Sự Khác Nhau Giữa Nghề Trang Trí Nội Thất Và Thiết Kế Nội Thất

Thiết Kế Nội Thất và Trang Trí Nội Thất có chút tương đồng trong công việc nhưng thực chất đây là hai nghề hoàn toàn khác biệt về mọi khía cạnh. AWE sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt, công việc, yêu cầu, cơ hội của nghề trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất.

Nghề trang trí nội thất có người nghĩ rằng tên của 2 nghề này là những cái tên thay thế cho nhau cho chính xác những người cùng nghề. Ở Việt Nam, ngành thiết kế trang trí nội thất tuy còn non trẻ nhưng những người làm trong nghề đều có sự khẳng định rõ ràng mình làm trang trí nội thất Interior Decorator hay là Thiết Kế Nội Thất Interior Designer. Chúng ta cũng tìm hiểu rạch ròi sự khác nhau của hai nghề này nhé:

Mục lục bài viết

1. Chuyên môn trong ngành trang trí nội thất và thiết kế nội thất là gì

– Chuyên môn của người làm nghề trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành Nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ, cảm nhận về màu sắc, hoa văn tốt và sự bắt nhịp với xu hướng nội thất. 

– Chuyên môn của người Thiết Kế Nội Thất có ba yếu tố quan trọng chính là: Mỹ Thuật, Khoa học Kỹ Thuật, Am hiểu Thi Công và Thực tế cả ba yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn về thẩm mỹ nhà Thiết Kế Nội Thất còn phải am hiểu tường tận về Quy hoạch không gian, Kỹ thuật sản xuất thi công, kết cấu, giải pháp công năng cho các không gian. Ngoài ra người thiết kế nội thất còn phải sử dụng thuần thạo các phần mềm 2D, 3D chuyên nghiệp để thực hiện bản vẽ. Còn đối với nghề trang trí nội thất không cần các phần mềm này HOẶC chỉ cần sử dụng ở mức đơn giản như các phần mềm Photoshop và ứng dụng đơn giản.

sự khác nhau giữa trang trí nội thất và thiết kế nội thất

2. Phạm vi của thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Đối với nghề trang trí nội thất, bạn có thể trang trí toàn bộ không gian từ sơn tường, trang trí tường trần sàn, hay bạn chỉ chuyên về trang trí phần đồ đạc (giường, tủ, bàn, ghế, hoa, thảm…) thì đều được coi là nhà trang trí nội thất. Thậm chí bạn chỉ chuyên về tư vấn trang trí những sản phẩm decor nhỏ như hoa, gối, thảm, tranh ảnh thì cũng được coi là đang làm nghề trang trí nội thất. Nhưng với người thiết kế nội thất cần phải có khả năng sáng tạo và thiết kế một không gian hoàn chỉnh với 3 hạng mục:

  • Hệ thống nội thất cơ bản hay còn gọi là Fitout: tường, trần, sàn
  • Ánh sáng và thiết bị điện: thiết kế hệ thống ổ cắm, hệ thống thiết bị chiếu sáng đèn điện, đèn trang trí, điều hòa, quạt trần, hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Toàn bộ đồ nội thất: giường, tủ, bàn, ghế, kệ, rèm, hoa, thảm, tranh ảnh…

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết: Công việc của nhà thiết kế nội thất tại đây

3. Công việc cụ thể của thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian trong khi nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng. Có thế lấy công việc của thiết kế thời trang và công việc của một stylist để thấy sự khác nhau giữa nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

– Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nếu khách hàng cần có những thay đổi về cấu trúc như loại bỏ một bức tường, thay đổi chức năng các căn phòng, thêm cửa sổ mới hoặc cửa ra vào một nhà thiết kế nội thất sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp. Để hiểu rõ thiết kế nội thất và công việc cũng như xu hướng hiện nay, bạn đọc thêm theo bài viết: Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

– Mặt khác, nếu không có những thay đổi cơ cấu cần thiết, khách hàng chỉ giúp đỡ quyết định chọn giấy dán tường, màu sơn, chọn đồ nội thất, chọn ánh sáng và phụ kiện trang trí thì các nhà trang trí nội thất có thể giúp họ. Người làm trang trí nội thất những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật.

Lớp học về nội thất

– Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì nhà trang trí nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng, tiện nghi còn nhà trang trí nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp sao cho đẹp mắt, hợp lý…

– Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất chính là: quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm nội thất kiểu dáng mới, thiết kế ánh sáng.

– Lại có những công việc mà họ hay làm hơn đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay lại bộ sofa hay điểm thêm các phụ kiện mới…

4. Vai trò của Nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

nghề thiết kế trang trí nội thất

Học thiết kế nội thất là làm gì? Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ bước đầu, có khi là bắt đầu cùng lúc với kiến trúc sư để thực hiện việc bố trí các không gian cho tới khi hoàn thiện toàn bộ nội thất bên trong. Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Cuối cùng, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn, hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ không gian.

Nhà trang trí nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, họ có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau: tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ, hấp dẫn đối với người cư ngụ của gia đình qua việc trang trí chọn đồ nội thất, đồ đạc, ánh sáng, sơn và vải, tạo ra một sơ đồ trang trí tốt để đi cùng nhau, trong đó vẫn còn phản ánh tính cách của chủ nhà. Hoặc khi bạn không thể quyết định đồ nội thất để lựa chọn, sắp xếp màu sắc trong không gian, không có kế hoạch trang trí gắn kết các đồ đạc thì nhà trang trí nội thất có mặt để lựa chọn và bố trí các không gian sống cho bạn.

Nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải và đồ nội thất vào nhà tuyệt vời để bạn yêu thích không gian sống cũng như tự hào khoe với bạn bè.

Để làm được điều này, họ sẽ phải đáp ứng với các chủ sở hữu nhà để có được một ý tưởng có lợi ích của họ và có thể cố gắng kết hợp các mục mà phản ánh những lợi ích vào trang trí.

5. Phạm vi hoạt động ngành thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

Các nhà thiết kế nội thất làm việc với tất cả các không gian sống: hầu hết các công trình thương mại bao gồm tòa nhà thương mại, văn phòng, trung tâm giải trí thương mại, các trường học, cửa hàng, showroom; công trình nhà ở dân dụng như nhà ở chung cư…đều được thực hiện bởi các nhà thiết kế nội thất. Trong khi ngành nghề trang trí nội thất chủ yếu làm việc cho các không gian nhà ở, tất nhiên cũng có những ngoại lệ nhưng đa số là như vậy.

6. Cơ hội nghề nghiệp giữa nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất

nghề trang trí nội thất là gì

Phần lớn người làm nghề trang trí nội thất – Decorator làm việc hoặc làm chủ các công ty, cửa hàng bán đồ nội thất hoặc trang trí nội thất. Họ thường xuyên tư vấn, tương tác trực tiếp với chủ nhà để tìm một phong cách trang trí đáp ứng nhu cầu của họ. Họ có thể dành cả ngày để đáp ứng với các khách hàng tiềm năng để phác thảo các đồ đạc, giám sát các trang trí một dự án hiện tại, phác họa lên các trang trí phòng khách hoàn hảo. Nghề trang trí nội thất cũng hay gắn liền với việc sở hữu một cửa hàng bán đồ decor nội thất.

Các Thiết Kế Nội Thất Interior Designer thường làm việc hoặc làm chủ các công ty kiến trúc, công ty thiết kế nội thất hoặc làm việc như một và tư vấn và thiết kế độc lập. Công việc của nhà thiết kế nội thất là tạo ra một giải pháp mang tính tổng thể cho các dự án bao gồm cả công năng, tiện nghi sử dụng, thẩm mỹ, an toàn…

Theo cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ thì mức thu nhập trung bình của Interior Designer là khoảng 60.000 USD/năm. Mức thu nhập của nhà trang trí nội thất thì trên mức này chút bởi đa số ở Mỹ họ đều là người tự làm chủ, kinh doanh độc lập do vậy thu nhập của họ còn do có sự đầu tư vốn, khả năng kinh doanh, marketing…Còn thực chất ở Việt Nam nghề trang trí nội thất thường gắn liền với công việc làm tự do, kinh doanh tự do chứ ít nơi tuyển vị trí này.

