Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất
Logo
Logo

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Vẽ thiết kế nội thất như nào? Khi nhận được bản thiết kế sơ bộ từ kiến trúc sư, các gia chủ cần đọc và hiểu để có thể đóng góp ý kiến và đạt được thống nhất về bản thiết kế hoàn chỉnh. Do đó, bài viết này của AWE sẽ hướng dẫn cách đọc bản thiết kế nội thất một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để nắm được cách đọc bản thiết kế nội thất.

Khái niệm cơ bản trong hướng dẫn đọc bản Vẽ thiết kế nội thất như nào?

Ngôn ngữ kĩ thuật trong bản vẽ được sử dụng trên toàn thế giới và tuân thủ những nguyên tắc cụ thể. Dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, khi nhìn vào bản vẽ kiến trúc, các kiến trúc sư có thể làm việc cùng nhau. Đọc bản vẽ là cầu nối giữa kiến trúc sư và chủ nhà để thúc đẩy ý tưởng xây dựng.

Vẽ thiết kế nội thất

Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ, kiến trúc sư sẽ làm việc với gia chủ để thảo luận và đưa ra các bản vẽ nhằm đạt được thống nhất ý tưởng xây dựng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất để bạn có thể hiểu được các bản vẽ thiết kế nội thất và kiến trúc liên quan.

Bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Trước khi học cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất, bạn cần hiểu khái niệm bản Vẽ thiết kế nội thất là gì? Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ mô tả bố cục bên trong. Nó là một phần quan trọng trong kiến trúc, giúp người ta xây dựng được ngôi nhà.

Trong việc đọc bản vẽ thiết kế nội thất, cần lưu ý các loại hình biểu diễn như mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Bên cạnh đó, để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ, các hình vẽ phối cảnh của ngôi nhà cũng được sử dụng để giúp gia chủ dễ hình dung căn nhà tương lai của mình.

Vẽ thiết kế nội thất

Để thuận tiện trong việc đọc bản vẽ thiết kế, công ty Luxurydecor đã sắp xếp các hồ sơ thiết kế theo một trình tự cụ thể. Trong đó, bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT) sẽ thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng, cách bố cục các phòng trong từng không gian của ngôi nhà. Đôi khi, bản vẽ kiến trúc còn có thể thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong ngôi nhà.

Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC) sẽ thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, và các bộ phận khác.

Cuối cùng, các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước và hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà cũng cần được thể hiện trong hồ sơ thiết kế.

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất đầy đủ và chuẩn xác nhất

Đọc bản vẽ mặt đứng

Khi đọc bản Vẽ thiết kế nội thất, mặt bằng đứng là một phần quan trọng cần lưu ý. Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc của công trình, thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà và bố trí tổng thể của các khu vực. Bản vẽ mặt đứng thường bao gồm các thông tin về cửa ra vào, cửa sổ, ban công, chi tiết mỹ thuật và tỷ lệ kích thước của các phần trong ngôi nhà. Tùy thuộc vào thiết kế của từng công trình, số lượng bản vẽ mặt đứng có thể khác nhau để đảm bảo tính chi tiết và đầy đủ.

Vẽ thiết kế nội thất

Hướng dẫn cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất: bản vẽ mặt bằng sàn

Bản vẽ mặt bằng sàn là hình chiếu của một tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng, sau khi cắt bỏ phần trên của ngôi nhà (thường cao 1 m so với cao độ tầng nhà đó). Bản vẽ này thể hiện bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại trong phạm vi một tầng của ngôi nhà.

Vẽ thiết kế nội thất

Một ví dụ để bạn dễ hiểu: bản vẽ mặt bằng tầng trệt là bản vẽ nhìn từ trên xuống, thể hiện bố trí các phòng và vật dụng trong tầng trệt của ngôi nhà. Tương tự, bản vẽ mặt bằng lầu 1 là bản vẽ nhìn từ trên xuống, thể hiện bố trí các phòng và vật dụng trong lầu 1 của ngôi nhà.

Cách đọc bản Vẽ thiết kế nội thất: bản vẽ mặt cắt

Mặt cắt là hình thể hiện công trình được thu được bằng cách dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất). Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao của các tầng, các lỗ cửa… và hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Vẽ thiết kế nội thất

Hướng dẫn đọc bản vẽ nội thất: bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ Vẽ thiết kế nội thất phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình, giúp gia chủ hình dung được hình ảnh công trình trong thực tế theo cách quan sát thông thường, chứ không phải theo ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp cho gia chủ có được cái nhìn toàn cảnh, sinh động về công trình với các chất liệu và màu sắc thực tế.

Vẽ thiết kế nội thất

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tại sao bạn nên lựa chọn Du học thiết kế đồ họa? Cơ hội ngành này là gì?
Học thiết kế online miễn phí một cách hiệu quả như nào?
6 Sách nội thất và thiết kế nội thất truyền cảm hứng nên đọc
Khám phá Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất 3d miễn phí cho dân thiết kế
Học thiết kế điện nước nhà dân: Hướng dẫn thiết kế điện nước dân dụng
Làm thiết kế nội thất cần những gì? Những điều cần chú ý khi làm nội thất
Những Tố Chất Cần Có Khi Học Thiết Kế Nhà Ở Cho Người Mới
KHÓA HỌC SKETCHUP – ENSCAPE
KHÓA HỌC 3DSMAX-VRAY-CHAOS VANTAGE
Hướng đi nào cho người Học vẽ thiết kế nhà hiện nay?
Thiết kế nội thất ra làm gì và tất tần tật về nghề sáng tạo này!
Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Mức thu nhập ngành nội thất như nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status