?

Chắc chắn là không, không những kiến thức đào tạo trong trường đại học đều là lý thuyết mà còn thiếu hụt cách trầm trọng, vẫn có những trường đại học đào tạo kiến trúc nội thất không phân biệt được ngành nghề đào tạo, rất mơ hồ về nhu cầu thực tế của ngành, công việc thiết kế nội thất cần gì, học thiết kế nội thất ra làm gì, khách hàng cần giải pháp thế nào…?

Tháng 03/2016 trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM xin với bộ giáo dục mở thêm đào tạo một ngành mới là Ngành Kiến Trúc Nội Thất mặc dù trường này đã đào tạo Ngành Kiến Trúc và Ngành Nội Thất, nếu tôi là người quyết định của Bộ, tôi sẽ không đồng ý tổ chức đào tạo Khoa Kiến Trúc Nội Thất.

ngành kiến trúc nội thất - có nên học thiết kế nội thất?

Nếu ý của Đại học Kiến Trúc TP.HCM là sẽ đào tạo cả Kiến trúc và Nội thất với hàm ý đào tạo như vậy để sinh viên có nhiều cơ hội sau khi ra trường, có thể làm được cả hai nghề thì cũng là ý tốt. Nhưng thực tế trường Đại học Kiến Trúc xin tổ chức đào tạo ngành kiến trúc nội thất vì Ngành Thiết Kế Nội Thất của trường từ trước tới giờ chỉ đào tạo về mặt thẩm mỹ, không đào tạo chuyên môn về công năng, thẩm mỹ mà trong thực tế điều này cần thiết như AWE đã đề cập ở phần 2 nên trường muốn đào tạo ngành kiến trúc nội thất với đầy đủ kiến thức hơn. Điều này thật quá khó hiểu, cả ngành thiết kế nội thất và ngành thiết kế kiến trúc đều cần có 2 nhóm chuyên môn là Mỹ Thuật và Kỹ Thuật mà đến dân thường cùng hiểu nhưng:

Thiết nghĩ các trường đại học còn mơ hồ về ngành đào tạo, không rõ nhu cầu thực tế của ngành, chưa biết cần đào tạo chuyên môn gì….thì sao có thể đào tạo nên đội ngũ nhân lực có thể đảm nhiệm được công việc sau ra trường. Vậy có nên học thiết kế nội thất ở đại học? Mỗi một môi trường có ưu – khuyết điểm riêng, bạn cần xem xét kỹ lưỡng những điểm tốt và không tốt để đưa ra lựa chọn cẩn thận.

5. Ngành thiết kế nội thất không chỉ dành cho con trai nhưng nam giới dễ tiến xa hơn nữ giới

ngành kiến trúc nội thất - có nên học thiết kế nội thất?

Học thiết kế nội thất có khó không mà nữ giới lại khó làm nghề hơn nam giới? Xét về mặt chuyên môn, khả năng mỹ thuật của nam và nữ là như nhau, không ai có thể khẳng định nam giới có khả năng thẩm mỹ tốt hơn nữ, còn xét về mặt kỹ thuật thì nữ giới có phần tiếp thu kém phái nam chút nhưng sự chăm chỉ hơn sẽ san bằng được chênh lệch này. Ngành kiến trúc nội thất mở rộng và dành cho bất kỳ ai đam mê nó, ở các nước hiện đại tỷ lệ nam và nữ làm trong lĩnh vực này gần như bằng nhau.

Dẫu vậy, tại Việt Nam vẫn còn tỷ lệ không nhỏ người dân có thói quen, tâm lý chưa tin tưởng phái nữ trong các công việc mang tính kỹ thuật, khách hàng thích các thiết kế nam tư vấn và đảm nhiệm công trình hơn…. nên dẫn đến các bạn nam làm nghề kiến trúc nội thất thuận lợi và dễ vươn xa hơn bạn nữ. Hy vọng với niềm đam mê không phân biệt giới tính và sự thông thoáng trong suy nghĩ sẽ làm cho cơ hội trong ngành thiết kế nội thất không còn sự phân biệt này nữa.

6. Ngành kiến trúc cần có bằng cấp nhưng ngành thiết kế nội thất thì không

Ngoài đại học ngành thiết kế kiến trúc thì vẫn có những hình thức đào tạo hiệu quả khác để bạn có chuyên môn làm nghề. Nhưng đặc thù ngành này liên quan đến việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà phải đảm bảo sự bền vững ổn định (không sụp đổ nguy hiểm tính mạng) nên Luật pháp yêu cầu cần có những chứng chỉ và bằng cấp của trường chính quy để đứng vai trò chủ trì công trình và công trình mới được cấp phép xây dựng. Do vậy tuy có thể đủ chuyên môn nhưng nếu không có bằng đại học hay chứng chỉ chính quy thì có thể làm thiết kế kiến trúc được nhưng bị hạn chế. Trong khi nghề thiết kế nội thất lại không có các yếu tố xây dựng, chỉ cần có chuyên môn không cần bằng đại học thiết kế nội thất bạn hoàn toàn tự do phát triển và tỏa sáng trong nghề mình làm. Vậy có nên học thiết kế nội thất không và học thiết kế nội thất có khó không?