Nếu bạn muốn kinh doanh tự do, mở các cửa hàng bán đồ decor, trang trí nội thất thì bạn nên học nghề trang trí nội thất. Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất, có vị trí công việc tại các công ty thiết kế nội thất, hay mở công ty thiết kế thi công nội thất thì bạn nên học thiết kế nội thất. Ngành thiết kế nội thất cũng sẽ cho bạn các cơ hội như nghề trang trí nội thất nữa đó là kinh doanh tự do và mở cửa hàng bán đồ decor.

Vậy chọn làm trong ngành trang trí nội thất hay nghề thiết kế nội thất? Với nhu cầu làm đẹp không gian sống, làm việc thương mại, giải trí thì cả cơ hội cho hai công việc này đều rất lớn cho bạn.

  • Theo sở thích: Bạn yêu thích thẩm mỹ nhưng không thích làm việc với kỹ thuật thì ngành trang trí nội thất có vẻ hợp với bạn. Bạn thích sáng tạo những không gian chuyên nghiệp, làm việc với nhiều loại dự án để phát huy khả năng của mình thì Thiết Kế Nội Thất sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều.
  • Theo mục đích công việc, mục đích kinh doanh: Nếu bạn đang hoặc có dự định mở các cửa hàng bán đồ nội thất, cửa hàng tư vấn và bán đồ trang trí thì theo học khóa học trang trí nội thất sẽ hỗ trợ bạn đắc lực. Nhưng nếu bạn muốn mở một công ty thiết kế nội thất, muốn tham gia hay chủ trì các công trình lớn, nhận thầu thi công các công trình…thì bạn nên theo con đường để trở thành thiết kế nội thất.

Nếu lựa chọn thiết kế nội thất làm nghề để lập nghiệp bạn có thể tham khảo thêm khóa học thiết kế nội thất: Tại đây

Fanfage: https://www.facebook.com/hocthietkenoithat

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

20 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Lucifer
Lucifer
2 năm cách đây

Em muốn hỏi là khả năng vẽ của mình cũng không được xuất sắc nhưng vẫn theo ngành này có được không ạ ?

NGỌC
NGỌC
1 năm cách đây
Reply to  Lucifer

DC NHA :33
VẼ KO DC THÌ TẬP VẼ
QUAN TRỌNG LÀ CÓ THÍCH CÔNG VIỆC NÀY HAY KO THÔI :33

Thỏa
Thỏa
2 năm cách đây

Mình đang quan tâm đến thiết kế và trang trí nội thất. Tư vấn mình nhé

Trần Thị Hạnh
Trần Thị Hạnh
2 năm cách đây

Mình quan tâm tới khóa học Trang trí nội thất. Ad gửi giúp mình thông tin khóa học qua emaill: hanh8882@gmail.com nhé

Nguyễn Thị Thùy Dân
Nguyễn Thị Thùy Dân
3 năm cách đây

Dạ em chào AWE ạ! Em muốn học về thiết kế nội thất nhưng em chỉ có bằng THCS thì có học được không ạ? Nếu học được thì công việc cần phải học là gì ạ? Và cần những kĩ năng gì mới có thể học thành công ạ? Em mong AWE giúp đỡ tư vấn giúp em để em có thể định hướng tương lai của bản thân. Em cảm ơn ạ!

Daisy
Daisy
3 năm cách đây

Xin Chào!!!
Mình giỏi vẽ kĩ thuật nhưng về phần vẽ hình tượng thì mình không có năng khiếu cho lắm. Vậy có thể thi vào ngành thiết kế nội thất được không ạ. Tại mình có biết là khối thi này cần phải đạt điểm cao trong môn vẽ hình tượng
Mong AWE tư vấn ạ

Support01-AWE
Support01-AWE
3 năm cách đây
Reply to  Daisy

Bạn tham gia Lớp dạy vẽ luyện thi đại học để có được kết quả tốt nhất bạn nhé!

Duyên
Duyên
3 năm cách đây

Cho em hỏi nếu học thiết kế nội thất thì mình thi những môn nào hay học những môn nào

AWE
Admin
3 năm cách đây
Reply to  Duyên

Chào bạn,

Các trường đại học ngành thiết kế nội thất thường thi khối H – gồm 3 môn Văn, Vẽ hình tượng, Mỹ Thuật. Bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết: Ngành thiết kế nội thất thi môn gì?

cao
cao
3 năm cách đây

bài viết rất hay và cụ thể

Bảo Trâm
Bảo Trâm
3 năm cách đây

Hiện tại em muốn thi vào trang tró nội thất nhưng lại không biết cần phải thi những môn nào. Mong trung tâm tư vấn chi tiết hơn

AWE
Admin
3 năm cách đây
Reply to  Bảo Trâm

Chào bạn,

Chào bạn,

AWE đã gửi bạn đầy đủ thông tin khóa học trang trí nội thất tới email của bạn để hiểu nội dung khóa học trang trí nội thất và khả năng của bạn bạn nên qua trực tiếp AWE.
AWE là đơn vị đào tạo duy nhất cũng là Công ty thiết kế thi công nội thất 13 năm kinh nghiệm đang sở hữu 3 thương hiệu có tiếng trong ngành nội thất, có xưởng nội thất nên là địa chỉ duy nhất để bạn học THỰC HÀNH, THỰC TẾ với cam kết chắc chắn về khả năng và việc làm.

Khanh Bang
Khanh Bang
5 năm cách đây

Cho em hỏi, mình học thiết kế rồi mình làm cả thiết kế và trang trí luôn thì có được không ạ ? Hay là mình học trang trí xong rồi mình học thêm khoá thiết kế ở ngoài thì tốt hơn ạ ? Em cảm ơn !

AWE
Admin
5 năm cách đây
Reply to  Khanh Bang

Chào bạn,

Thường thì thiết kế nội thất đã làm được cả trang trí nội thất. Nhưng nếu nói để làm chuyên biệt về một mảng trang trí nội thất, ví dụ: chuyên về sơn, chuyên về điện trang trí…thì bạn cần học thêm.

Thuy
Thuy
6 năm cách đây

Đây là thông tin bổ ích cho mình để trước hết mình hiểu nghề và theo đuổi đam mê của mình.

Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu
6 năm cách đây

Xin chào AWE. Em đang muốn học thiết kế xây dựng nhà và nội thất nữa. Trong khi em học lại không dính dáng tới ngành này. Những em được tư duy với trừu tượng cao. Mong trung tâm tư vấn thêm. Xin cảm ơn

AWE
Admin
6 năm cách đây

Chào bạn, có đam mê thì chắc chắn bạn sẽ làm được Thiết Kế Nội Thất. Rất nhiều nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới không qua con đường đào tạo. Và ngày nay có những khóa học hiệu quả cho những người học khác ngành theo đuổi con đường trở thành nhà thiết kế nội thất.

Nguyệt
Nguyệt
3 năm cách đây
Reply to  AWE

E định học thiết kế nội thất nhưng vẽ k đẹp thì có sao k ạ
Mong ad tư vấn

Lam Phuong
Lam Phuong
6 năm cách đây

Bài viết cụ thể quá
Mình đang tìm hiểu nghề trang trí nội thất mong ad tư vấn cho mình thêm nhé.

Bảo Trâm
Bảo Trâm
3 năm cách đây
Reply to  Lam Phuong

Hiện tại em muốn thi vào trang tró nội thất nhưng lại không biết cần phải thi những môn nào. Mong trung tâm tư vấn chi tiết hơn

DMCA.com Protection Status