Nhân trắc học là gi?

Nhân trắc học là gì? Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là gì?Thiết kế nội thất là thiết kế không gian sống lành mạnh, thư giãn, đầy phong cách phù hợp với con người về nhu cầu sống, sở thích và nhân trắc học. Vậy nhân trắc học là gì? Nhân trắc học có quan trọng hay không?

nhân trắc học là gì?
nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là gì? – Khái niệm nhân trắc học

Nhân trắc học có thể hiểu là khoa học nghiên cứu con người, nghiên cứu sự cấu thành kích thước tỷ lệ và các mối quan hệ các bộ phận trên cơ thể người. Thông qua đó có thể đưa ra sự phù hợp trong công việc, môi trường, hệ thống máy móc, trang thiết bị, sản phẩm cùng với các khả năng về trí thuệ thể lực và thậm chí là cả với những hạn chế của con người.

Tên khoa học của Nhân trắc học là: Ergonomics từ gốc là Εργονομος (Ergonomos) lấy từ Ergo: Lao động và Nomos: quy luật/pháp luật. Ta có thể hiểu đây là Môn học về yếu tố con người, nghiên cứu về khả năng, giới hạn của còn người để tối ưu điểm mạnh, bảo vệ điểm yếu.

3 nguyên tắc vàng của Nhân trắc học là gì?

3 nguyên tắc vàng của nhân trắc học trong thiết kế là:

  • Khi thiết kế những kích thước liên quan tới vùng với tới thì lây theo ngưỡng người thấp: 5%
  • Khi thiết kế không gian choán diện tích thì kaasy theo ngưỡng người lớn 95%
  • Nếu có thể, hãy kết hợp chặt chẽ với khả năng điều chỉnh.

Nhân trắc học người Việt Nam

Khảo sát của tạp chí Dân số thế giới năm 2019 về chiều cao của các quốc gia trên thế giới cho thất người Việt Nam có chiều cao trung bình là 162.1cm với nam và 152.2cm với nữ. Từ đó ta có thể tính ra được chỉ số nhân trắc học người Việt Nam.

Nhân trắc học là gì? Nhân trắc học trong thiết kế nội thất
nhân trắc học là gì?
Nhân trắc học là gì? Nhân trắc học trong thiết kế nội thất
nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất không chỉ là làm đẹp không gian mà là phục vụ cho cuộc sống của con người, chính vì vậy mà các thiết kế phải phù hợp, mang lại sự thoải mái và thuận tiện cho con người.

Chúng ta phải dựa vào những kiến thức nhân trắc học để áp dụng vào trong các thiết kế không gian sinh hoạt, vui chơi, làm việc phù hợp với tâm sinh lý, hoạt động, hành vi và kích thước của con người. Dựa vào điều đó, thì ta phải nghiên cứu chỉ số nhân trắc học.

Nhân trắc học là gì? Nhân trắc học trong thiết kế nội thất
nhân trắc học là gì?

Chỉ số nhân trắc học là gì:

Đây là các số về con người về kích thước, đặc điểm cơ học, đặt điểm hoạt động của não bộ và các chức năng hệ thần kinh trung ương, đặc điểm tâm sinh lý cùng với hành vi của con người.

Các chỉ số nhân trắc học về kích thước như: Cân nặng, chiều cao khi đứng, chiều cao khi ngồi, vòng đầu, vòng cổ, vòng ngực, vòng eo, vòng mông, độ rộng vai, BMI, Pignet, tỷ lệ giữa các bộ phận trên cơ thể.

Ta gọi những chỉ số nhân trắc học phản ánh các đặc điểm sinh lý của con người là “Hằng số sinh lý”.

Vận dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất:

  • Quy chuẩn về kích thước vật dụng nội thất: Toàn bộ kích thước các vật dụng như giường, tủ, bàn ghế, công tắc, tay nắm cửa… phải tối ưu với kích thước (như là chiều dài tay và các bộ phận cơ thể, chiều cao lúc với, chiều cao khi cúi người…) cùng các hoạt động của con người (đi, nằm, ngồi, đứng, cúi, với, nhảy….)
  • Quy hoạch không gian trong nhà: Các nhà thiết kế Việt Nam dựa vào nhân trắc học người Việt Nam để thiết kế bố cục đồ đạc, sắp xếp đồ đạc, tính và định vị khoảng cách giữa các loại đồ đạc, khoảng cách giữa đồ đạc và không gian để giúp con người thuận tiện trong mọi hoạt động thường ngày.
  • Nhân trắc học về màu sắc: Hài hòa màu sắc trong thiết kế nội thất thôi là chưa đủ, nhân trắc họ còn chú ý đến tâm sinh lý của con người. Ví dụ màu sắc trong quán ăn phải tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn; màu sắc trong spa phải khiến con người thư giãn…

Mục đích của nhân trắc học là gì

Nhân trắc học cung cấp kiến thức về con người, xây dựng những nguyên tắc hay yêu cầu các ngành khác có thể sử dụng một cách thống nhất. Nhân trắc học luốn đuổi theo các mục tiêu với mục đích tối ưu hiệu quả hoạt động, vận động của con người – môi trường – máy móc.

Những người nghiên cứu nhân trắc học là: bác sỹ, chủ doanh nghiệp, kiến trúc sư, kỹ sư hay các nhà chết tạo khác….

Hiểu kỹ hơn nhân trắc học qua:

Nhân trắc học là gì, Toàn bộ các khái niệm trong nhân trắc học

Nhân trắc học yếu tố con người trong thiết kế nội thất

 

thiết kế phòng bếp bố cục hình chữ U

Nhân trắc học và thiết kế tủ bếp

Góp phần tạo sự hứng thú mỗi ngày cho người nội trợ, nhà thiết kế nội thất đã tạo ra những sản phẩm tủ bếp đa dạng, đầy đủ công năng dưới sự hỗ trợ từ nhân trắc học.

Nhan-trac-hoc-va-noi-that-van-phong-2

Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 2

Khi Học thiết kế nội thất bạn cần có những cân nhắc kỹ lưỡng về môn Nhân trắc học, đây là môn nghiên cứu về con người và những ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất đặc biệt quan trọng, nội thất trong văn phòng có giúp con người làm việc thuận lợi hay không là nhờ nghiên cứu những yếu tố con người, mà điều đó được làm tốt nhất trong nhân trắc học.

anh-dai-dien-nhan-trac-hoc

Nhân trắc học yếu tố con người trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học môn khoa học về con người, bản thể của con người, những gì tuyệt diệu nhất về con người mà ngày nay vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Việc áp dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất ngày nay đã trở nên phổ biến và được nhiều người áp dụng và nhân trắc học có ý nghĩa như thế nào trong nội thất. 

DMCA.com Protection Status