Các Chuyên Gia Hay Nhà Thiết Kế Nội Thất Họ Làm Công Việc Gì?

Các Chuyên Gia Hay Nhà Thiết Kế Nội Thất Họ Làm Công Việc Gì?

Hiểu công việc của Nhà Thiết Kế Nội Thất bạn có muốn trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất Interior Designer không? Những công việc của nhà thiết kế nội thất là gì, công việc của người thiết kế nội thất có gì thú vị và không thú vị. AWE giúp bạn hiểu rõ hơn khi đang muốn theo đuổi về nghề giá trị này.

Bạn đang tìm hiểu về nghề thiết kế nội thất để biết xem mình có hợp với nghề này không. Rất đơn giản bạn hãy tìm hiểu theo lộ trình những thông tin về nghề thiết kế nội thất dưới đây. Đừng bỏ qua bất kỳ bài viết nào của AWE để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ nghề thiết kế nội thất tốt nhất nhé:

–        Nhà thiết kế nội thất có cần phải vẽ đẹp?

–        99% lầm tưởng học thiết kế nội thất cần năng khiếu vẽ tay

Tiếp theo bạn sẽ khám phá công việc của nhà thiết kế nội thất là gì qua thông tin chia sẻ ở bài viết này.

CÔNG VIỆC CỦA NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Muốn làm Interior Design bạn cần biết công việc của nhà thiết kế nội thất thường bao gồm:

  1. Khảo sát hiện trạng và đo đạc chi tiết công trình

Bước khảo sát hiện trạng công trình không chỉ giúp người thiết kế hiểu rõ cơ địa ngôi nhà/ không gian, có kích thước chính xác về ngôi nhà mà công việc này giúp nhà thiết kế hiểu rõ ưu nhược điểm của ngôi nhà. Ví dụ ngôi nhà ít ánh sáng hay nhiều ánh sáng, các bức tường phẳng hay nhiều hốc, vách…Đồng thời có được kích thước chi tiết của từng căn phòng từ dài rộng cao cho tới các chi tiết như cửa, cửa sổ, lối đi… mới đảm bảo phương án thiết kế sau này là phù hợp và chính xác.

  1. Lắng nghe và nắm rõ nhu cầu của khách hàng (phong cách, ngân sách…), tư vấn sơ bộ

Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng hay người thiết kế nội thất mới vào nghề cũng đều cần là lắng nghe để nắm rõ nhu cầu của khách hàng: từ phong cách đến màu sắc, nhu cầu sinh hoạt và tiện nghi cần có của ngôi nhà…Từ các chuyên gia thiết kế mới tư vấn sơ bộ về một giải pháp, bước này rất quan trọng để nhà thiết kế nội thất và khách hàng cần chốt lại những thứ cần thực hiện và được thể hiện trong giải pháp thiết kế.

  1. Thiết kế mặt bằng công năng cho không gian, gửi khách hàng và chốt mặt bằng công năng.

Mặt bằng công năng nội thất chính là sơ đồ bố trí đồ đạc nội thất trong căn phòng: có những đồ đạc gì, sắp đặt ở vị trí nào và kích thước dài rộng của các hạng mục trong ngôi nhà. Các nhà thiết kế nội thất sẽ dựa trên kiến thức về quy hoạch khôn gian, nhu cầu thực tế của khách hàng và kinh nghiệm xử lý để có giải pháp thiết kế mặt bằng tối ưu nhất. Người thiết kế nội thất không thực hiện ý tưởng thiết kế 3D khi chưa chốt mặt bằng bố trí công năng với khách hàng.

  1. Lên concept thiết kế 3D phù hợp với yêu cầu của khách hàng

Khi đã chốt thiết kế mặt bằng công năng 2D cho khách hàng giờ là lúc các chuyên gia thiết kế nội thất sáng tạo cho không gian từ phong cách, hình khối, màu sắc, ánh sáng…Đây là bước quan trọng trong công việc của nhà thiết kế nội thất đòi hỏi những Interior Design phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm và óc sáng tạo.

  1. Thực hiên bản vẽ thiết kế 3D và gửi ý tưởng thiết kế cho khách hàng

Khi đã hài lòng với concept thiết kế người thiết kế nội thất sẽ thực hiện bản vẽ thiết kế 3D hoàn chỉnh để gửi cho khách hàng đồng thời trình bày ý tưởng thiết kế của họ một cách thuyết phục nhất.

  1. Chỉnh sửa bản vẽ đến khi khách hàng hài lòng và chốt bản vẽ thiết kế

Khó có thể có bản vẽ thiết kế 3D nào thuyết phục khách hàng 100% ngay từ lần gửi bản vẽ đầu tiên. Ý tưởng của người làm thiết kế nội thất dù đã hoàn hảo cỡ nào bạn vẫn cần tôn trọng và sửa lại bản vẽ theo những mong muốn chủ quan, sở thích ý riêng của khách hàng. Sự thỏa mãn và hài lòng của khách hàng là kết quả cuối cùng để bạn chốt bản vẽ thiết kế.

