Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng
Logo
Logo

Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng

Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Vấn đề lựa chọn học nghề gì luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, ở giai đoạn cuối cấp 3 khi làm hồ sơ thi đại học thì việc lựa chọn ngành học càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Việc chọn học nghề nào cũng phải tính đến việc vừa phù hợp nhưng vẫn phải bắt kịp xu hướng để không lo thất nghiệp trong tương lai.

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, internet và lĩnh vực giải trí ở Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Trên đà phát triển đó, nhóm ngành nghề này hứa hẹn trong tương lai sẽ cần lượng nhân sự khổng lồ. Chính vì thế, đây là nhóm ngành nghề không tồi nếu bạn đang tìm định hướng cho tương lai.

Điều kiện kinh tế phát triển, xã hội cũng đã dần chú trọng hơn đến sức khỏe và hình thức, vì thế mà nhóm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế, thẩm mỹ cũng phát triển một cách nhanh chóng. Đây cũng là nhóm ngành nghề đảm bảo ổn định phát triển và cần nhân sự liên tục trong tương lai.

Các yếu tố ảnh tác động đến việc Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai?

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc nên học nghề gì cho tương lai, dưới đây là các yếu tố chia theo từng nhóm:

Yếu tố đam mê, sở thích

Nên học nghề gì cho tương lai? Câu trả lời đầu tiên bạn nghĩ đến có phải liên quan đam mê, sở thích của bạn không? Yếu tố đam mê và sở thích cá nhân là yếu tố thúc đẩy bạn có niềm yêu thích học và làm các công việc sau này. Đây là yếu tố đầu tiên có thể định hướng cho bạn bước đi đầu tiên khi chọn ngành nghề.

Nếu bạn không có sở thích cụ thể, bạn cũng có thể tìm kiếm lại điều bạn thích nhất trong khoảng thời gian bạn học cấp 3 để xác định nghành nghề. Ví dụ, nếu bạn thích toán học, các lựa chọn như kế toán, giáo viên toán, nghiên cứu toán học là các lựa chọn không tồi. Nếu bạn học chắc tiếng Anh và thích nó, thì dịch thuật, giáo viên tiếng anh, hướng dẫn du lịch là các lựa chọn khá phù hợp. Văn học thì sao? Mọi người nghĩ rằng văn chỉ đi làm giáo viên mà thôi, nhưng thật ra bạn có thể viết báo, biên kịch, biên tập viên, blogger, content writer,… Từ môn học xác định ngành nghề cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Yếu tố năng lực bản thân

Nếu như yếu tố đầu tiên làm bàn đạp là yếu tố đam mê thì yếu tố quan trọng nhất chính là năng lực bản thân. Nếu như bạn có đam mê kỹ thuật và giỏi mày mò các mô hình kỹ thuật để làm tiền đề thì việc phát triển ngành kỹ thuật là tốt nhất. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể dựa vào đam mê, vì rất nhiều đam mê không thực tế và quá tầm với. Việc lựa chọn thứ mình giỏi và có thể làm tốt sẽ tốt hơn rất nhiều với việc đam mê nhưng chả có tí năng lực nào cả.

Điều tốt nhất để phát triển chính là chọn nghề nghiệp trên năng lực cá nhân, phát huy tối đa cái bản thân giỏi. Vậy Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? 

Yếu tố kinh tế

Sau hai yếu tố trên kia, yếu tố kinh tế cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Điều kiện kinh tế có sự ảnh hưởng nhất định đến việc sinh hoạt của cả một gia đình. Khi bạn chọn ngành học đúng đam mê nhưng có mức học phí cao hơn rất nhiều với điều kiện kinh tế gia đình có thể bỏ ra, việc đi học sẽ trở nên khó khăn, các chi phí sinh hoạt của gia đình cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Yếu tố kinh tế có giải pháp của nó, bạn có thể tạm bỏ qua các môi trường đắt đỏ và thử học những ngành có học phí thấp hơn, phù hợp kinh tế. Hiện nay, cũng có nhiều chương trình hỗ trợ từ chính phủ, học bổng cho các bạn có điều kiện khó khăn hoặc học lực giỏi. 

Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng

Yếu tố đào tạo chuyên môn

Có một số ngành nghề không dừng lại ở việc học nghề, học 4 năm đại học mà nó còn yêu cầu các bậc học cao hơn để có kiến thức chuyên sâu hơn. Hoặc đôi khi còn cả học chuyên môn mỗi đợt. Hãy xác định xem bạn có đủ kiên nhẫn, đủ kinh tế để tiếp tục theo đuổi hay không.

Không phải ai cũng giỏi và chăm chỉ để có thể học các bậc học cao hơn hay các lớp bồi dưỡng chuyên môn liên tục theo đợt như thế. Vì thế bạn có thể thử suy nghĩ đến các lựa chọn học nghề, các khóa đào tạo nghề ngắn hạn. Con dường đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến tương lai ổn định và thành công. Nó chỉ là con đường ngắn nhất mà thôi.

Yếu tố ổn định tương lai

Kinh tế là tiền đề cũng là mục tiêu mà con người hướng đến cuối cùng. Kiếm cho bản thân công việc ổn định cho tương lai để tự túc kinh tế của bản thân nhanh chóng chính là mục tiêu đầu tiên mà các bạn trẻ cần hướng tới.

Xã hội phát triển liên tục không ngừng, có những công việc cực kỳ ổn định cho tương lai nhưng có những công việc không ổn định. Bạn cần có những cái nhìn, phân tích rõ ràng nhất khi lựa chọn ngành học, công việc ổn định để có sự đảm bảo cho tương lai của bản thân.

Những điều nên tránh khi chọn nghề nghiệp cho tương lai

Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng

Hãy tránh những điều dưới đây khi lựa chọn ngành nghè cho tương lai, những điều này cả gia đình của các bạn trẻ cũng cần phải để ý:

Nên Học Nghề Gì Cho Tương Lai Ổn Định? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng đến tương lai của bạn đều được tổng hợp trên này, hãy đưa ra lựa chọn cẩn thận

 

 

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023
Học nội thất ô tô ở Hà Nội: Khám phá ngay 4 địa chỉ đáng tin cậy
Những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ lý tưởng cho mọi không gian
Cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành thiết kế ô tô tại Việt Nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status