5 nguyên tắc thiết kế nội thất bạn nên biết

Mỗi không gian nhà ở theo những phong cách và lối kiến trúc khác nhau sẽ cần một bản kế hoạch thiết kế nội thất nhà đẹp riêng phù hợp với giá trị thẩm mỹ và mục đích sử dụng của người dùng. 

Một thiết kế nội thất hoàn hảo không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu liên quan tới những quy tắc toán học để có thể quy hoạch không gian một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là nguyên tắc thiết kế nội thất có thể áp dụng cho bất cứ không gian nào  để cuộc sống của bạn trọn vẹn và tươi vui hơn.

Chọn ghế sofa và thảm trải sàn

sofa-awe

 

Chọn sai kích thước thảm trải nền sẽ ảnh hưởng tới cảm giác của bạn về toàn bộ không gian trong phòng. Luôn ghi nhớ rằng các số đo về chiều rộng, chiều dài của thảm nên nhỏ hơn khoảng 40cm so với chiều dài, rộng của căn phòng. Nguyên tắc này giúp những đồ nội thất phía trên nhìn hòa hợp, liên kết chặt chẽ với nhau hơn

Một chiếc sofa thông thường để trò chuyện, tiếp nước khách mời không yêu cầu quá lớn về chiều dài. Tuy nhiên, để bạn có thể tận hưởng những giờ phút thư giãn êm ái, hay những giấc ngủ thoải mái ngay trên chiếc sofa của mình, hãy cân nhắc thật kỹ kích thước cũng như vị trí đặt sofa. Chiều dài lý tưởng cho một chiếc sofa như vậy là khoảng 2m, bạn sẽ thoải mái nằm dài xem TV hay đọc sách báo mà không hề cảm thấy vướng víu, khó chịu.

Tạo lối đi trong phòng khách

Vị trí đặt đồ đạc, quy hoạch không gian sẽ tùy thuộc vào diện tích phòng khách cũng như số lượng món đồ mà bạn muốn sử dụng. Bất kể kích cỡ to nhỏ, rộng hẹp của mọi thứ, hãy luôn giữ khoảng cách thích hợp để bạn có thể sử dụng thật linh hoạt và hơn hết tạo lối đi cho việc di chuyển trong phòng dễ dàng hơn.

Treo tranh ảnh nghệ thuật

Một nguyên tắc cơ bản khá đơn giản khi bạn đưa ra quyết định treo tranh ảnh ở bất kỳ vị trí trong nhà đó là: Quy tắc Một mét ba (1,3m). Tất cả mọi bức tranh hay gương đều nên được treo ở vị trí sao cho phần chính giữa cách mặt đất 1,3m. Quy tắc này có thể thay đổi một chút nếu như bạn treo tranh trê ghế sofa hay phía đầu giường ngủ.

5-nguyen-tac-thiet-ke-noi-that-ban-nen-biet-02

Treo tranh ảnh đầu giường là cách trang trí hiệu quả giúp không gian nghỉ ngơi của bạn thêm thú vị, dễ chịu. Nếu tấm ván đầu giường hình tròn, bạn nên treo một bức tranh có khung vuông và ngược lại, mẹo nhỏ này sẽ làm mọi thứ độc đáo, hấp dẫn hơn. Lưu ỹ rằng không nên treo tranh cao quá phần chóp đầu giường 30cm, vì như thế trông sẽ rất rời rạc, lạc lõng.

Trang trí với giá sách

Đã bao giờ bạn cảm thấy những chiếc giá để đồ hay giá sách trong phòng trông rất khó chịu và thiếu cân bằng chưa? Hãy nhớ tới nguyên tắc 30% – khi đặt đồ đạc, sách vở hay phụ kiện trang trí vào trong giá, luôn nhớ rằng để trống khoảng 30% sẽ là một khoảng tuyệt vời để giá sách của bạn trông không quá lộn xộn và cũng không quá trống rỗng.

Sử dụng nguyên tắc số lẻ

Hầu như tất cả những chi tiết trong thiết kế và trang trí nội thất đều sử dụng những con số lẻ – tiêu biểu đó là số 3. Sử dụng số lẻ luôn mang tại cảm giác thú vị, kích thích những suy nghĩ tích cực, chào đón mọi điều mới mẻ, tốt đẹp sẽ đến với gia đình bạn.

Với những nguyên tắc cơ bản trên bạn là người đam mê nội thất, yêu thích Diễn hoạ nội thất hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình những hình thức và phong cách nội thất tối ưu nhất cho những tác phẩm của mình.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of