Nên Học Kiến Trúc Sư Nội Thất Hay Kiến Trúc Sư Ngoại Thất

Kiến trúc sư thiết kế nội thất và kiến trúc sư ngoại thất là hai ngành nhiều bạn chưa biết nên học ngành nào? Cùng AWE tìm hiểu nên học kiến trúc sư nội thất và ngoại thất nhé.

1. Sở thích của bạn hợp với kiến trúc sư thiết kế nội thất hay kiến trúc sư ngoại thất?

Để biết mình nên học kiến trúc sư nội thất hay học kiến trúc sư ngoại thất thì sở thích của bạn vẫn là ưu tiên đầu tiên. Muốn biết bạn có sở thích thiên về mảng nào, đơn giản thôi hãy tìm hiểu xem kiến trúc nội thất là gì và kiến trúc ngoại thất là gì nhé.

AWE đã có bài phân tích rất kỹ 2 nghề này mời bạn xem ở đây: Phân biệt Thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất

Một cách đơn giản nhất để bạn khám phá sở thích của mình là gì, đó là hãy nhìn vào không gian nội thất và không gian ngoại thất rồi tự cảm nhận bạn thấy yêu thích và thích công việc sáng tạo cho không gian nào hơn.

Hình ảnh không gian nội thất

                    Kiến trúc sư nội thất thiết kế không gian nội thất phòng khách
                                            Kiến trúc sư thiết kế nội thất phòng ngủ

Không gian ngoại thất

                                         Kiến trúc sư thiết kế không gian ngoại thất
                                                           Không gian ngoại thất

2. Khám phá công việc của kiến trúc sư thiết kế nội thất là gì, bạn có yêu thích công việc của kiến trúc sư nội thất?

Công việc của kiến trúc sư nội thất là sự tổng hợp từ các kiến thức mỹ thuật, kỹ thuật, tư duy thiết kế để đưa ra giải pháp thiết kế nội thất cho ngôi nhà hoặc không gian sống. Giải pháp thiết kế đó phải thỏa mãn cả giá trị thẩm mỹ (đẹp, hài hòa) cho đến giá trị công năng (sự tiện nghi, an toàn, độ bền…) và giá trị cảm xúc (hài lòng, ấn tượng…).

Công việc của kiến trúc sư thiết kế nội thất không chỉ là ngồi tại nhà và đưa ra ý tưởng thiết kế nhưng là còn có sự đi để khảo sát, phối hợp và giám sát nhưng không phải là một nghề quá vất vả phải phơi nắng phơi mưa.

Nghề kiến trúc sư nội thất có thú vị hay có vất vả hay không hãy tìm hiểu ngay tại đây: Khám phá các công việc của nhà thiết kế nội thất

3. Bạn cũng có thể chọn học kiến trúc sư nội thất hay kiến trúc sư ngoại thất qua xu hướng và nhu cầu thực tế? Ngành nào hot hơn?

Nhu cầu về thiết kế nội thất rộng và đa dạng hơn với thiết kế ngoại thất, ngành thiết kế nội thất cũng đang thiếu nhiều nhân sự hơn. Vì thế bạn có thể thấy các kiến trúc sư học ngành thiết kế kiến trúc, học kiến trúc công trình nhưng đi làm thì lại làm nhiều hơn về nội thất.

Thực tế một không gian ngôi nhà thật rộng, có sân vườn, ao… mới cần đến kiến trúc sư ngoại thất, nếu không gian chỉ có kiến trúc nhà, sân cổng cơ bản thì thường do kiến trúc sư công trình đảm nhiệm làm toàn bộ. (Lưu ý: kiến trúc sư công trình hoàn toàn khác với kiến trúc sư thiết kế nội ngoại thất, nếu bạn yêu thích thiết kế nhà hãy xem qua bài viết: Tìm Hiểu Về Nghề Kiến Trúc Sư)

Nhưng một không gian nội thất dù rộng hay hẹp vẫn cần đến kiến trúc sư thiết kế nội thất. Không những thế không gian ngoại thất thường thiết kế cố định 1 lần ít thay đổi còn không gian nội thất thì hay thay đổi nhiều hơn vì vậy khối lượng công việc cho kiến trúc sư nội thất thật sự rất nhiều.

  • Thể loại công trình của kiến trúc ngoại thất có: nhà ở, biệt thự, resort, nghỉ dưỡng, công trình thương mại…
  • Thể loại công trình của kiến trúc nội thất nhiều hơn gồm: nhà ở, biệt thự, resort, nghỉ dưỡng, công trình thương mại…và những thể loại công trình nội thất chuyên biệt như chung cư, nhà hàng, spa, karaoke, cửa hàng, văn phòng…

Nhu cầu của ngành thiết kế nội thất rộng và đang phát triển nhanh nên nếu các bạn muốn học làm kiến trúc sư nội thất thì thực sự là ngành hot. Bên cạnh đó thiết kế ngoại thất cũng là một ngành được xã hội quan tâm không kém nhưng chưa phát triển rộng và số lượng nhân sự cần trong ngành không nhiều như nội thất.

Chắc chắn với một ngành khối lượng công việc nhiều, đang phát triển thì cơ hội việc làm sẽ cao. Bạn hoàn toàn có thể tự tin với công việc và mức lương của một kiến trúc sư nội thất.

4. Chương trình học kiến trúc sư nội thất 

Ở Việt Nam bạn có thể học các chương trình đại học ngành thiết kế nội thất tại các trường Đại Học Kiến Trúc, Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Đại học Xây Dựng…( đọc thêm: Các Trường Đại Học Có Ngành Thiết Kế Nội Thất)

Nếu bạn cần một chương trình đào tạo ngành kiến trúc sư nội thất chuyên nghiệp với thời gian học ngắn hơn bạn nên tham khảo các khóa học tại trung tâm ngoài với thời gian đào tạo từ 8-12 tháng. Với phương pháp đào tạo thực hành, thực tế của AWE cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức chuyên ngành, kiến thức kỹ năng thực tế và đặc biệt bạn được làm việc thực tế, khả năng được thể hiện ngay trong khóa học.

Tham khảo ngay -> Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn của AWE cam kết khả năng làm việc và giới thiệu việc làm cho học viên qua hiệu quả thực tế hơn 100 khóa học.

 

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments