Ngành Thiết Kế Nội Thất Học Trường Nào Chọn Trường Theo Năng Lực

Học thiết kế nội thất ở trường nào tốt nhất, tư vấn sau giúp những bạn muốn biết học thiết kế nội thất nên học trường nào chọn các trường đại học có ngành thiết kế nội thất đào tạo tốt, hợp năng lực.

Trước hết chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ ngành thiết kế nội thất mà bạn đang muốn theo đuổi. Hiểu rõ bản chất nghề này là gì, ra trường bạn sẽ làm gì, nghề thiết kế nội thất yêu cầu những gì và những đặc điểm khi làm việc trong ngành này…thì bạn mới có nhìn nhận tốt để lựa chọn ngành thiết kế nội thất học ở trường nào tốt. Vậy bạn nên tìm hiểu qua tại các bài viết sau.

Xem thêm:

Ok, bạn đã tìm hiểu xong, vậy bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu các trường dạy thiết kế nội thất, ngành thiết kế nội thất nên học trường nào? Chúng tôi sẽ chia các trường đại học có ngành thiết kế nội thất thành từng nhóm, chia sẻ cho bạn những thế mạnh riêng của trường để bạn có thể dễ dàng quyết định học thiết kế nội thất ở đâu phù hợp cho bạn.

1. Top trường đại học thiết kế nội thất tốt nhất

Đây là những trường đại học có tên tuổi, đã đào tạo ngành thiết kế nội thất lâu năm và có uy tín nhất định. Bạn có thể dễ dàng để nhận ra các trường đại học thiết kế nội thất này với các đặc điểm:

– Đào tạo tập trung vào mảng nghề liên quan đến mỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp hoặc kiến trúc vậy nên khoa thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc không thể thiếu được và là mảng đào tạo chủ chốt.

– Các trường đại học tổ chức thi riêng các môn năng khiếu trong kỳ thi tuyển sinh đại học ngành thiết kế nội thất của họ bởi họ mong muốn có những sinh viên chất lượng đầu hay đáp ứng theo một tiêu chí rõ ràng.

– Các trường đại học đã đào tạo ngành thiết kế nội thất lâu năm và chỉ tiêu tuyển sinh ngành thiết kế nội thất lớn (ở Việt Nam thường từ trên 300 là lớn)

Ở Việt Nam nhóm top trường đại học thiết kế nội thất này gồm các trường: ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội, ĐH Kiến Trúc Hà Nội, ĐH Kiến Trúc TP HCM, ĐH Xây Dựng, Viện ĐH Mở… Ở đây tôi không đánh giá trường có ngành thiết kế nội thất tốt nhất bởi cũng còn tùy thuộc vào quan điểm cá nhân. Thiết kế nội thất học trường nào? hãy cùng tham khảo thêm một số thông tin dưới đây.

Lợi thế theo học nhóm các trường có ngành thiết kế nội thất hàng top

Thế mạnh nếu bạn theo học tại các trường này là bằng của bạn có thể được đánh giá cao hơn so với một số trường khác, nhưng chỉ là khi bạn mới ra trường và chỉ chiếm khoảng là 20% trong tổng tiêu chí đánh giá. Còn khi đã có kinh nghiệm từ một năm trở lên thì các nhà tuyển dụng xem thẳng vào CV hay Portfolio của bạn để nắm rõ năng lực thiết kế của bạn, bằng đại học lúc đó có thể chẳng cần xem. Do vậy cơ hội nghề nghiệp tốt hơn nhưng chỉ là cơ hội ban đầu, còn cơ hội nghề nghiệp mãi mãi lại không nằm ở bằng đại học, học trường nào.

