6 bước có trong tay nghề thiết kế nội thất

Nếu bạn có một tình yêu, niềm đam mê với việc trang trí làm đẹp cho ngôi nhà hay khéo léo sắp xếp đồ đạc, màu sắc rất có thể bạn sẽ trờ thành một nhà thiết kế nội thất. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? 6 bước để có trong tay nghề Thiết Kế Nội Thất là gợi  ý hữu ích cho những ai đang dự định Học Thiết Kế Nội Thất.

1. Học thiết kế nội thất

Tìm một chương trình Học Thiết Kế Nội Thất uy tín. Nếu dự định Học Thiết Kế Nội Thất tại trường Đại Học bạn nên tìm hiểu các trường có danh tiếng, những người tốt nghiệp trường này hiện đang làm gì, họ có thành công hay không? Hầu như tất cả các công ty thiết kế quý và các công ty trên thế giới đòi hỏi các ứng viên của họ đã hoàn thành ít nhất một bằng cử nhân trong Thiết kế nội thất hoặc tương đương để cho họ được xem xét cho công việc. Có một bằng cấp hay chứng nhận về Thiết Kế Nội Thất là bắt buộc nhưng nếu bạn đang đi làm hoặc không có cơ hội lấy bằng Đại học ngành này, cơ hội vẫn rộng mở khi bạn tìm được một chương trình học được công nhận  Bạn nên tìm hiểu rõ những thông tin về Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn trong việc lựa chọn một chương trình Học Thiết Kế Nội Thất phù hợp:

– Nắm rõ mọi thông tin về chương trình Học Thiết Kế Nội Thất: Chương trình đào tạo có phù hợp, phương pháp đào tạo, giảng viên là ai, môn học và cấu trúc môn học, môi trường học tập có thuận tiện…

– Sự phù hợp của chương trình với cá nhân bạn: học phí, thời gian học, khoảng cách tới nơi học…. Rất nhiều bạn tham gia một chương trình Học Thiết Kế Nội Thất nhưng lại bị các yếu tố như đi lại quá xa dẫn đến hay nghỉ học và như vậy chất lượng không đảm bảo. Bạn phải lường trước được mọi yếu tố chủ quan và khách quan có thể ngăn cản bạn hoàn thành khóa học tốt nhất trước khi lựa chọn. Một khóa học online, đào tạo từ xa, ngắn hạn…có thể không cung cấp toàn diện được kiến thức của ngành này nhưng có thể lại phù hợp với bạn vì đảm bảo bạn có đủ thời gian, kinh phí để theo học trọn vẹn.

2. Trải nghiệm nghề thiết kế nội thất

trong tay nghề thiết kế nội thất, để trời thành thiết kế nội thất

Tình nguyện giúp đỡ bạn bè và gia đình với các dự án trang trí hay thiết kế nội thất. Tìm kiếm các dự án tình nguyện viên với các tổ chức địa phương. Tìm kiếm các tổ chức, công ty cho bạn thử việc trong vị trí này. Ngay cả trang trí không gian cho các sự kiện đặc biệt của bạn bè, gia đình cũng là kinh nghiệm tốt. Trải nghiệm nghề thiết kế nội thất cũng có thể là các chương trình thực tế của các sinh viên: thực hiện các dự án thực tế trước khi tốt nghiệp. Trong chương trình thực tế này sinh viên Học Thiết Kế Nội Thất được tiếp xúc với việc hành nghề thực sự, cho phép sinh viên tham gia nỗ lực vào dự án từ đầu đến cuối. Tuy nhiên không phải trường Dạy Thiết Kế  Nội Thất nào cũng có những chương trình thực tế như vậy cho sinh viên, nhất là ở Việt Nam. Trong trường hợp này bạn phải tự tìm kiếm cho mình những trải nghiệm như đi làm thêm, lập một nhóm làm thêm, liên hệ với người trong ngành, các công ty để được tham gia làm dự án thực tế…Đối với các Khóa Học Thiết Kế Nội Thất không phải chính quy đại học bạn cũng nên để ý tìm một chương trình học cân bằng giữa lý thuyết và thực tế. Ở Việt Nam bạn có thể tham khảo Khóa Học Thiết Kế Nội Thất ở AWE, đây là một chương trình giúp người Học Thiết Kế Nội Thất có nhiều trải nghiệm qua dự án thực tế và có nhiều kiến thức thực tiễn không có ở trường đại học.

