Sàn tre vẻ đẹp dung dị và độc đáo trong nội thất Việt

Hãy tạm gác những mẫu sàn thông dụng như sàn gỗ, sàn đá gạch sang một bên để khám phá vẻ đẹp mộc mạc mà không kém phần sang trọng từ sàn tre.

Xem thêm: Khóa học 3dsmax + Vray thiết kế nội thất

Tre có lẽ được xem là vật liệu nội thất “gạo cội” ở Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy với sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu mới tiên tiến, ưu việt và lôi cuốn về màu sắc thì vẻ đẹp mát lành cùng sức sống mãnh liệt của tre vẫn trường tồn với thời gian. Tre là vật liệu đặc thù bởi khả năng táo tạo nhanh, nhờ tính bền bỉ và thân thiện với môi trường, tre vẫn có thể thách thức những dòng vật liệu mới hiện nay và trở thành loại vật liệu được ưa chộng trong những không gian mang đậm phong cách làng quê, gần gũi với thiên nhiên. Ngoài xuất hiện dưới những mẫu bàn ghế tinh tế, nghệ thuật, thì tre còn là chất liệu lát sàn được ưu ái bởi nhiều nhà thiết kế nội thất.

Dòng vật liệu đến từ tự nhiên như gỗ, tre, trúc, mây thường khiến người ta lo ngại bởi những đặc tính khó khắc phục như cong, vênh, ẩm, mọt… Đó cũng là lý do khiến cho vật liệu tự nhiên bị lép vế khi so sánh tính chất kỹ thuật với những vật liệu mới nhân tạo. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm về sàn tre bởi sàn tre có độ đàn hồi cao, ít cong vênh và khả năng hịu mài mòn cực tốt, đặc biệt sau khi xử lí thì sàn tre có thể hạn chế mối mọt gần như tối ưu. Qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng từ những cây tre bền, thằng, có tuổi thọ hơn 3 năm, tre tạo thành những mét khối thành phẩm bền đẹp, đảm bảo màu sắc, kiểu dáng đạt yêu cầu. Hơn nữa, sàn tre còn phải vượt qua quá trình “vàng thử thử” kỹ càng, gắt gao khi bước qua cuộc thẩm định chất lượng, rồi đến quá trình luộc, sấy, hấp theo công nghệ đặc biệt rồi mới làm nhẵn, sơn và định hình cho sản phẩm cuối cùng.

Tre bao giờ cũng gợi nên vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mang âm hưởng truyền thống. Trước khi đưa vào sử dụng, các sàn tre đáp ứng được chất lượng và các yêu cầu lí hóa còn phải giữ được chất liệu độc đáo của tre với nhiều hoa văn tự nhiên, màu sắc sang trọng. Nhớ vậy tre vẫn níu giữ được vẻ đẹp tự nhiên, dung dị mà nhìn vào khiến người ta thấy thoải mái. Ngoài ra, sàn tre chinh phục người dùng bởi sự bền bỉ, tươi sáng trong nhiều năm, sàn tre còn chịu được va đập, mài mòn cũng như tồn tại dưới sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.

Sàn tre được phân loại theo kết cấu ép và màu sắc. Đầu tiên phải nhắc đến là tre ép ngang, đó là kiểu tạo ra nhiều sản phẩm có độ đàn hồi cao và phơi bày được những vân màu tự nhiên của tre đặc sắc do sự khác biệt màu giữa ống tre và các mắt tre. Thứ hai là tre ép nghiêng, đó là sản phẩm của việc ép nghiêng các thanh tre vào với nhau tạo ra sự đồng đều về màu sắc cao và đồng đều các đường chỉ song song. Chính vì thế tre ép nghiêng có độ cứng tốt và cho một vẻ đẹp độc đáo, hiện đại.

Tác giả
AWE
AWE - Học viện đào tạo thiết kế nội thất và kiến trúc thực hành uy tín tại Hà Nội. Website https://awe.edu.vn | Khóa Học Nội Thất | Khóa Học Kiến Trúc |

Để lại một bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of