Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất phong cách cổ điển

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất cổ điển được xem là công cụ quan trọng để thể hiện sự cân bằng, ổn định cũng như nét sang trọng, quý phái của phong cách này. 

Trong quan niệm của phong thủy, sự đối xứng tạo ra sự cân đối, bình tĩnh và chắc chắn cho không gian nội thất, không những thế quy tắc cân bằng sử dụng các đồ vật ở hai bên trục tâm không đồng nhất để tạo sự cân bằng trọng lượng thị giác, sự “ cân bằng ” của cảm giác, đồng thời làm nổi bật phần trọng tâm của không gian. Trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế luôn cần quan tâm đến nguyên tắc cân bằng, từ cân bằng trong chiều dài, chiều rộng, chiều cao đến cách bài trí, xếp đặt, …  Nguyên tắc đối xứng tạo ra sự cân bằng trong thiết kế nội thất cổ điển bao gồm ba loại chính: cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối tâm. 

nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng

Thiết kế nội thất áp dụng nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất, bố cục đồ đạc trong không gian sao cho cân xứng, nhằm tạo ra sự hài hòa, trật tự và vẻ đẹp thẩm mỹ. Nguyên tắc đối xứng được áp dụng dựa trên lý thuyết hành vi của con người rằng tâm chúng ta hướng đến sự đối xứng ở những điều chúng ta nhìn thấy và gặp phải. Trong tự nhiên, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những đồ vật, hoa lá có kết cấu đối xứng và điều đó đã ngầm chi phối quan niệm thẩm mỹ của chúng ta về đối xứng. Đó là lý do nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất được sử dụng qua phong cách nội thất cổ điển khá phổ biến. Sử dụng nhiều hơn các đồ vật nội thất giống nhau như gương, khung ảnh, ghế sofa…là cách tuyệt vời để giúp không gian nhà của bạn không quá bị rối mắt và phiền phức.

nguyên tắc đối xứng trong thiết kế

Khi thiết kế nội thất phong cách cổ điển trong không gian phòng khách, quy tắc đối xứng trở nên hữu ích và cần thiết khi mà nó có thể góp phần làm nổi bật những khu vực chính giữa nếu hai bên bạn trang trí những vật giống nhau tạo ra sự đối xứng. Trong phòng khách, những bức tranh, chậu cây bình gốm sứ, tượng có thiết kế giống nhau đặt song song đều tạo ra sự cân đối, sang trọng cho căn phòng. Đơn giản những bộ ghế sofa cũng thường được bố trí cân đối nhau theo chuẩn mực đối xứng. Ví dụ điển hình cho việc áp dụng nguyên tắc đối xứng trong thiết kế nội thất theo phong cách cổ điển chính là những chiếc đèn bàn thường được sắp xếp giống nhau rất ấn tượng tạo ra sự hài hòa cho căn phòng.

quy tắc đối xứng trong thiết kế nội thất

Sự cân bằng bất đối xứng khiến không gian sống thoải mái, sống động. Nguyên tắc này sử dụng các đồ vật ở hai bên trục tâm không đồng nhất để tạo sự cân bằng trọng lượng thị giác, sự “cân bằng” của cảm giác.

Nguyên tắc đối tâm thường ít xuất hiện trong các ngôi nhà truyền thống. Mặc dù các phòng hình tròn thường khó liên kết với không gian khác, tuy nhiên hiệu ứng của đối tâm rất đáng ngạc nhiên.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*