V-Ray Là Gì, Điều Bạn Nên Biết Khi Sử Dụng V-Ray
Logo
Logo

V-Ray Là Gì, Điều Bạn Nên Biết Khi Sử Dụng V-Ray

Nhắc đến 3dmax nhiều thì cùng với đó bạn cũng nhắc đến V-Ray rất nhiều. VRay là một chương trình Plugin giống như kiểu một ứng dụng được cài thêm vào phần mềm thiết kế 3D để thực hiện nhiệm vụ kết xuất file 3D ra ảnh hay video chất lượng cao. Vậy Vray là gì những điều cơ bản bạn cần nắm bắt thông tin về V-ray ra sao sẽ có câu trả lời cho bạn ngay dưới đây.

Bước chân vào thế giới 3D Artist, bạn thật sự ngỡ ngàng khi thấy những sản phẩm trông như thật hình ảnh rộng lớn, khung cảnh hùng vĩ giống như bạn đang trải nghiệm những gì thực tế nhất của cuộc sống ban tặng và khi bình tinh lại thì tất cả những sản phẩm đó là do họa viên kiến trúc, nội thất, đồ họa viên… thiết kế sáng tạo hay họa lại những gì có thật. Để làm được việc đó phải có những công cụ Phần mềm thiết kế 3D và kết xuất được ra ảnh hay video cuối cùng phải nhờ đến một plguin có chức năng Render. Và V-ray là một phần mềm kết xuất ảnh suất sắc và tốt nhất hiện nay.

PHẦN MỀM VRAY LÀ GÌ?

V-Ray là một Rendering engine một thuật ngữ mới mẻ và được Wikipedia định nghĩa. Phần mềm VRay là công trình của Vladimir Koylazov và Peter Mitev, thuộc hàng phần mềm Chaos, thành lập từ năm 1997 tại Sofia, Bulgaria, V-Ray chính thức có bản thử nghiệm vào năm 2001 và đánh dấu cho sự phát triển của Chaos Group đến tận ngày nay.

Vray mới nhất cho 3ds max và các phần mềm 3D

V-Ray là một phần mềm kết xuất ảnh được sử dụng như một công cụ mở rộng (plug-in) dành cho các phần mềm tạo hình 3D. V-Ray sử dụng các thuật toán mạnh với sự tỷ mỷ và chính xác cao như Global illumination (sự chiếu sáng toàn cục) trong khung cảnh để mang đến những hiệu ứng giống với thực tế như : Path tracing (đường đi của ánh sáng), Photon mapping (lập bản đồ photon), Irradiance map (bản đồ bức xạ ánh sáng) với những thuật toán này. Phần mềm VRay tạo ra những hình ảnh chân thật, mô tả những vật liệu, chất liệu sống động, lột tả được ánh sáng và màu sắc độ sâu của hình ảnh như thật.

Cùng với 3dmax V-Ray được sử dụng rộng rãi và tương thích hầu hết với các sản phẩm phần mềm đồ họa hiện nay như 3ds Max, Maya, Rhino, Sketchup, TrueSpace, Maxon Cinama 4D, Blender…cũng tương tích với hệ điều hành Window với bản 32-bit và 64-bit. Người dùng 3ds Max cài đặt V-Ray rất dễ dàng và nhanh chóng không có sự phức tạp, và khi sử dụng thì nó cho hiệu quả hơn hẳn những trình Rendering engine khác. V-Ray được sử dụng thay thế cho Mental ray một plug-in đi kèm với 3ds Max. Vì V-Ray có chất lượng kết xuất ảnh như thật cho ngành thiết kế nội thất và kiến trúc.

Các bạn được nghe về Rendering engine vậy nó nghĩa là gì?

Rendering là quá trình mà bạn thực hiện sau khi hoàn thiện tác phẩm đồ họa thiết kế củ mình và cần một bước cuối là render, khi render máy tính sẽ tính toán và căn cứ vào khả năng sử dụng V-Ray của bạn để tạo ra một sản phẩm cuối cùng là hình ảnh từ một phần mềm 3D.

Engine là một công cụ, một ứng dụng mở rộng mà ta thường gọi là Plug-in được cài hay đưa thêm vào trong phần mềm 3D mà bạn sử dụng, các phần mềm 3D có chức năng chính là dựng hình, để tạo ra sản phẩm cuối cùng phải có Plug-in mới có thể tính toàn để tạo ra bức ảnh.