  1. Tư vấn và lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp mong muốn và ngân sách

Một bản vẽ thiết kế đã được khách hàng ưng ý từ 2D đến 3D thì bây giờ người thiết kế nội thất sẽ ngồi tư vấn thêm cho khách hàng để chốt các vật liệu sử dụng trong ngôi nhà. Dựa trên ngân sách của khách hàng nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho họ lựa chọn vật liệu nào đạt tính thẩm mỹ, đặc tính kỹ thuật tối ư và độ bền tốt nhất.

  1. Bàn giao bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ 3D cho khách hàng và đơn vị thi công

Bản vẽ kỹ thuật 2D nội thất và bản vẽ 3D hợp lại thành bộ hồ sơ thiết kế nội thất là sản phẩm thể hiện mà các nhà thiết kế nội thất đã làm xong 95% nhiệm vụ.

Bản vẽ kỹ thuật nội thất có thể còn xa lạ với bạn, vậy bạn hãy tìm hiểu rõ hơn tại đây: Bản vẽ kỹ thuật Nội thất

Đa số khách hàng/chủ ngôi nhà không hiểu hết thông tin trên bản vẽ kỹ thuật nhưng chắc chắn nhà thiết kế nội thất phải thực hiện bản vẽ kỹ thuật cẩn thận, đầy đủ và chính xác từ kích thước cấu tạo đến vật liệu, phụ kiện nội thất yêu cầu thì quá trình thi công mới có kết quả đúng như ý tưởng thiết kế được khách hàng ưng thuận.

Một người thiết kế nội thất ít kinh nghiệm thường coi trọng ý tưởng 3D đẹp, ấn tượng. Khi khách hàng đã gật đầu với bản vẽ 3D họ vội vàng xem nhẹ giá trị những khâu còn lại nên thực hiện bản vẽ kỹ thuật sơ xài dẫn đến công trình thi công sai sót nhiều. Nếu bạn đang muốn trở thành một chuyên gia thiết kế nội thất giỏi trong tương lai hãy chú ý đừng coi nhẹ công việc thực hiện bản vẽ kỹ thuật này nhé.

  1. Giám sát tiến độ và chất lượng thi công công trình: đúng kích thước, đúng vật liệu, đúng quy cách, kiểu dáng…

Tùy từng khách hàng và yêu cầu của công ty mà nhà thiết kế nội thất có thể đảm nhiệm luôn phần giám sát thi công công trình hoặc không nhưng chắc chắn đây là công việc người thiết kế cần phải biết và phải làm.

Từ bản vẽ thiết kế chuyển đến đơn vị thi công công trình nội thất (bao gồm 4 bước cơ bản:  nhập nguyên vật liệu, sản xuất, lắp đặt, thi công) dễ có những sai sót ở cả 4 bước trên. Nhà thiết kế nội thất sẽ thay mặt chủ nhà giám sát quá trình thi công của đơn vị thi công từ khâu nhập nguyên vật liệu, khâu sản xuất, khâu lắp đặt và thi công nội thất để đảm bảo mọi thức được chính xác, đúng quy cách, đúng kích thước, kiểu dáng…

Một không gian đã được thi công hoàn chỉnh với kết quả thực tế đẹp như bản vẽ là thành công lớn lao cuối cùng nhà thiết kế nội thất và khách hàng mong đợi.

Để trở thành một chuyên gia về thiết kế nội thất thì học kiến thức ở trường là chưa đủ. AWE khuyên bạn nên tham gia Lớp Học Thiết Kế Nội Thất để học thực hành làm được các công việc của người thiết kế ngay khi bạn còn đang là sinh viên những năm cuối.

Hy vọng những thông tin AWE chia sẻ bên trên giúp bạn hình dung được những công việc của những người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
Mẫu nhà ống 5x20m 1 tầng 3 phòng ngủ: Đẹp – Hiện đại – Tiện nghi
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2025 tốt không? Giải đáp mọi thắc mắc
Tuổi Quý Hợi 1983 xây nhà năm 2025: Chi tiết từ A-Z
Tuổi Canh Thân xây nhà năm 2025: Những điều cần biết trước khi động thổ
Khám phá phong thủy cho người tuổi Kỷ Dậu xây nhà năm 2024
Lời khuyên hữu ích cho người tuổi Tân Sửu làm nhà năm 2024
Tuổi Giáp Dần làm nhà năm 2024 có phải thời điểm tốt hay không?
Tuổi Canh Thân 1980 xây nhà năm 2024: Nên hay không?
Tuổi Tân Mùi làm nhà năm 2024 tháng nào tốt, hợp phong thủy?
Tuổi Tân Hợi làm nhà năm 2024: Có nên hay không?
DMCA.com Protection Status