Tư Vấn Nên Học Kiến Trúc Hay Thiết Kế Nội Thất Thì Tốt Hơn

Để biết nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất bạn cần hiểu tính chất công việc, cơ hội việc làm và xu hướng phát triển của hai ngành. Bài viết giúp bạn quyết định chọn học kiến trúc hay thiết kế nội thất.

Chúng ta cùng xem xét và so sánh 3 khía cạnh của thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất để cân nhắc nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất:

1. Công việc của nhà Thiết Kế Kiến Trúc và nhà Thiết Kế Nội Thất có gì khác nhau?

nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất

Cả kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất đều làm công việc sáng tạo và đưa ra giải pháp cho không gian sống, làm việc, sinh hoạt, cộng đồng hay giải trí… Nhưng phạm vi và tính chất công việc của thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là khác nhau, muốn biết Nên học Kiến Trúc hay Thiết Kế Nội Thất bạn hãy tìm hiểu kỹ công việc của nhà thiết kế nội thấtcông việc của nhà thiết kế kiến trúc nhé.

  • Thiết Kế Kiến Trúc là công việc sáng tạo nên công trình kiến trúc tổng thể của ngôi nhà gồm: nền, móng, cột, các tầng, các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, sân, vườn, cổng. Công trình kiến trúc mà người kiến trúc sư tạo ra hướng tới hài hòa, đẹp về hình khối bên ngoài, giá trị công năng sử dụng tối ưu.
  • Thiết Kế Nội Thất có khi công trình kiến trúc đã xây dựng xong. Công việc của người thiết kế nội thất là sáng tạo ra các không gian sống, làm việc, giải trí, thương mại…, quyết định toàn bộ các hạng mục trong không gian như tường, trần, sàn, các căn phòng, giường, tủ, bàn ghế, kệ, đồ trang trí…Mục đích và giá trị cuối cùng người thiết kế nội thất tạo ra là các không gian đạt giá trị cao về thẩm mỹ, đẹp và công năng hoàn hào.
  • Hiện nay nhu cầu làm đẹp, nâng cao tiện nghi không gian sống rất cao nên công việc của người thiết kế nội thất đem lại giá trị cho cuộc sống và cơ hội việc làm rất tốt.

Như vậy xét về tính chất công việc thì cả kiến trúc sư và người thiết kế nội thất đều hướng tới việc đưa ra giải pháp cho không gian sống đạt giá trị về thẩm mỹ và tối ưu công năng sử dụng. Nhưng bản chất công việc, các khâu việc bên trong của ngành kiến trúc sư và thiết kế nội thất vẫn có sự khác nhau.

Trong quá trình làm việc cả kiến trúc sư và người thiết kế nội thất đều cần những kiến thức về kỹ thuật, mỹ thuật và công nghệ sản xuất, thi công. NHƯNG:

– Người kiến trúc sư sẽ cần học nhiều kiến thức thiên về kỹ thuật hơn là mỹ thuật.

– Nhà thiết kế nội thất lại cần có nhiều kiến thức về thẩm mỹ hơn, cũng như cần cập nhật rất nhiều về xu hướng vật liệu, công nghệ sản xuất và thi công nội thất.

2. Xu hướng phát triển của ngành thiết kế nội thất và ngành thiết kế kiến trúc.

nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất

Chọn học kiến trúc hay thiết kế nội thất: chúng ta hãy tự quan sát xung quanh thì sẽ tự nhận ra xu hướng phát triển của ngành thiết kế nội thất và ngành kiến trúc hiện nay:

2.1 Về nhà ở

Hiện nay số lượng công trình kiến trúc mới có nhu cầu thiết kế chỉ bằng 1/7 số lượng công trình nội thất. Một tòa nhà chung cư mọc lên có tới hằng nghìn căn hộ bên trong cần thiết kế nội thất. Trong khi tổng số lượng công trình nhà ở mặt đất cần thiết kế kiến trúc cộng lại cũng không thể bằng một phần, và hầu hết là công trình đã xây rồi ít có nhu cầu thiết kế xây lại.