V-Ray hoạt động ra sao để tạo ra sản phẩm cuối cùng chân thật như vậy?

Để nói về điều này, ở trên mình có nói qua về việc V-Ray sử dụng các thuật toán mạnh mẽ với hiệu ứng được nghiên cứu kỹ lưỡng cho hình ảnh giống thật. có thể nói V-Ray hoạt động theo một cơ chế mà ở đó nó sản sinh ra các tia đối và chiếu theo các vật dụng như bàn ghế, đèn, bầu trời, cảnh vật… trong một môi trường 3D mà bạn tạo dựng. Sau đó nhận lại các tín hiệu phản hồi và đưa nó thành một giá trị là một điểm màu thường gọi là Pixel, tất cả quá trình đó gọi là render và kết quả cuối cùng là bức ảnh thể hiện chân thật nhất.

Trong Khóa Học 3Dsmax AWE luôn hướng dẫn kỹ lưỡng với học viên về việc sử dụng V-ray, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, vật liệu… một sản phẩm 3d Max tốt mà thiếu kỹ năng V-Ray tốt cũng là một hạn chế với bất kỳ ai.

Sự mạnh mẽ của V-Ray cho phép nó cài những phần mềm 3D nào?

Sự mạnh mẽ và phổ biến của V-Ray ngày nay đã giúp nó có thể chạy tốt trên tất cả các phần mềm 3D phổ biến như 3Ds Max, Maya, Revit, Sketchup… chính vì điều đó mà bạn có thể yên tâm nếu bạn thành thạo hay sử dụng bất kỳ phần mềm 3D nào cũng có mặt của V-Ray, Chaos Group luôn mở các lớp đào tạo V-Ray và những kỹ thuật V-Ray mới nhất luôn được update tại Chaosgroup Cộng đồng sử dụng Vray cũng rất lớn và các chia sẻ kiến thức cũng rất nhiều bạn hoàn toàn có thể học vray qua những chia sẻ đó và từ từ rút kinh nghiệm cho mình để có được sản phẩm tốt hơn cả. Bạn nên sử dụng 3Ds Max và sử dụng thành thạo V-ray cho 3dsmax thì khi đó bạn có chuyển qua công cụ phần mềm 3D nào khác cũng dễ dàng hơn. Vì về mặt cơ bản mà nói thì V-Ray hỗ trợ 3dmax là nhiều nhất, thư viện của nó cũng phong phú và đa dạng vậy sẽ có câu hỏi dưới đây.

Tôi nên sử dụng 3ds max hay một phần mềm 3D khác?

Trong các phần ở trên mình cũng đã nói là ngày nay V-Ray đã có thể sử dụng trên tất cả các phần mềm 3D, nhưng mỗi phần mềm 3D được tạo ra và chỉ phục vụ cho một hay vài đối tượng, mục đích sử dụng khác nhau, tùy theo nhu cầu sư dụng và lĩnh vực bạn chọn mà sử dụng phần mềm 3D nào cho hợp lý. Với mình một học viên học Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất thì 3dsmax là ưu tiên hàng đầu, ngoài ra 3dmax cũng rất tốt với các bạn làm Game, Maya một phần mềm cũng rất đa dạng nhưng nó đáp ứng được các yêu cầu tốt hơn với việc làm những bộ phim hoạt hình. Sketchup một phần mềm tạo nên cũng dùng trong kiến trúc nhưng khi đi vào chi tiết thì nó còn thua rất nhiều so với 3dmax, Sketchup có lợi thế dựng hình kiến trúc nhanh nhưng mang tính phác thảo, khắc họa những yếu tố cơ bản. Nói chung khi bạn lựa chọn phần mềm 3D nào thì điều đầu tiên mà bạn cần là lưu ý đến lĩnh vực mà mình đang làm để có lựa chọn phù hợp nhất. Đánh giá đúng nhu cầu là việc làm không ngoan nhất cho bạn, một kiến trúc sư, một nhà thiết kế nội thất thì 3ds max là lựa chọn tối ưu hàng đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm này tại đây: 3Ds Max là gì? Những tính năng và ứng dụng của 3D max

Nếu mình không nhầm và quá định lượng khi sử dụng 3dmax vì mình có thể nhận thấy V-ray tạo ra những vật liệu và những công cụ dành cho 3dmax là nhiều. khiến 3dmax vẫn là phần mềm hỗ trợ tốt hàng đầu dành cho nội thất và kiến trúc.

sản phẩm render bằng phần mềm v-ray

Các trình Render hiện nay có nhiều vậy V-ray có còn là tốt nhất?