3. Kiểm tra khả năng Thiết Kế Nội Thất

Để xác nhận bạn có đủ kiến thức và kỹ năng bước vào nghề thiết kế nội thất chưa, bước tiếp theo bạn cần kiểm tra qua một kỳ thi (đối với học Đại Học chuyên ngành thiết kế nội thất). Nếu tham gia Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Ngắn Hạn bạn có cần thi không? Câu trả lời là tùy vào chương trình đào tạo của mỗi đơn vị nhưng tốt nhất là bạn nên qua một kỳ kiểm tra để biết rõ khả năng của mình.

4. Nhận bằng Thiết Kế Nội Thất chính quy hoặc giấy chứng nhận

Không giống như các nghề khác với nghề thiết kế nội thất, đào tạo và cấp giấy chứng nhận là không cần thiết tuy nhiên tại Việt Nam vẫn còn quan niệm bằng cấp và bạn cần có một trong các loại bằng/chứng nhận nghề Thiết Kế Nội Thất sau:

– Bằng chính quy ngành Thiết Kế Nội Thất: do các trường Đại Học, Cao Đẳng cấp

– Certification Chứng chỉ theo tiêu chuẩn nhà nước: một giấy chứng nhận do Bộ giáo dục, nhà nước quy định yêu cầu rõ về chương trình đào tạo, môn học, đề thi và môn thi, điểm thi… để nhận được chứng chỉ này. Tại Việt Nam chưa có chứng chỉ Nghề Thiết Kế Nội Thất dạng này.

– Self-Certification/Chứng nhận nghề: giấy chứng nhận cấp bởi một tổ chức chuyên nghiệp độc lập với chứng chỉ do nhà nước quy định. Chứng nhận này cấp cho  nhà thiết kế đã đáp ứng được yêu cầu học tập và kinh nghiệm tối thiểu. Chứng nhận này thường được cấp tại các trung tâm dạy nghề, đào tạo ngắn hạn.

5. Đưa tất cả dự án vào Portfolio của bạn và tìm kiếm việc làm

Hãy chắc chắn để chụp ảnh của tất cả các dự án mà bạn đã hoàn tất và đưa chúng vào Portfolio. Giữ bản cứng, bản mềm cũng như thể hiện khả năng thiết kế của bạn trực tuyến: trên Flickr, Pinterest và các trang web, blog thiết kế khác…Tận dụng các diễn đàn, mạng xã hội để  thể hiện khả năng của bạn cũng như kết nối với những người quan tâm, chia sẻ cho bạn thêm thông tin về làm thế nào để trở thành một trang trí nội thất và thông tin cơ hội việc làm. Bất cứ ai cũng có kỹ năng và khả năng tiếp thị bản thân có thể bắt đầu làm việc như một trang trí nội thất và dự án thực tế của bạn có tốt không giúp là quan trọng nhất với nhà tuyển dụng.

6. Bắt đầu công việc của thiết kế nội thất

Nghề thiết kế nội thất tuy thiếu nhân sự nhưng cạnh tranh, do đó bạn khó bắt đầu với một công việc yêu cầu chuyên môn cao. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách làm việc trong một cửa hàng đồ nội thất, trung tâm thiết kế, xưởng sản xuất nội thất…. Một công việc như trang trí cửa hàng giúp bán hàng trực quan, sắp xếp các vật phẩm thu hút sự chú ý của người mua và lòng mắt cũng sẽ bổ sung thêm kinh nghiệm và làm phong phú Portfolio của bạn. Khi kinh nghiệm càng nhiều cơ hội nghề nghiệp của ban càng mở rộng để bạn thỏa sức thể hiện chính mình.

 

16 thoughts on “6 bước có trong tay nghề thiết kế nội thất

 1. Với những người chưa có kỹ năng gì về ngành thiết kế nội thất như e thì có thể học được không ạ.
  nếu được thì khóa học nào là phù hợp ,hiên. tai e đang đi lam.

  1. Chào bạn, AWE đào tạo thiết kế nội thất cho người chưa có kiến thức kỹ năng nào. Phương pháp học thực hành, học dạy nghề sẽ giúp bạn trở thành thiết kế nội thất. Thông tin khóa học phù hợp AWE đã gửi cho bạn cụ thể. Cảm ơn bạn.

