Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu độc đáo nhất hiện nay!
Logo
Logo

Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu độc đáo nhất hiện nay

Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu độc đáo nhất hiện nay là những phong cách nào? Châu Âu là nơi ra đời nhiều loại phong cách thiết kế kiến trúc độc đáo. Mỗi một phong cách đều có sự đặc biệt của nó, chúng ta cùng xem xem những phong cách độc đáo này là gì nhé!

Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu độc đáo nhất hiện nay

Phong cách thiết kế kiến trúc Classic

Một trong các phong cách kiến trúc Classic (hay phong cách cổ điển) xuất hiện vào thế kỷ thứ IV (TCN), bắt nguồn từ Hy Lạp. Với lối thiết kế đối xứng, khoa học, cho nên các thiết kế đều có vẻ đẹp rất cân bằng. Vật liệu xây dựng chủ yếu đá, các công trình nổi bật theo phong cách cổ điển là cung điện, hay các công trình tôn giáo lớn.

các phong cách thiết kế kiến trúc

Phong cách cổ điển chia làm 3 loại trụ là Doric, Ionic và Corinthian; phần đông những Công trình kiến trúc vĩ đại đều biểu hiện được tinh thần của các nguyên tắc gọi là “các mệnh lệnh kiến trúc”. Parthenon là Dự án kiến trúc cổ điển vĩ đại nhất đến thời điểm hiện tại, được xây dựng tại Acropolis, Athens vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Điểm đáng chú ý của Công trình này là các trụ cột chính ở trung tâm của đền thờ sở hữu nhiệm vụ chịu lực, đỡ nóc trên hình tam giác.

Phong cách Romanesque

Romanesque là phong cách phát triển vô cùng mạnh mẽ ở Châu Âu vào giữa thế kỷ VI, Các phong cách thiết kế kiến trúc được xây dựng trong bối cảnh chiến tranh. Ý thức kiến trúc được thể hiện rõ rệt qua các bức tường đá kiến cố, những ô cửa sổ cổ điển hình bán nguyệt. Romanesque hình thành trên ý tưởng kiến trúc thời đế chế La Mã cổ đại, sau ấy đa dạng và được áp dụng rất nhiều trong các nhà thờ.

các phong cách thiết kế kiến trúc

Nói về phong cách kiến trúc này này chẳng thể bỏ qua tác phẩm ấn tượng để đời là nhà thờ Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Công trình kiến trúc này trở thành 1 biểu tượng, một niềm kiêu hãnh của người dân Tây Ban Nha qua nhiều thế kỷ.

Phong cách kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic là 1 lối kiến trúc của Pháp, người ta hay gọi phong cách Gothic là cá tính Pháp vì nó bắt nguồn ở Pháp vào thời trung cổ, khoảng những năm 900 tới 1300. Phong cách này như một làn gió mới, tạo nên nhiều công trình ấn tượng thời bấy giờ

các phong cách thiết kế kiến trúc

Các công trình kiến trúc theo lối thiết kế này có thể kể như tòa nhà giáo hội, nhà thờ có đặc điểm nhận diện chẳng thể lầm lẫn với phong cách nào khác là mái vòm và vòm hầm. Những tòa nhà Gothic được xác nhận là Di sản thế giới chiếm đến 70% trên tổng số những tòa nhà được xây dựng theo phong cách này, thí dụ như Nhà thờ Đức Bà và Nhà thờ Reims.

Các phong cách thiết kế kiến trúc Baroque

Vẫn là bắt mắt đặc trưng của tôn giáo, áp dụng tại các nhà thờ, nhà giáo hội, cá tính Baroque xuất hiện và nổi lên từ thế kỷ 16 dưới chế độ quân chủ tại Châu Âu. Với tinh thần của giáo hội, Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu này bộc lộ được sức mạnh, ánh sáng phóng đại, thoát khỏi sự kìm hãm, xúc cảm mạnh mẽ và sự uyển chuyển của nghệ thuật trong từng chi tiết trang hoàng.

các phong cách thiết kế kiến trúc

thời trang Baroque với phổ quát biến thể và lối thiết kế khác nhau nhưng đặc điểm chung vẫn là không gian chính diện làm cho trọng tâm, đứng ở vị trí đẹp sẽ nhìn được đại quát đầy đủ kiến trúc như các cột trụ, bàn độc, mái vòm, … Dự án nổi tiếng với bắt mắt này là nhà thờ Gesù tại Rome.