Hạn chế khi thi vào top các trường dạy thiết kế nội thất

Đó là việc điểm đầu vào và tỷ lệ chọi trong kỳ thi đại học sẽ cao, đó là áp lực cho bạn. Trong khi chắc chắn không phải tất cả những người có điểm đầu vào cao sẽ trở thành nhà thiết kế nội thất giỏi và ngược lại. Bạn có thể tham khảo bài viết Top những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng bằng con đường tự học không qua đào tạo 

Theo học các trường đại học thiết kế nội thất hạng TOP bạn sẽ được đào tạo bài bản và có nền tảng kiến thức chắc hơn các trường nhóm dưới, tuy vậy đây mới chỉ là nền tảng lý thuyết, còn thực tế vấn đề thực hành, kỹ năng thì tất cả các trường ở Việt Nam đều đang có hạn chế lớn. Trên thực tế, việc đào tạo ngành thiết kế nội thất tại mỗi trường lại có những ưu điểm khác nhau. Việc được học tập trong một môi trường uy tín lâu năm, có tên tuổi sẽ làm bạn yên tâm hơn về cơ hội nghề nghiệp. Nhưng thực tế đã chứng minh dù bạn có học trong bất cứ môi trường nào, bạn giỏi bạn sẽ có chỗ đứng. Do vậy chúng tôi sẽ giới thiệu một nhóm trường đào tạo thiết kế nội thất thứ hai phù hợp cho những bạn lo ngại về năng lực học của mình không tốt.

2. Nhóm trường đào tạo thiết kế nội thất coi trọng thực hành sẽ mở rộng con đường trở thành nhà thiết kế nội thất cho bạn

Rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh tỏ ra khá lo lắng trong việc nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học:

Bà Bùi Thuy Thủy – Hà Nội chia sẻ: “Con tôi năm nay học lớp 12, cháu rất yêu thích ngành thiết kế nội thất, gia đình rất muốn định hướng cho cháu chọn một môi trường học tập tốt, để khi tốt nghiệp cơ hội việc làm sẽ cao hơn, mong anh chị có thể tư vấn cho tôi top các trường đào tạo ngành thiết kế tốt nhất hiện nay?”

Bà Lê Kim Phượng – Hà Tĩnh: “Học ngành thiết kế nội thất thì nên cho con chọn trường nào?

Học thiết kế nội thất ở trường nào có điểm đầu vào hợp với năng lực của bạn? Có rất nhiều trường có điểm xét tuyển mức dưới các trường trên. Đây là các trường dạy thiết kế nội thất cho những bạn có năng lực học trung bình hoặc lo sợ không đỗ và các trường top ở trên, hoàn toàn có thể học cả những trường dân lập như: ĐH Văn Lang, ĐH Tôn Đức Thắng…

ngành thiết kế nội thất học trường nào

Thực tế ngành thiết kế nội thất học ở trường nào nổi tiếng không quan trọng bằng việc bạn lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp với khả năng học tập, có cơ hội học thực tế và thực hành nhiều hơn, chính điều đó sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ của mình. Ngay cả khi trong trường không có cơ hội để thực hành thì các bạn sinh viên ngành thiết kế nội thất hoàn toàn có thể tự tìm đến các khóa học thiết kế nội thất thực hành để có khả năng làm việc thực tế sau ra trường. Vì vậy nếu năng lực học không tốt bạn hãy cố học một trường đại học đào tạo thiết kế nội thất để có tấm bằng đại học ngành mình thích, cộng với việc học hỏi kiến thức chuyên ngành bên ngoài, năng lực tự thân sẽ mở rộng cơ hội cho bạn không thua kém bất kỳ bạn bè nào học trường top cả.

Kết luận: Thiết kế nội thất học trường gì? Nên chọn các trường đại học có ngành thiết kế nội thất phù hợp với lực học của bản thân, không quá coi trọng trường có tiếng nhưng cần tự học hỏi, tham gia các Lớp Học Thiết Kế Nội Thất thực tế để nâng cao khả năng của mình, nắm chắc khả năng thiết kế, kỹ năng làm việc thực tế sau khi ra trường.

