Nghề Họa Viên Nội Thất Và Cơ Hội Phát Triển Hiện Nay

Họa viên nội thất là gì, hiểu về nghề họa viên thiết kế 3D nội thất và kiến trúc và những cơ hội nghề nghiệp sáng sủa cho bạn sau khóa học họa viên kiến trúc nội ngoại thất tại AWE.

TÌM HIỂU VỀ NGHỀ HỌA VIÊN NỘI THẤT

Tất cả những ngành kỹ thuật, thiết kế, chế tạo, sáng tạo đều phải thể hiện ý tưởng, giải pháp thiết kế qua bản vẽ có hình ảnh trực quan cụ thể, chính xác như bản vẽ 2D, 3D. Họa viên chính là người thực hiện các bản vẽ đó trong các lĩnh vực và có bao nhiêu ngành nghề thì có bấy nhiêu nghề họa viên như: họa viên nội thất, họa viên kiến trúc, họa viên cơ khí chế tạo (tàu thủy, máy móc, ô tô…)

Họa viên nội thất – kiến trúc là những công việc được nhiều người biết đến và theo đuổi học. Nhưng vẫn có những người nhầm lẫn giữa nghề họa viên nội thất và nhà thiết kế nội thất HOẶC nhầm lẫn giữa nghề họa viên kiến trúc với kiến trúc sư.

PHÂN BIỆT GIỮA HỌA VIÊN NỘI THẤT – KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Nhà thiết kế (nội thất, kiến trúc) ai: những người dựa trên kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật, kỹ thuật, khả năng tư duy sáng tạo, am hiểu vật liệu…sẽ là người đưa ra ý tưởng, giải pháp thiết kế cho công trình (nội thất, kiến trúc), quản lý việc triển khai ý tưởng trên bản vẽ, tham gia một số việc trong quá trình triển khai thi công công trình.

Còn họa viên nội thất và kiến trúc là người dùng các kỹ năng, các phương tiện, công cụ, phần mềm vẽ 2D, 3D để thể hiện ý tưởng của nhà thiết kế ra hình ảnh và các bản vẽ kỹ thuật. Công việc của người họa viên thiết kế nội thất, kiến trúc không phải là sáng tạo và thiết kế mà là thể hiện bản vẽ sau khi đã được sáng tạo và thiết kế bởi đội ngũ thiết kế nội thất hay kiến trúc sư.

Vì việc thực hiện bản vẽ thiết kế là một khâu có một khối lượng công việc không ít trong tổng thời gian thiết kế công trình vì vậy nhà thiết kế nội thất hay kiến trúc sư nếu thực hiện hết sẽ mất thời gian thực hiện quá lâu. Do vậy các công ty thiết kế cần đến đội ngũ họa viên nội thất, họa viên kiến trúc trong quy trình thiết kế của mình, chia công việc thực hiện bản vẽ tách riêng ra để chuyên nghiệp hóa công việc và tối ưu thời gian thực hiện công trình.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn nghề họa viên nội thất và thiết kế nội thất TẠI ĐÂY: Phân biệt họa viên nội thất và thiết kế nội thất

TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC CỦA NGHỀ HỌA VIÊN NỘI THẤT, KIẾN TRÚC

Người họa viên thiết kế nội thất ngoại thất là những người thực hiện bản vẽ thiết kế vì vậy họ phải thuần thạo các phần mềm, công cụ tạo nên bản vẽ thiết kế.

  • Với nghề họa viên nội thất: người họa viên cần sử dụng thuần tạo các phần mềm chuyên nghiệp cho thiết kế nội thất đó là: 3Dsmax, Vray, AUTOCAD, Photoshop… > Xem thêm Phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp
  • Với nghề họa viên kiến trúc: người họa viên kiến trúc cần sử dụng thuần tạo các phần mềm chuyên nghiệp thực hiện bản vẽ kiến trúc 2D, 3D đó là: 3Dsmax, Vray, Sketchup, AUTOCAD, Photoshop… > Xem thêm Phần mềm thiết kế kiến trúc

Với nghề họa viên nội thất & kiến trúc ngoài thuần thạo các phần mềm thiết kế 2D, 3D người họa viên thiết kế nội thất còn cần những kiến thức kỹ năng khác để đảm bảo thực hiện bản vẽ với các số liệu, thông số kỹ thuật chính xác, khoa học.

  • Nghề họa viên 3d nội thấthọa viên 2d nội thất: cần có thêm kiến thức quy chuẩn kích thước, cấu tạo các hạng mục nội thất. Họa viên nội thất hỗ trợ đắc lực cho nhà thiết kế nội thất trong việc thực hiện bản vẽ thiết kế 2D, 3D chuyên nghiệp.
  • Họa viên kiến trúc 2D 3D: cần có kiến thức về cấu tạo kiến trúc, cấu tạo vật liệu xây dựng thì bản vẽ mới chính xác được.

CƠ HỘI SÁNG SỦA CHO NGHỀ HỌA VIÊN NỘI THẤT 2020 – 2030

Giai đoạn 2020-2030 vẫn là giai đoạn phát triển cực mạnh của đô thị hóa và phát triển hạ tầng xây dựng vì vậy nhu cầu thiết kế kiến trúc, nội thất tăng không ngừng. Đội ngũ các nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư và các công ty kiến trúc, nội thất sẽ không thể không cần đến đội ngũ hỗ trợ đắc lực là họa viên nội ngoại thất. Bởi vậy họa viên thiết kế nội thất và kiến trúc không bao giờ thiếu việc là như thế.

