CÁC LOẠI NÉT VẼ TRONG BẢN VẼ KỸ THUẬT CẦN BIẾT

CÁC LOẠI NÉT VẼ TRONG BẢN VẼ KỸ THUẬT CẦN BIẾT

Có các loại nét vẽ khi quan sát các bản vẽ kỹ thuật ở trong thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, hay các bản vẽ tương tự. Ta sẽ thấy các đối tượng được nhắc đến bằng các kiểu nét vẽ khác hau…Đây là Các loại nét vẽ trong bản vẽ kỹ thuật được quy định ở TCVN 8-93.

CÁC LOẠI NÉT VẼ TRONG BẢN VẼ KỸ THUẬT CẦN BIẾT

Các loại nét vẽ trong bản vẽ kỹ thuật thường dùng:

  • Nét vẽ liền đậm: Nét vẽ liền đậm thường được dùng để vẽ các đường bao bên ngoài có thể trông thấy được. Ví dụ như tường nhà.
  • Nét vẽ liền mảnh: Được dùng để thể hiện các đường gióng, đường kích thước, đường đáy ren hay là đường gạch gạch trên mặt cắt.
  • Nét vẽ đứt: Được dùng để thể hiện các đường bao khuất không trông thấy được.
  • Nét vẽ lượn: Dùng để thể hiện đường giới hạn phần bị cắt, đường phân cách giữa hình chiếu và hình cắt.
  • Nét vẽ chấm gạch mảnh: Được dùng để thể hiện đường tâm, đường trục trong bản vẽ.
  • Nét vẽ chấm gạch đậm: Thể hiện đường bao phần tử trước của mặt cắt
  • Nét vẽ hai chấm gạch (nét vẽ đứt): Thể hiện đường giới hạn

Số đo Các loại nét vẽ trong bản vẽ kỹ thuật

Độ Rộng của Nét Vẽ

Các độ rộng của nét vẽ cần chọn phù hợp với độ lớn của hình và với khổ giấy. Các kiểu nét vẽ vẽ phải chọn trong nhóm kích thước sau: 0.18 – 0.25 – 0.35 – 0.5 – 0.7 – 1 – 1.4 và 2mm.

Tiêu chuẩn dùng 2 độ rộng của các nét vẽ trên cùng một bản vẽ.

Đó là độ rộng của nét vẽ đậm và độ rộng của nét vẽ mảnh. Độ rộng của nét vẽ mảnh phải bằng hay nhỏ hơn một nửa độ rộng của nét vẽ đậm.

Ví dụ: độ rộng của nét vẽ đậm là 0.7mm, thì độ rộng của nét vẽ mảnh sẽ là 0.35 – 0.25 hay 0.18.

Quy Tắc Các loại nét vẽ trong bản vẽ kỹ thuật

Khi có nhiều nét vẽ (từ 2 nét) trùng nhau thì ta sẽ thể hiện theo thứ tự ưu tiên như sau:

Nét vẽ liền đậm.

Nét vẽ đứt.

Nét vẽ chấm gạch mảnh.

Khi vẽ nét chấm gạch mảnh, ta cần vẽ sao cho nó bắt đầu và kết thúc đều bằng nét gạch, nét gạch này được vượt khỏi đường bao thấy một đoạn bằng từ 3 đến 5 lần độ rộng của nét vẽ đậm.

Ở tâm đường tròn thì phải vẽ hai nét gạch cắt nhau một cách rõ ràng. Nếu đường tròn mà nhỏ hơn (d<12mm) thì chỉ cần gạch hai nét liền mảnh làm đường tâm. Nếu Nét liền đậm và nét đứt thẳng hàng thì chỗ nối tiếp để hở; các trường hợp các nét cắt nhau khác cần vẽ chạm vào nhau.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về các loại nét vẽ trong thiết kế nội thất, hãy tham gia ngay khóa học thiết kế nội thất hoặc khóa học kiến trúc ngay hôm nay.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Cho Mọi Người

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Dành Cho Mọi Người

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Dành Cho Mọi Người sau khi hiểu và học, bạn có thể biến đổi bất kỳ không gian nào thành một không gian tuyệt đẹp. Bạn sẽ biết cảm giác như thế nào khi bước vào một căn phòng được thiết kế đẹp mắt. Bạn có thể cảm thấy mọi thứ kết hợp với nhau như thế nào và cảm giác thật tuyệt. Hiệu ứng này có thể đạt được tại nhà chỉ với một số nguyên tắc thiết kế cơ bản. Kết hợp kiến ​​thức này với thực hành và thử nghiệm, và bạn có thể tạo ra một ngôi nhà đẹp.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Dành Cho Mọi Người
Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Dành Cho Mọi Người

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Dành Cho Mọi Người

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất – THĂNG BẰNG

Trong Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất, sự cân bằng tạo ra cảm giác cân bằng. Đó là tất cả về cân bằng hoặc gần đúng trọng lượng trực quan của một vật thể. Sự cân bằng được tạo ra không chỉ thông qua hình dạng, mà còn thông qua màu sắc, hoa văn và kết cấu. Có ba cách cân bằng khác nhau:

