Những điều nên biết khi bạn theo nghề thiết kế nội thất

Những năm gần đây, nghề thiết kế nội thất thực sự lên ngôi với nhu cầu ngày càng nhiều về thiết kế nội thất gia đình, nhà hàng, công sở… Dường như cánh cửa nghề nghiệp với những người đang theo học thiết kế nội thất là rất lớn.

Tuy nhiên, những thách thức đặt ra cho nhà thiết kế nội thất cũng không nhỏ, nhất là khi khoa học kỹ thuật phát triển, tư duy và hiểu biết của con người ngày càng cao. Dưới đây là một số những điều nên biết khi bạn theo nghề thiết kế nội thất, mà hầu như nhà thiết kế nội thất nào cũng có thể gặp phải hay cần phải có.

1. Yêu cầu đa dạng về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm

Có thể nói nghề thiết kế nội thất  là một trong những nghề yêu cầu khắt khe ở người làm thiết kế. Ở họ phải hội tụ nhiều kiến thức lý thuyết quan trọng về mỹ thuật, thiết kế, vật liệu, sản xuất, thi công nội thất cùng đa dạng những kỹ năng cứng và mềm cần được tôi luyện qua thực tế. Kinh nghiệm là điều cần thiết nhất để nhà thiết kế nội thất trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cũng như vận dụng và công việc. Ngoài ra nghề này còn đòi hỏi tố chất về thẩm mỹ của mỗi người, nhà thiết kế nội thất giỏi có gu thẩm mỹ tốt, nhạy cảm và tinh tế với màu sắc, đường nét là điều cần thiết và gần như bắt buộc.

những điều nên biết khi bạn theo nghề thiết kế nội thất

2. Nghề thiết kế nội thất có tính đào thải cao

Bởi vì thiết kế nội thất gắn liền với sự sáng tạo và thay đổi nên nó đòi hỏi sự nổ lực lớn cả về sáng tạo và khả năng nhạy bén với thị trường để nắm rõ sự biến động  và xu hướng của chất liệu, công dụng, giá cả đồ nội thất. Nghề thiết kế nội thất đang thu hút nhiều bạn trẻ năng động, sáng tạo theo đuổi và với nghề này, nhiều người thiết kế giỏi, nổi tiếng là người tự học thiết kế nội thất hay là những người không theo học chính thống từ ngành thiết kế thời trang. Vậy nên áp lực canh tranh của nghề này là rất lớn.

những điều mà bạn nên biết khi theo nghề thiết kế nội thất

3. Luôn biến đổi, đòi hỏi phong cách riêng

Khi mới bước chân vào nghề thiết kế nội thất với số kinh nghiệm làm việc ít ỏi, chắc chắn không ít bạn sẽ lo ngại bằng cách nào có thể trụ là và phát triển với nghề. Ngoài việc trau dồi kiến thức và kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm ra bạn cần phải luôn tìm tòi để tạo ra phong cách thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân mình. Việc định hình cho một phong cách sáng tạo, bản lĩnh và độc đáo, hợp với thị hiếu khách hàng luôn được đánh giá cao và giúp bạn xây dựng được thương hiệu của bản thân.

Những điều bạn cần có khi theo đuổi nghề nội thất

4. Yêu cầu cao về kỹ năng mềm

Người ta thường nghĩ lĩnh vực kinh doanh, bán hàng thường yêu cầu nhiều nhất kỹ năng mềm của nhân viên thế nhưng để làm việc như một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn cần phải trau dồi rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng. Đó là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nhà thiết kế nội thất sẽ phải làm việc với nhiều khách hàng với cá tính khác nhau. Chính vì thế người làm thiết kế nội thất phải được trang bị kỹ năng nắm bắt tâm lý, tổng hợp, phân tích thông tin và thuyết phục khách hàng. Ngoài ra, các dự án thiết kế nội thất cũng đòi hỏi nhà thiết kế phải biết quản lý quỹ thời gian, có kỹ năng giao tiếp và thương lượng hiệu quả với mọi đối tượng khác nhau.

Những điều bạn sẽ cần có khi theo nghề thiết kế nội thất chuyên nghiệp

 

Trên đây là những chia sẻ chân thành từ những gì kinh nghiệm nhất mà AWE đúc kết cũng như muốn cho các bạn thấy và hiểu thêm về nghề thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất không đơn thuần hay đơn giản là khoác lên cho không gian sống trong nhà bạn một diện mạo, một cái áo mới, chi tiết mới… mà nó còn là sự sáng tạo và tích lũy bề dày kinh nghiệm mới có sản phẩm tốt nhất. Nhà thiết kế họ òn cần sứ tận tâm và tỉ mỉ nữa. Chúc tất cả các bạn thành công!!!

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*