Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì? Phân Loại Kiến Trúc Dân Dụng Và Công Nghiệp
Logo
Logo

Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì? Phân Loại Kiến Trúc Dân Dụng Và Công Nghiệp

Tìm hiểu Thiết Kế Kiến Trúc là gì? Phân loại Kiến Trúc Dân Dụng và Công Nghiệp gồm những gì? Tư vấn bạn nên học thiết kế kiến trúc loại nào.

TÌM HIỂU NGÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN NAY

Thiết Kế Kiến Trúc Là Gì?

Thiết kế kiến trúc là công việc thực hiện trước khi xây dựng một công trình nhà ở dân dụng hay công nghiệp. Công việc này bao gồm việc bố trí mặt bằng công năng cho không gian, thiết kế hình khối cho công trình (nhà ở, biệt thự, nhà cao tầng, nhà máy…), thể hiện bản vẽ kết cấu, thiết kế hệ thống cấp điện hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa và thông gió,… với mục đích kiến tạo không gian sống, làm việc hoặc công cộng chất lượng, an toàn, tiện ích, công năng tối ưu, tính thẩm mỹ cao và bền vững với thời gian.

Thiết kế kiến trúc là gì tìm hiểu ngành thiết kế kiến trúc

Có thể nói đây là công việc kết hợp tính toán về kỹ thuật, sự sáng tạo về mỹ thuật để đem đến không gian sống chất lượng cao nhất cho con người và xã hội.

Thiết Kế Kiến Trúc Bao Gồm Những Gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế gồm 4 phần:

  1. Hồ Sơ Phần Kiến Trúc: Hồ Sơ Kiến Trúc bao gồm

– Mặt bằng kiến trúc 2D: thể hiện sự bố trí quy hoạch từ một mảnh đất người kiến trúc sư quy hoạch từng không gian: đâu là phòng khách, đâu là phòng bếp, đâu là phòng ngủ, chỗ nào là cầu thang, lan can, lối đi lại, cửa…

Để thực hiện mặt bằng này người kiến trúc sư vận dụng các nguyên tắc về quy hoạch kiến trúc và nguyên lý thiết kế.

– Phối cảnh thiết kế 3D: bản vẽ phối cảnh 3d tổng quan công trình cho thấy được toàn bộ hình khối công trình cũng như việc bố trí công năng cho công trình kiến trúc.

  1. Hồ Sơ Kết Cấu Kiến Trúc

Khi người kiến trúc sư thực hiện xong bản vẽ thiết kế 2D và 3D thì công việc tiếp theo sẽ là làm hồ sơ kết cấu kiến trúc.

  1. Hồ sơ phần điện, cấp thoát nước, hệ thống thông gió, hệ thống phòng cháy chữa cháy (nếu có)
  2. Hồ sơ nội thất (nếu có)

Ngành thiết kế kiến trúc có vai trò quan trọng trong việc kiến tạo không gian sống, sinh hoạt và làm việc cho con người mang giá trị cao cả về thẩm mỹ, công năng, tiện nghi và an toàn. Có thể thấy đây là ngành quan trọng trong phát triển xã hội và sự tiến bộ của con người.

PHÂN LOẠI CÁC LĨNH VỰC NGÀNH THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Thiết kế kiến trúc bao gồm những gì, để biết điều này chúng ta nên biết có những loại công trình nào trong ngành kiến trúc.

Có ba loại công trình kiến trúc:

Kiến trúc dân dụng là gì thiết kế kiến trúc nhà dân dụng

Đối với nghề kiến trúc sư hiện nay thì bạn thường thấy phổ biến với 2 lĩnh vực là kiến trúc dân dụng và công nghiệp. Ta cùng tìm hiểu sự khác biệt là gì và khác nhau như thế nào.

Kiến Trúc Dân Dụng Là Gì?

Phân loại theo chức năng sử dụng thì kiến trúc dân dụng bao gồm:

Kiến Trúc Công Nghiệp Là Gì?