Đặc biệt công trình kiến trúc là các công trình nhà ở đã tồn tại và đã có, nhu cầu thiết kế xây lại ít phải 30-50 năm mới đập đi xây lại. Nhưng nhà ở, chung cư lại thay đổi nội thất thường xuyên, cải tạo nội thất thường xuyên, thường là 5-15 năm cần thay đổi nội thất.

2.2. Về các không gian giải trí, thương mại, nhà hàng, spa, showroom, văn phòng…

Các không gian này có công trình kiến trúc tồn tại hàng mấy chục năm nhưng nội thất lại thay đổi liên tục, cần thiết kế thay đổi thường xuyên, số lần thiết kế nội thất gấp 7-8 lần kiến trúc. Một mặt bằng kinh doanh, giải trí, thương mại liên tục thay đổi chủ, thay đổi người thuê (một người thuê 5 năm sau đó chuyển đi đơn vị khác đến thuê lại thiết kế nội thất lại). Và ngay cả một không gian giải trí, thương mại, nhà hàng, spa, showroom, văn phòng…cũng thay đổi phong cách thường xuyên: Chính vì thế số lượng công việc của ngành thiết kế nội thất và nhu cầu thiết kế nội thất hiện nay rất cao gấp 7-8 lần kiến trúc.

Vấn đề đào tạo trái ngược với nhu cầu: hệ đào tạo đại học thì rất nhiều trường đào tạo ngành kiến trúc, trong khi ngành nội thất chỉ có 3 trường đào tạo. Điều này làm cho nhân lực ngành thiết kế nội thất thiếu hụt rất lớn, việc tuyển dụng thiết kế nội thất khá khó khăn.

3. Nên học Kiến Trúc hay Thiết Kế Nội Thất thì tốt hơn? Mức lương và cơ hội việc làm của nhà thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc.

học thiết kế nội thất hay thiết kế kiến trúc

Sự thiếu hụt nhân lực ngành thiết kế nội thất rất lớn khiến nhiều kiến trúc sư học NGÀNH KIẾN TRÚC ra trường cũng chuyển hướng sang đi làm về nội thất hoặc làm cả nội thất và thiết kế nội thất.

Còn các công ty hiện nay buộc phải tuyển không yêu cầu về bằng cấp quan trọng là khả năng làm việc. Vì vậy cơ hội việc làm cho người học kiến trúc nội thất rất lớn, hơn hẳn ngành kiến trúc.

Học kiến trúc hay thiết kế nội thất thì tốt hơn về mức lương: Một kiến trúc sư giỏi và một nhà thiết kế nội thất giỏi đều có mức lương khá cao 15-25 triệu/tháng và không giới hạn khi bạn nhận công trình tự do về làm thêm. Nhưng cơ hội việc làm với các kiến trúc sư mới ra trường, ít kinh nghiệm thì khó khăn hơn thiết kế nội thất nhiều.

Đối với người thiết kế nội thất chỉ cần tham gia một khóa học Thiết Kế Nội Thất chuyên nghiệp được đào tạo bài bản tại AWE, có chứng chỉ tại AWE đã có rất nhiều công ty nhận bạn vào làm việc với mức lương 9-12 triệu một tháng.

Khi quyết định nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất thì tốt hơn, ngoài những thông tin trên bạn cũng cần cân nhắc sở thích bản thân nữa. Không hẳn vì thiết kế nội thất nhiều việc, dễ xin việc mà bạn hoàn toàn chọn học thiết kế nội thất, nếu bạn chắc chắn với khả năng và đam mê của mình thì hai ngành này đều sáng giá cho bạn cân nhắc học.

Nếu còn thắc mắc và đắn đo nên học kiến trúc hay thiết kế nội thất tốt hơn, dễ xin việc hơn thì tốt hơn hết bạn hãy liên hệ AWE để được tư vấn chi tiết hơn nữa về cơ hội việc làm và xu hướng của ngành kiến trúc và thiết kế nội thất nhé.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments