Phần mềm 3ds max và những tính năng cơ bản của 3ds max

Khi bạn mới bắt đầu làm quen với ngành thiết kế nội thất sẽ nghe nhiều về Phần Mềm 3ds Max đây là một phần mềm mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên và liên tục trong quá trình thiết kế, nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực với nhiều tính năng cơ bản và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Phan-mem-3dsmax-va-nhung-tinh-nang-co-ban

Chúng tôi xin có một vài lời giới thiệu về 3ds max cho bạn. Trước hết phải nói đây là một phần mềm tuyệt vời bao gồm nhiều công cụ để bạn thiết kế những mô hình 3D, hoạt hình thực tế. Được phát triển và sản xuất bởi Autodesk và Entertaiment, 3dsmax tên đầy đủ là Autodesk 3ds Max. Ban đầu nó được gọi là 3D studio và được tạo ra bởi Yost Group của Atari cho công việc trên nền tảng hệ điều hành DOS, và bắt đầu phát triển vào năm 1988. Nó sau đó được áp dụng cho WindowsNT với 3D studio DOS phát hành bản thứ 4 thì đổi tên là 3D studio Max. 3D studio Max, cũng được phát triển bởi nhóm Yost đã được sản xuất bởi Kinetix, và sau đó bộ phận truyền thông và giải trí của Autodesk. Đến năm 2009 thì cái tên 3ds max được chính thức và từ đó đến nay. 3ds Max cung cấp nhiều chức năng nhắm mục tiêu theo hướng dễ sử dụng và tạo ra hình ảnh nhanh chóng, cùng với những hiệu ứng hoạt hình sinh động.

Ứng dụng chủ yếu của Autodesk 3ds Max

Hiện tại, 3ds max ở nước ta đa phần là những bản không chính thức của Autodesk mà chúng ta thường sử dụng những bản crack, hay còn gọi là bản lậu. Vì Autodesk 3ds max là một sản phẩm mất phí và có bản quyền. ứng dụng của 3ds max thì rất đa dạng và phong phú nó đáp ứng hầu hết nhu cầu trong những ngành công nghiệp Game, phim hoạt hình. Đặc biệt trong ngành thiết kế nội thất và kiến trúc 3ds max cung cấp cho người sử dụng những công cụ, bộ công cụ vô cùng hữu ích giúp nhà thiết kế nội thất nhanh chóng lên được những ý tưởng thiết kế cho mình.

Các tính năng chính của phần mềm Autodesk 3ds Max

Những tính năng chủ yếu của 3ds max là gì? Mặc dù chưa phải là hoàn hảo, 3ds max hoạt động dựa trên mô hình đa giác. Mô hình đa giá được sử dụng rộng rãi trong thiết kế trò chơi hơn là những ứng dụng khác. Thông thường quá trình thiết kế bắt đầu từ việc lựa chọn một mô hình gốc kèm với 3ds, mà sau đó tiếp tục tinh chế theo nhu cầu bản thân hay khách hàng. Hiện tại, các phiên bản mới gần đây của 3ds max có một giao diện lưới chỉnh sửa đơn giản và dễ sử dụng, cho phép sửa đổi một lần hay sửa đổi nhiều lần.

Trong các phiên bản 3ds max khác nhau những hình dạng gốc cũng rất độc đáo như hình ấm, hình nón, kim tự tháp và hình lập phương có sẵn và tiện lợi cho việc sử dụng tạo ra các mô hình.

Mô hình đa giác là phương pháp được lựa chọn để xây dựng mô hình, bề mặt được dễ dàng xác định hơn so với phương pháp khác. 3ds Max phân bề mặt hỗ trợ cho phép các bề mặt làm phẳng và với việc sử dụng các công cụ như Soft Selection, cho phép thao tác của những đám mây đỉnh thành hình dạng mong muốn mà không biến dạng từ hình dạng không mong muốn và hiển thị các bề mặt nhẵn. Tính năng điêu khắc bàn chải cho phép bề mặt mịn để được vẽ bằng tay, nếu đa giác cho một hình ảnh méo mó, mặc dù chức năng bị hạn chế.

Các tính năng NURBS của Autodesk 3ds phép rendition bề mặt trơn tru bằng cách sử dụng các công thức toán học và sử dụng nhiều nhất để mô phỏng chính xác các bộ phận cơ khí. Đây là sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng như thiết kế ô tô và thiết kế dụng cụ.

3ds Max cho phép người sử dụng tùy chỉnh ánh sáng và bóng tối và cũng có thể làm nổi bật những bức ảnh được kết xuất. Các thiết lập này được sử dụng chủ yếu cho hình ảnh trò chơi, nội thất kiến trúc,vì giá trị của các công cụ dễ dàng điều chỉnh nó có những hiệu suất cao với việc sửa đổi các mô hình cần thiết. Trong 3ds max có nhiều các “add-on” sẵn có làm giảm thời gian cần thiết để phát triển mô hình và cải thiện các chi tiết cho từng khung hình.

Đối với những mô hình nhân vật sống,3ds max mô phỏng nhiều đối tượng khác nhau như cho tóc, da, vải và long thú, tất cả những yêu cầu về mô phỏng con người, động vật… đều có các tính năng có thể xử lý được.

3ds max cũng mô phỏng các vật liệu cứng như gỗ, gạch rất dễ dàng thực hiện. phần mềm này được trang bị các tính năng giống như hiệu ứng bể vỡ để tái tạo các động thái của đối tượng bị vỡ. Tuy nhiên những chuyển động mềm mại, biến dạng không được hỗ trợ nhiều trong 3dsmax, mà làm những chuyển động này trong 3ds max rất khó khăn.

Một tính năng rất hữu ích của phần mềm này là hỗ trợ cho chuyển động học là Inverse Kinematics và Forward Kinermatics. Cho phép người sử dụng để tạo ra một mô hình phù hợp, mà sau đó có thể làm các chuyển động hoạt hình giống như các hoạt động thực tế. Nó giống như bộ xương và được đặt bên trong các mô hình và giúp các mô hình chuyển động, làm các mô hình trở nên sinh động hơn.

Nếu bạn còn chưa tự tin về khả năng vẽ 3D của mình hãy tham gia khóa học 3ds Max thực hành trong thiết kế nội thất nhé! 

Có thể bạn quan tâm:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*