Đó là những công trình kiến trúc được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu lao động sản xuất như nhà máy, xí nghiệp, nhà máy thủy điện, nhà máy luyện kim, nhà máy lọc dầu, các khu công nghiệp….

Kiến trúc công nghiệp là thiết kế các công trình mục đích phục vụ cho sản xuất, hay tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của xã hội và của con người, góp phần thúc đẩy sản xuất hiện đại, tăng năng xuất, phát triển hàng hóa phục vụ nhu cầu của con người nên nó cũng quan trọng.

Kiến trúc công nghiệp kiến trúc dân dụng và công nghiệp

Thiết kế kiến trúc công nghiệp không chỉ có những yêu cầu về công năng, an toàn, bền vững mà tối ưu về chi phí cũng thực sự quan trọng. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong thiết kế cũng có thể làm giá trị công trình thay đổi rất nhiều. Vì vậy người kiến trúc sư luôn phải đứng trước bài toán thiết kế đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe, thỏa mãn tiêu chí thẩm mỹ xã hội, tạo môi trường sản xuất hiện đại và chi phí xây dựng tối ưu nhất.

Kiến trúc công nghiệp cũng đỏi hỏi những sáng tạo tuyệt vời, những khu công nghiệp, những nhà máy chế biến sản xuất còn có thể trở thành biểu tượng cho các ngành sản xuất của mỗi quốc gia.

NÊN HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC LOẠI NÀO?

Khi đã hiểu kiến trúc là gì bạn có muốn biết mình nên học ngành kiến trúc hay không? Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về công việc và thực trạng ngành kiến trúc hiện nay, bạn nên đọc bài viết khá hữu ích này: Học kiến trúc ra làm gì và có dễ xin việc

Thực ra nhu cầu về kiến trúc dân dụng sẽ cao hơn nhu cầu về kiến trúc công nghiệp. Ngoài ra với công trình kiến trúc này thường được tư vấn, thi công bởi những công ty xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm chứ không làm theo tư cách cá nhân.

Công trình kiến trúc công nghiệp cũng đòi hỏi người kiến trúc sư có trình độ và kinh nghiệm cao. Vì vậy nếu bạn muốn có nhiều cơ hội làm việc ngay từ khi mới ra trường thì ngành kiến trúc dân dụng là lựa chọn rất tốt cho bạn. Tuy nhiên để quyết định học ngành kiến trúc dân dụng hay công nghiệp thì sự đam mê và yêu thích của bạn hướng về bên nào vẫn là quan trọng nhất, đặc biệt bạn cũng cần nghiên cứu nhu cầu xã hội, môi trường làm việc ngành kiến trúc tại thời điểm bạn muốn theo học có quyết định chính xác nhất.

Tham khảo:

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Đầu Đức
Đầu Đức
1 năm cách đây

giúp em phân tích điểm giống nhau giữa công trình kiến trúc dân dụng và công trình kién trúc công nghiệp với ạ

Tin liên quan

Tại sao bạn nên lựa chọn Du học thiết kế đồ họa? Cơ hội ngành này là gì?
Học thiết kế online miễn phí một cách hiệu quả như nào?
6 Sách nội thất và thiết kế nội thất truyền cảm hứng nên đọc
Khám phá Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất 3d miễn phí cho dân thiết kế
Học thiết kế điện nước nhà dân: Hướng dẫn thiết kế điện nước dân dụng
Làm thiết kế nội thất cần những gì? Những điều cần chú ý khi làm nội thất
Những Tố Chất Cần Có Khi Học Thiết Kế Nhà Ở Cho Người Mới
KHÓA HỌC SKETCHUP – ENSCAPE
KHÓA HỌC 3DSMAX-VRAY-CHAOS VANTAGE
Hướng đi nào cho người Học vẽ thiết kế nhà hiện nay?
Thiết kế nội thất ra làm gì và tất tần tật về nghề sáng tạo này!
Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Mức thu nhập ngành nội thất như nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status