Đào tạo ở Việt Nam còn thiếu tính thực tế cao, cơ hội học đại học và cơ hội có khả năng thiết kế nội thất giỏi là hai vấn đề khác nhau. Vì vậy hãy tư duy sáng suốt lựa chọn một ngôi trường có điểm xét tuyển vừa sức, nắm chắc cơ hội đỗ đại học nhưng lại có môi trường học tập được thực hành cao, nắm chắc cơ hội và khả năng làm việc của bạn nhé.

Nội dung hữu ích:

27 thoughts on “Ngành Thiết Kế Nội Thất Học Trường Nào Chọn Trường Theo Năng Lực

  1. Chào bạn,

   Việc chọn thi vào trường nào tùy thuộc năng lực học của mình bạn nhé. Trường đại học có tiếng góp phần tạo nên lợi thế khi đi xin việc nhưng khả năng chính vẫn thuộc về chính bạn ạ.

 1. Năm nay em học lớp 11. Em đam mê môn mĩ thuật từ khi còn rất nhỏ. Em rất muốn theo ngành có liên quan tới môn này. Nhưng em chưa biết phải làm gì??? Em có nên đi học mĩ thuật từ bây giờ không ạ???

 2. Co the cho e hoc mot lop noi that tron ven dk ko ak.cho e hoi co truong nao day o thanh pho vinh ko ak co the gui cau cau tra loi vao sdt 0979805936 giup e ty dk ko ak.mot khoa hoc lau nhat va nhanh nhat la bao nhieu thang va bao nhieu tien ak va e can nhung dieu gi truoc khi di hoc ak e cam on rat nhieu ạ

 3. bạn ơi minh rất thích ngành thiết kế này
  nhưng cũng chưa biết j cả
  ngừoi học bắt từ đâu có khả năng ko bạn
  bjo mà bắt đầu học bao lâu vậy
  học phí tn vậy

  1. Chào bạn,

   AWE đã gửi bạn thông tin khóa học qua email. Để hiểu khóa học thật sự bạn nên qua trực tiếp AWE để tìm hiểu chi tiết nội dung khóa học nhé.

  1. Chào bạn,

   Trường kiến trúc có nhiều ngành, tùy từng ngành bạn sẽ thi khối H hoặc khối V. Bạn nên tham khảo thêm các bài viết về bí quyết thi vào ngành thiết kế nội thất của AWE chia sẻ.

 4. Em Xin phép đăng tin tuyển dụng ạ:

  CƠ HỘI LÀM VIỆC TỐT CHO SINH VIÊN/ HỌC VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP KHÓA HỌC

  Do mở rộng quy mô công ty Công ty cổ phần Chế & Cộng sự ( Che&partners Architects) cần tuyển dụng thêm nhân viên thiết kế nội thất khu vực Hà Nội

  Mô tả công việc :

  – Đo đạc khảo sát hiện trạng.

  – Tìm ý & thiết kế nội thất bằng sketch up, vẽ tay

  – Trình bày ý tưởng, triển khai thiết kế trực tiếp với khách hàng bằng power point.

  – Triển khai bản vẽ thiết kế thi công bằng sketchup & autocad.

  – Triển khai hạng mục trang trí, đồ bày bằng photoshop & powerpoint.

  – Chủ động liên hệ, tìm các đối tác cung cấp vật phẩm đồ bày, đồ trang trí nội ngoại thất.

  – Giám sát tác giả trong quá trình thi công dự án

  – Thực hiện các công việc nhiệm vụ khác khi được phân công.

  – Đảm bảo chất lượng và thời gian theo yêu cầu của dự án.

  Yêu cầu :

  – Sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp đại học chuyên ngành nội thất, hoặc người có đam mê về sáng tác nghệ thuật & trang trí nội thất (yêu cầu có hồ sơ năng lực cần thiết thay cho chứng chỉ, bằng cấp)

  – Biết sử dụng thành thạo sketchup, photoshop, biết vẽ cad, biết đọc bản vẽ thiết kế, biết AI, InDesign là lợi thế.

  – Có niềm đam mê với kiến trúc & trang trí nội thất hiện đại, ưa thích tìm tòi sáng tạo cái mới.

