Những Điều Cần Biết Khi Bạn Muốn Theo Nghề Thiết Kế Nội Thất

Nghề Thiết Kế Nội Thất 12 Điều cần biết nếu bạn muốn theo Nghề thiết kế nội thất. Những yêu cầu về công việc và kỹ năng cần có trong ngành thiết kế nội thất mà bạn phải biết. Học thiết kế nội thất cần những gì?  Đó cũng là những thử thách mà một nhà thiết kế nội thất phải đối mặt mỗi ngày.

Bạn đã biết gì về thiết kế nội thất? Có phải bạn thường xuyên nhận được những lời khen về gu thẩm mỹ nội thất của mình? Bạn có thích trang trí phòng và sắp xếp đồ nội thất không? Nếu bạn trả lời “Có” thì Nghề nội thất có thể là nghề phù hợp cho bạn. Nhưng trước khi lấy đó làm lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình thì có một số điều bạn cần biết về thế giới thiết kế nói chung và ngành nội thất Việt Nam nói riêng.

Mục lục bài viết

Tìm hiểu nghề thiết kế nội thất – Kỹ năng cần có khi theo ngành thiết kế nội thất

1. Có sự khác biệt giữa nghề trang trí và nghề thiết kế nội thất

Trước hết bạn cần thiết phải hiểu rõ và biết mình sẽ theo nghề thiết kế nội thất hay nghề trang trí nội thất. Chúng tôi có sự phân tích tỉ mỉ đặc trưng của cả hai nghề này, đừng bỏ qua bài viết này để hiểu biết về nghề bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất.

Nhận được những lời khen về trang trí nhà cửa không khiến bạn trở thành một nhà thiết kế nội thất nhưng chắc chắn đó là bước đầu tiên ghi nhận bạn có khả năng theo đuổi nghề này. Có một sự khác biệt rất lớn giữa một nhà thiết kế nội thất và một người trang trí nội thất đó là nền tảng đào tạo. Thật vậy, bất cứ một ai cũng có thể trở thành một người trang trí nội thất, đơn giản chỉ cần thích nghịch với màu sắc, vật liệu có thể trở thành một người trang trí bằng cách in lên danh thiếp rồi đưa cho khách hàng.Tuy nhiên chỉ khi có nền tảng giáo dục mới tạo nên một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Bạn nên Học thiết kế nội thất tại trường Đại Học hoặc nếu không có cơ hội học đại học bạn nên theo Học Nghề Thiết Kế Nội Thất tại các trung tâm ngoài.

Mặt khác, một nhà thiết kế nội thất phải có một chứng nhận đào tạo. Một chứng nhận đào tạo hoặc một bằng cử nhân là thứ yêu cầu phải có trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Liệu bạn muốn được đào tạo chuyên nghiệp hay muốn nhảy vội vàng bước vào Nghề thiết kế nội thất?

nghề thiết kế nội thất

2. Muốn theo nghề thiết kế nội thất bạn phải có khả năng thiết kế

Nghe như một điều hiển nhiên nhưng vẫn nhấn mạnh lại điều này. Khả năng không có nghĩa là bạn cần một tài năng thiên phú nhưng khả năng thiết kế đó là điều bắt buộc đối với Ngành thiết kế nội thất. Để có khả năng này bạn cần phải qua chương trình đào tạo Thiết kế nội thất chuyên nghiệp, có đam mê và nếu bạn có năng khiếu nữa thì đó là một điểm cộng để khả năng của bạn vươn tới đỉnh cao trong nghề.

3. Thiết kế nội thất không phải là tạo bố cục và màu sắc

Đúng là bố cục và màu sắc đóng vai trò rất lớn trong thiết kế nội thất, nhưng còn rất nhiều điều một nhà thiết kế nội thất cần biết. Bên cạnh kiến thức về mỹ thuật, bạn phải được học các kiến thức về kỹ thuật, cấu trúc toàn diện của một ngôi nhà, không gian, vật lý, các phần mềm đồ họa, vật liệu nội thất… Thiết kế nội thất còn thực sự là lĩnh vực yêu cầu kỹ năng rộng khắp từ làm việc với chủ nhà, người thi công, kiến trúc sư… Để trở thành một người thiết kế nội thất thành công cần phải được đào tạo kỹ lưỡng, hiểu biết rộng, và có khả năng quản lý công việc.

Bố cục màu sắc

4. Ngành thiết kế nội thất có mức lương xứng đáng với trình độ

Theo thống kê, trung bình lương của một nhà thiết kế nội thất ở Mỹ vào khoảng 40,630 USD một năm (tương đương gần 900 triệu đồng). Đương nhiên nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như sự đào tạo, kinh nghiệm, quy mô công ty, địa điểm… Số năm kinh nghiệm là một vũ khí lợi hại của người thiết kế nội thất khi yêu cầu mức lương.

5. Người làm nghề thiết kế nội thất luôn làm hài lòng mọi người

Nếu yêu cầu bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào chia sẻ trải nghiệm bản thân chắc chắn họ sẽ nói về những khách hàng đáng sợ trong quá khứ. Trong khi một vài khách hàng đã xác định rõ mục đích của mình thì rất nhiều khách hàng chỉ nghĩ là mình biết mình muốn cái gì và rồi không hài lòng với sản phẩm cuối cùng. Một nhà thiết kế nội thất giỏi là người làm hài lòng mọi người và biết đọc suy nghĩ của người khác.

6. Phát triển khả năng vẽ khi theo ngành thiết kế nội thất

“Một bức vẽ tựa ngàn từ” quả đúng khi miêu tả về bức vẽ của nhà thiết kế nội thất. Thay vì phải nói cả ngày dài về màu sắc, cấu trúc, về vật liệu họ chỉ cần đưa ra bản vẽ và khách hàng có thể nhìn thấy ngay cái họ muốn.

Vậy làm thế nào để bắt đầu vẽ? Tất cả mọi người đều bắt đầu từ số 0. Thực thành bằng cách vẽ miễn phí cho khách hàng, dần dần kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

7. Thiết kế nội thất là nghề làm việc tự do

Sự hội nhập tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho Ngành thiết kế nội thất. Không những mở rộng lĩnh vực nội thất từ nhà ở đến văn phòng, thương mại, spa… giờ đây nhà thiết kế nội thất còn có thể làm cho bất cứ khách hàng nào ở khắp nơi trên thế giới trong khi vẫn ngồi ở văn phòng, có thời gian thoải mái và di chuyển bất cứ nơi nào họ muốn.

Sau khi đọc bài viết trên, liệu bạn đã quyết định theo học thiết kế nội thất? Nếu đó là dự định của bạn trong tương lai thì hãy nhớ 7 điều trên, người thiết kế nội thất cần làm việc chăm chỉ, có khả năng và cần được đào tạo bài bản, cần làm hài lòng khách hàng… Sau cùng là hãy tìm hiểu và đăng ký một khóa học thiết kế nội thất chất lượng và uy tín để theo đuổi đam mê của bạn. Thị trường có thể khắc nghiệt nhưng khi bạn tận tâm và có đam mê, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế xuất sắc.

Đọc tiếp: Những điều cần biết khi bạn muốn theo nghề thiết kế nội thất (Phần 2)

>> Hãy tham khảo các bài viết liên quan thực sự hữu ích cho bạn

Fanpage: https://www.facebook.com/hocthietkenoithat

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

55 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thanh Lộc
Nguyễn Thanh Lộc
8 tháng cách đây

Dạ năm nay em học 12 theo khối tự nhiên, em có dự định là sẽ theo ngành thiết kế nội thất vì em có hứng thú với việc trang trí nội thất. Nhưng em không giỏi vẽ có thể nói là xấu . Vậy em có thể theo ngành này đc không ạ

vũ
1 năm cách đây

anh ơi cho em hỏi em đang muốn theo thiết kế không gian nội thất. mà trường em khá chuyên về sản phẩm . em muốn học thêm mà không biết cách nào để trao dồi thêm kinh nghiệm về thiết kế không gian . anh có thể chỉ giúp em nên làm gì k ạ . em thấy tốc độ phát triển của mình còn quá chậm

Nhân
Nhân
1 năm cách đây

Mình cũng rất hứng thú với nghề này mà phải ra tận Hà Nội cơ

Nguyễn Phước Hội
Nguyễn Phước Hội
1 năm cách đây

Sđt Tôi: 0941650655
Tôi muốn tham khảo lịch học cũng như học phí của khoá học 4.5 tháng. Xin cảm ơn!

Hương
Hương
2 năm cách đây

Mình đã đi làm dc 3 năm nhưng thấy công việc ko phù hợp và rất có hứng thú với ngành này nên muốn tìm hiểu và học. Ad có thể liên hệ và tư vấn định hướng giúp mình khoá học dc ko?

Huỳnh Hoài My
Huỳnh Hoài My
2 năm cách đây

Mình ở TP Hồ Chí Minh thì có đăng kí được ko

AWE
Admin
2 năm cách đây

Chào bạn! AWE chỉ có cơ sở đào tạo duy nhất tại Hà Nội thôi bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến khóa học tại AWEk.