 2. cho mình hỏi nếu học khoá học nội thất chuyên nghiệjp,các nội dung trong khoá học có được dạy chuyên sâu không, và học xong khoá học này có sử dụng được thành thạo các nội dung trong khoá học không, hay phải đăng ký thêm khoá học day chuyên về nội dung đó mới sử dụng thành thạo. mình cảm ơn!

  1. Chào bạn, ad chưa rõ từ “chuyên sâu” mà bạn đề cập là ở mức độ nào, vì thiết kế nội thất có rất nhiều mức độ. Sau khóa học bạn của AWE bạn có khả năng thiết kế nội thất hoàn chỉnh, tương đương các thiết kế nội thất có kinh nghiệm từ 1-2 năm, tức là bạn đã đi làm Thiết Kế Nội Thất thực tế được và có mức lương khoảng 6-7,5 triệu. Đó là khả năng cao nhất mà AWE đem lại rồi, không có khóa học nào giúp một người từ chưa có kiến thức kỹ năng nào sau đó chỉ ngồi trong lớp tham gia khóa học, chưa va chạm với dự án thực tế, chưa có kinh nghiệm làm việc mà lại làm được ở mức độ cao hơn (ví dụ làm được tương đương người 4-5 năm kinh nghiệm). Các thông tin về khóa học mời bạn xem email. Cảm ơn bạn.

 3. Hiện tại mình thích nhưng lại chưa có kiến thức gì về ngành tk nội thất nên muốn học cái cơ bản nhất để xem mình có phù hợp ko?
  Admin tv giúp mình nhé! Hiện tại mìh đang đi làm.

 4. Chào AWE tôi chưa có tý chuyên môn nào trong lĩnh vực thiết kế nội thất, nhưng lại muốn chọn nghề này để kiếm sống hiện tại tôi đang làm ở xa Hà Nội, tôi muốn học một lớp để chuyển đổi nghề, hoàn thành khóa học có thể tự thiết kế và thi công được, nhờ AWE hưỡng dẫn. Trân trọng cảm ơn!

 5. Chào bạn! Bản thân tôi thực sự chưa biết gì về thiết kế 3D max cũng như nội thất, theo bạn thì tôi nên bắt đấu từ đâu và khoá học nào có thể phù hợp với tôi.

 6. Bây giờ trung tâm awe có bao nhiêu người tham gia khóa học thiết kế nội thất chuyên nghiệp, có thể gửi cho em thông tin về khóa học đó được không ạ. Em năm nay 16 tuổi , trước muốn tự học một chút về thiết kế nội thất thì nên bắt đầu từ đâu, những tài liệu nào em có thể tham khảo, có phải học vẽ không vì giờ khả năng vẽ của em rất kém ? Nhận được câu hỏi mong awe sẽ mau trả lời, cảm ơn rất nhiều

  1. Chào bạn,

   AWE đã đào tạo kết thúc 70 khóa học. AWE đã gửi bạn thông tin cơ bản về khóa học nhưng để hiểu khóa học đầy đủ không thể hiểu qua mạng hay điện thoại.
   Khóa học của AWE gồm 12 môn học, mỗi môn học lại chứa rất nhiều kiến thức cụ thể và phương pháp đào tạo riêng, bạn nên qua trực tiếp AWE tìm hiểu chi tiết nội dung từng môn học, từng phần học, giáo trình, tài liệu, bài tập, sản phảm được làm cụ thể…để hiểu chi tiết nội dung khóa học, phương pháp đào tạo cũng như hiểu vì sao sau khóa học bạn làm được việc.

 7. mình chưa có chút kiến thức nào đối với ngành thiết kế nội thất và trang trí nội thất. vậy mình phải bắt đầu từ đâu? có thể tư vấn giúp mình dc ko ạ?

  1. Chào bạn,

   AWE đã gửi bạn đầy đủ thông tin khóa học qua email, để hiểu nội dung khóa học và khả năng của bạn bạn nên qua trực tiếp AWE.
   Tại AWE bạn được vừa học vừa làm: đặc biệt 100% học viên được giới thiệu việc làm, cấp chứng chỉ sau khóa học. AWE là đơn vị đào tạo duy nhất cũng là Công ty thiết kế thi công nội thất 13 năm kinh nghiệm đang sở hữu 3 thương hiệu có tiếng trong ngành nội thất, có xưởng nội thất nên là địa chỉ duy nhất để bạn học THỰC HÀNH, THỰC TẾ với cam kết chắc chắn về khả năng và việc làm.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*