Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Vẽ thiết kế nội thất như nào? Khi nhận được bản thiết kế sơ bộ từ kiến trúc sư, các gia chủ cần đọc và hiểu để có thể đóng góp ý kiến và đạt được thống nhất về bản thiết kế hoàn chỉnh. Do đó, bài viết này của AWE sẽ hướng dẫn cách đọc bản thiết kế nội thất một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để nắm được cách đọc bản thiết kế nội thất.

Khái niệm cơ bản trong hướng dẫn đọc bản Vẽ thiết kế nội thất như nào?

Ngôn ngữ kĩ thuật trong bản vẽ được sử dụng trên toàn thế giới và tuân thủ những nguyên tắc cụ thể. Dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, khi nhìn vào bản vẽ kiến trúc, các kiến trúc sư có thể làm việc cùng nhau. Đọc bản vẽ là cầu nối giữa kiến trúc sư và chủ nhà để thúc đẩy ý tưởng xây dựng.

Vẽ thiết kế nội thất

Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, kiến trúc sư sẽ làm việc với gia chủ để thảo luận và đưa ra các bản vẽ nhằm đạt được thống nhất ý tưởng xây dựng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất để bạn có thể hiểu được các bản vẽ thiết kế nội thất và kiến trúc liên quan.

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Trước khi học cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất, bạn cần hiểu khái niệm bản Vẽ thiết kế nội thất là gì? Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ mô tả bố cục bên trong. Nó là một phần quan trọng trong kiến trúc, giúp người ta xây dựng được ngôi nhà.

Trong việc đọc bản vẽ thiết kế nội thất, cần lưu ý các loại hình biểu diễn như mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Bên cạnh đó, để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, các hình vẽ phối cảnh của ngôi nhà cũng được sử dụng để giúp gia chủ dễ hình dung căn nhà tương lai của mình.

Vẽ thiết kế nội thất

Để thuận tiện trong việc đọc bản vẽ thiết kế, công ty Luxurydecor đã sắp xếp các hồ sơ thiết kế theo một trình tự cụ thể. Trong đó, bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT) sẽ thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, cách bố cục các phòng trong từng không gian của ngôi nhà. Đôi khi, bản vẽ kiến trúc còn có thể thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong ngôi nhà.

Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC) sẽ thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, và các bộ phận khác.

Cuối cùng, các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước và hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà cũng cần được thể hiện trong hồ sơ thiết kế.

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Đọc bản vẽ mặt đứng

Khi đọc bản Vẽ thiết kế nội thất, mặt bằng đứng là một phần quan trọng cần lưu ý. Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc của công trình, thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà và bố trí tổng thể của các khu vực. Bản vẽ mặt đứng thường bao gồm các thông tin về cửa ra vào, cửa sổ, ban công, chi tiết mỹ thuật và tỷ lệ kích thước của các phần trong ngôi nhà. Tùy thuộc vào thiết kế của từng công trình, số lượng bản vẽ mặt đứng có thể khác nhau để đảm bảo tính chi tiết và đầy đủ.

Vẽ thiết kế nội thất

Hướng dẫn cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất: bản vẽ mặt bằng sàn

Bản vẽ mặt bằng sàn là hình chiếu của một tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng, sau khi cắt bỏ phần trên của ngôi nhà (thường cao 1 m so với cao độ tầng nhà đó). Bản vẽ này thể hiện bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại trong phạm vi một tầng của ngôi nhà.

Vẽ thiết kế nội thất

Một ví dụ để bạn dễ hiểu: bản vẽ mặt bằng tầng trệt là bản vẽ nhìn từ trên xuống, thể hiện bố trí các phòng và vật dụng trong tầng trệt của ngôi nhà. Tương tự, bản vẽ mặt bằng lầu 1 là bản vẽ nhìn từ trên xuống, thể hiện bố trí các phòng và vật dụng trong lầu 1 của ngôi nhà.

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất: bản vẽ mặt cắt

Mặt cắt là hình thể hiện công trình được thu được bằng cách dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất). Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao của các tầng, các lỗ cửa… và hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Vẽ thiết kế nội thất

Hướng dẫn đọc bản vẽ nội thất: bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ Vẽ thiết kế nội thất phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình, giúp gia chủ hình dung được hình ảnh công trình trong thực tế theo cách quan sát thông thường, chứ không phải theo ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp cho gia chủ có được cái nhìn toàn cảnh, sinh động về công trình với các chất liệu và màu sắc thực tế.

Vẽ thiết kế nội thất

Subscribe
Notify of
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

15 tuổi nên học nghề gì lương cao và ổn định tương lai
Thích vẽ nên học ngành gì? Top 10 nghề nên học trong năm 2024
Năm 2025 tuổi nào làm nhà đẹp nhất theo phong thủy
TOP 10 cây ăn quả trồng trước nhà thu hút tài lộc
TOP 5+ Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà – Bạn đã biết?
Nên học nghề gì cho nữ có bằng cấp 3? TOP 10 NGHỀ HOT cho nữ 2024
Nên học nghề gì cho nam không bằng đại học? TOP 10 Ngành HOT 2024
Khóa học làm phim hoạt hình 3D-2D, 12 tháng
Khóa Làm phim hoạt hình 3D- 6 tháng
Nam 27 tuổi nên học nghề gì để thành công trong tương lai?
Tuổi Bính Ngọ làm nhà năm 2024 tháng nào tốt để rước tài lộc vào nhà
Nhà 2 cửa chính: Tốt hay xấu theo phong thủy? Giải đáp & hóa giải
DMCA.com Protection Status