Tư vấn chọn trường đại học thiết kế nội thất tốt

Bạn muốn chọn trường đại học thiết kế nội thất tốt, thông tin về điểm đầu vào, chất lượng đào tạo, cơ hội việc làm đầu ra…được chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho định hướng chọn trường của bạn.

lựa chọn trường đại học đào tạo thiết kế nội thất

Đại học ngành thiết kế nội thất lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tuyển sinh ngành thiết kế nội thất. Ở khu vực phía Bắc có các trường: trường đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Viện Đại học Mở, Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, trường Đại học Lâm Nghiệp…Ở khu vực phía Nam gồm có các trường nổi bật như: trường Đại Học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng,…chon-truong-dai-hoc-day-thiet-ke-noi-that

Trong các trường đã kể trên, mức điểm chuẩn vào từng trường ở nhiều mức khác nhau. Năm 2016 ở khu vực phía Bắc trường có điểm đầu vào cao nhất là Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp với 31.5 điểm. Các trường còn lại có mức điểm gần bằng nhau. Phổ điểm trong khoảng 17, 18 điểm.

Ở khu vực phía Nam trường có điểm đầu vào cao nhất là Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh với 20.75 điểm. Từ thống kê trên có thể thấy, để thi đậu vào các trường TOP đầu, thí sinh phải có mức điểm khá cao. Vì vậy, trước khi thi đại học, thí sinh cần hiểu được năng lực của bản thân để chọn trường phù hợp. Ví dụ, cùng là ngành thiết kế nội thất nhưng mức điểm của trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp và viện Đại học Mở có sự chênh lệch khá lớn: 31.5 và 24,5(khối H00). Từ đó có thể thấy chất lượng đầu vào của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cao hơn hẳn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chất lượng đầu vào của viện Đại học Mở thấp thì chất lượng đào tạo cũng thấp. Ở mỗi trường lại có những chương trình đào  tạo và thú vị riêng. Có rất nhiều sinh viên Viện Đại học Mở khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm với mức lương đáng mơ ước. Tất cả đều tùy thuộc vào năng lực của chính bạn. Thí sinh nên cân nhắc để có thể chọn được trường phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

chon-truong-dai-hoc-day-thiet-ke-noi-that-1

Ngoài mức điểm tuyển sinh thì chất lượng đào tạo là vấn đề được các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm. Nhìn chung, tại những trường đại học kể trên, sinh viên ngành Thiết kế nội thất được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ học, nghệ thuật, văn hóa, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, kiến thức chuyên sâu về nguyên tắc tổ chức không gian, quy luật thẩm mỹ về hình khối, phối cảnh, phong thủy, bố cục tạo hình, nghiên cứu màu, ánh sáng, âm thanh, phong cách nội thất, vật liệu xây dựng, công nghệ sản xuất,… sinh viên ngành Thiết kế nội thất của các trường này còn được rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết để có khả năng cảm thụ và sáng tạo nghệ thuật liên quan đến thiết kế nội – ngoại thất; tổ chức thi công các hạng mục của công trình nội – ngoại thất theo những phong cách khác nhau, từ cổ điển đến hiện đại.

Đầu ra tốt do chất lượng đào tạo tốt hay do đầu vào tốt?

Ở khu vực phía Bắc trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Viện đại học Mở là những trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Ở khu vực phía Nam trường Đại học Kiến Trúc thành phố HCM và trường đại học Công Nghệ thành phố Hồ Chí Minh là trường được đánh giá cao nhất về chất lượng ngành thiết kế nội thất. Tuy nhiên phải nhìn nhận kỹ đầu ra tốt do chất lượng đào tạo tốt hay do đầu vào đã tốt, bản chất sinh viên các trường có tiếng đã có tố chất hơn sinh viên trường khác nên đầu ra tốt là điều đương nhiên. Có trở thành một nhà thiết kế nội thất thành công, tất cả đều nằm ở năng lực và sự cố gắng của chính bạn, chất lượng đào tạo chỉ là một nhân tố nhỏ trong số đó.

Nhìn chung, trong chương trình đào tạo của mình các trường đại học có ngành thiết kế nội thất đều hướng tới đào tạo cho sinh viên một khối kiến thức chuyên môn và năng lực nghề nghiệp vững chắc với nhiều môn học khác nhau. Trong quá trình đó, sinh viên còn được trải nghiệm, trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Cử nhân chuyên ngành thiết kế  nội  thất có thể tham gia làm việc trong các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực Thiết kế nội thất như thiết kế đồ đạc nội thất, trang trí nội – ngoại thất các công trình kiến trúc dân dụng và kiến trúc công nghiệp, công trình văn hóa, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, nhà ở…. đáp ứng nhu cầu của đời sống xã hội. Có khả năng làm việc độc lập hoặc thành lập các doanh nghiệp  trong lĩnh vực Thiết kế  nội thất.  Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, tại các sở sản xuất sản phẩm nội thất; làm việc ở các cơ quan quản lý, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước có liên quan đến ngành thiết kế sản phẩm mỹ thuật ứng dụng và văn hoá…

Vậy bạn nên chọn trường đại học thiết kế nội thất nào?

Nhìn chung, học trường nào không quan trọng, quan trọng là năng lực và sự quyết tâm của chính bạn. Bạn nên chọn một trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân, có cơ hội học lý thuyết kết hợp thực hành để đến  gần hơn với ước mơ nghề nghiệp của mình. Trong quá trình học, bạn vẫn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng việc tham gia các khóa học thiết kế nội thất tại các trung tâm đào tạo về nội thất. Thực tế cho thấy, học thực hành sẽ khiến bạn có nhiều kinh nghiệm hơn so với việc chỉ học lý thuyết. Vì vậy, đừng quá quan trọng hóa vấn đề danh tiếng của trường đại học, hãy chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân! Nghề phù hợp với con gái

2 thoughts on “Tư vấn chọn trường đại học thiết kế nội thất tốt

  1. Em có dự định sẽ tham gia dự thi ngành thiết kế nội thất tổ hơpH08 mà em vẽ chưa đc tốt đang còn nhiều khuyết điểm k biết có nên tiếp tục k ạ

    1. Chào bạn,

      Bạn nên chọn ngành mà mình đam mê, nếu cảm thấy chưa tự tin hãy tìm một trung tâm ôn thi tốt nhất để chuẩn bị kiến thức.
      Chúc bạn vượt qua kỳ thi và thành công với đam mê của mình.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*