Nên Học Họa Viên Kiến Trúc Hay Học Thiết Kế Kiến Trúc

Bạn cần phải biết Nên học họa viên kiến trúc hay học thiết kế kiến trúc? Hiểu rõ sự khác nhau về công việc, cơ hội và mức lương đem lại của 2 nghề Họa viên kiến trúc và nghề thiết kế kiến trúc, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp nhất.

Bài viết phân tích rõ ràng sự khác nhau giữa Học họa viên kiến trúc học thiết kế kiến trúc, công việc giữa người làm Thiết Kế Kiến Trúc/ Kiến Trúc Sư và Họa Viên Kiến Trúc rất cần thiết cho bạn đang có ý định làm nghề họa viên kiến trúc cũng như thiết kế.

Có một điều rất dễ hiểu là người thiết kế kiến trúc làm được tất cả những công việc của người họa viên kiến trúc còn người làm họa viên kiến trúc chỉ là người hỗ trợ cho một phần công việc, chỉ làm được một phần công việc của người thiết kế kiến trúc.

Trước khi chọn học lĩnh vực nào, bạn nên có cái nhìn khái quát về 2 nghề khá thú vị này nhé:

VẬY ĐÃ MẤT CÔNG HỌC SAO KHÔNG HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MÀ LẠI HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC.

Nếu một nhà tuyển dụng đang cần tuyển vị trí HỌA VIÊN KIẾN TRÚC/ DIỄN HỌA KIẾN TRÚC nhưng lại thấy một ứng viên có khả năng làm cả THIẾT KẾ KIẾN TRÚC thì họ sẵn sàng tuyển bạn để làm họa viên kiến trúc hay thiết kế kiến trúc đều được, bạn sẽ đáp ứng được nhiều công việc đa dạng trong công ty của họ hơn. Ngược lại nếu nhà tuyển dụng cần tìm vị trí Thiết Kế Kiến Trúc thì họ không nhận những bạn chỉ học họa viên kiến trúc. Cơ hội việc làm, mức lương của bạn khi học THIẾT KẾ KIẾN TRÚC là cao hơn nhiều.

SAI LẦM TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC

Nhiều công ty đào tạo cứ rót vào đầu bạn nên học họa viên kiến trúc hay còn gọi là diễn họa kiến trúc. Học họa viên kiến trúc – diễn họa kiến trúc có nhiều cơ hội việc làm nhưng học thiết kế kiến trúc cơ hội việc làm và mức lương gấp đôi. Sở dĩ nghề thiết kế kiến trúc khó hơn nên rất ít đơn vị đào tạo dạy được nghề thiết kế kiến trúc do vậy bạn có ít thông tin hấp dẫn về nghề thiết kế kiến trúc để so sánh với nghề họa viên kiến trúc. AWE là nơi đào tạo cả họa viên kiến trúc và thiết kế kiến trúc nên phân tích khách quan cho bạn về hai nghề, đây là địa chỉ đào tạo Thiết kế Kiến Trúc Uy Tín mà bạn nên tham khảo.

khóa học họa viên kiến trúc diễn họa kiến trúc chuyên nghiệp

KIẾN TRÚC SƯ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH TÍNH THẨM MỸ VÀ CÔNG NĂNG HOÀN HẢO CỦA NGÔI NHÀ

>> Tìm hiểu về nghề kiến trúc sư

 • Nhà thiết kế kiến trúc là người đưa ra các giải pháp, ý tưởng thiết kế kiến trúc: từ hình khối đến thẩm mỹ, công năng công trình, giải pháp kỹ thuật, phương án vật liệu.
 • Kiến trúc sư hay người làm thiết kế kiến trúc bán giải pháp thiết kế gồm: tất cả các giải pháp về mặt bằng, công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, kỹ thuật tối ưu cho không gian và công trình kiến trúc.
 • Giá trị mà người kiến trúc sư mang lại là đưa ra giải pháp không gian thỏa mãn nhu cầu chủ đầu tư về thẩm mỹ, sự sáng tạo, công năng sử dụng tối ưu, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Người kiến trúc sư cũng là người thể hiện bản vẽ kiến trúc ra hình ảnh, văn bản, hồ sơ công trình nhưng do khối lượng công việc, công trình nhiều nên thường sẽ cần người HỌA VIÊN KIẾN TRÚC hỗ trợ phần thực hiện bản vẽ này.

