Học Nghề Gì Có Tương Lai 9 lý do 2x Chọn Nhầm Dù Tìm Nghề Đang Hot

Học Nghề Gì Có Tương Lai 9 Lý Do 2x Chọn Nhầm Dù Tìm Nghề Đang Hot

Có quá nhiều tư vấn nên học nghề gì có tương lai và không khó để tìm nghề gì có tương lai mà đang hot hiện nay nhưng bạn sẽ chọn lầm nghề nếu tư duy sai lệch hoặc thiếu hiểu biết.

Bài viết này sẽ chỉ rõ vì sao bạn cần biết nên học nghề gì để có tương lai những ngành nghề đang hot hiện nay, chọn nghề rồi nhưng cũng không rõ học nghề có tương lai không? Chúng ta vẫn mắc sai lầm trong việc lựa chọn nghề khi còn trẻ, đặc biệt chúng tôi chỉ cho bạn cách để chọn nghề đúng và học nghề gì tốt cho tương lai nhất.

Bạn đang muốn biết Học nghề gì có tương lai và muốn biết nghề đang hot hiện nay hay muốn biết tư duy chọn nghề chuẩn? Trong bài viết này chúng tôi có thông tin cả hai cho bạn.
TRƯỚC HẾT HÃY TÌM HIỂU TƯ DUY CHỌN NGHỀ ĐÚNG TRƯỚC RỒI HÃY xem nên học nghề gì để có tương lai ở cuối bài viết, bởi chọn nghề hot mà không có tư duy thì chọn sai như thường.

DƯỚI ĐÂY LÀ 9 SAI LẦM MÀ 2X THƯỜNG GẶP KHI CHỌN HỌC NGHỀ

1. Chưa hiểu rõ về bản thân, không rõ sở trường của bản thân thì học nghề gì cũng khó có tương lai

Khi chưa hiểu rõ về bản thân bạn sẽ dẫn tới hai sai lầm: một là quá tự ti về bản thân, lúc nào cũng sợ sệt rằng không biết mình học nghề này có được không. Trường hợp thứ hai là khi biết rõ mình có sở trường rồi bạn lại quá tự tin nên coi thường những thông tin mặt trái ví dụ ở nhà bạn nấu ăn rất ngon và bạn tin chắc là mình học nghề nấu ăn sẽ thành công mà không quan tâm đến những yếu tố khác quyết định sự thành công của nghề ấy. Khi chưa hiểu rõ về bản thân thì việc đi tìm nghề gì có tương lai là chưa đủ.

xu hướng chọn học nghề có tương lai

2. Thiếu hiểu biết và phân tích kỹ

Khi nghe người ta nói những nghề có tương lai nhất đang hot hiện nay mà bạn tưởng mình theo nghề là có nhiều cơ hội thành công thì chưa chắc. Nghề nào cũng có mặt trái của nó, nghề hot có thể trở thành nghề không hot trong tương lai vì có quá nhiều người theo học nghề. Bên cạnh việc tìm hiểu học nghề gì có tương lai bạn hãy phân tích thêm những nghề hot hiện nay đó có xảy ra hiện tượng xô nhau đi học không, để biết được con số này bạn hãy nhìn xem có bao nhiêu trung tâm dạy nghề này, mỗi tháng họ đào tạo ra bao nhiêu học viên.

thiếu hiểu biết về định hướng nghề nghiệp

3. Đánh giá sai năng lực bản thân

Câu hỏi luôn thường trực trong đầu: Học nghề có tương lai không? Bạn không có điều kiện học lên đại học không có nghĩa là bạn sẽ không có được một nghề tốt cho tương lai của mình.

Một tư duy sai lầm nữa hay gặp đó là bạn cho rằng giỏi môn nào thì hợp nghề đó ngược lại bạn sẽ nghĩ không giỏi môn một môn nào đó thì không học được nghề đó. Điển hình như có đến 90% các bạn nghĩ mình không giỏi vẽ tay thì Học nghề thiết kế nội thất hay Học kiến trúc sư là điều không thể.

Thế nhưng các bạn chưa hiểu vẽ tay không phải là một môn đánh giá được khả năng và kỹ năng của bạn cách toàn diện, khách hàng cũng chỉ duyệt bản vẽ thiết kế nội thất vẽ bằng máy mà thôi, nhà thiết kế nội thất không cần phải vẽ tay. Thứ hai môn vẽ tay là môn cực dễ học, khi bạn chưa học thì tất nhiên bạn tưởng mình không biết vẽ hoặc vẽ xấu, còn khi bạn học rồi học đúng nơi đúng chỗ rồi thì bạn có thể vẽ được. Vậy nên tại AWE rất nhiều bạn tư ti về mình nhưng đến cuối Khóa Học Thiết Kế Nội Thất thì lại làm ra những sản phẩm mà bạn đó chưa bao giờ nghĩ mình làm được.

Vì vậy nếu bạn đang thuộc nhóm tự ti thì hãy cho mình cơ hội khám phá bản thân và tìm hiểu kỹ hơn những khả năng của mình. Năng lực đối với môn học chỉ là điều kiện cần, chứ chưa là điều kiện đủ để theo đuổi nghề mình thích.

nghề nghiệp của tôi

4. Bị vẻ bề ngoài của nghề hấp dẫn

Nghề gì tốt cho tương lai và những nghề nghe hào nhoáng như nghề thiết kế thời trang, nghề làm mẫu, nghề tiếp viên hàng không…khiến các bạn trẻ ao ước bởi sự hào nhoáng của nó. Thực sự những nghề này phải rèn luyện gian khổ, là nghề vất vả như bao nghề khác mới có thành công và sự cạnh tranh cũng cao chứ không chỉ đơn giản là có dáng dấp đẹp hay chút năng khiếu là có thể theo được nghề.

5. Không rõ nhu cầu ngành nghề của xã hội, không biết nên học nghề gì để có tương lai

Nếu bạn chỉ phụ thuộc vào Google là kênh duy nhất để tìm nên học nghề gì để có tương lai thì bạn dễ bị thiếu thông tin. Ngoài kênh tìm kiếm trên mạng bạn cần quan sát cụ thể về ngành nghề ấy, ví dụ bạn định học nghề nấu ăn thì bạn quan sát những khách sạn nhà hàng, vào ăn uống thử ở đó và quan sát những công việc của người làm. Nhu cầu của ngành nghề xã hội có thể thay đổi trong tương lai mà muốn dự báo được tương lai thì phải có sự quan sát và phân tích từ trước chứ không phải đi tìm những thông tin đã có.

Chưa kể nếu có khả năng quan sát và phân tích tốt thì bạn còn phát hiện ra những ngành nghề tốt do chính bạn phát hiện ra mà trên Google có thể không đề cập đến, thậm chí là một nghề mới hoàn toàn.

6. Bị ảnh hưởng hoặc quá dựa dẫm vào người khác

Nếu nghe theo những tư vấn học nghề gì tốt cho tương lai hiện nay mà không có phân tích, ý kiến riêng của bản thân thì bạn cũng không thể chọn được nghề phù hợp. Sai lầm nghiêm trọng hơn là bạn bị ảnh hưởng, chi phối bởi ý kiến người thân, bạn bè…Rất nhiều bạn 2x đi học nghề vì bạn mình cũng đi học nghề ấy hay trong nhà có người làm nghề ấy. Những ngành nghề hot hiện nay cũng là những yếu tố dễ gây ảnh hưởng đến bố mẹ bạn và có khi gia đình bạn định hướng phải theo những ngành đó, có những bạn có đam mê không phải nghề hot nhưng lại bị ảnh hưởng bởi người thân nên không tự quyết định được học nghề gì bây giờ.

học nghề có tương lai không

7. Dù biết học nghề gì có tương lai nhưng lại không có đam mê

Có những bạn không biết mình đam mê cái gì nên loay hoay tìm hoài nghề nào phù hợp với mình. Chính vì không có đam mê nên gần như thứ bạn tìm kiếm nhiều nhất đó là học nghề.

Thứ nhất không có đam mê chẳng sao, đam mê đích thực thường không đến sớm mà sẽ đến khi bạn đã đi làm vài năm.

Thứ hai, bất cứ ai dù có đam mê hay không có đam mê thì chắc chắc sẽ có một công việc thỏa mãn mong muốn của bạn về tài chính, về tính chất công việc.

Bây giờ bạn chỉ cần tìm nghề phù hợp với mong muốn của bạn mà thôi, và dưới đây là hướng dẫn của tôi giúp bạn làm được điều đó:

Bước 1: Lên những danh sách những công việc, hoạt động, thú vui chơi mà bạn hay làm, thích làm, có cảm hứng tốt khi làm nó: liệt kê ra giấy không giới hạn bạn nhé.

