Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 1

Ngày nay khi mà con người dành khá nhiều thời gian ở chốn công sở, những bộ bàn ghế trở thành vật bất ly thân cho nhân viên văn phòng, chính vì thế thiết kế nội thất văn phòng đứng trước một thách thức lớn làm sao tạo cảm giác thoải mái, tiện dụng nhất cho người dùng, khi đó không thể bỏ qua những lưu ý từ nhân trắc học.

Nhan-trac-hoc-va-noi-that-van-phong-00

1. Giới thiệu

Trong thế giới nội thất muôn màu muôn vẻ thì nội thất văn phòng chiếm một vị trí không hề nhỏ, gồm có bàn ghế văn phòng, phòng hội nghị, phòng chờ, tủ lễ tân… Những chức năng và nhiệm vụ khác nhau sẽ chi phối sự đa dạng về hình thức cũng như chất liệu, màu sắc. Tuy nhiên, yếu tố của thiết kế nội thất văn phòng có liên quan chặt chẽ đến nhân trắc học trong thiết kế nội thất có lẽ là kích thước và kiểu dáng. Sự tinh tế, khéo léo của nhà thiết kế nội thất dựa trên những tính toán kỹ lưỡng về chiều cao, chiều rộng, chiều dài của cơ thể người để đưa ra những mẫu nội thất văn phòng phù hợp với thói quen sử dụng của con người. Nếu nội thất văn phòng không tạo cảm giác thoải mái, con người dường như dễ mắc phải những căn bệnh phổ biến ở chốn công sở. Bởi vì điều này, những nghiên cứu của nhân trắc học là cánh tay đắc lực đưa ngành thiết kế nội thất tiến đến mục tiêu an toàn, bền vững hơn.

2.Tại sao phải thiết kế nội thất văn phòng dựa trên nhân trắc học

Tại sao cần phải có những tiêu chuẩn riêng cho đồ nội thất văn phòng? Trước tiên để đảm bảo hiệu quả sử dụng, tuổi thọ của đồ nội thất cũng như vì lợi ích của con người mà cụ thể là cảm giác của người sử dụng. Nếu biết áp dụng những thông số của nhân trắc học vào thiết kế nội thất văn phòng không những giúp tăng năng suất, cải thiện sức khỏe và an toàn, tăng sự hài lòng công việc, nâng cao chất lượng công việc đồng thời hướng đến giá trị thẩm mỹ cho dân văn phòng. Ở những quốc gia khác nhau, chỉ số cơ thể người cũng có sự chênh lệch nhất định, vậy nên việc tạo ra những tiêu chuẩn riêng cho đồ nội thất cho từng khu vực hay quốc gia là cần thiết. Ở Mỹ, Canada và châu Âu có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này.

Nhan-trac-hoc-va-noi-that-van-phong-02

Thực tế đã chứng minh có dân văn phòng gặp nhiều bệnh liên quan đến xương, thần kinh mà nguyên nhân chủ yếu là do tư thế ngồi cũng như gián tiếp bị ảnh hưởng bởi đồ nội thất thiết kế sai quy cách. Nếu bạn chỉ chọn bất kỳ một chiếc ghế để gắn bó nơi làm việc mà không quan tâm đến những số đo của ghế và không lắng nghe cơ thể mình xem có phù hợp, thoải mái khi ngồi ghế đó trong thời gian dài hay không. Rõ ràng, thống kê cho thấy rằng lý do cho phần lớn các bệnh và đau đớn thuộc về cổ, lưng dưới của bệnh nhân, làm công việc hành chính là nguyên nhân chính của sự biến dạng cột sống, điều này được dự đoán đến từ cách chúng ta sử dụng đồ nội thất ở nơi công sở. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngồi không phù hợp, gây ra bởi nội thất được thiết kế kém, chiếm đau đầu (14%), đau ở cổ và vai (24%), đau lưng (57%), mặt sau (16%), chân thấp hơn (19% ) và đau ở đầu gối và bàn chân (2%).

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of