HỌA VIÊN KIẾN TRÚC/DIỄN HỌA KIẾN TRÚC: NGƯỜI THỰC HIỆN BẢN VẼ THEO Ý TƯỞNG CỦA KIẾN TRÚC SƯ BẰNG CÁC PHẦN MỀM THIẾT KẾ

 • Một số người lầm tưởng học họa viên kiến trúc là có thể làm được các công việc như một kiến trúc sư nhưng thực tế công việc của người Họa Viên Kiến Trúc chỉ là thực hiện bản vẽ theo ý tưởng, theo chỉ đạo của kiến trúc sư.
 • Người họa viên kiến trúc chỉ cần học các nguyên lý kiến trúc cơ bản, cấu tạo kiến trúc và sử dụng thuần thạo các phần mềm thiết kế kiến trúc 2D, 3D như 3Dsmax, Revit, Sketchup, AutoCAD là hoàn toàn có thể thực hiện được bản vẽ.
 • Một so sánh dễ hiểu giữa công việc của người thiết kế kiến trúc và người diễn họa kiến trúc là: người thiết kế kiến trúc có thể ví như nhà thơ sáng tác ra bài thơ với yêu cầu về ngôn từ, văn phong, thẩm mỹ văn học, ý nghĩa bài thơi…. Còn người họa viên kiến trúc là người thiết lại bài thơ một cách chính xác, đúng chính tả và trình bày đẹp đẽ ra giấy.
 • Giá trị mà người diễn họa kiến trúc mang lại: đảm bảo thực hiện bản vẽ đúng ý tưởng của kiến trúc sư từ hình khối, quy hoạch, cấu tạo công trình và thông số kỹ thuật của công trình (ví dụ cầu thang bao nhiêu bậc, tầng bậc có chiều dài, rộng, sâu bao nhiêu…). Từ bản vẽ chính xác của họa viên kiến trúc thể hiện người kỹ sư xây dựng sẽ tính toán phần kết cấu cho công trình để đi vào xây dựng.

NÊN HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC HAY HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Với tính chất công việc như vậy nên hai nghề này mang lại cơ hội việc làm và mức lương khác nhau.

Học thiết kế kiến trúc thực hành - thiết kế nhà dân dụng tại awe

Nếu bạn chưa rõ nên học họa viên kiến trúc hay học thiết kế kiến trúc thì HÃY XEM SỰ PHÂN TÍCH BÊN DƯỚI: từ những phân tích này bạn sẽ thấy rõ sự giống nhau và khác nhau giữa Họa Viên Kiến Trúc và Thiết Kế Kiến Trúc và bạn nên học nghề nào hơn.

 

HỌA VIÊN KIẾN TRÚC

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Khả năng

Làm họa viên kiến trúc

Làm thiết kế kiến trúc, họa viên kiến trúc, khả năng đa dạng trong nghề kiến trúc

Công việc

Nhiều nhu cầu tuyển dụng, an tâm về việc làm.

Nhiều nhu cầu tuyển dụng, an tâm về việc làm, cơ hội.

Mức lương

9-12 triệu/tháng

10-25 triệu/tháng

Cơ hội làm việc tại các công ty, khả năng làm việc độc lập

Chỉ làm được việc khi kết hợp với kiến trúc sư hoặc làm việc tại các công ty Kiến Trúc

Làm việc tại các công ty Kiến Trúc hoặc làm việc độc lập, có thể làm tự do, nhận công trình để làm nên thu nhập cao hơn. Tìm hiểu chi tiết hơn phần này trong bài: Học Kiến Trúc Ra Làm Gì

Cơ hội phát triển riêng

Ít

Nhiều cơ hội phát triển, nhất là những người đã làm việc hoặc gia đình làm việc trong ngành xây dựng, kiến trúc, nội thất.

Phù hợp với ai

Phù hợp cho những người thích công việc của họa viên kiến trúc.

Phù hợp cho những bạn muốn làm thiết kiến trúc, đem lại giải pháp toàn diện cho công trình kiến trúc và nhiều cơ hội việc làm, mức lương cao.

NƠI HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC TỐT

Cùng tham khảo rõ hơn theo 2 bài viết dưới đây:

Thêm 1 thông tin cho các bạn học cấp 3 định hướng thi kiến trúc mỹ thuật xây dựng cần tìm địa chỉ uy tín học vẽ tay ôn thi đại học, xem ngay tại đây: Học Vẽ Thi Kiến Trúc

AWE là học viện đào tạo THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ KIẾN TRÚC, đào tạo chuyên sâu theo phương pháp thực hành thực tế, các khóa học THIẾT KẾ NỘI THẤT, THIẾT KẾ KIẾN TRÚC, KHÓA HỌC HỌA VIÊN KIẾN TRÚC của AWE đã tạo ra hàng nghìn nhân sự chất lượng, có khả năng làm việc đáp ứng nhu cầu thực tế tốt và 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khóa học.

Xem chi tiết nội dung các môn học, thời gian và mức học phí tại đây

Sự khác biệt của AWE ở ba nhân tố:

 1. AWE là công ty thiết kế KIẾN TRÚC – NỘI THẤT 13 năm nên là đơn vị chuyên biệt, am hiểu nhất về ngành nghề đào tạo.
 2. Giáo viên tại AWE không phải như đơn vị khác đi thuê về dạy, hết môn/hết khóa thì hết trách nhiệm. Tại AWE ngoài giáo viên giỏi có kinh nghiệm 7-15 năm còn có cả một đội ngũ thiết kế giỏi làm việc tại AWE và luôn hỗ trợ học viên trong mọi công trình khó ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp vài năm.
 3. AWE là địa chỉ duy nhất để bạn học thực hành thực tế thực sự, đây là phương pháp do AWE thực hiện đầu tiên trong đào tạo KIẾN TRÚC và Nội THẤT và đã thành công nhiều năm qua. Tại AWE môi trường học tập chất lượng cao với các phòng học cực chất design cho bạn hòa mình vào môi trường học thực tế, khơi gợi sự sáng tạo và tư duy của bạn tối đa.
Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
DMCA.com Protection Status