  Quyền lợi :

  – Là công ty chuyên về thiết kế không gian & nội thất, ở đây, bạn được đào tạo nghề cả về phương pháp sáng tác cũng như kỹ năng làm việc, được trao cơ hội thể hiện mình, có cơ hội để phát triển năng lực nghề nghiệp của bản thân sau này.

  – Lương bao gồm lương tối thiểu & % dự án hoàn thành và các hỗ trợ về điều kiện làm việc.

  – Lương khởi điểm 7 – 10 triệu. Tăng lương theo năng lực. Tối thiểu 1 năm/ lần

  – Thử việc hưởng 85% lương và các chế độ hỗ trợ về điều kiện làm việc.

  Thông tin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ & CỘNG SỰ

  Địa chỉ làm việc: Nhà liền kề 14 – KĐT C37 Bắc Hà – 17 Tố Hữu – Hà Nội

  Giám đốc: Chế Hoàng Hiệp – SDT: 0973747749

  SDT người liên hệ: C. Trà 01653303647

  Nộp hồ sơ năng lực về email: Office@cparchitects.com.vn

  Website: http://cparchitects.com.vn

  1. Chào bạn,

   Ngành kiến trúc khác ngành thiết kế nội thất. Có thể thấy rõ nhất là các trường đại học tuyển hai ngành này riêng rẽ và nội dung đào tọa riêng nhé.
   Kiến trúc sư làm công việc thiết kế kiến trúc, tức là thiết kế công trình bao gồm: Quy hoạch, Kiến trúc công trình, nội thất, ngoại thất, cảnh quan,nói chung liên quan đến vấn đề xây dựng có bản cho các công trình dân dụng, thương mại, giải trí, công cộng…
   Nhà thiết kế nội thất làm công việc thiết kế nội thất bên trong các công trình ấy bao gồm tất cả các hạng mục nội thất để con ngưởi sử dụng, sinh hoạt và hưởng thụ trong không gian với yêu cầu về thẩm mỹ và công năng hiệu quả.

  1. Chào bạn,

   AWE đã gửi bạn tóm tắt thông tin khóa học Thiết Kế Nội Thất. Bạn nên qua trực tiếp AWE để tìm hiểu đầy đủ và chi tiết về khóa học.

  1. Chào bạn,

   Chương trình đào tạo ở các trường Đại học không khác nhau nhiều về nội dung, lý thuyết, chỉ khác nhau về giáo viên dạy. Tại các trường Đại Học không có thực hành làm việc thực tế, ví dụ các đồ án bạn làm trong trường cũng chỉ là các sản phẩm trên giấy không có giá trị trong thực tế để khách hàng duyệt thiết kế thi công nội thất.
   Bạn nên tìm hiểu từ các anh chị đã học tại hai trường để có thông tin về chất lượng giáo viên, đầu ra.

  1. Chào bạn,

   Các trường đại học đều có thực hành ví dụ thực hành làm đồ án chẳng hạn. Tuy nhiên sản phẩm thực hành ở trong trường Đại học có thể đạt điểm 9, điểm 10 nhưng ở ngoài không có giá trị gì hết, không đáp ứng được nhu cầu thực tế, giá trị thẩm mỹ và công năng cũng khác xa thực tế.
   Không có trường đại học nào THỰC HÀNH SẢN PHẨM ĐẠT GIÁ TRỊ VÀ ĐÁP ỨNG NHU CẦU THỰC TẾ cả.
   AWE là đơn vị dạy nghề duy nhất cũng là Công ty Thiết Kế Thi Công Nội Thất 13 năm, nên là địa chỉ tốt nhất để bạn bạn thiết kế nội thất, kiến trúc phương pháp THỰC HÀNH ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU THỰC TẾ.

   Rất nhiều sinh viên đại học Mỹ thuật công nghiệp, Đại Học Kiến Trúc tham gia các khóa học tại AWE.
   Cảm ơn bạn.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*