Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học
Logo
Logo

Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

Nhân trắc học là gì? khái niệm nhân trắc học và các ứng dụng của nhân trắc học được 50 tài liệu uy tín nước ngoài từ các giáo sư hàng đầu sẽ chia sẻ tại đây.

Những kiến thức nhân trắc học mà AWE đào tạo trong khóa học thiết kế nội thất được tập hợp từ 50 cuốn sách của 50 tác giả (giáo sư, tiến sỹ) hàng đầu thế giới về Écgônômi  Nhân trắc học.

Dưới đây mời bạn tham khảo những kiến thức bổ ích về nhân trắc học và ứng dụng nhân trắc học và chỉ số Ecgonomi vào thiết kế nội thất.

1. Khái niệm nhân trắc học/ Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học nghĩa là gì: Nhân trắc học tên khoa học là Écgônômi là khoa học nghiên cứu sự cấu thành, kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ các bộ phận trên cơ thể con người, từ đó đưa ra sự phù hợp trong công việc, hệ thống máy móc, thiết bị, sản phẩm, môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ và cả với những hạn chế của con người.

Từ Ecgonomi xuất phát từ tiếng Hy Lạp: Érgo – Lao động; Nomos – Quy luật. Ở một số nước khái niệm Écgônômi đồng nghĩa với khái nhiệm các yếu tố con người.

2. Mục đích của nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học tập hợp các kiến thức liên quan tới cấu trúc cơ thể của con người gồm cả các khả năng và giới hạn thể lực, kích thước và đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não bộ và chức năng hệ thần kinh trung ương, các đặc điểm tâm lý và hành vi con người. Qua đã phát triển các ngành khoa học khác như thiết kế, chế tạo, quản lý lao động, tổ chức lao động khoa học, vệ sinh an toàn lao động, tin học…một các hiệu quả. Nhân trắc học làm nhiệm vụ trung gian cung cấp KIẾN THỨC VỀ CON NGƯỜI, xây dựng những NGUYÊN TẮC hay yêu cầu cho các ngành khác có thể thống nhất sử dụng.

Trong mọi hoạt động của mình Nhân trắc học luôn theo đuổi các mục tiêu nhắm tối ưu hiệu quả hoạt động của con người- máy móc- môi trường gồm: sức khỏe, an toàn, thuận tiện, năng suất, chất lượng…

Những người cần nghiên cứu về nhân trắc học: các nhà thiết kế, các nhà chế tạo, kiến trúc sư, kỹ sư, bác sỹ, chủ doanh nghiệp/ quản lý lao động…

3. Chỉ số nhân trắc học là gì/ Chỉ số nhân trắc là gì

Chỉ số nhân trắc học là các số đo về con người thể hiện: kích thước, đặc điểm cơ học của cơ thể, đặc điểm hoạt động của não vệ và chức năng hệ thần kinh trung ương, các đặc điểm tâm sinh lý và hành vi con người.

nhan-trac-hoc-trong-thiet-ke-noi-that-07

Các chỉ số nhân trắc về kích thước con người như: chiều cao, chiều cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng đầu, vòng cổ, vòng eo, vòng mông, chiều rộng vai, chỉ số Pignet, chỉ số BMI, tỷ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể ví dụ một vòng ngực tiêu chuẩn là có tỷ lệ số đo bằng ½ chiều cao toàn thân.…

Các chỉ số nhân trắc phản ánh đặc điểm sinh lý của con  người thường được gọi là “Hằng số sinh lý”

4. Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Trước tiên hiểu sơ qua Thiết Kế Nội Thất Là gì? Nhân trắc học trong Thiết Kế Nội Thất vận dụng những KIẾN THỨC NHÂN TRẮC để thiết kế sản xuất ra các sản phẩm, không gian sinh hoạt, làm việc, vui chơi, giải trí…phù hợp với kích thước, tâm sinh lý, hoạt động và hành vi của con người.

Những vận dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất gồm:

Quy chuẩn kích thước đồ nội thất: kích thước các đồ đạc giường, tủ, bàn, ghế, công tắc đèn, tay nắm cửa…tối ưu với kích thước (chiều cao, chiều dài tay và các bộ phận trên cơ thể, chiều cao khi với, chiều cao khu cúi…) và các hoạt động của con người (đi, đứng, ngồi, nằm, với, cúi, khom lung, gập người, liếc mắt, nhảy, di chuyển của tay…)

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là gì ứng dụng nhân trắc học trong bố trí thiết bị nhà vệ sinh

Nhân trắc học

Nhân trắc học là gì ứng dụng trong thiết kế tủ bếp và phòng bếp

Quy hoạch không gian: trong thiết kế nội thất các nhà thiết kế dựa vào nhân trắc học để thiết kế bố cục các đồ đạc, sắp xếp các đồ đạc, định vị khoảng các giữa các đồ đạc, khoảng cách giữa đồ đạc và các phần còn lại của không gian sao cho thuận tiện cho con người đi lại, di chuyển, nhìn, xem…Mục đích của Quy hoạch không gian chính là tối ưu hóa công năng sử dụng: tiết kiệm diện tích, an toàn, thoải mái, tiện nghi, hợp với thói quen sinh hoạt, hợp với nhu cầu của con người.

Nhân trắc học và màu sắc nội thất:

Thiết kế nội thất không chỉ hài hòa về màu sắc mà còn chú ý cả đến những yêu cầu về tâm sinh lý của con người. Ví dụ màu sắc trong một nhà hàng phải tạo cảm giác thèm ăn, ăn ngon; hay màu sắc trong một spa phải tạo cảm giác thư giãn, thoái mái; khi thiết kế các biển báo trong nhà xưởng phải có màu sắc dễ nhìn trong cả hoàn cảnh thiếu ánh sáng…

Bạn đang tìm hiểu về nghề thiết kế nội thất thì nhân trắc học cũng không thể thiếu được. Tất cả các yếu tố nhân trắc học trong thiết kế nội thất bạn sẽ được học trong khóa học thiết kế nội thất tại AWE. Sự vận dụng nhân trắc học vào tính toán cấu tạo kích thước, cấu tạo, kiểu dáng các hạng mục nội thất, để thỏa mãn nhu cầu sử dụng tiện nghi, an toàn và bền đẹp nhất.

5. Ngoài ra các khái niệm nhân trắc học trong thiết kế thời trang hay nhân trắc học trong ngành may cũng được chú trọng rất nhiều chỉ sau nội thất và kiến trúc, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong những phần tiếp theo.

 

Bạn tham khảo khóa học thiết kế nội thất của AWE nhé! có dạy đầy đủ các bộ môn chuyên ngành.

dạy thiết kế nội thất

Lễ tốt nghiệp các học viên Trường AWE

Fanpage: https://www.facebook.com/hocthietkenoithat

 

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

6 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Ton
Ton
4 năm cách đây

Trình bày các vòng chứ vi trên cơ thể người

Anh
Anh
4 năm cách đây

Co bao nhieu dau hieu nhan trac

cường
cường
5 năm cách đây

ad ơi có tài liệu nhân trắc học trong thời trang không ạ?

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status