  • Đối xứng: Không gian truyền thống hoặc trang trọng đòi hỏi sự cân bằng đối xứng, trong trường hợp đó không gian được chia đều thành hai bên là hình ảnh phản chiếu của nhau. Ví dụ Hai chiếc ghế được đặt song song 2 bên của một chiếc bàn cà phê, bàn nước…. Sự cân bằng của Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản này có thể trở nên tẻ nhạt và nhàm chán nếu bạn không cẩn thận.
  • Không đối xứng: Trọng lượng trực quan của đường nét, màu sắc, hình thức và kết cấu được cân bằng mà không có sự lặp lại chính xác. Nó không theo thứ tự như cân bằng đối xứng, và có thể phức tạp và thú vị hơn. Ví dụ: một chiếc ghế sofa có thể được cân bằng bằng cách đặt hai chiếc ghế ở phía còn lại.
  • Cân bằng xuyên tâm đạt được khi có tiêu điểm trung tâm và các phần tử khác tỏa ra từ hoặc xung quanh tâm của nó. Ví dụ: bàn ăn hình tròn với những chiếc ghế xung quanh bàn. Có rất nhiều sự lặp lại về hình thức, kết cấu và màu sắc trong Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản này.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất – NHỊP ĐIỆU

Giống như âm nhạc, nhịp điệu trong Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất là tạo ra các mô hình lặp lại và tương phản để tạo ra sự thích thú cho thị giác. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng cùng một màu sắc hoặc hình dạng ở các khoảng không gian khác nhau. Mục đích của nó là để di chuyển ánh nhìn của bạn khắp căn phòng.

Ví dụ: bạn có thể thiết lập nhịp điệu bằng cách sử dụng một màu trên gối, chọn nó trong tranh và lặp lại nó trên sàn nhà. Những lần lặp lại này sẽ giúp căn phòng của bạn trở nên đặc biệt và dễ tạo ấn tượng thị giác hơn.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất – SỰ HÀI HÒA

Trong Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất, sự hài hòa được tạo ra khi tất cả các yếu tố kết hợp với nhau để tạo ra một thông điệp thống nhất. Cũng giống như nhịp điệu có thể mang lại sự phấn khích, thì sự hài hòa cũng có thể mang lại cảm giác yên bình. Ví dụ: bạn có thể chỉ sử dụng một màu hoặc một dải màu để tạo ra sự hài hòa, ngay cả khi khác nhau rất nhiều về hình dạng, kích thước và kết cấu.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất – TIÊU ĐIỂM

Một căn phòng mà tất cả các yếu tố đều chiếm tỷ lệ tác động trực quan bằng nhau có thể trông mất tập trung hoặc nhàm chán và bạn cần một mỏ neo. Không gian kiến ​​trúc thường có những điểm nhấn mang lại tác động thị giác, chẳng hạn như đèn hoặc tranh. Bạn có thể chọn cách nâng cao tiêu điểm có sẵn bằng cách đặt đồ đạc xung quanh nó để làm nổi bật nó. Trong một căn phòng thiếu điểm quan tâm tích hợp này, bạn có thể tạo điểm nhấn cho thị giác bằng cách kết hợp đồ nội thất hoặc sử dụng các vật dụng khác thường hoặc to lớn, cồng kềnh.

Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất – TỶ LỆ

Tỷ lệ là tỷ lệ giữa các kích thước của một bộ phận này với một bộ phận khác, trong khi tỷ lệ là mối quan hệ giữa các kích thước của một đối tượng này với một đối tượng khác hoặc không gian mà nó được đặt. Ví dụ, đặt một bàn làm việc lớn trong một căn phòng nhỏ và phần được lấp đầy quá mức sẽ bị mất tỷ lệ và tạo cảm giác chật chội nặng nề trong không gian.

Một số mối quan hệ tỷ lệ thuận sẽ thư giãn hơn những mối quan hệ khác. Người Hy Lạp cổ đại đã nghĩ ra phần vàng, họ cố gắng giảm tất cả các tỷ lệ thành một công thức đơn giản: phần nhỏ hơn phải có cùng tỷ lệ với phần lớn hơn (là phần lớn hơn so với tổng thể). Tỷ lệ này tồn tại trong tự nhiên, và các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư cũng sử dụng nó.

Trên đây là vài Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản mà tôi muốn gửi đến những ai đang muốn thay đổi không gian sinh hoạt của bản thân hoặc của gia đình một cách đơn giản.

Tham gia các khóa học thiết kế nội thất sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc thiết kế nội thất.

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP AWE

KHÓA HỌC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC THỰC HÀNH

 

những quy tắc thiết kế nội thất nên phá bỏ

Những quy tắc thiết kế nội thất mà bạn nên phá bỏ

Áp dụng một số quy tắc thiết kế nội thất khi chưa thực sự tự tin với quyết định và ý tưởng của mình sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi những quy tắc thiết kế này lại khiến bạn bị hạn chế khả năng sáng tạo, không gian cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt.

DMCA.com Protection Status