Có Nên Học Kiến Trúc? Học Kiến Trúc Ra Làm Gì Và Có Dễ Xin Việc

Có Nên Học Kiến Trúc? Học Kiến Trúc Ra Làm Gì Và Có Dễ Xin Việc

Hai yếu tố cần biết để quyết định có nên học kiến trúc, tư vấn cho bạn học kiến trúc ra làm gì và học kiến trúc có dễ xin việc. Những sự thật về học ngành kiến trúc trở thành kiến trúc sư bạn nên biết.

Hai yếu tố chính để quyết định việc học kiến trúc trước tiên phải kể đến đầu tiên là tính cách, niềm đam mê của bạn về kiến trúc. Điều thứ 2 mà bất cứ ai khi tìm hiểu học kiến trúc đều thắc mắc là cơ hội việc làm kiến trúc sau khi tốt nghiệp.

Trước khi trả lời cho câu hỏi Có Nên Học Kiến Trúc? Bạn phải có cái nhìn đúng nhất về nghề kiến trúc và những kiến thức mà bạn phải có trước khi theo học.

Học kiến trúc ra làm gì có nên học kiến trúc

Học kiến trúc ra làm gì?

Học kiến trúc ra trường làm gì hay học kiến trúc ra trường làm nghề gì? Đối với một  người đam mê về kiến trúc chắc chắn bạn sẽ có mơ ước được trở thành một kiến trúc sư giỏi. Vậy có thể nói học kiến trúc mục tiêu trở thành kiến trúc sư làm nghề thiết kế kiến trúc, giám sát thi công các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp. Nếu bạn học ngành kiến trúc quy hoạch thì học kiến trúc ra trường làm về quy hoạch xây dựng quy hoạch đô thị và nông thôn.

Công việc của kiến trúc sư chính là: đưa ra ý tưởng và giải pháp thiết kế (mặt bằng, bố cục, hình khối, chất liệu, giải pháp thi công…) cho các không gian sống, không gian làm việc, thương mại, công cộng có giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng và độ bền kiến trúc tối ưu.

Học ngành kiến trúc ra trường làm gì và làm ở đâu: bạn sẽ làm việc tại các công ty tư vấn kiến trúc, văn phòng công ty kiến trúc, làm việc tự do và freelancer, hay làm tại các viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa…

Sau khi có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên bạn hoàn toàn có thể làm giáo viên dạy đồ họa kiến trúc hoặc giáo viên dạy mỹ thuật kiến trúc hay các môn học thiết kế kiến trúc tại trung tâm và học viện uy tín. Ví dụ như tại trung tâm AWE, giáo viên ngành thiết kế nội thất và giáo viên dạy thiết kế kiến trúc luôn thiếu và khao khát những người có năng lực tốt tham gia.

Hình dung các công việc của người thiết kế kiến trúc, bạn cũng cần rõ Học kiến trúc là học những gì? Để có năng lực thiết kế các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp thì cơ bản bạn sẽ phải học tư duy thiết kế, các nguyên lý thiết kế kiến trúc, cấu tạo các thành phần nền móng, tường, sàn nhà, cầu thang… sơ đồ điện nước, học phác thảo bản vẽ bằng tay, học các phần mềm thiết kế như Autocad, Revit, 3Ds Max, Photoshop… và quan trọng bạn phải thực hành làm dự án thực tế. Học kiến trúc ở đại học bạn sẽ được học chuyên sâu hơn còn học ở trung tâm thì bạn sẽ được học thực hành nhiều.

Học kiến trúc có dễ xin việc không?

Học kiến trúc 5 năm tại các trường đại học thì bằng tốt nghiệp này cũng chưa đủ để trở thành kiến trúc sư cũng và chưa đảm bảo được khả năng làm kiến trúc thực sự. Để nói học kiến trúc ra trường dễ xin việc thì bạn phải chắc kiến thức đã được dạy trong trường cộng với kinh nghiệm làm các dự án thực tế (bạn phải qua quá trình thực tập, học việc hoặc học nâng cao tại các trung tâm). Tuy nhiên thì so với những người không có bằng cấp thì việc học ngành kiến trúc và có bằng kiến trúc ở các đại học đảm bảo dễ xin việc hơn nhiều, bạn có thể xin việc tại các công ty kiến trúc hoặc các văn phòng kiến trúc.

Còn đối với những người không có điều kiện theo học ở các trường đại học kiến trúc thì việc theo học kiến trúc tại các trung tâm là phương án tối ưu nhất. Tôi có thể lấy ví dụ thực tế tại AWE là học viện đào tạo Thiết Kế Kiến Trúc và Thiết Kế Nội Thất hàng đầu. Với những khóa học dài 8-12 tháng cho người mới bắt đầu, cho người trái ngành ngoại đạo mà học viên học xong ra làm việc tốt và ra đến đâu việc làm ngay tới đó. Mỗi tháng có khoảng 25 công ty gọi điện đến AWE xin học viên làm thiết kế kiến trúc mà không cần bằng cấp, họ cũng chính là những công ty không thể tuyển được người có bằng cấp hoặc kinh nghiệm lâu năm.

