7 Quy Luật Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất
Logo
Logo

7 Quy Luật Cơ Bản Trong Thiết Kế Nội Thất

Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất để tạo ra một không gian hài hòa, ấn tượng và có tính nghệ thuật. Đây là các quy luật, nguyên tắc không thể thiếu cho bạn khi bắt đầu học thiết kế nội thất cơ bản

7 Quy Luật Trong Thiết Kế Nội Thất

1. Quy luật Cân bằng

Cân bằng là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian nội thất, màu sắc, ánh sáng…

Cân bằng có thể được mô tả như sự phân bố trọng lượng bằng hình ảnh trong một căn phòng và là một yếu tố quan trọng để kết hợp vào tất cả các không gian nội thất. Cân bằng có thể được thực hiện theo một trong ba cách: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

nguyên tắc trong thiết kế nội thất, nguyên tắc cân bằngCân bằng đối xứng thường được tìm thấy trong nội thất truyền thống và được thực hiện khi một bên của một thiết kế phản chiếu ở phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Nếu bạn thấy một nửa không gian nội thất thì bạn có thể thấy nửa kia của nó trong không gian đạt sự cân bằng. Một ví dụ về điều này sẽ là cùng một đối tượng tìm thấy ở hai bên của một của một chiếc giường, chiếc bàn, bức tranh…

Cân bằng bất đối xứng được thực hiện bằng cách sử dụng đối tượng không giống nhau có trọng lượng hình ảnh tương đương hoặc thu hút mắt. Cân bằng bất đối xứng dẫn đến nhiều thiết kế nội thất sống động.

quy luật trong thiết kế nội thất, cân bằng bất đối xứng

Đối xứng xuyên tâm là khi tất cả các yếu tố của một thiết kế được dàn trận xung quanh một điểm trung tâm. Một cầu thang xoắn ốc là một ví dụ tuyệt vời của sự cân bằng xuyên tâm. Mặc dù không thường xuyên được sử dụng trong nội thất, nó có thể cung cấp một đối trọng thú vị nếu được sử dụng một cách thích hợp.

quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

2. Quy luật Nhịp điệu

Nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại của nhiều hình và sự lặp lại đó lớn hơn ba lần. Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Nhịp điệu hình thành khi các yếu tố trong một bố cục được lặp lại. Nhịp điệu có thể là màu sắc, hình dạng, bố cục hoặc thậm chí một dòng. Nhịp điệu vận dụng trong thiết kế tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn, tạo sự hài hòa và đôi khi tạo điểm nhấn cho căn phòng.

nguyên tắc thiết kế nội thất

3. Quy luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Trong nghệ thuật và đặc biệt trong thiết kế Nhấn mạnh là một nguyên tắc không thể thiếu của mỗi thiết kế, mỗi tác phẩm. Một cách để đạt được nhấn mạnh là tạo ra trung tâm của sự quan tâm, hay còn gọi là một tâm điểm.

4. Quy luật Hài hòa

Hài hòa là sự tập hợp các yếu tố chung tính chất phổ quát (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu, kiểu dáng …). Để đạt được sự hòa hợp tất cả mọi thứ trong một căn phòng nên được phối hợp để thể hiện một chủ đề, một tâm trạng, một phong cách,…

5. Luật Tương phản

quy luật và nguyên tắc trong

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai yếu tố liên quan là khác nhau, đối lập nhau.

Các loại tương phản: tương phản xảy ra ra khi bạn sử dụng cùng lúc Màu sắc (Nóng & Lạnh), Đường nét (Thẳng & cong, ngang  & đứng), Hình khối (Đặc & rỗng, lớn & nhỏ), Hình dạng (Vuông & Tròn), Chất liệu (Mịn & thô ráp), Nhịp điệu (Nhanh & Chậm), Không gian (rộng & hẹp), Đồng nhất & Khác biệt…

6. Luật Cân xứng

Luật cân xứng yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng, đồng nhất bản thiết kế nội thất. Sự cân xứng bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian chung quanh.

7. Luật tỷ lệ

quy luật trong thiết kế nội thất, luật tỷ lệ

Tỷ lệ trong nghệ thuật là mối quan hệ hài hòa, so sánh giữa hai hay nhiều yếu tố trong một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng, sắp xếp, sắc độ…Tỷ lệ vàng, tỷ lệ 1/3…là các tỷ lệ đẹp thường được áp dụng trong thiết kế nội thất.

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi tất nhiên bạn cần phải nắm rõ và vận dụng linh hoạt, hài hòa các quy luật này. Những quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất này đều được chia sẻ chi tiết trong giáo trình thiết kế nội thất của chương trình học thiết kế nội thất của AWE để có thể ứng dụng những quy luật cơ bản này vào trong những công trình thực tế của bạn sau này. Chúc các bạn thành công.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Thảo
Thảo
6 năm cách đây

Tôi muốn tìn hiểu về trang trí nội thất

Hồ xuân Hùng
Hồ xuân Hùng
7 năm cách đây

Chào trung tâm!. E cảm ơn vì đã mang đến một kiến thức căn bản, rất bổ ích. Nói thật e chưa học qua một lớp thiết kế nào, e hiện đang làm bên tài chính và bất động sản nhưng đam mê được thiết kế dựa trên những ý tưởng của mình ấp ủ từ lâu rồi. Tình cờ hôm đó a nhìn thấy một bức ảnh về thiết kế nội thất thông minh, trang trí, nội thất đặc cách trong người e như có cảm giác vụt sáng lên một điều gì đó .. Đơn giản, không phải e ngạc nhiên mà những ý tưởng đó e đã nghĩ ra từ lâu rồi. Và còn rất nhiều ý tưởng khác nựa từ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống, mọi vật thể , hình ảnh , một màn ảo thuật , một chiếc lá rơi vào chiếc khăn… tất cả đều có thể cho nó thành tác phẩm không đơn thuần chỉ là khoảnh khắc. Vậy trung tâm có thể cho e lời khuyên nào không ạ . E xin cảm ơn!.

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status