Đồ nội thất sinh thái, ý tưởng mới trong cách tạo ra các sản phẩm nội thất
Logo
Logo

Đồ nội thất sinh thái, ý tưởng mới trong cách tạo ra các sản phẩm nội thất

Với ý tưởng tạo ra một sản phẩm có tính độc đáo nhưng lại mang được các nét đậm chất tự nhiên. Một nhà thiết kế từ Derbyshire ở miền bắc nước Anh đã sáng tạo ra những đồ nội thất hoàn toàn không giống ai, có một không hai, các sản phẩm được hình ảnh chính từ những cái cây được trồng thẳng trong đất.

 

Để tạo ra các sản phẩm nội thất trên phải mất rất nhiều công chăm sóc và cắt tỉa cây thường xuyên. Thực sự đây là một công trình lâu dài mới cho ra được một sản phẩm giá trị, quá trình bắt đầu bằng cách hướng cho các cây mọc theo những mô hình có sẵn, và ghép lại với nhau ở một số vị trí để tạo sự chắc chắn của đồ nội thất mà cuối cùng có thể thu hoạch được khi nó trưởng thành, các cây đạt độ tiêu chuẩn nhất định.

Gavin Munro, người đầu tiên bắt đầu thử nghiệm với cây trong năm 2006, cho biết kỹ thuật mà ông ấy sử dụng trong những năm qua để trồng cây thực sự là một biện pháp sử dụng tốt nguồn tài nguyên thiên nhiên với các phương pháp làm đồ nội thất hiện tại.

“Quá trình chúng tôi thực hiện để làm cho một chiếc ghế hiện nay, cách chúng ta đã làm là gần như lố bịch, điên rồ. Cách trước đây chúng ta làm là trồng các cây với thời gian có thể là vài chục năm cho đến khi có thể lấy được gỗ từ chúng, chúng ta lại cắt, chia nó ra thành các mảnh nhỏ hơn và dính chúng lại với nhau một lần nữa để tạo thành cái ghế, bàn, tủ… và rồi theo thời gian các vết mối ghép đó lại bị tách rời ra và không còn sử dụng được nữa. Cách chúng tôi làm hiện tại thì nó không thể tách rời, các liên kết đều được bít lại vì nó là một cái cây được nuôi dưỡng và phát triển theo một mô hình có sẵn. Điều đó thật tuyệt vời”.

Chúng tôi tạo ra những sản phẩm đầu tiên từ một loại cây liễu – Salix Viminalis bởi nó có hình dạng và ghép đặc biệt tốt. Kể từ năm 2013, Munro và nhóm của ông đã sử dụng một số loại cây khác như ngô đồng, cây sung dâu, táo tây và sồi.

 

Munro đã mất cả năm trời để hoàn thiện hình dạng như ý của một cây, những nguyên mẫu đầu tiên được hình thành với sự phát triển bình thường của cây, nhưng Munro sớm nhận ra rằng phát triển một chiếc ghế có nghĩa là hiệu quả hơn biến nó trên đầu của nó.

“Chúng tôi cho phát triển những chiếc ghế lộn ngược và bắt đầu với một trong những chi nhánh đó lây lan ra thành ghế. Vì vậy bạn đi từ chỗ tựa lưng, và sau đó là chỗ ngồi và sau đó có bốn chân. Nó mang đến nhiều hình hạng hơn nữa, quá trình tăng trưởng đó tương tự như bạn in ấn 3D vậy, khi mà các chi tiết đồ nội thất được hình thành từng bước một. Cách nói vui của chúng tôi là “chúng tôi đang tạo ra sản phẩm in ấn 3D bằng ánh sáng mặt trời – nhờ quá trình quang hợp của cây”. Khi chúng lớn lên thì bạn cũng có một sản phẩm hoàn thiện”.

Ban đầu kế hoạch của Munro là 50 sản phẩm mỗi năm, nhưng với tính yêu lao động Munro phải học cách thử và sai sót nhiều lần để có thể tạo hình cây theo dạng mong muốn. Mỗi 100 cây trống có đến 1000 chi nhánh cần được chăm sóc và 10.000 chồi được cắt tỉa vào đúng thời điểm.

“Bạn không thể buộc các cây để làm bất cứ điều gì mình muốn làm, chúng ta cần tạo hình cho nó thật sớm vào đúng thời điểm thích hợp nhất, nếu không mọi thứ sẽ quá muộn để bạn có thể kịp thay đổi”.

 

Cho đến nay, nỗ lực đã gần 10 năm trời để có thể thu hoạch đợt đầu tiên vẫn cần một hoặc hai năm nữa.

“Phải mất từ ​​năm đến tám năm để phát triển một chiếc ghế, đèn nhỏ giữa hai và ba năm. Bàn ăn là Mười đến Mười lăm năm. Đó là quá trình chờ đợi rất lâu dài, nhưng chúng tôi nghĩ nó chỉ như thiết lập một vườn nho, phải mất vài năm để có thể cho ra những vụ mùa sau đó mỗi năm”.

Thời gian chờ đợi rất lâu mới có được một sản phẩm, nhưng chúng tôi đã nhận được sự quan tâm từ những người mua, và họ đã sẵn sáng nhận những lô hàng đầu tiên của những đồ nội thất này với một chi phí khoảng 4.000 £ cho mỗi ghế (6.120 USD).

Theo vợ của Gavin, thì phương pháp làm đồ nội thất của anh cũng không được chú ý trong cộng đồng địa phương.

“Rất nhiều người đã nói trong một thời gian khá dài, cho đó là một chút điên loạn, anh là một gã điên trong một lĩnh vực, những gì anh đang làm gì?’ Nhưng thực sự có được rất nhiều phản ứng thực sự tích cực, đặc biệt là thời gian gần đây. Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó rất bản năng, mọi người đều muốn biết về cây và nhìn thấy chúng trong một cách hơi khác nhau, tất cả mọi người có một phản ứng ngay lập tức với nó”.

Công ty của Munro nói rằng các sản phẩm ghế từ cây trồng đầu tiên dự kiến được sẵn sàng trong hai năm tiếp theo, trong khi những sản phẩm như dây đèn và khung gương được dự kiến vào năm tới.

Họ nói rằng mỗi phần của đồ nội thất độc đáo, nó không chỉ đầy đủ chức năng và tiện dụng, mà nó còn được ghép, gắn chặt vào nhau và có độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài hàng thế kỷ.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn AWE sưu tập reuters.

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Học thiết kế đồ họa tại Hà Nội: Lời khuyên hữu ích cho bạn
Danh sách những trường cao đẳng thiết kế đồ họa học phí rẻ
Học thiết kế đồ họa online FPT: Xứng đáng để đầu tư hay không? 
Học thiết kế đồ họa ngắn hạn: Những điều cần bạn nên biết 
Tư vấn: Ngành thiết kế đồ họa game học trường nào?
Nên chọn đại học thiết kế đồ họa TP HCM đảm bảo uy tín đào tạo?
Bước tiến lớn sự nghiệp: Du học Úc ngành thiết kế đồ họa 
Top 5 khóa học thiết kế đồ họa Hà Nội uy tín, chất lượng cao 
Học thiết kế đồ họa online liệu có hiệu quả hay không?
Tố chất để học thiết kế đồ họa: Bí quyết thành công 
Lộ trình học thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu 
[Giải đáp] Học thiết kế đồ họa có khó không? Khó khăn khi học đồ họa

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status