Con Gái Có Nên Học Thiết Kế Nội Thất Không Tỷ Lệ Nữ Làm Nghề Thiết Kế Nội Thất

Nhiều người cho rằng các ngành liên quan đến kỹ thuật thì không phù hợp với nữ giới. Vậy nữ giới hay con gái có nên học thiết kế nội thất này hay không? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn khách quan nhất đối với việc nữ giới làm thiết kế nội thất.

Những khó khăn gặp phải khi nữ giới học thiết kế nội thất

con gái có nên theo học thiết kế nội thất hay không

Đầu tiên, thiết kế nội thất là một ngành học cần sử dụng nhiều các phần mềm máy tính với kỹ thuật tương đối phức tạp. Có thể nói một số bạn nam học về các môn kỹ thuật nhanh hơn các bạn nữ nhưng không phải hoàn toàn cũng có nhiều bạn nữ học và tiếp thu nhanh như bạn nam. Chỉ khoảng 1/3 số bạn nữ học chậm hơn các bạn nam ở môn kỹ thuật và bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều này bởi sự chịu khó, chăm chỉ. Thậm chí nhiều bạn nữ còn thành thạo kỹ thuật hơn cả nam giới bởi những cố gắng của mình.

Ngoài ra, thiết kế nội thất là công việc có những thời điểm cần phải đi xuống thực tế tại công trình để giám sát việc đặt thi công cho đạt chất lượng tốt … nên cần người có sức khỏe tốt không ngại đi lại. Nam giới vì vậy sẽ có lợi thế hơn so với nữ giới ở khoản đi . Tuy nhiên hiện nay những công ty thiết kế nội thất đều sẽ có đội ngũ giám sát thi công riêng, nhà thầu thi công riêng và công ty luôn có cả thiết kế nội thất đội ngũ nam lẫn đội ngũ nữ nên sẽ điều phối công việc hợp với nam thì nam làm nên nữ giới không phải lo việc phải đi lại nhiều.

Một khó khăn khác đó là định kiến của xã hội cho rằng con gái học thiết kế nội thất không phù hợp nhưng đó là quan niệm sai lầm khi ngày càng nhiều nhà thiết kế nữ khẳng định khả năng và vị trí của mình trong ngành. Rất nhiều bạn nữ có năng lực tốt lại không được coi trọng bởi tư tưởng phiến diện này. Vậy con gái nên học nghề gì và liệu con gái thì có nên học thiết kế nội thất và có thực sự phù hợp không?

Những thế mạnh của nữ giới khi học thiết kế nội thất

Dường như phụ nữ rất có mắt nhìn khi thiết kế một ngôi nhà hay một căn phòng trở nên có không gian hơn, thẩm mỹ hơn. Thiết kế nội thất bao gồm cả việc lựa chọn màu sắc phù hợp với các mẫu hoa văn cụ thể cho nền tường hay đồ đạc. Nó còn bao gồm cả việc hỗ trợ xắp xếp đồ cho phù hợp nhất với không gian nhà. Có nhiều khía cạnh trong lĩnh vực này cho phép người phụ nữ sử dụng tài năng thiên bẩm của mình để biến mọi thứ trở nên thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, nữ giới thường chăm chỉ, chịu khó, chu đáo và cẩn thận hơn nam giới nên đây cũng là một thế mạnh của họ. Công việc thiết kế nội thất thực sự là ngành nghề cho nữ cần tính kiên trì và cẩn thận rất nhiều vì một bản thiết kế mất khá nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn hảo được.

Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong các khâu liên quan đến thiết kế nội thất: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, óc sáng tạo tốt và khả năng thuyết phục ý tưởng công trình. Nữ giới làm thiết kế nội thất có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Một thế mạnh nữa của những nữ thiết kế nội thất là họ thấu hiểu nhu cầu khách hàng khá tốt với cả khách hàng phái nam và phái nữ nên sản phẩm của họ luôn dễ làm hài lòng chủ đầu tư.

Tỉ lệ nữ giới theo học thiết kế nội thất

nữ giới làm thiết kế nội thất trên thế giới

Tại Việt Nam ngành thiết kế nội thất vẫn có tỷ lệ nam giới làm việc nhiều hơn (khoảng 70% nam – 30% nữ). Tuy vậy tỷ lệ này ngày càng dịch chuyển tăng tỷ lệ con gái làm thiết kế nội thất trong ngành. Tại AWE số học viên nữ theo học ngành thiết kế nội thất đã dịch chuyển từ 20% nữ vào năm 2014 tới năm 2021 có 35% con gái học thiết kế nội thất tại AWE, vì vậy trong tương lai gần khoảng 10 năm tới tỷ lệ này có thể đạt tới 60% nam và 40% nữ. Đặc biệt với nữ giới một khi họ đã quyết định học thiết kế nội thất thì họ rất quyết tâm và tỷ lệ thành công cao.

Tham khảo về thông tin chi tiết khóa học thiết kế nội thất của AWE tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Quan điểm cho rằng thiết kế nội thất hợp với nam giới hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Tuy nhiên, ngày nay cũng có rất nhiều các nhà thiết kế nội thất là nữ đã thành công vang dội và để lại những dấu ấn đặc biệt trong ngành thiết kế nội thất như Dorothy Draper, Frances Elkins, Petra Blaisse, Clodagh, Laura Day… Cho dù bạn là nữ giới hay nam giới, chỉ cần bạn giàu niềm đam mê đối với ngành thiết kế nội thất, hãy không ngần ngại thử sức và tin vào câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

Tham khảo ngay:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Trang
Trang
2 năm cách đây

Mình là nữ chưa biết gì về nghề mộc, cho mình hỏi có khóa học nào phù hợp có thể giúp mình làm đồ chơi bằng gỗ ko ạ

DMCA.com Protection Status