Con Gái Có Nên Học Thiết Kế Nội Thất Không Tỷ Lệ Nữ Làm Nghề Thiết Kế Nội Thất

Nhiều người cho rằng các ngành liên quan đến kỹ thuật thì không phù hợp với nữ giới. Vậy nữ giới hay con gái có nên học thiết kế nội thất này hay không? Bài viết dưới đây sẽ đem đến cái nhìn khách quan nhất đối với việc nữ giới làm thiết kế nội thất.

Những khó khăn gặp phải khi nữ giới học thiết kế nội thất

Đầu tiên, thiết kế nội thất là một ngành học cần sử dụng nhiều các phần mềm máy tính với kỹ thuật tương đối phức tạp. Đa số các bạn nam học về các môn kỹ thuật nhanh hơn các bạn nữ. Tuy nhiên, các bạn nữ cũng hoàn toàn có thể khắc phục được điều này bởi sự chịu khó, chăm chỉ. Thậm chí nhiều bạn nữ còn thành thạo kỹ thuật hơn cả nam giới bởi những cố gắng của mình.

Con gái có nên học thiết kế nội thất

Ngoài ra, thiết kế nội thất là công việc có những thời điểm cần phải đi xa, đi giám sát công trình… nên cần người có sức khỏe tốt. Hơn nữa những người phụ nữ Việt Nam đa phần còn phải lo cho gia đình con cái nên không thuận tiện đi xa bằng nam giới. Nam giới vì vậy sẽ có lợi thế hơn so với nữ giới ở khoản này. Tuy nhiên hiện nay những công ty thiết kế nội thất lớn sẽ có đội ngũ giám sát thi công riêng nên nữ giới cũng có thể khắc phục được điều này.

Một khó khăn khác đó là định kiến của xã hội cho rằng con gái học thiết kế nội thất không phù hợp. Thông thường các ngành cần kỹ thuật người ta cho rằng nam giới đương nhiên sẽ giỏi hơn nữ giới. Rất nhiều bạn nữ có năng lực tốt lại không được coi trọng bởi tư tưởng phiến diện này. Vậy con gái nên học nghề gì và liệu con gái thì có nên học thiết kế nội thất và có thực sự phù hợp không?

Những thế mạnh của nữ giới khi học thiết kế nội thất

con gái học thiết kế nội thất

Dường như phụ nữ rất có mắt nhìn khi thiết kế một ngôi nhà hay một căn phòng trở nên có không gian hơn, thẩm mỹ hơn. Thiết kế nội thất bao gồm cả việc lựa chọn màu sắc phù hợp với các mẫu hoa văn cụ thể cho nền tường hay đồ đạc. Nó còn bao gồm cả việc hỗ trợ xắp xếp đồ cho phù hợp nhất với không gian nhà. Có nhiều khía cạnh trong lĩnh vực này cho phép người phụ nữ sử dụng tài năng thiên bẩm của mình để biến mọi thứ trở nên thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, nữ giới thường chăm chỉ, chịu khó, chu đáo và cẩn thận hơn nam giới nên đây cũng là một thế mạnh của họ. Công việc thiết kế nội thất thực sự là ngành nghề cho nữ cần tính kiên trì và cẩn thận rất nhiều vì một bản thiết kế mất khá nhiều thời gian và công sức mới có thể hoàn hảo được.

nữ giới làm thiết kế nội thất

Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong các khâu liên quan đến thiết kế nội thất: xử lý vấn đề mềm mỏng, giao tiếp khéo léo, có khả năng giải quyết nhiều việc cùng lúc, óc sáng tạo tốt và khả năng thuyết phục ý tưởng công trình. Nữ giới làm thiết kế nội thất có kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Một thế mạnh nữa của những nữ thiết kế nội thất là họ thấu hiểu nhu cầu khách hàng khá tốt với cả khách hàng phái nam và phái nữ nên sản phẩm của họ luôn dễ làm hài lòng chủ đầu tư.

Tỉ lệ nữ giới theo học thiết kế nội thất

nữ giới làm thiết kế nội thất trên thế giới

Tại Việt Nam ngành thiết kế nội thất vẫn có tỷ lệ nam giới làm việc nhiều hơn (khoảng 80% nam – 20% nữ). Tuy vậy tỷ lệ này ngày càng dịch chuyển tăng tỷ lệ con gái làm thiết kế nội thất trong ngành, hiện tại có tới 35% tỷ lệ con gái học thiết kế nội thất vì vậy trong tương lai gần khoảng 10 năm tới tỷ lệ này có thể đạt tới 60% nam và 40% nữ. Đặc biệt với nữ giới một khi họ đã quyết định học thiết kế nội thất thì họ rất quyết tâm và tỷ lệ thành công cao.

Quan điểm cho rằng thiết kế nội thất hợp với nam giới hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Tuy nhiên, ngày nay cũng có rất nhiều các nhà thiết kế nội thất là nữ đã thành công vang dội và để lại những dấu ấn đặc biệt trong ngành thiết kế nội thất như Dorothy Draper, Frances Elkins, Petra Blaisse, Clodagh, Laura Day… Cho dù bạn là nữ giới hay nam giới, chỉ cần bạn giàu niềm đam mê đối với ngành thiết kế nội thất, hãy không ngần ngại thử sức và tin vào câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

Tham khảo ngay:

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of