Với những bạn không học thiết kế kiến trúc ở đại học vẫn có cơ hội theo đuổi nghề kiến trúc khi tham gia KHÓA HỌC KIẾN TRÚCKhóa Học Kiến Trúc Online. AWE giới thiệu việc làm 100% sau khi tốt nghiệp. Vậy nên học kiến trúc ở trường hay ở trung tâm cũng dễ dàng xin được việc khi bạn thực sự có năng lực chứ không phải ở vấn đề bằng cấp

khóa học kiến trúc làm kiến trúc sư tại AWE

Khóa học kiến trúc tại AWE                                   

Cơ hội việc làm khi học ngành kiến trúc

Học kiến trúc ra làm nghề gì? Bạn biết Nghề Kiến Trúc Sư Là Gì? Hội nhập quốc tế và môi trường làm việc xuyên quốc gia đem lại cơ hội cho người học thiết kế kiến trúc không chỉ là trở thành kiến trúc sư tại Việt Nam mà có cơ hội làm việc toàn cầu.

Với một công trình kiến trúc hay nội thất nếu các nước Mỹ, Âu, Nhật thuê kiến trúc sư của họ làm thường thù lao cao cấp 3 lần ở Việt Nam. Ngược lại nếu bạn làm cùng một công việc thiết kế kiến trúc hay nội thất ở Việt Nam so với làm cho một đối tác nước ngoài thì mức lương của bạn sẽ cao gấp 1,5-3 lần.

Tôi đã quen khá nhiều các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất làm việc tự do và chủ yếu họ làm cho các đối tác nước ngoài, công việc là sáng tạo và trao đổi qua email cũng như các công cụ giao tiếp.

Nói như vậy không có nghĩa cơ hội trong thị trường trong nước thấp mà nhu cầu nhân lực ngành kiến trúc đang thiếu hụt lớn do 2 yếu tố: các nhà kiến trúc sư trong nước đào tạo chưa nhiều, nhu cầu về thiết kế kiến trúc đã phát triển không chỉ ở thành phố mà bùng nổ ngay cả ở các tỉnh lẻ và nông thôn.

Học kiến trúc làm gì? Học ngành kiến trúc chưa bao giờ hết việc và cơ hội cho người học thiết kế kiến trúc được dự báo sẽ nằm trong top 8 ngành thu hút nhân lực cao nhất cho tới năm 2030. Mức lương cho các nhà thiết kế kiến trúc trẻ khoảng 10 triệu, mức lương cho những kiến trúc sư 4-10 năm kinh nghiệm đa số trong khoảng 15-25 triệu chưa kể thu nhập từ dự án ngoài, mức tối đa mà bạn có thể đạt được khoảng 40-50 triệu.

Nếu bạn có tham vọng hơn bạn có thể mở công ty và văn phòng thiết kế kiến trúc để có thu nhập cao hơn.

Vậy có nên học kiến trúc?

Chắc hẳn đến đây bạn đã hoàn toàn đưa ra được quyết định có nên học kiến trúc hay không? Như đã nói ở phần đầu bài viết thì chúng ta vẫn cần phải quan tâm tới một yếu tố nữa đó là tính cách của bạn có hợp để học kiến trúc trở thành nhà thiết kế kiến trúc thực thụ.

Nếu chỉ vì học kiến trúc để trở thành một kiến trúc sư danh giá theo nguyện vọng của gia đình thì đây là một điều không nên. Học kiến trúc trước tiên bạn phải có niềm đam mê với kiến trúc, bạn thích thiết kế nên những ngôi nhà, bên cạnh đó cũng cần thêm một chút khả năng về hội họa, vẽ tay. Tính kiên trì, quyết đoán, chịu được áp lực, khả năng thích ứng, ham học hỏi… cũng là những kỹ năng cần có. Điều này cũng không khó nếu bạn đam mê và quyết tâm theo đuổi. Bởi vậy hãy Nên Học Kiến Trúc theo đam mê ngay khi còn trẻ bạn nhé.

Để thực hiện ước mơ học kiến trúc sư trở thành nhà thiết kế kiến trúc thực thụ. Hãy bắt tay ngay với việc >> Tự Học Kiến Trúc. Và việc đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình công cụ hay phương tiện đó là: Học Kiến Trúc Nên Mua Máy Tính Gì?

Đối với các bạn học sinh chuẩn bị thi đại học, ngoài việc học các môn cơ sở của khối H và V thì cơ hội để bạn đến với nghề kiến trúc chính là Học Vẽ Kiến Trúc để đạt điểm cao trong kỳ thi thi vào các trường đại học mơ ước.

_____________________________________________________________

TRƯỜNG ĐÀO TẠO THIẾT KẾ NỘI THẤT AWE

Địa chỉ: Số 9 Ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0932 662 186

Fanpage: facebook.com/hocthietkenoithat

Tiktok: tiktok.com/@aweeducation

Youtube: youtube.com/@truongAWE

Subscribe
Notify of
guest

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Quốc Thái
Quốc Thái
1 năm cách đây

Con gái tôi nghành nào không mê , mà lại mê kiến trúc . Kệ.. biết sao giờ ?

Trần Minh Phi
Trần Minh Phi
1 năm cách đây

Hôm nay ngày thứ 2 ngày 19 tháng 9
Năm 2022, ngày sinh của tôi 11/9/2009
Thôi sẽ cố gắng học thật giỏi để theo đuổi đam mê của mình , tôi sẽ trở thành một kiến trúc sư giỏi

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status