Học Thiết Kế Nội Thất Có Cần Năng Khiếu Vẽ Tay Hay Năng Khiếu Gì?

Học thiết kế nội thất cần năng khiếu gì? Có cần năng khiếu vẽ tay hay năng khiếu hội họa, thẩm mỹ gì không? Đây là câu trả lời đẩy đủ nhất để bạn hết lăn tăn khi muốn theo học thiết kế nội thất hoặc các ngành thiết kế khác.

1. Vẽ tay có phải là môn năng khiếu hay là một kỹ năng ai cũng có thể học

Vẽ tay bạn tưởng là một môn năng khiếu nhưng thực sự vẽ tay là một kỹ năng. Nếu bạn chưa học vẽ tay bao giờ bạn nghĩ vẽ tay là một môn khó, một môn cần có năng khiếu. Thực sự vẽ tay là một KỸ NĂNG: nếu được học và luyện tập bài bản thì ai cũng có thể vẽ tay đẹp được. Càng sai lầm khi bạn cho rằng ai có hoa tay thì mới vẽ tay giỏi và mới có năng khiếu hội họa, bạn có biết các họa sĩ nổi tiếng không có nhiều hoa tay như bạn nghĩ.

LINK SÁCH TẶNG AWE: BẠN CÓ THỂ TỰ HỌC VẼ TAY TẠI NHÀ

DÙ KHÔNG CÓ NĂNG KHIẾU VẼ TAY VÀ CHƯA HỌC VẼ TAY: SẢN PHẨM VẼ TAY CỦA HỌC VIÊN AWE CHỈ SAU 04 BUỔI HỌC:

Chủ đề này với những ai đã đi học vẽ tay 1 thời gian hoặc với những người am hiểu vẽ tay như các họa sĩ đều khẳng định: vẽ tay không cần có năng khiếu và không cần hoa tay gì hết. Nhưng đối với những người chưa học vẽ tay và chưa hiểu hết về ngành thiết kế thì chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu kỹ những phân tích nghiên cứu bên dưới nhé.

CHÚNG TA CÙNG PHÂN TÍCH VẼ TAY ĐẸP LÀ GÌ VÀ VẼ TAY ĐẸP PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ NÀO?

Để biết học thiết kế nội thất có cần năng khiếu vẽ không chúng ta hãy tìm hiểu năng khiếu vẽ là cái gì, khả năng vẽ đẹp phụ thuộc vào yếu tố nào nhé?

BÀI VIẾT NÊN THAM KHẢO: 99% lầm tưởng học thiết kế nội thất cần giỏi vẽ tay

1.1. Để vẽ được một hình ảnh giống như thật (không có nghĩa là vẽ đẹp) các nhà khoa học đã nghiên cứu một cách tỉ mỉ và phát hiện một người muốn vẽ được hình ảnh/ bức tranh giống như vật thể thật thì có 3 yếu tố:

– Khả năng nhìn nhận, nhận thức về vật thể xung quanh của người vẽ

– Khả năng ghi nhớ hình ảnh và các thông tin nhận được từ xung quanh

– Họ chọn các chi tiết đã nhớ để vẽ lại

3 yếu tố trên đều xảy ra bên trong bộ não con người và khi ban đầu chưa học vẽ có người quá trình này xảy ra rất nhanh do họ có khả năng thiên bẩm nhìn vật thể chính xác hơn người khác, có người chưa nhanh mà cần thời gian nhìn vật thể lâu hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu tại đại học LONDON khẳng định qua quá trình luyện tập thì mọi người đều có khả năng làm tốt quy trình trên và không có kỹ năng vẽ nào không được hoàn thiện qua việc luyện tập.

Học thiết kế nội thất có cần năng khiếu vẽ tay?

Như vậy để vẽ được vật thể giống như thật rất dễ dàng, ai cũng có thể rèn luyện kỹ năng vẽ này. Riêng đối với thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc thì vật thể/không gian được vẽ đều là vật thể tĩnh, có hình dạng, hình khối cụ thể, chính xác (không trừu tượng, không chuyển động, không ẩn chứa tính nghệ thuật) nên khả năng nhìn nhận, vẽ lại khá dễ dàng và ai cũng có thể vẽ tay các không gian kiến trúc nội thất tốt được.

CHỨNG MINH cho bạn ở đây đủ để bạn hiểu: sản phẩm của các bạn học thiết kế nội thất chỉ qua 4 buổi học vẽ đã như này nhé >> xem thêm

1.2. Để vẽ được một bức tranh đẹp, giàu tính nghệ thuật, mang giá trị hội họa, cảm xúc, ý nghĩa lại hoàn toàn khác với câu chuyện làm thế nào để vẽ vật thể giống như thực ở trên.

Để vẽ được một bức tranh đẹp, giàu tính nghệ thuật, mang nhiều giá trị hội họa, cảm xúc, văn hóa hay ý nghĩa khác…không hề giống câu chuyện vẽ chính xác và giống như thật ở trên.

Có hàng ngàn những bức tranh nghệch ngoặc vài dòng kẻ, vài cái chấm chấm hay mấy nét vẽ rối mù như rơm rạ… nhưng trị giá hàng trăm triệu đô.

Bức tranh ‘Onement VI’- bức họa của họa sĩ Barnett Newman đã được bán đấu giá tại Sotheby’s năm 2013 với giá trị 43,8 triệu USD

Để có được tác phẩm đẹp giàu tính nghệ thuật thì bạn phải có kiến thức hội họa, khả năng tưởng tượng, óc sáng tạo, biết chuyển thể hình ảnh, câu chuyện, cảm xúc…trong cuộc sống thành ngôn ngữ hội họa. Những yếu tố này phụ thuộc vào kiến thức hội họa được học và tư duy nghệ thuật trong đầu bạn, hoàn toàn không liên quan gì tới đôi tay hết.

Để vẽ tay đẹp thì ai cũng có thể vẽ được qua quá trình luyện tập nhưng để trở thành họa sĩ giỏi thì ít hơn nhiều, họa sĩ cần có tư duy nghệ thuật tốt, đây mới là thứ được gọi là khả năng thiên bẩm chứ không phải vẽ tay là năng khiếu thiên bẩm tạo nên người nghệ sĩ.

 

2. Học Thiết Kế Nội Thất Có Cần Phải Có Năng Khiếu Vẽ Hay Không? – KHÔNG

Nhà thiết kế nội thất có cần vẽ tay giỏi và có sử dụng vẽ tay nhiều trong công việc thiết kế của mình không? – KHÔNG

Ở trên mình đã chứng minh cho bạn thấy học vẽ tay giỏi thì đơn giản, nhất là vẽ lại vật thể, vẽ không gian như nội thất, kiến trúc chứ không phải sáng tạo ra tác phầm nghệ thuật như họa sỹ. Nhưng cho dù bạn vẽ tay giỏi thì nó cũng không cần thiết trong công việc thiết kế, vẽ tay ít sử dụng và là kỹ năng rất ít dùng trong quy trình làm việc của người thiết kế nội thất. Nói cách khác học thiết kế nội thất không cần năng khiếu vẽ tay và cũng không cần phải dùng đến vẽ tay trong quá trình làm thiết kế nội thất. Bạn có thể làm thiết kế nội thất tốt mà không cần biết vẽ tay.

– NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT TẠO RA Ý TƯỞNG THIẾT KẾ NHƯ THẾ NÀO?

Nhà thiết kế nội thất để tạo ra được ý tưởng, giải pháp thiết kế BẮT BUỘC cần sử dụng các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật, kỹ thuật, vật liệu nội thất, kinh nghiệm thực tế…để đưa ra được ý tưởng thiết kế có giá trị tốt nhất. Qúa trình này hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức được học, khả năng tư duy vận dụng kiến thức, kỹ năng sáng tạo từ trong đầu.

– NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT THỂ HIỆN Ý TƯỞNG BẢN VẼ THIẾT KẾ BẰNG CÔNG CỤ GÌ?

Sau khi đưa ra được ý tưởng ở trên, nhà thiết kế nội thất BẮT BUỘC phải thể hiện ý tưởng, sản phẩm thiết kế nội thất của mình ra hình ảnh 3D, 2D bằng các phầm mềm thiết kế nội thất trên máy tính. Tại sao nhà thiết kế nội thất lại phải thể hiện ý tưởng, sản phẩm thiết kế của mình bằng các công cụ phần mềm 3D chứ không phải vẽ tay ra giấy? Điều này rất đơn giản:

+ Thứ nhất: cho dù bạn có là họa sĩ vẽ đẹp đến mấy thì việc vẽ không gian trên giấy + tô màu sẽ không thể nào chính xác, trực quan như trên máy. Các chất liệu tô màu không thể thể hiện được màu sắc chính xác của vật liệu, ánh sáng các loại đèn điện… trong khi chủ nhà cần một bản vẽ thể hiện chính xác nhất từ hình ảnh, màu sắc, ánh sáng trong không gian của họ trong tương lai. Điều này có thể khó hiểu với những ai chưa tiếp xúc với bản vẽ thiết kế nội thất bằng tay và bản vẽ không gian bằng phần mềm 3D để so sánh. Nếu bạn còn chưa hiểu phần này hãy liên hệ AWE để được tư vấn ngay nhé.

+ Thứ hai: quá trình vẽ trên giấy sẽ mất nhiều thời gian hơn trên máy tính rất nhiều và nhất là vẽ những vân gỗ chi tiết phức tạp, có tới hàng nghìn mã vân gỗ, và khi khách hàng yêu cầu sửa lại thì mất thời gian khá nhiều. Việc sửa bản vẽ 3D trên máy tính đơn giản hơn cho hiệu quả tối ưu thời gian đưa ra bản vẽ cho một công trình thiết kế.

–  VẼ TAY CÓ DÙNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT THÌ CHỈ DÙNG Ở KHÂU NHÁP Ý TƯỞNG, NHƯNG BẠN CŨNG HOÀN TOÀN CÓ THỂ NHÁP Ý TƯỞNG BẰNG CÁC CÔNG CỤ PHẦN MỀM

Khi thiết kế nội thất bạn buộc phải sử dụng các phần mềm thiết kế 3D để thực hiện bản vẽ. Đôi khi vẽ tay được dùng trong thiết kế nội thất nhưng chủ yếu là vẽ 2D thể hiện mặt bằng công năng, mà vẽ 2D thì rất đơn giản ai cũng vẽ được. Bạn có thể nháp ý tưởng một cái bàn mới, một cái sofa mới ra giấy trước khi đưa vào bản vẽ 3D trên máy tính, điều này bạn cũng sẽ được học vẽ một cách dễ dàng.

Đến đây bạn đã hiểu học thiết kế nội thất không cần năng khiếu vẽ tay và vẽ tay cũng rất ít sử dụng trong công việc của người thiết kế nội thất. Tuy nhiên nếu đam mê với học vẽ tay thì hãy đăng ký ngay chương trình tặng sách miễn phí của AWE tại đây: Tặng Tài Liệu Sách Tự Học Vẽ Tay Luyện Vẽ Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

3. VẬY HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT CẦN CÓ NĂNG KHIẾU GÌ KHÔNG? – CÓ NĂNG KHIẾU GIÚP BẠN THUẬN LỢI HƠN

Nếu như ở trên bạn đã được biết để trở thành họa sĩ họ cần có kiến thức hội họa và tư duy nghệ thuật thì hoàn toàn bạn có thể hiểu được một người thiết kế nội thất cũng cần 2 yếu tố chính chính KIẾN THỨC + GU THẨM MỸ.

Những kiến thức mà người thiết kế nội thất cần học khá nhiều, bạn có thể tìm hiểu ở đây: Nội dung học thiết kế nội thất

Bạn nên nhớ các KIẾN THỨC thẩm mỹ, mỹ thuật, kỹ thuật này không phải do riêng một ai nghĩ ra, không phải do năng khiếu của riêng ai tạo ra, nó là kiến thức mà tất cả mọi người được học và những ai làm ở ngành thiết kế nội thất đều đang sử dụng nó.

Sau khi được học lĩnh hội kiến thức về thiết kế nội thất và vận dụng thuần thạo, có kinh nghiệm thực tế thì hầu như đa số bạn có thể làm được thiết kế nội thất ở mức độ trung bình hoặc 1 chút khá rồi. Nhưng để làm được thiết kế nội thất giỏi thì cần thêm một thứ nữa, đó không phải là năng khiếu vẽ tay bạn nhé, đó là gu thẩm mỹ.

Vâng đề học thiết kế nội thất và làm được ở mức độ khá giỏi bạn cần gu thẩm mỹ, nó là cái tố chất cá nhân của riêng bạn.

4. GU THẨM MỸ LÀ GÌ?

– Gu thẩm mỹ được nhìn nhận một cách đơn giản và dễ hiểu nhất qua việc một người biết nhìn nhận, đánh giá về cái đẹp, cái xấu. Một người dù chưa học thiết kế nội thất hay chưa có kiến thức nào về thẩm mỹ nhưng nhìn vào không gian đã phát hiện và đánh giá được cái đẹp cái xấu (có thể đánh giá chưa đúng lắm), biết lập luận về ý kiến của mình cũng là thể hiện họ có con mắt nhìn và gu thẩm mỹ.

TUY NHIÊN CHỈ CÓ GU THẨM MỸ KHÔNG TẠO NÊN NHÀ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Gu thẩm mỹ chỉ là tố chất cộng điểm để bạn dễ trở thành nhà thiết kế nội thất trên mức bình thường. Nhưng nó không phải là điều kiện đủ, cho dù bạn có tố chất sáng tạo và gu thẩm mỹ tốt thì năng khiếu đó vẫn cần được rèn luyện và phải trải qua đào tạo bài bản mới thành công được. Chỉ khi được đào tạo thiết kế nội thất bài bản, khi bạn có đủ các kiến thức về thẩm mỹ, mỹ thuật, kỹ thuật thì tố chất của bạn mới được phát huy hiệu quả.

Với một người không có gu thẩm mỹ hoặc gu thẩm mỹ kém thì có học được thiết kế nội thất?

Bạn vẫn có thể làm thiết kế nội thất ở mức độ trung bình thì chắc chắn, còn để đạt ở mức độ khá giỏi bạn cần nỗ lực nhiều hơn, không ai có thể giúp bạn giỏi ngoài chính bạn. Bạn có tin rằng nhờ được đào tạo bài bản, được rèn luyện qua kinh nghiệm làm việc thì gu thẩm mỹ sẽ xuất hiện và phát triển đi lên.

Từ một người chưa có gu thẩm mỹ và biến thành một người có gu thẩm mỹ là bình thường. Đơn giản như một bạn chuyên ăn mặc xấu, không biết kết hợp đồ cá nhân, không biết chọn quần áo đẹp và tinh tế, nói chung không có gu thẩm mỹ ăn mặc nhưng nếu bạn đó thường xuyên lên các trang Fashion học hỏi, xem các video mix đồ trên mạng, để ý tới các bộ sưu tập của các hãng thời trang…thì dần dần bạn ấy sẽ tự biết cách ăn mặc đẹp hơn và có gu ăn mặc tốt hơn. Do vậy nếu đam mê với nghề gì thì cách tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nghề đó, cố gắng học hỏi thật đầy đủ và chuyên nghiệp trong nghề đó hơn là tự suy luận chủ quan rồi dập tắt đam mê của mình.

Nếu bạn còn băn khoăn gì về học thiết kế nội thất có cần năng khiếu vẽ tay hay cần năng khiều gì không thì hãy liên hệ AWE để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of