Hãy đọc ngay bài viết sau để có thể quyết định chọn ngành kiến trúc >> Có Nên Học Kiến Trúc

7. Làm nghề thiết kế nội thất hoặc nghề kiến trúc 100% có việc làm, lương cao

Ngành thiết kế nội thất đang khát nhân lực nên việc kiếm việc làm không hề khó, thậm chí nhiều công ty không cần yêu cầu bằng cấp, nhất là đối với nghề thiết kế nội thất. Còn mức lương thì sao, lương cho nhà thiết kế nội ngoại thất từ 8-30 triệu tùy khả năng, kinh nghiệm và đây là mức lương cao trong mặt bằng các ngành nghề tại Việt Nam. Nghề thiết kế nội thất hoặc kiến trúc có công việc tự do khá nhiều nên bạn có nhiều cơ hội làm dự án ngoài để có thu nhập bên cạnh một công việc ổn định tại công ty.

Học nghề thiết kế nội thất

Phân tích chi tiết hơn bạn tham khảo tại đây:

8. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc có sự phân loại trình độ cao

Có hàng trăm người làm nghề thiết kế nội thất đã học cùng tốt nghiệp với bằng cấp đại học như nhau, cùng có số năm kinh nghiệm như nhau nhưng khả năng cũng như thu nhập chênh lệnh nhau khá nhiều. Do đó, để theo học ngành kiến trúc nội thất sau ra trường vẫn đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi để tiến xa trong nghề. Học thiết kế nội thất có khó không? Dĩ nhiên là không khó nếu như bạn tìm ra một môi trường, phương pháp học phù hợp để có thể tiếp thu kiến thức mới nhanh nhất và tốt nhất!

học thiết kế nội thất có khó không

9. Nghề thiết kế nội thất, nghề thiết kế kiến trúc không phải việc nhàn

Học thiết kế nội thất là làm gì? Vẫn có một số bạn hiểu lầm nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc có công việc chủ yếu là sáng tạo và vẽ nên nghĩ rằng nếu có năng khiếu thì công việc sẽ nhàn.

Thứ nhất công việc sáng tạo không hề đơn giản như bạn nghĩ vì không phải bạn đang thiết kế cho mình mà sáng tạo cho khách hàng, tìm giải pháp cho khách hành. Nhưng những gì AWE tư vấn cho bạn từ đầu tới giờ cho thấy nghề thiết kế nội thất và nghề thiết kế kiến trúc phải làm những việc về mỹ thuật và kỹ thuật. Vậy học thiết kế nội thất ra làm gì?Công việc cụ thể của nghề thiết kế nội thất làm gìCó nên học thiết kế nội thất, kiến trúc? có thể tóm gọn gồm 14 việc làm chính như sau:

Hy vọng 9 tư vấn trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành dự định học và trả lời câu hỏi Có nên học thiết kế nội thất, học thiết kế nội thất ra làm gì? chúc bạn tỏa sáng trong ngành kiến trúc nội thất.

Có thể bạn quan tâm:

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

53 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Đặng Cường
Đặng Cường
1 năm cách đây

Tôi đang rất nghiêm túc muốn học thiết kế nội thất, tôi muốn theo cái mình mong muốn chứ không phải công việc mình đang làm! Tôi đang tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định.

Tin liên quan

Tại sao bạn nên lựa chọn Du học thiết kế đồ họa? Cơ hội ngành này là gì?
Học thiết kế online miễn phí một cách hiệu quả như nào?
6 Sách nội thất và thiết kế nội thất truyền cảm hứng nên đọc
Khám phá Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất 3d miễn phí cho dân thiết kế
Học thiết kế điện nước nhà dân: Hướng dẫn thiết kế điện nước dân dụng
Làm thiết kế nội thất cần những gì? Những điều cần chú ý khi làm nội thất
Những Tố Chất Cần Có Khi Học Thiết Kế Nhà Ở Cho Người Mới
KHÓA HỌC SKETCHUP – ENSCAPE
KHÓA HỌC 3DSMAX-VRAY-CHAOS VANTAGE
Hướng đi nào cho người Học vẽ thiết kế nhà hiện nay?
Thiết kế nội thất ra làm gì và tất tần tật về nghề sáng tạo này!
Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Mức thu nhập ngành nội thất như nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status