Mặc dù mỗi phần 3D thường có sẵn cho mình một trình render cơ bản và nó cũng có đầy đủ chức năng của một Rendering engine, nhưng kể từ khi có V-Ray thì những trình render tích hợp sẵn đó đã bị lu mở và người ta gần như không nhận ra sự tồn tại và cố gắng của nó. Vì V-Ray luôn chứng minh được là một công cụ tuyệt vời, với tốc độ render nhanh, dễ dàng thao tác, có thể nói là có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng bên cạnh đó vẫn có sự phát triển của các trình Render khác và ngày càng mạnh mẽ hơn, gần đây với sự xuất hiện và đang là một trào lưu cho Render thế hệ mới và sẽ là đối thủ đáng gờm của VRay đó là Corona, là trình Render hiện đại có sự tương tác cao, tính năng đầy đủ. Với Corona bạn có thể thay đổi chất liệu, ánh sáng, thay đổi hình khối, tạo mới ngay trong khi render. Bạn không có còn phải mất thời gian bắt đầu lại hay cập nhật bản render vì hệ thống cho phép bạn tự động tùy chỉnh trong khoảng thời gian rất ngắn. Corona chạy hoàn toàn trên CPU do đó không có bất kỳ đòi hỏi và giới hạn nào về phần cứng chuyên dùng. Đó là một chút giới thiệu nhỏ về Corona mới đó là các bạn sẽ thấy rằng trình render hiện đại ngày nay sẽ như thế nào. Tuy nhiên Corona vẫn chưa có nhiều người sử dụng và mức độ phổ biến chưa cao, nên V-Ray vẫn đang là số 1 hiện nay.

Có một điều mà tôi muốn nhấn mạnh lại là tất cả các tình Render đều tốt và cho chất lượng hình ảnh ấn tượng, quan trọng chính là bạn hiểu đúng được những gì mà mình cần phối cảnh, màu sắc, đổ vật liệu ra sao cho hợp lý tối ưu nhất. Đó suy cho cùng là ở khả năng tùy biến công cụ phần mềm của mỗi người.

Các bạn luôn tìm cách làm sao để render nhanh hơn với VRay, việc hiểu rõ và nắm bắt được V-Ray mới chính là cách để bạn rút ngắn quá trình này nhiều hơn, ngoài việc phụ thuộc vào trình cài đặt trong V-Ray thì bạn nên có cấu hình máy tính đủ mạnh, chip khỏe, ram nhiều hơn mọi thứ đều ổn thì quá trình render cũng tốt hơn rất nhiều.

Riêng bạn tôi khuyên bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức tốt nhất với trình Render Vray hiện tại, nó vẫn đang và sẽ mãi là một phần plug-in render tốt nhất, mọi thứ đều có sự tiếp bước và phát triển thêm, một nền tảng tốt sẽ còn phát triển tốt. Nên suy cho cùng chúng ta có so sánh và bàn cãi về cái này cái khác nhưng quan trọng là cách chúng ta sử dụng chứ không phải là cách chúng ta thể hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Xóa bỏ định kiến những nghề không phù hợp với nữ giới
Top 5 Sách Kiến Trúc: Cẩm Nang Cho Những Kiến Trúc Sư Tương Lai
Hướng dẫn cách viết CV xin việc làm thiết kế nội thất ấn tượng, thu hút
Sinh viên thiết kế nội thất tìm việc có dễ hay không?
Đón đầu 5 xu hướng thiết kế ban công chung cư đẹp nhất 2024
Cửa ban công thiết kế sao để đảm bảo phong thủy, hút tài lộc?
Những xu hướng mới trong thiết kế nội thất nhà 2 tầng mái thái
Trọn niềm đam mê với khóa học thiết kế nhà phố tại AWE
5 tips quan trọng khi lựa chọn khóa học thiết kế nhà phố
Khóa học thiết kế kiến trúc nhà dân dụng dành cho người mới bắt đầu
Có nên học thiết kế xây dựng online? Học ở đâu tốt nhất?
Top 10 món đồ trang trí nội thất ô tô thịnh hành nhất 2023

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status