Rosie
Rosie
3 năm cách đây

Cho em hỏi là có khoá học nội thất nào dành cho người hoàn toàn chưa có kiến thức gì và chỉ học thêm vào buổi tối hoặc cuối tuần không ạ? Em học lớp 11 và em muốn theo đuổi ngành này trong tương lai nên em muốn được học thử trước ạ

Võ Anh
Võ Anh
2 năm cách đây
Reply to  Rosie

cùng chung sở thích và hoàn cảnh đấy 🙂

Thanh Nhàn
Thanh Nhàn
3 năm cách đây

Mình muốn được tư vấn thì phải lm ntn ạ?

AWE
Admin
3 năm cách đây
Reply to  Thanh Nhàn

Chào bạn,

Bạn để lại thông tin và số điện thoại để AWE tư vấn cho bạn về các khóa học nghề.

AWE đã gửi bạn thông tin về khóa học thiết kế nội thất, khóa học thiết kế kiến trúc, khóa học thiết kế nhà ở mà bạn quan tâm. Khóa học Thiết Kế của AWE cam kết đầu ra bạn làm được Thiết Kế tương đương người có kinh nghiệm từ 1-2 năm. Bạn nên qua trực tiếp AWE để hiểu rõ về giá trị khóa học, các cam kết và khả năng của bạn sau khóa học.

Mỹ Linh
Mỹ Linh
4 năm cách đây

Chào Admin, e hiện đang làm ngân hàng, 23 tnhưng ko còn cảm thấy hứng thú trong công việc, từ nhỏ e đã có khiếu hội hoạ, và thiết kế thời trang hay nội thất qua các bản vẽ, hiện giờ e rất muốn tìm hiểu thêm về nghành thiết kế nội thất và nếu có cơ hội e muốn chuyển sang nghề này , e cảm thấy mình theo nghề liên quan đến thẩm mỹ, nghệ thuật mới phát huy hết năng lực, sự sáng tạo của mình. Mong admin giúp mình

linh
linh
4 năm cách đây

e đang học lớp 11
hiện đang có ý định theo ngành thiết kế nội thất
nhưng e chưa biết bắt đầu học từ đâu ạ
và nếu thi khối V được không ạ tại e khá giỏi các môn tự nhiên
đầu tiên e cần chuẩn bị những gì trước khi vào đại học ạ
và học vẽ về gì ạ tượng hay tĩnh vật ạ

AWE
Admin
4 năm cách đây
Reply to  linh

Chào bạn,

Bạn nên ôn luyện khối V thật tốt và chọn trường phù hợp với sức mình.
Chi tiết về nội dung ôn thi bạn nên qua các trung tâm luyện thi khối V uy tín để được tư vấn và ôn theo đề thi.
Cơ hội bạn làm nghề thiết kế nội thất rất rộng mở.
Chúc bạn học tốt và đạt được nguyện vọng của mình.

Quốc tin
Quốc tin
4 năm cách đây

Cho mh hỏi mình thích học thiết kế nội thất 2d những mh chỉ học đến lớp 9 mh ha z mh có hoc đc kg

AWE
Admin
4 năm cách đây
Reply to  Quốc tin

Chào bạn,

Bạn có thể học được thiết kế nội thất 2D, bạn cần học các môn học sau:
1. Vẽ Mẫu Nội Thất – Vẽ Bút chì phác thảo mẫu
2. AUTOCAD vẽ kỹ thuật 2D nội thất
2. Quy chuẩn kích thước – Cấu Tạo các Hạng Mục Nội Thất
3. Đọc bản vẽ – Bổ Kỹ Thuật và Lập Hồ Sơ Thi Công Nội Thất

Huỳnh Thị Như Nguyệt
Huỳnh Thị Như Nguyệt
4 năm cách đây

Hiện e đang học lớp 11
Muốn theo ngành thiết kế nội thất
Nhưng nghe nói cơ hội việc làm ít
Không biết khi đã được đào tạo thì mình làm việc ở đâu?

pham van toan
pham van toan
5 năm cách đây

Mình thích sáng tạo. sáng tạo là nguồn cảm hứng đối với mình. mình là KSXD đã và đang đi riêng theo con đường của mình.ước mơ của mình là thành lập cty chuyên về nội thất. chỉ có cách đó mình mới phát huy sáng tạo của mình được. rất mong những cái bắt tay hợp tác trong lĩnh vực.

DMCA.com Protection Status