Bước 2: Nghĩ đến những công việc, ngành nghề mà giúp cho bạn được làm những công việc, hoạt động vừa liệt kê trên. Ví dụ bạn hay nói nhiều và thích nói thì bạn thử nghĩ đến công việc trở thành một Bloger hoặc Youtuber.

Bước 3: Tìm hiểu thật kỹ những ngành nghề mà bạn vừa liệt kê ở bước 2: nhu cầu xã hội về ngành nghề đó, thu nhập, mặt trái, sự nguy hiểm, rủi ro, cạnh tranh, kỹ năng cần có… để rồi chắt lọc ra những công việc mà thỏa mãn mong muốn của bạn nhất. Bạn có thể tham khảo những người đã làm nghề đó để có những thông tin đầy đủ nhất.

Bước 4: Chọn về và theo học nghề đã làm ở 3 bước trên chứ đừng chăm chăm đi tìm nghề hot nhé.

Bước 5: Đừng nghĩ chọn nghề rồi là xong nhé, hãy luôn tìm hiểu thêm về ngành nghề mình theo học và cố gắng hết mình thì thành công mới mau đến với bạn.

8. Lý do bạn luôn đặt câu hỏi “học nghề gì có tương lai nhất” là việc quá so sánh giữa nghề này với nghề kia về thu nhập

So sánh là điều nên làm nhưng khi tìm trên google sẽ ra một đống nghề dễ kiếm tiền và hàng tá nghề được nhìn nhận là nghề có tương lai. Nếu bạn cứ so sánh hoài giữa những nghề ấy về lương nghề nào cao hơn nghề nào thì cũng khó để quyết định được mình nên theo nghề nào. Bạn nên quan tâm tính cách và khả năng của mình hợp với nghề nào hơn, bạn thích nghề nào hơn.

Có thể bạn quan tâm:

9. Quá lăn tăn về tiền học nghề – chọn nơi học phí rẻ nên học nghề không thành

Nhiều bạn tìm hoài tìm mãi mới chọn được cái nghề hợp với bản thân, có nhu cầu nhân lực cao và cho bạn một tương lai sáng sủa nhưng cuối cùng lại không theo học chỉ vì số học phí hai ba mươi triệu mà bạn đã nghĩ là cao, thậm chí có bạn tìm đúng nghề thiết kế nội thất để học rồi vậy mà đi tin vào những khóa học vài triệu đồng chỉ dạy 2-3 môn học để rồi mất thời gian và không làm được việc. Khi đến Trung tâm thiết kế nội thất AWE học mới biết giá trị học khác hoàn toàn và AWE mới là nơi để bạn học và làm được nghề.

nên học nghề gì để có tương lai

Thực sự nếu người ta đào tạo bạn có một cái nghề trong tay, có công việc và thu nhập ổn định sau khi học ví dụ mức lương 9-12 triệu mà học phí có vài chục triệu thì đó là mức học phí quá tiết kiệm và có lợi cho bạn. Tôi không biết là bạn chọn học nghề nào nhưng ngay cả một nghề dễ nhất để học được thành công không phải là chuyện đơn giản, đào tạo nghề chất lượng, uy tín không có mức học phí lèo tèo.

Tôi biết không ít người chỉ vì đi học ở nơi học phí rẻ mà học chẳng ra gì, học xong không làm được việc mất cả tiền lẫn thời gian và tâm huyết cho nghề, thậm chí bất mãn với chính mình. Vì vậy khi đã chọn học nghề rồi bạn phải cẩn thận tìm hiểu kỹ phương pháp đào tạo, giáo viên, chất lượng, uy tín và cơ sở vật chất học của các bên để chọn được nơi học nghề có tương lai cho bạn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

15 tuổi nên học nghề gì lương cao và ổn định tương lai
Thích vẽ nên học ngành gì? Top 10 nghề nên học trong năm 2024
Năm 2025 tuổi nào làm nhà đẹp nhất theo phong thủy
TOP 10 cây ăn quả trồng trước nhà thu hút tài lộc
TOP 5+ Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà – Bạn đã biết?
Nên học nghề gì cho nữ có bằng cấp 3? TOP 10 NGHỀ HOT cho nữ 2024
Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? TOP 10 Ngành HOT 2024
Khóa học làm phim hoạt hình 3D-2D, 12 tháng
Khóa Làm phim hoạt hình 3D- 6 tháng
Nam 27 tuổi nên học nghề gì để thành công trong tương lai?
Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
DMCA.com Protection Status