SO SÁNH MỨC MƯƠNG NGHỀ HỌA VIÊN 3D NỘI THẤT, HỌA VIÊN KIẾN TRÚC VÀ NGHỀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Khả năng thuần thục các phần mềm thiết kế 2D, 3D, am hiểu cấu tạo các hạng mục công trình và kỹ năng, tốc độ thể hiện bản vẽ là những yếu quyết định mức lương của nghề họa viên nội thất.

Lương nghề họa viên kiến trúc và lương nghề họa viên nội thất: Mới học xong nghề họa viên 3d nội thất, họa viên 2d-3d nội thất hay họa viên kiến trúc bạn có việc làm việc thường với mức lương 7-10 triệu/tháng, với những bạn đã làm họa viên nội thất chuyên nghiệp và lâu năm mức lương từ 10-13 triệu/tháng. Thời gian để học chỉ từ 4-6 tháng đã cho bạn một nghề nghiệp với mức lương ổn định. Nếu bạn yêu thích ngành kiến trúc nội thất và công việc làm chủ các phần mềm máy tính hãy mạnh dạn tìm hiểu nghề họa viên nội thất hoặc họa viên kiến trúc này nhé.

Còn với nghề thiết kế nội thất mức lương khởi điểm cho người làm được việc mới học thiết kế nội thất xong là 9-10 triệu/tháng, mức lương tăng dần theo năng lực và kinh nghiệm sẽ từ 11-18 triệu/tháng. Nhưng với nghề thiết kế nội thất bạn sẽ có cơ hội làm dự án riêng, làm ngoài, làm tự do với thu nhập không giới hạn, có thể tới 35-40 triệu/tháng. Còn với nghề họa viên 3d nội thất hay họa viên kiến trúc và nội thất thì cơ hội làm ngoài thu nhập ngoài khá ít.

Vậy còn nghề thiết kế kiến trúc thì sao? Nghề thiết kế kiến trúc cũng cho bạn một mức thu nhập xứng với giá trị của người kiến trúc sư từ 11-17 triệu/tháng, đồng thời bạn có thể làm thêm dự án ngoài để có thu nhập cao hơn. Nhưng nếu nghề họa viên kiến trúc, họa viên nội thất và thiết kế nội thất chỉ cần bạn có chứng chỉ họa viên kiến trúc hay chứng chỉ thiết kế nội thất là tự tin xin việc đi làm hay nói cách khác các công ty sẽ tuyển bạn mà không quan trọng bằng cấp, thì nghề thiết kế kiến trúc sẽ kén bằng cấp hơn chút. Bạn nên liên hệ AWE để được tư vấn kỹ hơn cơ hội việc làm và mức lương của nghề họa viên kiến trúc và nghề thiết kế nội thất, kiến trúc.

CƠ HỘI VIỆC LÀM NGHỀ HỌA VIÊN NỘI THẤT VÀ KIẾN TRÚC SAU KHÓA HỌC TẠI AWE

> Trước tiên hãy xác định rõ: Chọn học họa viên nội thất – họa viên kiến trúc hay cả 2?

Để theo nghề họa viên nội thất kiến trúc bạn không nên học những khóa học phần mềm đơn thuần tại các trung tâm tin học hay phần mềm bởi vì các trung tâm này hướng tới việc thể hiện các bạn vẽ chung chung không chuyên ngành nghề. Hơn nữa thuần thạo phần mềm không phải là nghề họa viên. Nghề họa viên nội thất & kiến trúc ngoài thuần thạo các phần mềm bạn còn phải am hiểu các thông số kỹ thuật, quy chuẩn cấu tạo và kỹ năng thể hiện bản vẽ nhanh, khoa học, chính xác.

Bạn nên nhớ để làm nghề họa viên nội thất hay kiến trúc cũng cần có chứng chỉ đào tạo có giá trị thể hiện bạn được đào tạo bải bản giúp thuận lợi cho bạn khi xin việc. Do vậy Để học nghề họa viên nội thất và kiến trúc bạn cần được đào tạo bài bản tại các trung tâm dạy chuyên về ngành nghề nội thất và kiến trúc.

Trung tâm đào tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến Trúc AWE là nơi đào tạo nghề thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc và nghề họa viên nội ngoại thất chuyên nghiệp. Tại AWE bạn được trang bị kiến thức đầy đủ, chuyên sâu đúng về ngành nghề họa viên thực sự chứ không chỉ là khóa học phần mềm đơn thuần.

Tốt nghiệp khóa học tại AWE bạn được cấp chứng chỉ và được giới thiệu việc làm.

Tham khảo nội dung và giá trị khóa học tại AWE:

Tự tin với nghề họa viên thiết kế nội thất nhờ các khóa học của Trung tâm đào tạo Thiết Kế Nội Thất và Kiến Trúc AWE. Nếu bạn muốn theo nghề họa viên nội thất kiến trúc hãy tìm hiểu các khóa học và liên hệ AWE để được tư vấn.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of