Các phong cách thiết kế kiến trúc Tân cổ điển

Phong cách Tân cổ điển đã đem lại màu sắc mới từ khi xuất hiện. Vào thế kỷ XVIII những Dự án kiến trúc mang màu sắc Tân cổ điển đã làm sống lại các tòa nhà La Mã cổ điển và tòa nhà Hy Lạp. Lúc bối cảnh xã hội, kinh tế thời này thay đổi, các cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra trên khắp toàn cầu.

các phong cách thiết kế kiến trúc

Sự đổi thay, giao lưu văn hóa đã đem đến những phong cách thiết kế sáng tạo, bắt mắt. Phong cách tân cổ điển có những điểm rất mới và đồng thời, cốt lõi vẫn là sự đối xứng hợp lý của phong cách Baroque. Ngày nay, phong cách này được ứng dụng rất nhiều vào các biệt thự tại Việt Nam vì nó thể hiện được sự đẳng cấp, quý phái của công trình.

 Phong cách Beaux-Arts

Phong cách kiến trúc Beaux-Arts xuất hiện vào năm 1830 từ 1 trường Mỹ Thuật Pháp, nó là sự giao thoa của phong cách Gothic, Tân cổ điển và kiến trúc giai đoạn Phục Hưng trên thế giới. Điểm khác của phong cách này là chất liệu được dùng hiện đại như sắt và kính. Công trình lừng danh của phong cách kiến trúc này là Grand Central Terminal New York (Hoa Kỳ).

các phong cách thiết kế kiến trúc

Các phong cách thiết kế kiến trúc Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau đối lập với phong cách triết trung Châu Âu, phong cách này lấy ý tưởng trong khoảng hội họa, thiết kế typography. Phong cách có vẻ dị biệt nhờ các yếu tố trang trí khéo léo trên tòa nhà, những chi tiết lấy từ hình ảnh thực vật, động vật, hoa lá phối hợp hài hòa với màu sắc. Các tòa nhà đầu tiên tiên được mang phong cách độc đáo này đều nhờ kiến trúc sư người Bỉ Victor Horta. Tòa nhà nổi tiếng được tạo bởi kiến trúc sư người Pháp, Hector Guimard.

các phong cách thiết kế kiến trúc

Các phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu nhất hiện nay bắt nguồn từ Châu Âu, còn rất nhiều phong cách thiết kế độc đáo nữa, mọi người hãy đón đọc nhé!

 

Subscribe
Notify of
guest

Captcha loading...

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Tin liên quan

Tại sao bạn nên lựa chọn Du học thiết kế đồ họa? Cơ hội ngành này là gì?
Học thiết kế online miễn phí một cách hiệu quả như nào?
6 Sách nội thất và thiết kế nội thất truyền cảm hứng nên đọc
Khám phá Top 7 Phần mềm thiết kế nội thất 3d miễn phí cho dân thiết kế
Học thiết kế điện nước nhà dân: Hướng dẫn thiết kế điện nước dân dụng
Làm thiết kế nội thất cần những gì? Những điều cần chú ý khi làm nội thất
Những Tố Chất Cần Có Khi Học Thiết Kế Nhà Ở Cho Người Mới
KHÓA HỌC SKETCHUP – ENSCAPE
KHÓA HỌC 3DSMAX-VRAY-CHAOS VANTAGE
Hướng đi nào cho người Học vẽ thiết kế nhà hiện nay?
Thiết kế nội thất ra làm gì và tất tần tật về nghề sáng tạo này!
Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Mức thu nhập ngành nội thất như nào?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

AWE đã có 10 năm thực hiện sứ mệnh trao nghề thành công.
Để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn thành công và tự tin toả sáng với ngành học bạn thích

Các trường được đánh dấu * là bắt buộc

    Captcha loading...

    DMCA.com Protection Status