Hướng Dẫn Cách Đọc Bản Vẽ Kỹ Thuật Nội Thất Chi Tiết Nhất

Đọc bản vẽ kỹ thuật không chỉ cần thiết đối với kiến trúc sư người thiết kế ra ngôi nhà mà thợ thi công và chủ đầu tư thực sự cần được hướng dẫn cách đọc bản vẽ nội thất.

Rất nhiều trường hợp công trình nội thất thi công sai quy cách khi hoàn thành khác với bản vẽ của nhà thiết kế nội thất chỉ vì thợ thi công hoặc chủ nhà lơ là không đọc bản vẽ autocad nội thất. AWE sẽ hướng dẫn đọc bản vẽ nội thất nhanh nhất cho bạn.

BẢN VẼ KỸ THUẬT NỘI THẤT HAY BẢN VẼ CHI TIẾT NỘI THẤT GỒM NHỮNG GÌ?

Trình Tự Các Bước Đọc Bản Vẽ Kỹ Thuật

Trước khi hướng dẫn đọc bản vẽ nội thất AWE muốn hướng dẫn cho bạn trình tự, cách đọc bản vẽ kỹ thuật.

Để đọc một bản vẽ kỹ thuật nội thất hay kiến trúc điều đầu tiên bạn cần đọc chính là thống kê bản vẽ chi tiết gồm những gì:

+ Xây dựng cơ bản: gồm tường, trần, sàn,vách, cửa

+ Điện và thiết bị

+ Cấp thoát nước

+ Đồ nội thất và đồ trang trí: giường, tủ, bàn, ghế, kệ, giấy dán tường, rèm cửa

Cách Đọc Bản Vẽ Kỹ Thuật Nội Thất

Các quy định chung trong cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất.

Khóa học AutoCAD 2D và bổ kỹ thuật lập hồ sơ thi công nội thất của AWE cung cấp đầy đủ các kiến thức kỹ năng: KHÓA HỌC AUTOCAD 2D BỔ KỸ THUẬT VÀ LẬP HỒ SƠ THI CÔNG NỘI THẤT

CÁCH ĐỌC HIỂU CÁC KÝ HIỆU VÀ ĐỌC KỸ THUẬT BẢN VẼ

Đọc Hiểu Các Chi Tiết Ký Hiệu Bản Vẽ

Tương ứng với 4 thành phần của bộ hồ sơ nội thất AWE sẽ hướng dẫn bạn đọc các ký hiệu thuộc 4 thành phần trong bản vẽ kỹ thuật nội thất.

Các ký hiệu cửa

các ký hiệu cửa

Các ký hiệu cửa sổ

các ký hiệu cửa sổ

Ký hiệu các hạng mục xây dựng cơ bản: tường, trần, sàn, vách, cửa, gạch ốp

cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất

cách đọc bản vẽ nội thất

cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất

Phần lát sàn

cách đọc bản vẽ autocad

Các ký hiệu đường nét cơ bản trên bản vẽ kỹ thuật

cách đọc bản vẽ kỹ thuật

Ký hiệu phần bếp

ký hiệu phần nhà bếp cơ bản

Ký hiệu các thiết bị nhà tắm vệ sinh

ký hiệu thiết bị vệ sinh

Ký hiệu bàn ghế cơ bản

ký hiệu bàn ghế cơ bản

Cách Đọc Bản Vẽ Kỹ Thuật Nội Thất

Để đọc bản vẽ kỹ thuật chúng ta cần nắm rõ toàn bộ các kỹ hiệu trên bản vẽ kỹ thuật.

Hiểu quy cách chiếu của mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt

1. MẶT BẰNG: gồm mặt bằng công năng thể hiện cách bố trí các phòng, cách bố trí đồ đạc nội thất, đồ trang trí, vị trí cửa chính, cửa phụ, mặt bằng tường xây. Mặt bằng ghi các kích thước dài rộng của tường, cửa đi, cửa sổ … đê thi công.

2. MẶT ĐỨNG bản vẽ kỹ thuật nội thất: Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình kiến trúc hay nội thất. Qua mặt đứng nhà thiết kế thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà nhìn theo góc độ thẳng trên từng mặt với các bố trí tổng quan bao gồm tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà. Theo mức độ phức tạp của công trình thiết kế đơn giản hay phức tạp, kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để người đọc bản vẽ kỹ thuật dễ hình dung.

3. MẶT CẮT BẢN VẼ KỸ THUẬT NỘI THẤT: Mặt cắt là mặt phẳng tưởng tượng bị cắt thẳng đứng song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà hay vật thể. Mặt cắt của bản vẽ kỹ thuật nội thất giúp bạn hình dung các phần cấu tạo bên trong của hạng mục nội thất như ngăn kéo bên trong, các ngăn, vách bên trong, cấu tạo bên trong của sofa, bàn ghế…

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về autocad bạn có thể tham gia: Khoá học autocad cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu

Cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất: phần đèn điện ánh sáng

cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất đèn điện ánh sáng

Hướng dẫn đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất: phần trần thạch cao

hướng dẫn đọc bản vẽ kỹ thuạt nội thất phần thạch cao

Nếu bạn cần đọc bản vẽ nội thất chi tiết hãy liên hệ trung tâm AWE để được tư vấn và chia sẻ thêm tài liệu hướng dẫn đọc bản vẽ nội thất nhé.

Ngoài hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ kỹ thuật nội thất AWE còn mách bạn cách lập bản triển khai nội thất qua bài viết: Hướng đẫn lập bản vẽ triển khai nội thất và bổ kỹ thuật nội thất 2d

________________________________________________________

Địa chỉ: Số 9 Ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội