Ergonomics trong thiết kế nội thất
Logo
Logo

Ergonomics công thái học trong thiết kế nội thất

Thân thiện với người dùng là kinh nghiệm cốt lõi của quy trình thiết kế và Nhà thiết kế nên đặt mình vào những gì mà người tiêu dùng cuối cùng mong muốn, đạt được sự đồng cảm từ họ. Ergonomics hay còn gọi là Công thái học giải quyết giúp bạn những điều này.

Ergonomics mang lại sự hài lòng cho khách hàng

Để đạt được thành công trong thị trường đầy cạnh tranh, đổi mới nên đi bên cạnh sự hiểu biết sâu sắc về sự tương tác của người dùng với cả hai phương diện vật lý và kỹ thuật của sản phẩm. Sự hiểu biết này cần đạt được qua sự hiểu biết về Ergonomics (Công thái học) và áp dụng các nguyên tắc của Ergonomics trong quá trình thiết kế.

Ergonomics là gì?

Giống với Nhân trắc học – Ergonomics là một môn khoa học cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa con người và môi trường xung quanh mình. Những kiến thức thu được trong nỗ lực này thường được áp dụng trong các thiết lập môi trường làm việc. Đó là cách mà người ta nghĩ rằng sẽ có một không gian làm việc với các công cụ làm việc đạt được đúng chức năng và yêu cầu của công việc… mang lại năng suất lao động cao hơn và ít gây những hậu quả không đang có cho người làm việc. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn chưa có được sự chú ý thích đang cho việc này, chúng ta vẫn đang gượng ép chính mình vào trong một phom mà người đi trước để lại và tự trói mình vào trong đó. Ergonomics (Công thái học) đang dần thay đổi từng ngày giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc hơn, cuộc sống dễ dàng hơn.

sự thoải mái của người dùng là kết quả của Ergonomics

Ergonomics được thực hiện rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau, ảnh hưởng đến những lĩnh vực sáng tạo. Nhiều nhà thiết kế tin rằng Công thái học chỉ nên được xem xét trong việc thiết kế các sản phẩm. Tuy nhiên, các nhà thiết kế trong các lĩnh vực khác nhau như thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất thì phải xem xét công thái học trong từng dự án cụ thể mà không thể chung chung được, để tìm được sự tương tác cần thiết. Ví dụ, các nhà thiết kế phải nghiên cứu những hoạt động của người sủ dụng hằng ngày, coi đây là một giai đoạn quan trọng trong việc thiết kế các sản phẩm phù hợp nhất với hành vi của người dùng.

Ergonomics trong thiết kế nội thất

Xem thêm: Thiết kế nội thất là gì

Để hiểu cách sử dụng Ergonomics như thế nào trong thiết kế nội thất, ta cần hiểu được Thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất cơ bản là thỏa mãn nhu cầu về một không gian nhà ở đầy đủ tiện nghi đáp ứng nhu cầu về tính thẩm mỹ, tính công năng, tạo nên cuộc sống thoải mái đầy màu sắc.

Ergonomics trong thiết kế nội thất đạt được qua các nguyên tắc sau:

Sử dụng hợp lý: Thiết kế nội thất phải có sự hữu ích cho người sử dụng, người ở, khả năng phải đa dạng.

Tính linh hoạt: Sản phẩm thiết kế chứa một loạt các sở thích cá nhân, phù hợp với khả năng và mục đích sử dụng của từng không gian cụ thể.

Sử dụng đơn giản và trực quan: Sản phẩm thiết kế cần dễ hiểu, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

Thông tin cảm quan: Thiết kế truyền thông tin cần thiết một cách hiệu quả cho người sử dụng, bất kể điều kiện môi trường xung quanh hoặc cảm giác của người dùng.

Giảm thiểu nguy cơ rủi ro: Việc thiết kế giảm thiểu các nguy cơ và hậu quả tiêu cực của hành động vô tình hay không cố ý.

Giảm tải hoạt động của cơ thể: Các thiết kế có thể được sử dụng một cách hiệu quả và thoải mái, tránh mang lại sự mệt mỏi cho người sử dụng. Các vật liệu, đồ nội thất cần được bố trí phù hợp, khoa học giúp giảm thao tác, di chuyển.

Cung cấp các điều kiện chiếu sáng tốt: Môi trường làm việc tổng thể nên được thoải mái và cho phép người sử dụng hoặc các nhà thiết kế có ánh sáng tốt, không khí trong lành và không gian đủ. Trong văn phòng, nơi các màn hình máy tính được cài đặt, thiết kế của các hệ thống ánh sáng nên tránh phản xạ gây ra bởi các màn hình máy tính.

Thiết kế nội thất là một nghề đòi hỏi có sự am hiểu sâu sắc giữa mỹ thuật và kỹ thuật, sáng tạo và tư duy trong thiết kế đem đến một sản phẩm tốt quả thực không hề dễ dàng chút nào. Trong khi thực trạng đào tạo thiết kế nội thất tại các trường đại học lại chưa thực sự tốt. Ergonomics được ứng dụng trong thiết kế nội thất thực sự chưa nhiều, vẫn dừng lại ở mức độ thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng ở mức độ chấp nhận được, tại Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu sâu sắc vấn đề này.

Mục đích của Công thái học là để xem xét môi trường người dùng và hành vi trong khi sử dụng một thiết kế cụ thể của một sản phẩm, một không gia nội thất… Những nguyên tắc này nên được áp dụng trong cả hai thiết kế và thi công. Các nguyên tắc trên là các quy tắc chung để làm theo khi thiết kế sản phẩm thân thiện, dựa trên kinh nghiệm sử dụng và nghiên cứu để đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Công thái học không phải là cần thiết, nhưng chắc rằng các nguyên tắc trên được áp dụng cho tất cả các sản phẩm thiết kế.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Interior Design là gì? Khám phá sự sáng tạo trong thiết kế nội thất
Kiến trúc công trình: Tổng quan, xu hướng và bí quyết thiết kế
Học vẽ cơ bản online: Bí quyết và kinh nghiệm từ A đến Z
Cách Tự Học Vẽ ở Nhà: Tips và Tricks Hay Dành Cho Người Mới
Ngành thiết kế nội thất là gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập 
Học Vẽ Tại Nhà: “Bước đệm” vững chắc cho tương lai nghề nghiệp 
Hướng dẫn chi tiết tự học vẽ tại nhà: Bí quyết, kỹ thuật chuyên sâu
Đường Cong Nghệ Thuật: Tạo hình kiến trúc độc đáo, sinh động
Màu tím là màu nóng hay lạnh? Ảnh hưởng màu trong thiết kế?
Màu nóng màu lạnh: Ảnh hưởng và ứng dụng trong thiết kế 
5 mẹo chọn khóa học thiết kế nội thất online uy tín, chất lượng
Thi công nội thất trước hay sau tết: Đâu là thời điểm lý tưởng?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status