Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 2
Logo
Logo

Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 2

Khi Học thiết kế nội thất bạn cần có những cân nhắc kỹ lưỡng về môn Nhân trắc học, đây là môn nghiên cứu về con người và những ứng dụng của nó trong thiết kế nội thất đặc biệt quan trọng, nội thất trong văn phòng có giúp con người làm việc thuận lợi hay không là nhờ nghiên cứu những yếu tố con người, mà điều đó được làm tốt nhất trong nhân trắc học.

Hôm nay, chúng ta tiếp tục đi vào những yếu tố Nhân trắc học liên quan đến thiết kế nội thất trong văn phòng. Các bạn xem lại những yếu tố trong phần một tại đây: Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 1

3. Thiết kế nội thất văn phòng theo nhân trắc học

Như đã trình bày ở trên, nhân trắc học là tiền đề quan trọng để nhà thiết kế nội thất cho ra đời những sản phẩm nội thất trong văn phòng phù hợp với nhu cầu của thực tiễn và mang tính nhân văn. Việc tham khảo những thông số khác nhau về từng kiểu tư thế của cơ thế người là hết sức cần thiết khi muốn thiết kế một bô bàn ghế làm việc mà khiến người dùng thấy hài lòng khi sử dụng, không mang lại cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Tham khảo bảng thông số sau để thấy được mối liên kết đặc biệt của các kích thước nội thất văn phòng với số đo cơ thể người.

Nhan-trac-hoc-va-noi-that-van-phong-001

Trong nửa đầu của thế kỷ 20, nhân trắc học đã đươc ứng dụng rộng rãi để xác định các tư thế ngồi tiện lợi và thoải mái nhất cho con người dựa trên kích thước chân tay và nhận được nhiều hỗ trợ từ thí nghiệm lâm sàng trong y học. Môn khoa học này thực sự phát triển thịnh vượng ở thế kỷ 21 khi ứng dụng trong thiết kế nội thất và ngày càng được nhìn nhận nhiều hơn, đơn cử như những đóng góp không nhỏ trong việc thiết kế hệ thống nội thất chốn văn phòng, góp phần tạo nên bộ mặt cơ sở vật chất xã hội hiện đại. Hoạt động ngồi được xem là hoạt động phổ biến và quan trọng nhất ở nơi công sở, chính vì vậy khi chọn kích thước các loại ghế ngồi ở văn phòng, không thể bỏ qua những con số về chiều cao,chiều dài chân, kích thước sải chân, tay… Bộ thông số mà nhân trắc học cung cấp sẽ là giải pháp hỗ trợ quan trọng cho nhà thiết kế nội thất văn phòng.

Nhan-trac-hoc-va-noi-that-van-phong-002

Ghế tựa là là một trong những bộ phận phổ biến của hệ thống nội thất văn phòng, thiết kế ghế tựa đúng tư thế cùng với kích thước phù hợp cho phép con người hài lòng hơn với thời gian làm việc trung bình 8h/ngày ở văn phòng, quan trọng là giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự căng thẳng, khó chịu và mệt mỏi mà bị gây ra bởi một tư thế hay kích thước ghế không phù hợp. Những thói quen và hướng duỗi chân, chiều dài, chiều rộng của chân, tay cũng là số liệu đáng lưu tâm để tạo ra những chiếc ghế điều chỉnh được độ cao, có thể điều chỉnh độ nghiêng ghế (4 °), nhằm hỗ trợ thêm các tính năng mới linh động của ghế tựa.

nhan-trac-hoc-cong-nang

 

Đôi khi những yếu tố về sự khác nhau giữa kích thước cơ thể người ở các vùng miền hay giới tính thường ít được chú ý nhưng rõ ràng hiện nay có nhiều sản phẩm nội thất đặc biệt dành riêng cho từng đối tượng không kể sự phân sự rạch ròi những giới hạn tuổi. Để mang lại sự tiện lợi toàn diện cho nội thất văn phòng, không thể bỏ qua kích thước của bàn làm việc, bởi điều đó còn chi phối đến tầm nhìn và tư thế ngồi của bạn. Cũng đừng coi thường những kích thước như khuỷu tay, thậm chí là chiều dài ngón tay, tất cả những con số đó có khả năng phản ánh kiểu bàn ghế mà con người mong muốn khi làm việc. Có thể nói rằng thế giới nội thất văn phòng cũng rất phong phú không những về mặt kiểu dáng mà còn kích thước và mẫu mã, màu sắc, chất liệu. Mỗi kiểu bàn ghế đảm nhiệm một chức năng riêng và dựa vào chức năng đó để nhà thiết kế có thể lựa chọn những thông số phù hợp nhất.

Nguồn bài viết: Nhân trắc học và nội thất văn phòng phần 2

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status